Việt Nam thử nghiệm vaccine phòng biến thể virus SARS-CoV-2 mới

Sau khi hoàn thành các nghiên cứu tiền lâm sàng tại các quốc gia Ấn Độ, Mỹ, Việt Nam, vaccine phòng biến thể virus SARS-CoV-2 mới được Viện Vaccine và Sinh phẩm y tế (IVAC) nghiên cứu chính thức khởi động tiêm chủng lâm sàng trên người.

Sáng 21/1, tại Đại Học Y Hà Nội khởi động chương trình nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng vaccine COVIVAC do Viện Vaccine và Sinh phẩm y tế (IVAC) nghiên cứu và sản xuất.

Vaccine mới có ưu điểm nhiệt độ bảo quản chỉ 2-8 độ, tiện dụng hơn hầu hết các loại vaccine khác hiện tại và được nghiên cứu phát triển dựa trên biến chủng mới của virus SARS-CoV-2.

Theo viện trưởng IVAC, tiến sĩ Dương Hữu Thái, vaccine COVIVAC là vaccine toàn hạt virus tinh khiết, bất hoạt, dạng dung dịch có hoặc không có tá chất bổ trợ, không có chất bảo quản là sản phẩm hợp tác của IVAC với các trường đại học, viện nghiên cứu và các tổ chức quốc tế.

Ngoài ra, công nghệ sản xuất COVIVAC là vaccine vector Newcastle (NDV), gắn gen biểu hiện Protein S của virus SARS-CoV-2, được sản xuất trên công nghệ trứng gà có phôi. Vốn là công nghệ đang được sử dụng để sản xuất vaccine dự phòng cúm mùa đang được sản xuất ở Việt Nam.

Song song đó, IVAC đã hoàn thiện đồng bộ cơ sở vật chất với quy mô ước tính là sáu triệu liều/năm và có thể mở rộng lên tới 30 triệu liều một năm. Với trang trại 20 nghìn con gà đảm bảo đủ nguồn nguyên liệu dùng cho sản xuất vaccine.

Vaccine COVIVAC được nghiên cứu và phát triển từ tháng 5/2020 với các thử nghiệm tiền lâm sàng ở Ấn Độ, Mỹ, Việt Nam kết quả thu được có tính an toàn và hiệu quả cao đủ điều kiện để tiến hành thử nghiệm trên người.

Quá trình thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1-2 trên người đã được hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học Quốc gia – Bộ Y tế và hội đồng đạo đức cấp sở của các đơn vị liên quan thẩm định ngày 19/1/2021.

GS, TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho biết, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương sẽ nhận thử nghiệm giai đoạn 1, 2 và khi có kết quả tốt sẽ triển khai giai đoạn 3. Giai đoạn 1 dự kiến thử nghiệm trên 120 người tình nguyện khỏe mạnh, với 5 nhóm sử dụng các liều vaccine 1mcg, 3 mcg, 10 mcg, 1 mcg có bổ sung tá chất và sử dụng giả dược.

Các tình nguyện viên sẽ được tiêm hai mũi (vaccine hoặc giả dược) cách nhau 28 ngày. Dự kiến thử nghiệm diễn ra vào tháng 2/2021.

GS Đặng Đức Anh cho biết thêm, công nghệ NANOCOVAX khác với công nghệ của vaccine COVIVAC vì có hàm lượng kháng nguyên khác nhau. NANOCOVAX có hàm lượng kháng nguyên cao hơn, có vacxin tạo đáp ứng miễn dịch.

Mũi tiêm thứ 2 diễn ra sau 28 ngày, tình nguyện viên được theo dõi 4 giờ và được về nhà sau đó đến thăm khám thêm 5 lần để thu thập dữ liệu.

Giai đoạn 2 thử nghiệm lâm sàng dự kiến thực hiện tại Trung tâm Y tế huyện Vũ Thư, Thái Bình.

