Vaccine Covid-19 Việt Nam sẽ có giá 120.000 đồng mỗi liều

Vaccine Covid-19 của NANO COVAX đã hoàn thiện quy trình nghiên cứu và đạt hiệu quả cao trong thử nghiệm. Hứa hẹn sẽ là vaccine ngừa Covid-19 “made in Vietnam" đầu tiên đưa ra thị trường với mức giá chỉ 120.000 đồng mỗi liều.

Trong suốt 6 tháng, 300 nhân viên của công ty dược NANOGEN đã làm việc ngày đêm hoàn thành quá trình nghiên cứu vaccine ngừa Covid-19 với kết quả thử nghiệm lâm sàng đạt hiệu quả cao hứa hẹn sẽ là vaccine Việt Nam đầu tiên được đưa ra thị trường.

“Do được sự chỉ đạo từ Bộ Y tế và các đơn vị có liên quan, chúng tôi sản xuất vaccine theo yêu cầu của Nhà nước, được Nhà nước trợ giá nên có giá phù hợp, vào khoảng 120.000 đồng. Chúng tôi đang nỗ lực để có thể sản xuất vaccine đáp ứng nhu cầu của người dân trong thời gian sớm nhất” – ông Hồ Nhân, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc NANOGEN cho biết.

Vaccine Covid-19 Việt Nam sẽ có giá 120.000 đồng mỗi liều - 6a vaccine tpwg
 (Ảnh: T.G/Vietnam+)

Hàng chục nhóm nghiên cứu trên thế giới cũng chạy đua để phát triển vaccine ngừa Covid-19 đang lây lan nhanh chóng trên khắp thế giới.

Việt Nam cũng có 4 đơn vị đang tập trung nguồn lực để nhanh nhất phát triển vaccine là Viện Vaccine và Sinh phẩm Y tế (IVAC), Công ty Vaccine và sinh phẩm số 1 (VABIOTECH), Trung tâm Nghiên cứu Sản xuất vaccine và Sinh phẩm Y tế (POLYVAC) và Công ty Công nghệ sinh học Dược NANOGEN.

Sáng 10/12, Bộ Y tế, Học Viện Quân y (Bộ Quốc Phòng) và Công ty Cổ phần Công nghệ Sinh học Dược NANOGEN đã chính thức triển khai thử nghiệm lâm sàng dự án vaccine phòng COVID-19 – NANO COVAX do Công ty NANOGEN nghiên cứu và sản xuất.

Vaccine Covid-19 Việt Nam sẽ có giá 120.000 đồng mỗi liều - thu nghiem 1 12073403
Nhiều người đến đăng ký tình nguyện tham gia thử nghiệm vaccine trong ngày 10/12 (ảnh: VTCnews)

Trước đó ngày 9/12, Hội đồng Đạo đức/Ban Đánh giá các vấn đề đạo đức trong nghiên cứu y sinh học của Bộ Y tế đã họp và phê duyệt thử nghiệm lâm sàng vaccine NANO COVAX.

Ông Hồ Nhân cho biết, nhược điểm của loại vaccine của công ty là vấn đề thời gian vì phải tạo dòng và chọn lọc trên tế bào. Trong khi đó, ưu đểm lớn nhất của NANO COVAX là tạo được đáp ứng miễn dịch tốt, độ an toàn cao, ít tác dụng phụ và có điều kiện bảo quản thuận lợi hơn so với các loại vaccine khác (bảo quản 2 độ C – 8 độ C).

Quá trình thử nghiệm tiền lâm sàng trên chuột Balb/c, chuột Hamster và khỉ cho kết quả rất tốt. Công ty cũng nghiên cứu quán trình thử nghiệm lâm sàng của nước ngoài để xây dựng các tiêu chí đánh giá độ an toàn, lập đề cương và lựa chọn thiết kế nghiên cứu phù hợp.

Công ty NANOGEN đề xuất thử nghiệm lâm sàng qua 3 giai đoạn, trong đó:
Giai đoạn 1: Từ 12/2020 – 2/2021, có 60 người từ 18-50 tuổi.
Giai đoạn 2: 2/2021- 8/2021, có khoảng 400 – 600 người từ 12-75 tuổi.
Giai đoạn 3: Từ 8/2021- 2/2022, có 1.500 – 3.000 người từ 12-75 tuổi.

