Việt Nam sẽ thử nghiệm vaccine Covid-19 trên người trong tháng 11

Bộ Y tế đang xem xét hồ sơ thử nghiệm vaccine COVID-19 trên người được công ty Cổ phần Công nghệ sinh học Dược Nanogen phát triển. Dự kiến thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 trên người sẽ được triển khai trong tháng 11/2020.

Chiều ngày 2/11, TS Nguyễn Ngô Quang, Phó cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo cho biết các chuyên gia đầu ngành của Việt Nam đang làm việc cùng Học viện Quân y (Bộ Quốc phòng) để thẩm định xét duyệt thử nghiệm vaccine COVID-19 giai đoạn 1 trên người được nghiên cứu và phát triển ở Việt Nam.

TS Nguyễn Ngô Quang cũng cho biết Bộ Y tế sẽ hỗ trợ tối đa, tạo điều kiện thuận lợi nhất về thẩm định, phê duyệt để việc thử nghiệm vaccine COVID-19 giai đoạn 1 được sớm tiến hành trong tháng 11. Công ty Cổ phần Công nghệ sinh học Dược Nanogen là đơn vị đầu tiên của Việt Nam nộp đơn để được phê duyệt thử nghiệm vaccine COVID-19 giai đoạn 1 trên người.

Bộ Y tế cũng yêu cầu các đơn vị nghiên cứu và xét duyệt phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định an toàn cho người tình nguyện tham gia thử nghiệm vaccine COVID-19 trong suốt thời gian thử nghiệm và theo dõi chặt chẽ sau đó.

Nếu được duyệt, vaccine Covid-19 của Nanogen sẽ là vaccine đầu tiên của Việt Nam thử nghiệm trên người. Trên thế giới hiện 38 vaccine Covid-19 thử nghiệm trên lâm sàng.

Hiện Nanogen có khả năng sản xuất vaccine với công suất 30 triệu liều năm, được đánh giá là đủ khả năng đáp ứng được nhu cầu vaccine trong nước. Nanogen cũng được đánh giá là một trong 2 đơn vị phát triển được vaccine COVID-19 tiền năm nhất.

Ngoài công ty Cổ phần Công nghệ sinh học Dược Nanogen, Viện Vắc-xin và Sinh phẩm y tế (IVAC) dự kiến có lô thử nghiệm lâm sàng vào cuối năm nay. Trung tâm Nghiên cứu sản xuất vaccine và sinh phẩm y tế (Polyvac) cũng tuyên bố bước đầu thử nghiệm vaccine COVID-19 trên khỉ cho kết quả khả quan.

Công ty TNHH MTV Vắc-xin và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH) đang cho thử nghiệm tiền lâm sàng vắc xin COVID-19 trên khỉ và chuột cùng lúc. Các kết quả thử nghiệm được theo dõi trong 3 tháng và các mẫu máu sẽ được gửi về Hà Nội để kiểm tra liên tục. Trước đó công ty này cũng đã thử nghiệm vaccine trên chuột. Công ty VABIOTECH cũng đang đẩy nhanh tiến độ để đầu năm 2021 có được lô vaccine COVID-19 thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 trên người.

Có thể bạn quan tâm
Để đổi mới và sáng tạo đừng đi vào ngõ cụt

Thực tế cho thấy có không ít chương trình đổi mới sáng tạo dẫn đến những thiệt hại không nhỏ mà cả người đề xuất lẫn người phê duyệt đều không hiểu tại sao. Bài viết này, chúng tôi xin chia sẻ về cách đặt và giải quyết vấn đề đổi mới sáng tạo của một số trường hợp từ thực tế trong nước và quốc tế, trong đó nổi bật các vấn nạn bão lũ, triều cường, xâm mặn ở Việt Nam.

Sử dụng radar phát hiện vật lạ trong thực phẩm từ chuyền sản xuất

Không ai thích cảnh khi cắn vào một chiếc bánh quy (hoặc đồ ăn khác) thì tìm thấy một mảnh thủy tinh, gỗ hoặc nhựa bên trong nó. Một hệ thống mới thử nghiệm được thiết kế để ngăn điều đó xảy ra bằng công nghệ radar.

Robot có thể leo, bò, bơi tốc độ cao như gián và thằn lằn

Một robot di chuyển tốc độ cao mới lấy cảm hứng từ chuyển động của gián và thằn lằn có thể bơi và chạy trên mặt nước với tốc độ cao, và bò trên các kiểu địa hình hiểm trở.

iPhone 12 vừa phát hành, iPhone 13 đã kịp lộ diện

Sau khi phát hành xong iPhone 12, các thông tin cho thấy Táo khuyết đã bắt đầu tiến hành thử nghiệm nội bộ các phiên bản iPhone tiếp theo, dự kiến mang tên iPhone 13 (hoặc iPhone 2021).

28,73 triệu người Việt chưa dùng Internet sẽ khó hơn trong dịch COVID-19

Mỗi năm, Việt Nam có thêm 6,2 triệu người dùng Internet mới, so với những người dùng Internet lâu năm, bộ phận những người dùng Internet mới này nhạy cảm hơn và chịu ảnh hưởng trực tiếp từ những tác động xã hội như COVID-19.

Intel và MediaTek cùng ra chip mới hướng đến trải nghiệm AI và di động tốt hơn

Bộ xử lý đồ họa vừa ra mắt Intel Iris Xe MAX và Deep Link góp phần mang đến hiệu năng xử lý đồ họa mạnh mẽ hơn cho các dòng laptop siêu mỏng. Trong khi đó, dòng chipset i350 mang đến khả năng xử lý Edge AI mạnh mẽ cho các ứng dụng AI.

Kẻ lừa vị bác sĩ đồng ý mua chiếc đèn thần Aladdin giá tới 335.000 USD đã bị bắt

Hai người đến từ bang Uttar Pradesh của Ấn Độ đã bị bắt vào ngày 29/10 vừa qua vì bị cáo buộc lừa một bác sĩ địa phương mua một chiếc đèn thần có thể ban cho bất kỳ điều ước nào, với giá 335.000 USD.

Con thuyền nhỏ nhất thế giới mỏng hơn sợi tóc người

Từ đầu đến đuôi, chiếc thuyền nhỏ này có kích thước 30 micromet, bằng khoảng một phần ba độ dày của sợi tóc. Nó đã được in 3D bởi các nhà vật lý Leiden Rachel Doherty, Daniela Kraft và các đồng nghiệp.

HMD đang phát triển Nokia 10 Pureview với màn hình Saphire siêu cứng

Đây tiếp tục là một động thái “câu giờ” từ HMD Global cho dòng sản phẩm cao cấp nhất của mình.

Video: Một trường học ‘đi bộ’ trên đường phố trong 18 ngày với sự di dời của 198 chân robot thủy lực

Người dân Thượng Hải đi qua quận Hoàng Phố phía đông thành phố những ngày qua đã tình cờ bắt gặp một cảnh tượng bất thường: một tòa nhà đang đi bộ, với đoạn đường đi được là 62 mét và đi trong 18 ngày.