Vì sao CEO OpenAI bị yêu cầu phải xem phim Ex Machina về AI sản xuất từ 2015?

Giám đốc điều hành OpenAI Sam Altman cuối cùng đã xem Ex Machina. Ảnh: @AFP.

Giám đốc điều hành OpenAI Sam Altman đã viết dòng tweet rằng, cuối cùng anh ấy đã xem bộ phim Ex Machina. Bộ phim khoa học viễn tưởng năm 2015 kể chi tiết câu chuyện về một người máy điều khiển bằng AI. Altman nói rằng nó khá hay nhưng vẫn không hiểu tại sao mọi người lại yêu cầu anh ấy xem nó.

Bộ phim Ex Machina tính đến nay hiện đã hơn 8 tuổi có vẻ tiên tri khéo hơn bao giờ hết về sự bùng nổ AI hiện nay

Sam Altman, CEO của OpenAI, đã dành buổi tối hôm 31/5 để xem bộ phim Ex Machina năm 2015 lần đầu tiên. Phim kể về câu chuyện của một tỷ phú công nghệ giàu có, Nathan, người đã tạo ra một robot hình người được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo (AI) có tên là Ava.

Trong bộ phim, Nathan muốn thúc đẩy cuộc điều tra robot công nghệ đó thêm một bước nữa và nhờ sự giúp đỡ của lập trình viên trẻ Caleb của mình để xác định xem, robot Ava tiến gần đến mức nào để có được ý thức như con người dưới sự hỗ của công nghệ trí tuệ nhân tạo nói chung.

Nathan yêu cầu Caleb thực hiện một loại bài kiểm tra Turing, đề cập đến một bài kiểm tra ban đầu được phát triển bởi nhà khoa học máy tính Alan Turing để xác định xem một cỗ máy có thể suy nghĩ giống con người hay không. Cuối cùng, Ava trở nên mất kiểm soát và trốn thoát vào xã hội loài người, giết chết Nathan và kết cục của Nathan cũng là điển hình cho một viễn cảnh hoàn toàn có thể xảy ra của nhân loại trong tương lai, khi con người không ngừng tham vọng.

Bộ phim tính đến nay đã hơn 8 năm nhưng có vẻ tiên tri khéo hơn bao giờ hết về sự bùng nổ AI hiện nay, phần lớn được thúc đẩy bởi ChatGPT của OpenAI.

Bản thân Altman đã viết về những rủi ro của trí tuệ thông minh nhân tạo nói chung, và gần đây là những bức thư có chữ ký của các ông lớn công nghệ về những mối đe dọa do AI gây ra.

Nhưng trong một tweet vào sáng 1/6, Altman nói rằng mặc dù anh ấy nghĩ Ex Machina là một bộ phim khá hay, nhưng anh ấy vẫn không chắc tại sao mọi người lại bảo anh ấy xem nó.

Trong các bình luận về dòng tweet của Altman, một số người dùng Twitter cho rằng, thực tế hiện tại của chúng ta thậm chí còn xa lạ hơn cả những gì được hư cấu có trong bộ phim.

Một người dùng khác đã chỉ ra các giới hạn của bài kiểm tra Turing trong việc đánh giá khả năng của AI trong phim: “Có lẽ sự khác biệt lớn nhất giữa Ava và ChatGPT nằm ở sức mạnh của sự quyến rũ. GPT-4 đã không cố quyến rũ bạn phải không?”, một người dùng đặt nghi vấn trong bình luận.

Công nghệ chatbot AI đã tăng tốc trong những tháng gần đây, sau khi ChatGPT được phát hành cho công chúng sử dụng vào tháng 11/2022 và sau đó lan truyền nhanh chóng. Chỉ trong hai tháng sau khi ra mắt, nó đã đạt 100 triệu người dùng.

ChatGPT đã khiến các nhà nghiên cứu và công chúng ngạc nhiên với khả năng tạo ra phản ứng giống con người đối từ lời nhắc của người dùng, cho thấy AI có thể thay thế công việc và bắt chước con người.

Hiện phía OpenAI đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận nào của tờ Insider sau khi bài viết thú vị này được xuất bản.

