Vải trải bàn thông minh nhận biết được những gì đặt trên nó

Ảnh: @Đại học Dartmouth.

Một nhóm các nhà nghiên cứu tại Đại học Dartmouth làm việc với Microsoft đã phát triển một loại vải kỹ thuật có khả năng nhận dạng nhạy cảm các đối tượng đặt trên vải có tên là Capacitivo.

Trong thập kỷ qua, một số công ty đã nỗ lực tạo ra thiết bị điện tử cá nhân có thể uốn cong để tích hợp vào quần áo thông minh. Cho đến nay, hầu hết những nỗ lực như vậy để hợp nhất thiết bị điện tử với các loại vải uốn cong đều tập trung vào các loại vải dùng để mặc.

Vải trải bàn thông minh nhận biết được những gì đặt trên nó - vai 2
Vải cảm ứng vật thể Capacitivo. Ảnh: @Đại học Dartmouth.

Trong nỗ lực mới này, các nhà nghiên cứu đã chuyển trọng tâm sang các loại vải được sử dụng chẳng hạn như khăn trải bàn và đồ nội thất. Ý tưởng của họ là làm cho các bề mặt vải như vậy nhận biết được những gì đã được đặt trên chúng.

Hãy tưởng tượng nếu khăn trải bàn của bạn có thể cảnh báo bạn về chỗ của các vật dụng bị thất lạc, hoặc theo dõi chế độ ăn uống thì bạn sẽ cảm giác thế nào. Điều thần kỳ đó có thể sớm thành hiện thực, nhờ một loại vải “thông minh” mới đang được phát triển tại Đại học Dartmouth của New Hampshire.

Vải trải bàn thông minh nhận biết được những gì đặt trên nó - vai 1
Ảnh: @Đại học Dartmouth.

Được gọi là Capacitivo, loại vải dệt thử nghiệm này bao gồm một chất nền bông tích hợp với một mạng lưới linh hoạt, gồm các điện cực hình kim cương liên kết có khả năng truyền nhiệt tốt.

Khi một vật như miếng trái cây được đặt lên vải, điện trường đặc biệt của vật đó ảnh hưởng đến điện dung của các điện cực theo một cách riêng. Các biến số chẳng hạn như vật liệu tạo ra vật thể, cùng với hình dạng và kích thước của nó, cùng bản chất của điện trường sẽ làm thay đổi điện dung của các điện cực trong vải.

Sau đó, một thuật toán dựa trên công nghệ máy học được liên kết với các điện cực lớp vải giúp phân tích sự thay đổi, cũng như học bộ dữ liệu lớn để nhận diện. Nếu kết quả nhận diện từ chỉ số điện dung của điện cực lớp vải trùng khớp với bộ dữ liệu có sẵn, thì hệ thống miếng vải có thể xác định đối tượng đó là gì.

Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm ý tưởng của họ bằng cách tạo ra một nguyên mẫu khăn trải bàn 12 x 12 inch mà họ gắn vào một máy tính xách tay chạy hệ thống học máy. Vải Capacitivo đã được chứng minh là có độ chính xác đến 94,5% khi xác định 20 mặt hàng như trái cây khác nhau, đồ dùng nhà bếp, dụng cụ bằng nhựa, các loại chất lỏng khác nhau trong hộp đựng và lượng nước khác nhau trong bát.

Tuy nhiên, nó cần vật thể đủ nặng để tạo “dấu chân” rõ rệt trên mặt vải. – Với vật thể nhẹ như thẻ tín dụng, hệ thống gần như không hoạt động được, nghiên cứu sinh Te-Yen Wu, cho biết.

Thử nghiệm nguyên mẫu Vải cảm ứng vật thể Capacitivo.

Theo Newatlas

Có thể bạn quan tâm
Người Mỹ đang ráo riết triển khai phòng chống bạo động sau khi có kết quả bầu cử chính thức

Theo thường lệ, thường sau khi công bố kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ, nguy cơ biểu tình, cướp bóc, bạo loạn xảy ra rất cao để lại nhiều tác động, ảnh hưởng nhất định đến cộng đồng xã hội.

