VECOM gửi công văn đến Thủ tướng kiến nghị ưu tiên tiêm vaccine cho đội ngũ giao hàng

Đội ngũ giao hàng chính là khâu trung chuyển quan trọng để giao hàng hóa đến cho người dân trong thời gian giãn cách xã hội vì đại dịch.

Nhằm duy trì hoạt động thương mại điện tử, hỗ trợ chống dịch Covid-19 và cuộc sống người dân, ngày 30/7, Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) đã gửi công văn đến Thủ tướng Chính phủ về việc kiến nghị cho lưu thông danh mục hàng hóa, tạo điều kiện cho đội ngũ giao hàng, tiêm vaccine lần 2 cho shipper, đồng thời để các địa phương tối ưu hóa hệ thống giao hàng.

Công văn Số 383 /VECOM-VP nêu rõ, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến rất phức tạp, Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và một số địa phương khác phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg hoặc ở mức cao hơn với thời gian trên 15 ngày, thậm chí trên một tháng. Cho nên việc vận hành tốt hoạt động thương mại điện tử sẽ góp phần quan trọng cho việc thực hiện giãn cách xã hội.

Thực tế cho thấy, việc giãn cách ở mức cao và dài ngày dẫn tới nhu cầu của người dân sẽ phức tạp hơn so với giãn cách dưới 15 ngày, đồng thời bộc lộ một số nhận thức và giải pháp quản lý hoạt động thương mại điện tử chưa phù hợp. Tổng hợp các khó khăn của các sàn thương mại điện tử đang gặp phải, Hiệp hội Thương mại Điện tử Việt Nam kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ như sau:

1.Cho lưu thông danh mục hàng hoá như trong điều kiện bình thường: Ngày 27/7/2021, Bộ Công Thương có Công văn số 5582/BCT-TTTN gửi Thủ tướng Chính phủ về việc lưu thông hàng hoá khi thực hiện giãn cách theo Chỉ thị số 16/CT-TTg. Bộ Công Thương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép lưu thông như trong điều kiện bình thường các hàng hoá cần vận chuyển với điều kiện bảo đảm phòng, chống dịch Covid 19.

Bởi thời gian giãn cách mức cao bằng hoặc trên Chỉ thị 16/CT-TTg kéo dài, nhu cầu của cá nhân và các đơn vị, tổ chức không chỉ giới hạn ở các mặt hàng thực phẩm, thuốc men mà rất đa dạng mới đáp ứng được hoạt động sinh sống, học tập và làm việc tại nhà và trực tuyến. Vì vậy, VECOM ủng hộ kiến nghị của Bộ Công Thương và kính đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chấp thuận.

2.Tôn vinh và tạo thuận lợi đối với đội ngũ giao hàng (shipper): Mặc dù hoạt động thương mại điện tử được thực hiện trên nền tảng công nghệ tiên tiến nhưng với hàng hoá hữu hình không thể tách rời đội ngũ giao hàng. Do chưa đánh giá đầy đủ về vai trò của đội ngũ này trong thời gian qua dẫn đến tâm lý tiêu cực của nhiều người giao hàng và các doanh nghiệp quản lý họ. Nếu đông đảo người giao hàng nghỉ việc và doanh nghiệp liên quan ngừng hoạt động sẽ dẫn đến khủng hoảng trong chuỗi cung ứng cho cuộc sống của nhân dân các địa phương đang giãn cách xã hội ở mức cao.

Về nhận thức, đội ngũ giao hàng có vai trò quan trọng thứ hai, sau đội ngũ y tế trực tiếp chăm sóc sức khoẻ. Trong khi đa số người dân ở nhà, họ phải di chuyển liên tục và tiếp xúc với rất nhiều đối tượng, chịu sự giám sát chặt chẽ của nhiều đơn vị. VECOM kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các đơn vị truyền thông đăng tải thông tin kịp thời tôn vinh những người giao hàng dũng cảm, tuân thủ pháp luật và giúp đỡ nhiều khách hàng ổn định cuộc sống.

Về ứng xử, trong khi các doanh nghiệp thương mại điện tử và đa số người dân tôn trọng và đánh giá cao nỗ lực làm việc quên mình của đội ngũ giao hàng thì một bộ phận quản lý nhà nước và lực lượng thực thi pháp luật chưa có thái độ tôn trọng thoả đáng người giao hàng – những người đang đảm bảo cuộc sống ổn định trong đại dịch, đặc biệt tại các khu cách ly, phong toả. VECOM kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các lực lượng thực thi pháp luật, đặc biệt tại các chốt kiểm soát giao thông, cần coi người giao hàng đang làm nhiệm vụ chống dịch, có thái độ tôn trọng họ.

Về tiêm vaccine, Thành phố Hồ Chí Minh đã quan tâm tới việc tiêm vaccine phòng chống Covid-19 cho đội ngũ giao hàng, nhiều người giao hàng đã được tiêm lần 1. Về vấn đề này, VECOM kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo theo hướng ưu tiên ở mức cao cho đội ngũ giao hàng khi tiêm vaccine lần 1 cũng như lần 2.

