Việt Nam sắp thử nghiệm vaccine Covid-19 trên người

Dự kiến đầu năm 2021, Việt Nam sẽ triển khai giai đoạn 1 quá trình sản xuất vaccine ngừa Covid-19 và cũng trong thời gian này Việt Nam sẽ tiếp cận được vaccine ngừa Covid-19 của thế giới.

Theo ông Nguyễn Ngô Quang, Phó Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế cho biết, ngành Y tế đã tập trung toàn lực, đặc biệt là bộ phận nghiên cứu khoa học để phòng chống dịch bệnh.

Từ tháng 3/2021, các nhà nghiên cứu bắt đầu tập trung tìm kiếm vaccine ngừa Covid-19, dưới sự yêu cầu và chỉ đạo của Bộ Y tế, các nhà nghiên sản xuất và nghiên cứu vaccine trong nước đã triển khai nghiên cứu và thử nghiệm lâm sàn vaccine.

Việt Nam hiện có bốn nhà sản xuất nghiên cứu sản xuất vaccine gồm IVAC, VABIOTEC, NANOGEN và POLYVAC. Cả bốn nhà sản xuất này đều sử dụng hai công nghệ chính là sử dụng kháng nguyên để gắn trên vecter, trong đó có gắn trên phôi gà của IVAC hoặc sử dụng công nghệ liên quan đến tái tổ hợp protein của NANOGEN.

“Những công nghệ các nhà sản xuất Việt Nam đang phát triển cũng tương đồng với công nghệ của các nhà sản xuất ở nước ngoài hiện nay phát triển”, ông Quang nói.

Trước khi thử nghiệm trên người, vaccine phải đảm bảo đầy đủ các chỉ số an toàn dựa trên kết quả của các thử nghiệm tiền lâm sàng trong labor và trên động vật trước khi được cấp phép triển khai trên người.

“Nghiên cứu phát triển vaccine rất rủi ro, có thể vaccine đó an toàn, có khả năng tính sinh miễn dịch nhưng không xác định được hiệu lực bảo vệ thì cũng không thể phát triển thành vaccine sử dụng cho người”, ông Quang nói.

Hiện tại, nhà sản xuất NANOGEN trình hồ sơ, để tháng 12 Hội đồng Đạo đức của Bộ Y tế sẽ xem xét, thẩm định, cho phép thử nghiệm trên người vào năm 2021. Dự kiến, Việt Nam sẽ triển khai nghiên cứu giai đoạn 1, và có hai tháng gối đầu để xem xét chuyển sang giai đoạn 2. Giai đoạn 2 dự kiến sẽ triển khai trong vòng bốn tháng để chuyển sang giai đoạn 3.

TS Quang cho biết, Học viện Quân Y sẽ là nơi dự định triển khai thử nghiệm tiêm vaccine ngừa Covid-19 trên người tình nguyện. Có 60 người tình nguyện và được chia nhỏ ra thành các giai đoạn khách nhau. Giai đoạn 1 thử nghiệm trên 20 người, và giai đoạn 2 là 40 người. Thời gian bắt đầu giai đoạn 2 là sau 2-3 tháng kể từ khi người tình nguyện đàu tiên được tiêm ở giai đoại 1 cụ thể là đầu tháng 3/2021.

Các đơn vị thử nghiệm sẽ tiêm trên 1-2 người trước chờ phản ứng và tính an toàn trong 72 giờ, sau đó mới tiêm cho 18-19 người còn lại.

“Yêu cầu bắt buộc là các kết quả nghiên cứu lâm sàng giai đoạn 1, 2, 3 phải bảo đảm minh chứng được tính an toàn, tính sinh miễn dịch và đặc biệt có kết quả ban đầu về hiệu lực bảo vệ của vaccine với người dân. Đó là cơ sở căn bản giúp Hội đồng đạo đức, Hội đồng tư vấn đăng ký vaccine của Bộ Y tế cho phép triển khai tiêm trên người”, ông Quang cho biết thêm.

Ngoài vaccine của NANOGEN sắp được thử nghiệm trên người này, Việt Nam còn có một sản phẩm đang hoàn thiện hồ sơ tiền lâm sàng của Viện Vaccine và Sinh phẩm y tế (IVAC) để có thể thử nghiệm lâm sàng vào đầu năm 2021.

