Vật liệu lượng tử, niềm hy vọng giúp giảm tiêu thụ năng lượng

Các nhà nghiên cứu Úc đã phát hiện ra rằng việc sử dụng vật liệu lượng tử có thể làm giảm đáng kể năng lượng được sử dụng trong công nghệ thông tin và truyền thông (CNTT-TT).

Kỹ thuật này sẽ làm cho nó có thể phân chia đáng kể sự mất mát năng lượng, từ đó sử dụng tối ưu năng lượng hóa thạch. Những loại vật liệu lượng tử mới này đại diện cho tương lai của CNTT-TT. Việc sử dụng chúng sẽ giúp tạo ra cuộc cách mạng hóa và đưa chúng ta đến gần hơn với thế giới sinh thái được mong đợi từ lâu.

Các bóng bán dẫn là công tắc điện tử. Trong các thiết bị, chúng có thể được bật hoặc tắt, và mỗi lần bật/tắt sẽ làm lãng phí một lượng năng lượng rất nhỏ. Vấn đề là, các thiết bị như máy tính chứa hàng tỷ bóng bán dẫn có thao tác bật/tắt hàng tỷ lần mỗi giây. Điều này tạo thành một lượng lớn năng lượng bị lãng phí dưới dạng nhiệt. Sự lãng phí này một phần là do việc sử dụng silicon trên chip. Silicon là chất cách điện thường không dẫn dòng điện, nhưng khi gặp một chút điện tích bổ sung, chúng trở nên dẫn điện. Do đó, khả năng kích hoạt và vô hiệu hóa của silicon này là cơ sở của các chuyển mạch bóng bán dẫn, dẫn đến sự lãng phí năng lượng khiến các nhà khoa học phải suy nghĩ trong vài năm.

Giờ đây, việc sử dụng một tụ điện âm có nghĩa linh kiện điện có điện dung âm. Ưu điểm với tụ điện âm là các bóng bán dẫn chuyển mạch điện áp thấp. Việc bổ sung tụ điện âm có thể tạo ra một bóng bán dẫn dựa trên điện dung âm giúp khuếch đại điện trường. Sự khuếch đại này giúp nó có thể chuyển sang điện áp và năng lượng thấp hơn nhiều, với mức sử dụng năng lượng thấp hơn 10 lần so với silicon.

Với những gì mô tả, đây sẽ là một giải pháp để tiết kiệm năng lượng trong tương lai. Mặc dù những phát hiện này vẫn chưa được áp dụng nhưng các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ sớm đưa ra một kế hoạch rõ ràng để giảm năng lượng của các bóng bán dẫn trong tương lai.

Có thể bạn quan tâm
Khi AI can thiệp vào việc điều trị các bệnh di truyền và ung thư

Bằng trí tuệ nhân tạo (AI), giờ đây người ta có thể xác định được các dị dạng tế bào khi các nhà nghiên cứu đã tìm ra cách nhằm giải quyết những loại vấn đề di truyền này để ngăn ngừa bệnh tật.

Thần tích Việt bay trong vũ trụ Metaverse

Không chỉ “bắt trend” làn sóng metaverse đang bùng nổ khắp thế giới, nhiều tài năng trẻ của Việt Nam còn ôm tham vọng đưa hình ảnh, văn hoá Việt Nam vào thế giới ảo.

Làn sóng Blockchain Việt Nam, lướt hay lặn?

Làn sóng blockchain đang nở rộ tại Việt Nam chỉ trong một thời gian ngắn, nhiều dự án mới của người Việt thu hút hàng chục triệu USD đầu tư từ quốc tế, các dự án khiến năm 2022 được dự đoán là năm bùng nổ của blockchain.

Game NFT: giữa hai bờ sáng tối

Trào lưu GameFi vừa chơi game vừa kiếm tiền đang nở rộ khắp hang cùng ngõ hẻm, đâu đâu cũng nghe về những triệu phú mới nổi, mỗi tuần lại đọc tin về tựa GameFi mới ra mắt, tất cả cùng tạo nên một cơn sốt ‘tiền ảo’ và ‘GameFi’. Đây có phải là cơ hội làm giàu? GameFi là gì?

Facebook đối mặt với vụ kiện tập thể 3,2 tỷ USD tại Anh

Công ty mẹ Facebook, Meta Platforms, đang phải đối mặt với vụ kiện tập thể trị giá 3,2 tỷ USD tại Anh vì cáo buộc lạm dụng vị trí thống trị thị trường bằng cách khai thác dữ liệu cá nhân của 44 triệu người dùng.

Nhóm giám sát Đức không tìm thấy công cụ kiểm duyệt trên điện thoại Xiaomi

Một nhóm giám sát của Đức được thuê để điều tra cáo buộc từ Lithuania trong tháng 9/2021 liên quan đến việc điện thoại Xiaomi có thể kiểm duyệt các điều khoản nhất định.

Lenovo ra mắt loạt sản phẩm sáng tạo hướng tới làm việc thông minh

Tại CES 2022 vừa qua, Lenovo đã giới thiệu các sản phẩm và giải pháp mới tăng cường sức mạnh cho các doanh nghiệp làm việc kết hợp (hybrid world), thân thiện với môi trường.

iPhone 13 Pro Max VN/A giảm giá còn dưới 30 triệu đồng

Với giá bán mới được điều chỉnh giảm đến 6,5 triệu đồng cùng ưu đãi giảm thêm 500.000 đồng áp dụng từ ngày 11 – 14/1/2022, người dùng chỉ cần thanh toán 29,49 triệu đồng là có thể sở hữu iPhone 13 Pro Max VN/A.

Đeo kính VR, bò cảm thấy thư giãn như đang dạo trên đồng cỏ và tạo ra nhiều sữa hơn

Một nông dân đến từ Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, anh đã mô phỏng đồng cỏ xanh tươi trên kính thực tế ảo (Virtual Reality- viết tắt là VR) để giảm bớt căng thẳng cho những con bò trong nỗ lực để chúng sản xuất nhiều sữa hơn.

Microsoft kéo nhân sự cao cấp của Apple về phát triển chip nội bộ của riêng mình

Apple dường như không còn là nơi lý tưởng cho các nhà thiết kế chip khi liên tục nhiều nhân sự cao cấp của bộ phận Apple Silicon đã rời khỏi công ty trong thời gian gần đây.