Có thể bạn quan tâm
Lấy danh nghĩa xả kho bán rẻ Galaxy A71, nhưng thật sự là hàng nhái

Xả kho 200 máy Galaxy A71 với giá ưu đãi chỉ còn 1,79 triệu đồng là thông tin đang truyền tải từ banner quảng cáo sử dụng dịch vụ Google Adsense trên một website. Mọi người cần cảnh giác vì đây chính là hàng nhái thường xuất hiện nhiều vào những dịp cuối năm.

Kỳ quan miền Trung Việt Nam được Google triển lãm trực tuyến trên toàn thế giới

Dự án trực tuyến Kỳ quan Việt Nam bao gồm 35 triển lãm với 1.369 bức ảnh tuyệt đẹp, tạo ra những góc nhìn phong phú về Việt Nam để mọi người kết nối, cảm nhận, thưởng thức.

GearVN khai trương showroom Hi-end PC và gaming gear hoành tráng

Ngày 20/1, Công ty TNHH Thương Mại GearVN tưng bừng khai trương showroom chuyên về Hi-end PC và gaming gear tại 189 Cống Quỳnh, Quận 1, TP.HCM. Đây sẽ là địa điểm lý tưởng để cộng đồng game thủ tìm hiểu và trải nghiệm thực tế nhiều chủng loại sản phẩm trước khi quyết định mua.

Facebook cung cấp mô tả ảnh chi tiết hơn cho người khiếm thị

Facebook vừa công bố rằng họ đã cải thiện tính năng Automatic Alternative Text (AAT) để nó có thể phát hiện nội dung của hình ảnh một cách đáng tin cậy hơn 10 lần và cung cấp thông tin tốt hơn cho người khiếm thị.

Snapdragon 870 – động thái kỳ lạ nhất từ trước đến nay của Qualcomm

Qualcomm luôn có một cách đặt tên khó hiểu cho các bộ vi xử lý của mình, và trong động thái mới nhất, công ty tiếp tục làm điều đó với sự ra mắt của Snapdragon 870.

Trong Android 12, người dùng có thể chặn các ứng dụng truy cập internet

Google hiện đang ráo riết chuẩn bị cho sự ra mắt của nền tảng di động mới tên là Android 12. Nhiều thông tin chi tiết quan trọng liên quan đến tính năng của hệ điều hành này cũng bắt đầu bị rò rỉ…

Ấn Độ yêu cầu Facebook rút lại chính sách quyền riêng tư của WhatsApp

Facebook gần đây đã cập nhật chính sách quyền riêng tư cho WhatsApp, chính sách có hiệu lực từ ngày 8 tháng 2 nhưng hiện đã bị trì hoãn đến tháng 5 do người dùng phản đối mạnh mẽ các điều khoản mới. Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ… thậm chí đã bắt đầu một cuộc điều tra chống độc quyền về nền tảng ứng dụng này.

Thêm lựa chọn smartphone phổ thông Realme C20 giá 2,69 triệu đồng

Dòng smartphone phổ thông realme C20 sẽ được mở bán từ ngày 23/1 với giá 2,69 triệu đồng.

LG xem xét ngừng mảng kinh doanh smartphone

LG Electronics đã đưa ra một tuyên bố liên quan đến tương lai tiềm năng của mảng truyền thông di động hoặc kinh doanh smartphone của công ty.

Đeo khẩu trang, điện thoại Apple vẫn sẽ nhận diện được khuôn mặt nhờ công nghệ bản đồ nhiệt

Apple vừa cấp bằng sáng chế mới liên quan đến hệ thống bảo mật sinh trắc học Face ID đặc thù của hãng. Bằng sáng chế mới nêu chi tiết về một tiến bộ tiếp theo trong công nghệ nhận dạng khuôn mặt, bằng cách dường như họ sẽ sử dụng bản đồ nhiệt trên khuôn mặt để xác thực.