Ủy ban Châu Âu cấm các công ty tự do sử dụng tính năng nhận dạng khuôn mặt

Ảnh: @Pixabay.

Mới đây, Ủy ban châu Âu tuyên bố rằng, các công ty không được sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt để đánh giá nhân viên.

Trong những năm gần đây, công nghệ nhận dạng khuôn mặt đã trở nên rất phổ biến và giúp cuộc sống trở nên dễ dàng hơn. Nhưng với nó, quyền riêng tư đã bị xâm phạm rất nhiều.

Đề xuất mới khẳng định, các công ty không thể sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt để phân tích cảm xúc và tính cách. Hơn nữa, họ không thể lấy đó làm cơ sở để tuyển dụng và sa thải nhân viên.

Ngoài đề xuất trên, Ủy ban châu Âu cũng đang soạn thảo các quy tắc mới để điều chỉnh việc áp dụng, vận hành công nghệ trí tuệ thông minh nhân tạo (AI). Quy tắc này sẽ sớm được công bố trong quý đầu tiên của năm nay.

Ủy ban Châu Âu cấm các công ty tự do sử dụng tính năng nhận dạng khuôn mặt - eu 2 1
Ảnh: @Pixabay.

Trước đó, vào giữa tháng 1/2021, Liên minh châu Âu xem xét việc cấm sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt tại các khu vực công cộng trong thời hạn 5 năm, ở những nơi công cộng như ga xe lửa, sân vận động thể thao và trung tâm mua sắm vì lo ngại về việc công dân châu Âu bị giám sát.

Người phát ngôn Ủy ban Châu Âu nói thêm: “Để tối đa hóa lợi ích và giải quyết những thách thức của trí tuệ nhân tạo, châu Âu phải hành động nhanh chóng và sẽ xác định cách giải quyết của riêng của mình. Công nghệ này phải phục vụ một mục đích duy nhất là vì quyền riêng tư, cá nhân của con người. Do đó, sự tin tưởng và an ninh của công dân EU sẽ là trung tâm trong chiến lược của EU.

Ủy ban Châu Âu cấm các công ty tự do sử dụng tính năng nhận dạng khuôn mặt - eu 1 1
Ảnh: @Pixabay.

Tuy nhiên, một danh sách trắng do các quan chức EU soạn thảo tuyên bố rằng, lệnh cấm này có thể có các trường hợp ngoại lệ, chẳng hạn như việc sử dụng công nghệ này cho các dự án an ninh và nghiên cứu phát triển.

Mặc dù công nghệ nhận dạng khuôn mặt mang lại cho chúng ta rất nhiều tiện lợi, nhưng nó cũng làm dấy lên những lo ngại về quyền riêng tư. Vào tháng 7 năm ngoái, Cục Điều tra Liên bang Hoa Kỳ (FBI), Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan (ICE) đã sử dụng các bức ảnh của phòng kiểm soát phương tiện của liên bang làm cơ sở dữ liệu nhận dạng khuôn mặt, và sử dụng thông tin này để theo dõi các nghi phạm, gây ra những lo ngại về quyền riêng tư.

Theo Gizchina

Có thể bạn quan tâm
Samsung tích cực với các thương vụ M&A, mục tiêu trở thành hãng bán dẫn lớn nhất thế giới

Công ty Samsung Electronics đã thông báo rằng, họ sẽ tích cực xem xét các thương vụ mua lại mới có ý nghĩa quan trọng trong vòng ba năm tới, để chống lại những thách thức từ các thương hiệu đối thủ và thúc đẩy tăng trưởng trong tương lai.

Samsung mở bán Galaxy S21 series trên toàn quốc

Cả hai dòng sản phẩm Galaxy S21+ và Galaxy S21 Ultra đều có 5 phiên bản màu lựa chọn và được bán tại các hệ thống bán lẻ trên toàn quốc.

Biến thể virus corona khiến số ca nhiễm đang tăng rất nhanh trên toàn cầu

Thế giới tính đến ngày 29/1/2021 đã có hơn 101 triệu người nhiễm Covid-19. Bên cạnh nguyên mẫu ban đầu, hiện virus Corona đã có hơn 12 biến thể đang lây lan mạnh mẽ trong thời gian ngắn.

Zebra ra mắt Trung tâm Dịch vụ Bảo hành đầu tiên tại Việt Nam

Ngày 29/1, tập đoàn Zebra Technologies công bố khai trương Trung tâm Dịch vụ Bảo hành Zebra đầu tiên tại Việt Nam. Đây là trung tâm dịch vụ bảo hành thứ 5 của của hãng tại Đông Nam Á, cùng với Singapore, Malaysia, Indonesia và Thái Lan.

Thị trường smartphone phát triển trở lại nhờ người dùng ít chi tiêu trong đại dịch

IDC vừa công bố rằng doanh số smartphone đã đạt 385,9 triệu chiếc trong quý 4/2020, tăng 16 triệu chiếc so với cùng kỳ năm ngoái, cho thấy thị trường này đang phát triển trở lại.

Ví MoMo ra mắt Lắc Xì mùa 3 tăng thưởng, tổng giải thưởng 300 tỷ, giải chung cuộc 12 tỷ đồng

11 giờ sáng ngày 28/1/2021, Ví MoMo chính thức ra mắt Lắc Xì mùa 3, tham gia chương trình, người chơi cứ “Lắc là trúng” thẻ quà ăn uống/nạp tiền điện thoại, quà công nghệ iPhone 12/MacBook/Apple Watch, hàng triệu phong bì tiền mặt/sổ tiết kiệm… với tổng giải thưởng lên đến 300 tỷ đồng, cùng giải thưởng chung cuộc trị giá 12 tỷ đồng.

Việt Nam ghi nhận 82 ca nhiễm Covid-19 mới chỉ trong 1 ngày

Tính đến 12h00 trưa ngày 28/1, Việt Nam đã ghi nhận thêm 82 ca nhiễm Covid-19 mới trong cộng đồng sau khi Bộ Y Tế công bố hai ca nhiễm mới là BN1552 và BN1553 vào sáng cùng ngày.

Mỗi ngày có hơn 1,3 triệu người mới tham gia mạng xã hội trong năm 2020

Trang Hootsuite.com vừa công bố một báo cáo thú vị cho thấy một cái nhìn toàn diện về trạng thái, tình hình phát triển của internet, thiết bị di động, mạng xã hội và thương mại điện tử trên khắp toàn cầu.

Rò rỉ iPhone 13 sẽ hỗ trợ công nghệ mạng Wi-Fi 6E

Theo thông tin mới nhất từ trang MacRumors thì các mẫu iPhone 13 sắp tới dự kiến sẽ hỗ trợ công nghệ mạng Wi-Fi 6E. Nhà sản xuất chất bán dẫn Skyworks có thể là nhà cung cấp bộ khuếch đại công suất cho công nghệ này.

Người dùng iPhone và iPad cần cập nhật ngay bản 14.4 để tránh lỗi bảo mật

Nếu đang có iPhone hoặc iPad, người dùng nên cập nhật ngay lên iOS 14.4 hoặc iPadOS 14.4 vừa được Apple chính thức phát hành để tránh lỗi bảo mật.