Việt Nam giảm 57% các mối đe dọa ngoại tuyến trong 4 năm qua

Công ty an ninh mạng toàn cầu Kaspesky đã ngăn chặn 114.802.178 mã độc gây nguy hiểm thông qua ổ USB di động, CD, DVD và các phương pháp ngoại tuyến khác ở Việt Nam vào năm 2023. Đây là mức giảm 6% so với 121.542.272 vào năm 2022.

Theo Kaspersky Security Network (KSN), số lượng người dùng tại Việt Nam bị các mối đe dọa cục bộ nhắm đến đã giảm đáng kể từ năm 2020 đến năm 2023. Trong 4 năm qua, số lượng người dùng Việt Nam bị ảnh hưởng bởi các mối đe dọa ngoại tuyến đã giảm đến 57%. Các mối đe ngoại tuyến gồm các đối tượng xâm nhập vào máy tính bằng cách lây nhiễm các tệp, phương tiện di động hay bắt đầu xâm nhập vào hệ thống máy tính ở dạng kín, như các chương trình bên trong các trình cài đặt phức tạp, các tệp được mã hóa… Những số liệu thống kê này cũng bao gồm các đối tượng được phát hiện trên máy tính của người dùng sau khi họ đã quét hệ thống lần đầu bằng các giải pháp của Kaspersky.

“Việc giảm số lượng các mối đe dọa ngoại tuyến là do nhiều yếu tố tạo thành. Bên cạnh những nỗ lực nhất quán của chính phủ nhằm nâng cao nhận thức và cải thiện các biện pháp an ninh mạng trong nước, người dùng Việt Nam hiện đang thực hiện nhiều bước chủ động hơn để tự bảo vệ mình. Mặc dù mức giảm này có vẻ ổn trên lý thuyết nhưng chúng ta vẫn nên thận trọng và nhất quán trong các bước để bảo vệ tài sản của mình trước những mối đe dọa mạng này” – ông Yeo Siang Tiong, Tổng Giám đốc khu vực Đông Nam Á của Kaspersky nhận xét.

Kaspersky cũng tiết lộ họ đã bảo vệ 53,3% người dùng Việt Nam khỏi các mối đe dọa ngoại tuyến này trong năm 2023. Điều này giúp Việt Nam đứng thứ 23 trên toàn thế giới về mức độ nguy hiểm liên quan đến các phương pháp ngoại tuyến. Tính riêng trong khu vực, với tổng số 1.661.495 cuộc tấn công được Kaspersky phát hiện và ngăn chặn, Singapore là quốc gia ít bị ảnh hưởng bởi các phương thức ngoại tuyến nhất ở Đông Nam Á. 

Quốc giaSự cố đe dọa ngoại tuyến năm 2023
Indonesia51.261.542
Malaysia22.037.248
Philippines22.731.157
Singapore1.661.495
Thái Lan22.268.850
Việt Nam114.802.178
Đông Nam Á234.762.470

Năm 2020, Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia đã phát động Chiến dịch Phát hiện và Loại bỏ Phần mềm độc hại Quốc gia nhằm mục đích loại bỏ mã và các phần mềm độc hại khỏi các thiết bị cuối của các doanh nghiệp tư nhân, hệ thống mạng và thiết bị gia đình có địa chỉ IP hầu hết đều được phát hiện trong các botnet phổ biến bằng cách cung cấp quyền sử dụng miễn phí phần mềm chống vi-rút. Kaspersky với tư cách là một trong những đối tác của chiến dịch, đã hỗ trợ xác định và đánh giá các botnet phổ biến có địa chỉ IP tiếng Việt.

Để tránh các mối đe dọa ngoại tuyến, Kaspersky khuyến nghị người dùng luôn cập nhật thiết bị, phần mềm và ứng dụng của mình bằng các bản cập nhật bảo mật mới nhất. Sử dụng mật khẩu mạnh, độc đáo và duy nhất cho mỗi tài khoản trực tuyến, đồng thời cân nhắc sử dụng trình quản lý mật khẩu để tạo và lưu trữ mật khẩu của bạn một cách an toàn. Hãy thận trọng với các email, tin nhắn hay các cuộc gọi điện thoại đáng ngờ yêu cầu thông tin cá nhân hoặc tài chính, cần xác minh tính xác thực trước khi chia sẻ bất kỳ thông tin nhạy cảm nào. Kích hoạt xác thực hai yếu tố cho tài khoản trực tuyến của bạn bất cứ khi nào có thể. Điều này cung cấp một lớp bảo mật bổ sung bằng cách yêu cầu một hình thức xác thực phụ ngoài mật khẩu của bạn.

Đối với các tổ chức, cần thường xuyên kiểm tra và cài đặt các cập nhật mới để khắc phục các lỗ hổng về bảo mật. Cung cấp các khóa đào tạo về an ninh mạng cho nhân viên và triển khai các tiêu chuẩn, chính sách mật khẩu chặt chẽ trong doanh nghiệp. Tạo bản sao lưu dữ liệu doanh nghiệp quan trọng. Sử dụng xác thực đa yếu tố đặc biệt khi truy cập thông tin tài chính hoặc đăng nhập vào mạng công ty, bên cạnh sử dụng giải pháp bảo mật doanh nghiệp đáng tin cậy.