Tình nguyện viên tham gia sẽ được tiêm 2 liều vaccine hoặc giả dược, khoảng cách giữa 2 liều là 28 ngày nên thời gian nghiên cứu lên đến 56 ngày tính từ ngày đầu tiêm và 6 tháng theo dõi hiệu quả của vaccine.

Tuần tới sẽ chính thức tiêm cho tình nguyện viên đầu tiên. Trong ngày 10/12, rất nhiều người đã đăng ký tham gia thử vaccine. Số tình nguyện viên tham thử nghiệm trong từng giai đoạn chỉ là dự kiến và có thể tăng đến 10.000 người trong giai đoạn 3 để có kết quả đánh giá lớn hơn.

Facebook trước nguy cơ phải bán lại Instagram và WhatsApp

Facebook đang đối mặt với vụ kiện vì đã mua lại Instagram và WhatsApp, nhiều khả năng chính quyền Mỹ buộc Facebook phải bán lại Instagram và WhatsApp.

99% cặp vợ chồng, bạn tình xảy ra tình trạng bạo lực trong đại dịch Covid-19

Tại Việt Nam, tình trạng bạo lực đã xảy ra với 99% các cặp vợ chồng/bạn tình trong thời gian diễn ra dịch Covid-19 dưới nhiều hình thức khác nhau – theo kết quả nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội và Trường Đại học y tế Công cộng vừa công bố.

Từ bảo mật danh tiếng kỹ thuật số cá nhân đến doanh nghiệp

Tuần lễ An ninh mạng lần thứ 6 chủ đề “Bảo mật danh tiếng kỹ thuật số của bạn” do Kaspersky tổ chức đã diễn ra trực tuyến ngày 8/12, với sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành, cơ quan truyền thông của 12 quốc gia khu vực APAC, bao gồm Việt Nam.

Mở hộp điện thoại 5G giá rẻ OnePlus Nord N10 5G

OnePlus chính thức giới thiệu chiếc điện thoại Nord N10 5G hỗ trợ kết nối 5G nổi bật ở cấu hình mạnh mẽ, nhiều công nghệ hiện đại tất cả trong mức giá hợp lý.

Màn hình LG OLED trong suốt sẽ sớm được sử dụng làm cửa trượt tự động như trong phim

Những người bước vào trung tâm mua sắm, phòng chờ sân bay và các tòa nhà văn phòng có thể sớm được chào đón bởi những lời chào đầy màu sắc, những thông điệp quan trọng khi họ đến gần cửa trượt tự động.

Apple không trang bị chip U1 cho Ultra WideBand trong AirPods Max

Chip U1 đã được Apple giới thiệu vào năm 2019 cùng với iPhone 11 trước khi triển khai đến Apple Watch Series 6 và iPhone 12, tuy nhiên lại không có mặt trong AirPods Max mới phát hành.

Săn sale 12/12, Di Động Việt ưu đãi giảm giá iPhone 12 gần 5 triệu đồng

Thông qua chương trình Săn sale 12/12 được Di Động Việt áp dụng từ ngày 9 – 12/12, người dùng sẽ có cơ hội sở hữu iPhone 12 chính hãng mã VN/A với mức giá ưu đãi giảm đến 4,6 triệu đồng.

Singapore tình cờ phát hiện một chủng vi khuẩn đa nhiệm giúp xử lý nước thải dễ dàng

Các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Quốc gia Singapore đã phát triển một phương pháp mới để xử lý nước thải đơn giản hơn, rẻ hơn và xanh hơn nhiều, so với các phương pháp hiện có.

Khai mạc kỳ thi OLP’20 – PROCON – ICPC Asia Can Tho 2020

Sáng 9/12, Kỳ thi Procon và Kỳ thi Lập trình sinh viên quốc tế ICPC khu vực Châu Á – Cần Thơ năm 2020 (OLP’20 – PROCON và ICPC Asia Can Tho ) đã tưng bừng chính thức khai mạc tại Trường Đại học Cần Thơ.

AirPods Max vừa ra mắt, đã có thể đăng ký sở hữu trên FPT Shop

Dự kiến, AirPods Max vừa được Apple giới thiệu, hàng chính hãng sẽ có giá 13,99 triệu đồng đồng và chính thức đến tay người dùng vào tháng 01/2021. Từ hôm nay 9/12, khách hàng đã có thể đăng ký thông tin tại FPT Shop để sỡ hữu AirPods Max sớm nhất.