Ngoài ra, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Y tế, các vụ, cục của Bộ Y tế thời gian qua đã tiếp cận các nhà sản xuất thế giới của Anh, Mỹ, Trung Quốc, Nga để đàm phán và đặt mua vaccine sớm vào đầu năm 2021.

Theo Bộ Y tế, tính đến giữa tháng 11/2020 có 48 loại vaccine đang trong các giai đoạn thử nghiệm lâm sàng ở người. Hiện có 11 loại vaccine thử nghiệm ở giai đoạn 3, trong đó có bốn loại vaccine có hiệu quả lên tới hơn 90%.

Có thể bạn quan tâm
Ấn tượng bộ ảnh đoạt giải Canon PhotoMarathon 2020

Bức ảnh đoạt giải Đặc biệt cuộc thi Canon PhotoMarathon 2020 của tác giả Suda Takuya thuộc chủ đề “Kết nối” được đánh giá cao cả về cảm xúc, bố cục, ánh sáng…

MobiFone ra mắt gói cước Trùm Data: tăng tốc độ, không tăng chi phí

Nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng dịch vụ 3G/4G tăng mạnh trong các dịp lễ tết sắp đến, MobiFone ra mắt gói cước Trùm Data cho phép khách hàng thoải mái sử dụng dịch vụ 4G tốc độ cao nhưng không tăng thêm chi phí.

Robot làm vườn có thể giết từng con sâu bọ và phun nước vào kẻ trộm

Làm vườn là một công việc rất hữu ích cho nhiều người, nhưng vẫn có một số công việc li ti liên quan đến sân vườn có thể gây rắc rối. Robot Yardroid được thiết kế để tự xử lý những công việc đó, bằng cách sử dụng trí thông minh nhân tạo (AI).

Ra mắt Redmi Watch pin khủng, giá chỉ 1 triệu đồng

Redmi vừa chính thức ra mắt chiếc smartwatch đầu tiên của mình với các thông số kỹ thuật và thiết kế khá cơ bản nhưng lại gây chú ý với mức giá chỉ 45 USD, khoảng 1 triệu đồng.

Thanh toán không tiếp xúc bằng điện thoại đã được Visa triển khai tại Việt Nam

Ngày 27/11, Visa hợp tác cùng ngân hàng Sacombank triển khai đồng thời công nghệ Chấp nhận thanh toán không tiếp xúc bằng điện thoại di động, kết hợp với giải pháp Phê duyệt nhà bán hàng siêu tốc. Việt Nam cũng là quốc gia đầu tiên Visa chọn áp dụng quy trình thanh toán này.

Đứa trẻ nhét đồng xu vào mũi và để quên nó trong 53 năm qua dù rất khó thở

Một người đàn ông 59 tuổi ở Zelenograd, Nga đã sống với tình trạng khó thở bằng mũi nghiêm trọng trong hơn nửa thế kỷ, chỉ vì một đồng xu mà ông đã nhét vào mũi khi còn nhỏ, và bỏ quên nó trong suốt nhiều năm qua.

Tích hợp AI vào thiết bị bay giúp tìm người bị lạc trong rừng với độ chính xác cao

Một bộ ba nhà nghiên cứu tại Đại học Johannes Kepler đã sử dụng công nghệ trí tuệ thông minh nhân tạo để cải thiện việc tìm kiếm những người bị lạc trong rừng, bằng camera chụp ảnh.

Vừa bị bán xong, Honor được chỉ đạo phải vượt mặt ông chủ Huawei

Huawei đã bán thương hiệu smartphone phổ thông Honor cho một tập đoàn với các công ty Trung Quốc, và giờ đây ông chủ công ty này đã có những phát biểu liên quan đến hành động này.

Apple dự tính chuyển một số hoạt động sản xuất sang Việt Nam

Một số thiết bị mới của Apple sẽ không được sản xuất từ Trung Quốc khi nguồn tin từ Reuters cho biết Foxconn đang chuyển một số hoạt động sản xuất iPad và MacBook sang Việt Nam.

Nokia 9.3 PureView 5G đã bị trì hoãn đến năm 2021

HMD Global đã đầy lùi việc ra mắt bản kế nhiệm của Nokia 9 PureView một vài lần, và lịch sử dường như đang lặp lại với sản phẩm này khi mà lịch phát hành có thể vào nửa đầu năm sau thay vì cuối năm nay.