Vì sao CEO OpenAI bị yêu cầu phải xem phim Ex Machina về AI sản xuất từ 2015? - chatgpt
Phim Ex Machina có kinh phí 15 triệu USD, trở thành một trong những phim độc lập hay nhất nửa đầu năm 2015, được giới chuyên môn khen ngợi hết lời. Ảnh: @AFP.

Nhà phát triển ChatGPT OpenAI cho biết AI có thể vượt qua loài người trong vòng 10 năm tới, khi siêu trí tuệ AI bắt đầu vượt qua các công nghệ mạnh mẽ khác

Vào cuối tháng 5, đồng sáng lập OpenAI, nhà phát triển ChatGPT, Giám đốc điều hành Sam Altman, cho biết trong một bài đăng trên blog rằng, AI có thể vượt qua trình độ kỹ năng như chuyên gia của con người trong hầu hết các lĩnh vực.

Giám đốc điều hành của OpenAI nói: “Siêu trí tuệ AI tương lai sẽ mạnh hơn các công nghệ khác mà nhân loại từng phải đối mặt trong quá khứ. Chúng ta có thể có một tương lai thịnh vượng hơn nhiều, nhưng chúng ta phải quản lý rủi ro để đạt được điều đó”.

Kể từ khi phát hành ChatGPT, các nhà lãnh đạo ngành đã đưa ra những cảnh báo ngày càng nghiêm trọng về khả năng AI mạnh mẽ có thể phá vỡ xã hội, bằng cách thay thế công việc và giúp thúc đẩy làn sóng thông tin sai lệch và hoạt động tội phạm mạng.

AI vượt quá tình trạng khẩn cấp và lớn hơn cả biến đổi khí hậu

Cũng vào hôm 1/6, một cựu giám đốc của Google đã cảnh báo về sự nguy hiểm của AI, khi nói rằng nó vượt quá tình trạng khẩn cấp, và lớn hơn cả biến đổi khí hậu, trong một tập podcast The Diary of a CEO.

Mo Gawdat, trước đây là giám đốc kinh doanh của Google X — bộ phận phụ trách các dự án đầy tham vọng của công ty được gọi là “moonshots” — đã nói chuyện với người dẫn chương trình podcast Steven Bartlett về việc liệu AI có tri giác hay không, tác động của nó đối với công việc, và cách ông tin rằng chính phủ cần điều chỉnh ngành công nghiệp công nghệ này.

Gawdat nói với Bartlett trong podcast: “Đó là trường hợp khẩn cấp. Đó là điều lớn nhất chúng ta cần làm ngày hôm nay. Nó lớn hơn cả biến đổi khí hậu, bạn có tin hay không”.

Ông nói thêm: “Khả năng xảy ra một điều gì đó cực kỳ đột phá trong vòng hai năm tới có thể ảnh hưởng đến toàn bộ hành tinh chúng ta, với mức tác động của AI chắc chắn lớn hơn so với biến đổi khí hậu”.

Gawdat lập luận thêm rằng ông tin rằng sự phát triển nhanh chóng của AI sẽ dẫn đến mất việc làm hàng loạt, và các chính phủ cần can thiệp để điều chỉnh công nghệ này.

Ông ấy nói: “Tôi có một lời kêu gọi hành động rất rõ ràng đối với các chính phủ. Tôi đang nói rằng hãy đánh thuế các doanh nghiệp do AI cung cấp ở mức 98%, để làm họ phát triển công nghệ AI chậm lại một chút, và đồng thời có đủ tiền để trả cho tất cả những người sẽ bị công nghệ này làm gián đoạn”.

Gawdat đã đề cập đến một bức thư ngỏ vào tháng 3 kêu gọi tạm dừng sáu tháng để phát triển AI mạnh hơn GPT-4 của OpenAI, được ký bởi các chuyên gia AI và các nhân vật hàng đầu trong ngành bao gồm Elon Musk, đồng sáng lập Apple Steve Wozniak, và Giám đốc điều hành AI ổn định Emad Mostaque.