Kaspersky Security Network (KSN) là cơ sở hạ tầng phân tán phức tạp tích hợp các công nghệ dựa trên đám mây vào các sản phẩm KL cá nhân và doanh nghiệp. KSN tự động phân tích các luồng dữ liệu liên quan đến an ninh mạng từ hàng triệu người tham gia tự nguyện trên khắp thế giới, cung cấp khả năng phát hiện nhanh nhất các phần mềm độc hại tiên tiến và chưa được biết đến trước đây. Chìa khóa thành công của KSN là sự kết hợp mạnh mẽ giữa phân tích chuyên môn, dữ liệu lớn và khoa học máy tính. Hệ thống này là một trong những thành phần quan trọng nhất trong phương pháp bảo mật đa lớp của Kaspersky.

Tinder thêm tính năng cảnh báo nhằm hạn chế hành vi quấy rối, quảng cáo, mạo danh

Ứng dụng hẹn hò Tinder vừa ra mắt những cải tiến liên quan đến cảnh báo, nhằm cung cấp thêm những hướng dẫn giúp người dùng nhận biết những hành vi không phù hợp trên ứng dụng, cũng như cách thay đổi nhanh chóng để có trải nghiệm hẹn hò an toàn.

AI LÀM NGHỆ THUẬT CHO AI?

Không nghi ngờ gì nữa, trí tuệ nhân tạo hoặc trí thông minh nhân tạo (artificial intelligence, viết tắt: AI) hoàn toàn có thể tự sáng tạo – công việc mà nhiều ngàn năm qua ngỡ là độc quyền của con người. Nhưng câu hỏi đặt ra là: AI sẽ làm nghệ thuật cho ai và vì ai?

VNPT nâng cấp 3.000 trạm phát sóng phục vụ cho lễ hội Tết Giáp Thìn

Để đảm bảo an toàn thông tin liên lạc cho khách hàng trong những ngày Tết nguyên đán Giáp Thìn, Tập đoàn VNPT đã thực hiện việc rà soát toàn bộ hệ thống thông tin liên lạc, cũng như xây dựng các phương án sẵn sàng mở rộng tăng dung lượng cho các hệ thống.

Đợt giảm giá lớn cuối cùng dịp Tết: Điện thoại, phụ kiện giảm đến 60%, mua là có quà

Hệ thống Di Động Việt tung ra ưu đãi lớn cuối cùng của dịp Tết Nguyên đán, trong 3 ngày từ 5-7/2 tức từ 26 đến 28 Tết, điện thoại có mức giảm đến 10 triệu đồng, phụ kiện giảm đến 60% và 100% mua sắm là có quà trị giá đến 880 ngàn đồng.

Amazon cảnh báo biến đổi khí hậu làm gián đoạn hoạt động kinh doanh của họ

Mới đây, Amazon đã bổ sung vấn đề biến đổi khí hậu vào phần yếu tố rủi ro trong hồ sơ hàng năm của mình.

Kinh doanh bán dẫn của Samsung chịu khoản lỗ kỷ lục

Vì là nhà sản xuất chip nhớ lớn nhất thế giới nên cuộc khủng hoảng thị trường bán dẫn đã ảnh hưởng đến hiệu quả tài chính của Samsung Electronics.

Canon sắp sản xuất thiết bị mà giới chức Mỹ lo lắng

Thiết bị công nghệ in nano (NIL) mà Canon giới thiệu vào tháng 10 năm ngoái và khiến giới chức Mỹ lo lắng sẽ bắt đầu được sản xuất trong năm nay.

Qua tuổi 20, bàn tay sắt CEO Mark Zuckerberg sẽ làm gì tiếp theo cho Facebook?

Mark Zuckerberg đã nắm quyền lãnh đạo kể từ khi đồng sáng lập Facebook gần 20 năm trước. Anh ấy đã đặt cược dài hạn vào metaverse và trí tuệ nhân tạo tổng quát.

Doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam đã bán ra hơn 17 triệu sản phẩm trên Amazon

Báo cáo Hoạt động 2023: Trao quyền cho Doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam của Amazon cho thấy trong vòng 12 tháng tính đến hết ngày 31/8 năm 2023, các đối tác bán hàng Việt Nam đã bán ra hơn 17 triệu sản phẩm trên Amazon, giá trị xuất khẩu tăng hơn 50% so với cùng kỳ năm trước.

HMD Global bỏ thương hiệu Nokia ra khỏi trang web chính thức

HMD Global, công ty đã sản xuất smartphone mang nhãn hiệu Nokia trong 7 năm qua, sẽ sớm bán dòng thiết bị mang nhãn hiệu HMD của riêng mình.