HMD Global sẽ làm sống lại hai dòng Nokia huyền thoại

Nhà mạng Telia của Thụy Điển đã công bố danh sách điện thoại được làm mới hỗ trợ cuộc gọi qua Wi-Fi với hai cái tên rất đáng chú ý là Nokia 8000 4G và Nokia 6300 4G.

Lenovo Tech World 2020: nổi bật với những giải pháp kết nối, sáng tạo và thông minh hơn

Lenovo vừa tổ chức sự kiện trình diễn công nghệ thường niên Lenovo Tech World 2020. Lần đầu tiên được tổ chức trực tuyến, Tech World 2020 năm nay tập trung vào các sáng tạo mang tính đột phá trong nhiều lĩnh vực, doanh nghiệp, bán lẻ, giáo dục, y tế…

Loài tắc kè hoa mất tích hơn 100 năm đã được tìm thấy

Một loài tắc kè hoa bị thất lạc với giới khoa học hơn một thế kỷ nay đã được tìm thấy. Đó là tắc kè hoa Voeltzkow, hay Furcifer voeltzkowi. Chúng được phát hiện trong một chuyến thám hiểm nghiên cứu đến Madagascar.

Hệ thống iHear giúp tài xế phát hiện hướng còi xe khẩn cấp, tránh gây tai nạn

Khi đang lái xe, bạn nghe thấy tiếng còi báo động của xe cấp cứu, cứu hỏa hay cứu hộ, sẽ luôn có khoảnh khắc bạn do dự muốn tìm xem nó phát ra từ hướng nào. Hệ thống iHear mới được thiết kế để trợ giúp điều này, bằng cách chỉ ra hướng ngay trên màn hình bảng điều khiển để bạn có phương án nhường đường hợp lý.

OPPO A73 với sạc nhanh VOOC 4.0 30W có giá gần 5 triệu đồng

OPPO A73 vừa được tung ra thị trường sở hữu thiết kế đơn giản nhưng thanh lịch. Máy dày chỉ 7,45mm và nặng chỉ 163g. Kết hợp thiết kế viền màn hình siêu mỏng 1,67mm, A73 mang đến cho người dùng cảm giác cầm nắm thoải mái.

Việt Nam sẽ thử nghiệm vaccine Covid-19 trên người trong tháng 11

Bộ Y tế đang xem xét hồ sơ thử nghiệm vaccine COVID-19 trên người được công ty Cổ phần Công nghệ sinh học Dược Nanogen phát triển. Dự kiến thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 trên người sẽ được triển khai trong tháng 11/2020.

Để đổi mới và sáng tạo đừng đi vào ngõ cụt

Thực tế cho thấy có không ít chương trình đổi mới sáng tạo dẫn đến những thiệt hại không nhỏ mà cả người đề xuất lẫn người phê duyệt đều không hiểu tại sao. Bài viết này, chúng tôi xin chia sẻ về cách đặt và giải quyết vấn đề đổi mới sáng tạo của một số trường hợp từ thực tế trong nước và quốc tế, trong đó nổi bật các vấn nạn bão lũ, triều cường, xâm mặn ở Việt Nam.

Sử dụng radar phát hiện vật lạ trong thực phẩm từ chuyền sản xuất

Không ai thích cảnh khi cắn vào một chiếc bánh quy (hoặc đồ ăn khác) thì tìm thấy một mảnh thủy tinh, gỗ hoặc nhựa bên trong nó. Một hệ thống mới thử nghiệm được thiết kế để ngăn điều đó xảy ra bằng công nghệ radar.

Robot có thể leo, bò, bơi tốc độ cao như gián và thằn lằn

Một robot di chuyển tốc độ cao mới lấy cảm hứng từ chuyển động của gián và thằn lằn có thể bơi và chạy trên mặt nước với tốc độ cao, và bò trên các kiểu địa hình hiểm trở.