Bức thư cho biết các công ty công nghệ là một phần của cuộc chạy đua mất kiểm soát để phát triển, và triển khai các công nghệ AI mới có nguy cơ mất kiểm soát nền văn minh.

Theo Businessinsider

Có thể bạn quan tâm
FPT ký kết hợp tác với Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM

Ngày 31/5, Tập đoàn FPT ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện với Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP HCM (HCMUTE) về đào tạo, khoa học và công nghệ.

Tìm tổ chức xã hội đồng hành và thụ hưởng đóng góp thiện nguyện của UpRace 2023

Dự án chạy bộ vì cộng đồng UpRace 2023 công bố đang tìm kiếm các đối tác tổ chức xã hội uy tín để đồng hành trong năm nay. Dự kiến mùa giải UpRace 2023 sẽ trở lại vào tháng 9 tới.

Để mùa hè an toàn trên mạng

Nhân ngày Quốc tế Thiếu nhi, Google phối hợp cùng Cung Thiếu Nhi Hà Nội tổ chức sự kiện “Vui Hè Trực Tuyến An Toàn” tại Cung Thiếu Nhi Hà Nội, trong hai ngày 31/5 và 1/6.

Tại Computex 2023, ASUS giới thiệu dịch vụ Carbon Partner và loạt máy tính Expert Series mới

Ngày 31/5 tại sự kiện Computex 2023 diễn ra ở Đài Loan, ASUS đã ra mắt Dịch vụ ASUS Carbon Partner, loạt giải pháp máy tính Expert Series thế hệ mới mỏng nhẹ dành cho doanh nghiệp và giáo dục, cùng một số dịch vụ mới chuyên biệt cho doanh nghiệp.

Xiaomi tăng 2 bậc trong danh sách “50 công ty sáng tạo nhất toàn cầu năm 2023”

Theo bảng xếp hạng của Boston Consulting Group (BCG) vừa công bố, Xiaomi giữ vị trí thứ 29 trong danh sách “50 công ty sáng tạo nhất năm 2023”, tăng hai bậc so với năm ngoái.

Epson ra mắt loạt máy in trắng đen EcoTank M-Series cải tiến, cho cá nhân và doanh nghiệp

Epson đã bổ sung thêm các dòng máy in trắng đen mới với giá thành đa dạng, đáp ứng mọi nhu cầu in ấn từ doanh nghiệp vừa và nhỏ đến khách hàng cá nhân.

MSI ra loạt mẫu laptop ấn tượng tại Computex 2023

MSI tiếp tục theo đuổi tôn chỉ về thẩm mỹ và tính cao cấp trên các sản phẩm của mình tại Computex 2023. Sau ba năm gián đoạn vì đại dịch, lần này hãng đã mang tới một loạt sản phẩm đầy sáng tạo tại sự kiện năm nay.

iPhone 15 chưa ra, tin đồn iPhone 16 đã tới

Mặc dù iPhone 15 series vẫn chưa ra mắt, nhưng cộng đồng đã bắt đầu quan tâm đến những tin đồn liên quan đến iPhone 16 Pro.

Vietnamobile và VNPAY hợp tác phân phối dịch vụ, sản phẩm

Công ty Cổ phần Viễn Thông Di Động Vietnamobile và Công ty Cổ phần Giải pháp thanh toán Việt Nam (VNPAY) vừa thực hiện ký kết thoả thuận hợp tác chiến lược nâng cao trải nghiệm khách hàng và giá trị cho doanh nghiệp.

ChatGPT như thuốc giảm cân Ozempic thần kỳ, nhưng đâu là tác dụng phụ và hộp đen AI?

Cả thuốc giảm cân thần kỳ Ozempic và công nghệ Chatbot AI ChatGPT đã bùng nổ trong năm 2023. Với ChatGPT, các CEO đã cắt giảm hoặc tạm dừng nhiều vị trí công việc, nghĩ rằng AI có thể thay thế một lượng nhân viên lớn, và cũng như công chúng coi thuốc giảm cân Ozempic mang lại hiệu quả thần kỳ. Song cả hai đều có tác dụng phụ không lường trước được.