Ủy ban Truyền thông Liên bang yêu cầu Apple và Google gỡ TikTok khỏi ứng dụng

Ủy viên Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC - Hoa Kỳ), ông Brendan Carr đã gửi thư cho các CEO của Apple và Google để nói rằng cựu Tổng thống Donald Trump đã đúng khi tìm cách cấm ứng dụng chia sẻ video cực kỳ phổ biến TikTok vào năm 2020.

Trong bức thư của Carr, ông cho biết TikTok không nên được tải xuống rộng rãi ở Mỹ do các hoạt động chia sẻ dữ liệu mờ ám của công ty mẹ ByteDance có trụ sở tại Trung Quốc.

Bất chấp những phản đối của TikTok rằng họ đã chuyển dữ liệu người dùng Mỹ sang các máy chủ nội địa do Oracle điều hành, Carr đã viết lá thư sau khi nhận được báo cáo từ BuzzFeed News liên quan đến việc “Các quan chức ByteDance ở Bắc Kinh đã nhiều lần truy cập vào dữ liệu nhạy cảm mà TikTok đã thu thập từ người Mỹ”. Trong báo cáo, một quan chức TikTok giấu tên trong báo cáo đó thậm chí còn tuyên bố: “Mọi thứ đều được nhìn thấy ở Trung Quốc”.

Theo Carr, TikTok đã đạt được hơn 19 triệu lượt tải xuống ở Mỹ chỉ trong quý đầu tiên của năm 2022. Vì Apple và Google đều là những đơn vị vận hành các cửa hàng ứng dụng, là những nơi an toàn và đáng tin cậy để khám phá và tải xuống ứng dụng.

Bức thư tiếp tục cho thấy tính có sẵn của TikTok trong các cửa hàng ứng dụng của cả hai công ty, thể hiện một “nguy cơ an ninh quốc gia không thể chấp nhận được”. Ông Carr cho rằng TikTok là nơi không chỉ cung cấp kho video khiêu vũ nhảm nhí mà còn là nơi “thu thập lịch sử tìm kiếm và duyệt web, các kiểu gõ phím, số nhận dạng sinh trắc học, tin nhắn nháp và siêu dữ liệu”. Ngoài ra, ứng dụng sẽ di chuyển “văn bản, hình ảnh và video” từ khay nhớ tạm của thiết bị.

Với những nghiên cứu này, Carr đưa ra yêu cầu cho Apple và Google áp dụng các chính sách cửa hàng ứng dụng đối với TikTok, dẫn đến việc xóa ứng dụng này khỏi các cửa hàng ứng dụng do không tuân thủ các điều khoản đó. Ông cho biết TikTok đã thu thập dữ liệu người dùng và gửi đến một máy chủ đặt tại Trung Quốc mà không có sự đồng ý của người dùng.

Carr muốn các cửa hàng ứng dụng tương ứng gỡ bỏ TikTok hoặc giải thích lý do tại sao ứng dụng không gây hại cho người dùng. Khi kết thúc bức thư của mình, vị ủy viên FCC này cũng nói thêm rằng các công ty có quyền đưa ra một lệnh cấm như vậy. Trở lại năm 2018, Apple đã rút một ứng dụng có tên Adware Doctor khỏi Mac App Store.

Theo MSN

Có thể bạn quan tâm
Sếp Apple giận dữ vì liên tục bị Samsung sao chép

Tờ The Wall Street Journal của Mỹ mới đây đã đăng tải một bộ phim tài liệu hồi tưởng về 15 năm của iPhone, bao gồm những lời chỉ trích gay gắt nhất mà một giám đốc điều hành của Apple đưa ra đối với Samsung.

ASUS Zenbook 2022: Loạt nâng cấp nội ngoại lực laptop cho văn phòng, doanh nhân

Ngày 28/6, ASUS Việt Nam đã ra mắt bộ ba sản phẩm mới của dòng Zenbook OLED gồm Zenbook 14 OLED, Zenbook 14X OLED Space Edition, Zenbook 14 Flip OLED thiết kế đẹp, hiệu suất cao, đáp ứng đa dạng cho nhu cầu người dùng như giới văn phòng, doanh nhân và kể cả khách hàng có những yêu cầu làm việc trong môi trường khắt khe. Tất cả đều trang bịbộ vi xử lý Intel Core thế hệ thứ 12 đạt chuẩn Intel Evo mới nhất.

HTC ra mắt điện thoại Desire 22 tầm trung dành cho người đam mê metaverse

HTC vừa tiết lộ chiếc smartphone tầm trung tập trung vào metaverse mang tên Desire 22 nhằm mục tiêu cạnh tranh với các sản phẩm tương tự từ Samsung, Xiaomi,…

Samsung ra 2 dòng loa 2022 mới tại Việt Nam

Dòng loa thanh Samsung Q-Series 2022, S-Series 2022 và loa tháp vừa được Samsung ra mắt tại thị trường Việt Nam.

Seagate ra mắt bộ sưu tập ổ cứng di động lấy cảm hứng từ Star Wars Galaxy

Nhân kỷ niệm “Star Wars Day”, Seagate đã giới thiệu đến các tín đồ công nghệ bộ sưu tập ổ cứng di động lấy cảm hứng từ 3 nhân vật trong bộ phim đình đám cùng tên là Boba Fett, Grogu và The Mandalorian.

Xu hướng tấn công vào giao thức kết nối máy tính từ xa RDP dự báo sẽ tiếp tục tăng

Dữ liệu từ Kaspersky cho thấy, số lượng tấn công vào giao thức kết nối máy tính từ xa (Remote Desktop Protocol – RDP) trong khu vực Đông Nam Á cũng như trên toàn cầu tăng cao, đặc biệt khi đại dịch bùng nổ và xu hướng làm việc từ xa đang tạo nhiều lổ hổng ở các thiết bị số của nhân viên.

Hiểu về Internet để dạy trẻ em an toàn

Sự kiện “Hiểu về Internet để dạy em an toàn” được Google phối hợp cùng Trung tâm tư vấn Sức khỏe Gia đình và Phát triển công đồng (C.F.C) tổ chức vào ngày 26/6/2022 tại TP.HCM.

Thúc đẩy thanh toán trực tuyến, Kredivo ra mắt gói Mua trước trả sau hạn mức 25 triệu đồng

Ngày 28/6, nền tảng hỗ trợ cung cấp dịch vụ tín dụng trực tuyến Kredivo phối hợp với VietCredit – công ty Tài chính Cổ phần Tín Việt ra mắt gói sản phẩm cao cấp Premium Account, cung cấp cho người dùng hạn mức tín dụng lên đến 25 triệu đồng.

Chủ đầu tư, bên mời thầu và nhà thầu cần chuyển đổi tài khoản sang hệ thống đấu thầu mới từ ngày 1/7/2022

Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia mới (Hệ thống e-GP) với nhiều thay đổi sẽ chính thức vận hành từ ngày 1/8/2022. Đây cũng là ngày Thông tư 08/2022/TT-BKHĐT ngày 31/5/2022 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư quy định chi tiết việc cung cấp, đăng tải thông tin về đấu thầu và lựa chọn nhà thầu trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia chính thức có hiệu lực thi hành.

Huawei phát động cuộc thi sáng tạo ứng dụng Apps Up 2022, tổng giải thưởng tiền mặt 200.000 USD

Ngày 24/6, Huawei Mobile Services (HMS) đã chính thức phát động cuộc thi Apps Up 2022 về sáng tạo ứng dụng toàn cầu dành cho khu vực Châu Á Thái Bình Dương.