Ứng dụng nhắn tin mã hóa giúp FBI bắt giữ hơn 800 tên tội phạm

Một mật vụ FBI đã gợi ý một trong những tên trùm tội phạm nhằm kêu gọi lượng lớn những kẻ tội phạm khác sử dụng ứng dụng nhắn tin mã hóa mà FBI kiểm soát để bắt chúng dễ dàng.

Trong một thông báo được đăng tải hôm 8/6, thông qua sự hợp tác với các cơ quan thực thi pháp luật toàn cầu, FBI cho biết hơn 800 tên tội phạm bị tình nghi đã bị bắt sau khi chúng sử dụng một ứng dụng nhắn tin mã hóa do FBI điều hành một cách bí mật. FBI đã làm việc với cảnh sát Úc và Châu Âu để tạo ra ứng dụng mã hóa có tên ANoM, nhờ vậy có thể theo dõi các cuộc trò chuyện của chúng và truy bắt những kẻ phạm tội.

Chiến dịch này có tên Trojan Shield ở Mỹ và Châu Âu, hoặc Special Operation Ironside ở Úc. Tờ Washington Post đưa tin, những tên tội phạm bị tình nghi đã bắt đến từ các nhóm tội phạm ma túy ở Nam Mỹ, Châu Á, Trung Đông và Châu Âu. Ủy viên Cảnh sát Liên bang Úc Reece Kershaw cho biết chiến dịch được FBI và cảnh sát Úc hình thành vào năm 2018.

Ứng dụng ANoM đã được cài đặt trên hơn 12.000 điện thoại mà hàng trăm kẻ tội phạm sử dụng. Chúng trở nên phổ biến khi ứng dụng đủ sức đánh lừa chúng về độ bảo mật trong quá trình nhắn tin qua lại.

Ứng dụng nhắn tin mã hóa giúp FBI bắt giữ hơn 800 tên tội phạm - 21 1

FBI cho biết, để làm việc với Trojan Shield, các nhóm thực thi pháp luật đã sử dụng hơn 100 đặc vụ và 80 nhà ngôn ngữ học. Trong quá trình hoạt động, các nhóm thực thi pháp luật đã xem xét hơn 27 triệu tin nhắn, bao gồm các hợp đồng giết người, ảnh cocaine được giấu trong các chuyến hàng trái cây và các âm mưu trộm cướp trong suốt 18 tháng.

Jamie Arnold, một trợ lý đặc vụ FBI tại San Diego, cho biết “Các thiết bị mã hóa đã và đang tiếp tục là nơi trú ẩn an toàn cho các tổ chức tội phạm vì nó cung cấp một nền tảng liên lạc bí mật giữa chúng mà chúng tôi chưa có quyền truy cập. Đây là một cách sáng tạo để chúng tôi có thể theo dõi phía sau bức tường lửa đó và xem điều gì đang xảy ra giữa các thủ lĩnh của các tổ chức tội phạm này”.

Được biết, một đặc vụ của FBI đã giới thiệu Hakan Ayik – trùm buôn lậu ma túy tại Úc – sử dụng thiết bị mã hóa có cài sẵn ứng dụng ANoM, sau đó tên trùm này đã giới thiệu ứng dụng cho các đồng phạm. Giới chức cảnh sát cũng ra lời kêu gọi Ayik tự đầu thú vì sự an toàn của chính mình.

Có thể bạn quan tâm
TV Neo QLED 8K đạt chứng nhận Tối ưu hóa âm thanh theo không gian

Chứng nhận Spatial Sound Optimization (Tối ưu hóa âm thanh theo không gian) của Hiệp hội Điện, Điện tử và Công nghệ Thông tin Châu Âu (VDE) được cấp cho các sản phẩm mang lại trải nghiệm âm thanh đồng nhất bất kể môi trường nào.

Sự cố khiến hàng trăm trang web phổ biến bị ngừng kết nối

Hàng trăm trang web phổ biến nhất trên thế giới đã bị chuyển sang chế độ ngắt kết nối sau sự cố ngừng hoạt động nghiêm trọng tại một trong những công ty hỗ trợ dịch vụ internet quan trọng nhất.

Nhóm tin tặc DarkSide bị Mỹ thu hồi 2,3 triệu USD tiền chuộc

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DOJ) đã thu hồi một phần lớn số tiền chuộc mà Colonial Pipeline đã chi ra vào tháng trước để lấy lại quyền truy cập vào các hệ thống máy tính của họ sau khi bị khóa bởi nhóm ransomware DarkSide.

Lazada hợp tác với IDEA, VinMart, FoodMap tiêu thụ vải thiều Bắc Giang

Ngày 8/6, Lazada ký kết thỏa thuận hợp tác với đại diện IDEA – Cục Thương mại Điện tử và Kinh tế số (Bộ Công thương) và Sở Công thương tỉnh Bắc Giang trong “Chương trình Hội nghị trực tuyến Xúc tiến tiêu thị vải thiều tỉnh Bắc Giang năm 2021”.

Danh sách thiết bị nâng cấp lên iOS 15, iPadOS 15, macOS Monterey và watchOS 8

Tại sự kiện dành cho nhà phát triển hàng năm (WWDC) của mình, Apple đã công bố các bản cập nhật mới cho iPhone, iPad, Mac và Apple Watch.

Apple sẽ tiếp tục cập nhật iOS 14 ngay cả sau khi iOS 15 được phát hành

Việc Apple công bố iOS 15 đã mang đến một sự thay đổi mới mà công ty chưa từng thực hiện trước đây và được phản ánh chính thức trên các trang cập nhật phần mềm của Apple.

Người dùng sắp liên lạc qua FaceTime trên bất kỳ nền tảng nào

Apple từ lâu đã sử dụng FaceTime như một cách để thu hút mọi người vào hệ sinh thái của mình, nhưng sắp tới người dùng sẽ không cần iPhone, iPad hoặc Mac để tham gia vào mọi cuộc trò chuyện nữa.

Bể bơi Blue Abyss: địa điểm lý tưởng để phát triển robot dưới nước và đào tạo phi hành gia

Hồ bơi khổng lồ Blue Abyss được thiết lập có thể tích tương đương với 17 bể bơi cỡ Olympic, dùng để nghiên cứu các công nghệ dưới nước, thậm chí là đào tạo phi hành gia.

Apple cắn răng trả 5 triệu USD cho một nữ sinh để chấm dứt vụ kiện rò rỉ ảnh khiêu dâm

Apple đã trả hàng triệu USD để giải quyết vụ kiện với một sinh viên, sau khi các nhân viên của Pegatron làm rò rỉ những bức ảnh và video khiêu dâm từ chiếc iPhone của cô ấy được gửi đến để sửa chữa.

Cách phân biệt ốp lưng GEAR4 hàng thật, giả

Nhà phân phối ốp lưng GEAR4 chính hãng tại Việt Nam mới đây đã đưa ra những cảnh báo và cách phân biệt hàng thật và hàng giả đối với sản phẩm này.