3.Địa điểm hoạt động: Các sàn thương mại điện tử là nơi trung gian hỗ trợ người mua và người bán. Mỗi sàn có thể có hàng chục nghìn người bán và đông đảo người mua. Do sự đa dạng như vậy nên tỷ lệ người mua và người bán nằm trên cùng một quận, huyện là không cao. Hơn nữa, mỗi chuyến người giao hàng có thể có nhiều khách hàng ở những địa điểm khác nhau. Nhiều khi hai địa điểm ở hai quận liền kề lại gần hơn hai địa điểm cùng một quận. Với sự hỗ trợ của công nghệ thông tin, người giao hàng có thể tối ưu một hành trình qua nhiều quận huyện.

Thực tế những ngày gần đây cho thấy, tỷ lệ đơn hàng bị hoàn trả tăng đột biến do người nhận bị cách ly cũng như các biện pháp quản lý chưa phù hợp. Về vấn đề này, VECOM kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao cho Uỷ ban Nhân dân các địa phương, đặc biệt là Tp. Hồ Chí Minh và Hà Nội, căn cứ tình hình thực tế để hỗ trợ người giao hàng tối ưu hoá hoạt động của mình, qua đó cũng  giúp các sàn thương mại điện tử phục vụ tốt hơn nhân dân trong giai đoạn giãn cách xã hội.

Có thể bạn quan tâm
Tình hình nhân sự Việt Nam sẽ chuyển biến thế nào trong 6 tháng tới?

Theo quan sát của Navigos Search, trong Quý II năm 2021, do vẫn chịu ảnh hưởng của dịch Covid nên doanh nghiệp thuộc nhiều lĩnh vực đang tạm hoãn việc tuyển dụng hoặc tuyển rất ít. Bên cạnh đó, vẫn có các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng cao trong mảng ngân hàng, chứng khoán, công nghệ thông tin…

Apple yêu cầu tay rò rỉ Trung Quốc phải tiết lộ nguồn tin đã có từ đâu trong 14 ngày tới

Apple tiếp tục quyết liệt trong việc ngăn chặn tin tức rò rỉ trước khi thiết bị được phát hành. Điều đáng quan tâm là lần này, Apple gia hạn cho người bị cáo buộc có 14 ngày để tiết lộ nguồn gốc của các nguyên mẫu bị rò rỉ.

WHO cảnh báo: Biến thể Delta nguy cơ xóa sổ thành tựu chống dịch Covid-19 của thế giới

Tổ chức WHO vừa đưa ra những cảnh báo nguy hiểm mới về biến thể Delta, thậm chí Mỹ còn cho rằng biến thể Delta này dễ lây nhiễm như bệnh thủy đậu.

Vỏ iPhone có thể bị sai kích thước vì làm theo các tin rò rỉ

Apple cho rằng các bài đăng chứa hình ảnh chưa được xác minh về các mẫu iPhone sắp ra mắt có thể khiến các nhà sản xuất phụ kiện tạo ra những chiếc ốp lưng có kích thước sai.

Huawei P50 trình làng với chip Snapdragon 888, chạy HarmonyOS 2.0

Huawei vừa công bố dòng smartphone hàng đầu mới nhất của mình cho thị trường Trung Quốc, gồm P50 và P50 Pro.

Cảnh báo trang web giả mạo Cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế

Tối 29/7, Bộ Y tế phát đi thông tin vừa phát hiện trang thông tin mạo danh Cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế.

No More Ransom: 5 năm thành công trong cuộc chiến chống ransomware, ngăn chặn 900 triệu USD phi pháp

Dự án No More Ransom đã tròn 5 tuổi. Bắt đầu vào năm 2016 bởi các cơ quan hành pháp và các công ty bảo mật công nghệ thông tin, dự án nhằm giúp những nạn nhân của ransomware khôi phục dữ liệu. Cột mốc đặc biệt này được đánh dấu bằng khoản lợi nhuận 900 triệu đô la Mỹ phi pháp đã bị ngăn chặn, và hơn 6 triệu lượt tải xuống các công cụ giải mã miễn phí.

Cuối tháng 8 sẽ tiêm mũi 1 cho 70% dân số TP.HCM, Indonesia lây lan hàng loạt biến thể “nội địa” virus SARS-CoV-2

Sáng nay 30/7, Bộ Y tế cho biết cả nước ghi nhận thêm 4.992 ca mắc Covid-19 mới, trong đó nhiều nhất là TP.HCM 2.740 ca. Bộ Y tế hy vọng cuối tháng 8 sẽ tiêm mũi 1 cho 70% dân số TP.HCM.

6 tháng đầu 2021, Viettel đạt doanh thu 128,6 nghìn tỷ, tăng 6,8% cùng kỳ

Trong 6 tháng đầu năm 2021, doanh thu của Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) đạt 128,6 nghìn tỷ, tăng 6,8% so với cùng kỳ. Lợi nhuận trước thuế đạt 19,9 nghìn tỷ, tăng 3,1% so với cùng kỳ.

Google góp 7,5 triệu USD hỗ trợ ứng phó đại dịch COVID-19 tại 6 nước châu Á, có Việt Nam

Ngày hôm nay, Google đã công bố cam kết đóng góp mới 7,5 triệu USD vào quỹ tài trợ cùng các hỗ trợ khác nhằm giảm thiểu áp lực đối phó dịch bệnh cho các quốc gia trong tình hình hiện tại.