Ứng dụng CNTT trong dạy và học tại TP.HCM

Hội thảo có sự tham gia của 24 phòng giáo dục và 200 trường

Ngày 23/6, Sở GD&ĐT TP.HCM phối hợp với Hệ thống giáo dục trực tuyến VioEdu – Tập đoàn FPT tổ chức hội thảo “Ứng dụng Công nghệ thông tin trong dạy và học tại TP.HCM”.

Hội thảo có sự tham gia của 24 phòng Giáo dục, 200 hiệu trưởng các trường tiểu học trực thuộc TP.HCM cùng nhiều thầy cô giáo chuyên trách bộ môn.

Ông Nguyễn Ngọc Minh, Phó Giám đốc Công nghệ FPT cho biết, VioEdu là một sản phẩm học trực tuyến với nhiều tính năng cải tiến thông minh giúp học sinh tiếp cận môn Toán theo phương pháp và xu hướng mới. VioEdu cũng là hệ thống giáo dục trực tuyến liên cấp đầu tiên tại Việt Nam ứng dụng trí tuệ nhân tạo nhằm thiết kế chương trình học phù hợp với từng học sinh, giúp các em phát triển sở trường của bản thân, tự học và ôn luyện hiệu quả.

Ứng dụng CNTT trong dạy và học tại TP.HCM - Ong Nguyễn Ngọc Minh Phó GĐ Công nghệ Tập đoàn FPT chia sẻ về xu hướng ứng dụng công nghệ 4.0 trong giáo dục 1
Ông Nguyễn Ngọc Minh, Phó Giám đốc Công nghệ FPT

Không chỉ hỗ trợ học sinh tự học trực tuyến hiệu quả, VioEdu còn giúp giảm tải áp lực cho giáo viên trong công tác giảng dạy. Hệ thống cung cấp nguồn học liệu số (môn Toán) và một nền tảng hệ thống để giáo viên chủ động xây dựng, khai thác các tài nguyên giảng dạy của mình. Giáo viên có thể quản lý và vận hành lớp học trên hệ thống, chi tiết đến từng điểm mạnh điểm yếu của học sinh. Nhà trường có thể quản lý công tác dạy và học của giáo viên và học sinh trong toàn trường, dễ dàng nắm bắt các báo cáo, thống kê. Hơn thế nữa, nhà trường, giáo viên cũng có thể liên lạc với phụ huynh thông qua chức năng sổ liên lạc điện tử trên VioEdu.

Hiện hệ thống VioEdu đã được nhiều Sở GD&ĐT khuyến nghị đưa vào giảng dạy như Sở GD&ĐT Hà Nội, Đà Nẵng, Lào Cai, Quảng Ninh, Bình Phước, Hải Phòng, Vĩnh Phúc …và được triển khai rộng rãi trên hàng loạt các cơ sở giáo dục khắp cả nước. Theo kết quả thí điểm thực nghiệm với 2.000 học sinh tại các trường tiểu học trên địa bàn Hà Nội, các thầy cô giáo và phụ huynh đánh giá 73.8% học sinh tiến bộ sau 3 – 6 tháng học tập trên VioEdu.

Đã triển khai VioEdu trong thời gian qua tới 17 trường với hơn 35.000 học sinh tham gia, ông Trần Trọng Khiêm, Phó trưởng phòng giáo dục và đào tạo quận Tân Phú cho biết, học sinh tiếp cận VioEdu dễ dàng thông qua ứng dụng di động và máy tính, giáo viên cũng có thể đưa nội dung bài giảng, bài tập các môn học khác lên nền tảng này. PGD Tân Phú đã chủ động đặt hàng VioEdu tạo 1 sân chơi miễn phí cho học sinh trong dịp hè này để củng cố, ôn luyện kiến thức.

Tuy nhiên, ông Khiêm cũng đề nghị, VioEdu cần có kế hoạch cập nhật kịp thời nội dung của VioEdu cho phù hợp với việc thay đổi sách giáo khoa trong năm học tới của Bộ Giáo Dục. Tích hợp được VioEdu vào việc giảng dạy và học tập của GV và HS trong nhà trường để giảm tải áp lực cho GV. Việc xây dựng VioEdu trên App điện thoại và máy tính phải giống nhau về giao diện để học sinh dễ thao tác. Ngoài ra, cần bổ sung thêm nhiều môn học khác bên cạnh chỉ riêng môn Toán như hiện nay.

Ứng dụng CNTT trong dạy và học tại TP.HCM - Ong Nguyễn Văn Hiếu Phó GĐ Sở GDĐT TP.HCM
Nguyễn Văn Hiếu- Phó GĐ Sở GD&ĐT TP.HCM

Xác định ứng dụng CNTT trong các lĩnh vực của đời sống xã hội là xu thế tất yếu của thời đại, trong đó có lĩnh vực giáo dục. Ông Nguyễn Văn Hiếu- Phó GĐ Sở GD&ĐT TP.HCM đề nghị Phòng GD tiểu học của Sở, 24 phòng giáo dục trên địa bàn thành phố và hiệu trưởng các trường tiểu học tạo điều kiện tốt nhất cho GV, HS ứng dụng CNTT trong dạy và học, đồng thời phải nghiên cứu, lựa chọn sản phẩm tốt nhất, phù hợp với đơn vị của mình.

Theo ông Hiếu, các trường cần chủ động lựa chọn các công cụ có thể hỗ trợ tốt nhất cho việc dạy và học của GV và HS sao cho hiệu quả, tiết kiệm thời gian, công sức trên tinh thần tự nguyện, đồng thuận cao giữa Nhà trường và Phụ huynh. VioEdu cần nghiên cứu, cập nhật nội dung của VioEdu sao cho phù hợp với việc thay sách giáo khoa của Bộ GD để cùng song hành. Các Nhà trường có thể sử dụng nền tảng VioEdu cho việc nhập liệu các môn học khác, tuy nhiên Nhà trường cần kiểm duyệt nội dung trước khi đưa lên hệ thống để đảm bảo chất lượng và thương hiệu của Nhà trường. Sau thời gian miễn phí, VioEdu cần có chính sách thu phí phù hợp, có ưu đãi miễn phí tài khoản cho ban giám hiệu, cho giáo viên.

VioEdu hiện cam kết với Sở GD và ĐT TPHCM sẽ miễn phí đến hết năm học 2019-2020 và dịp hè.

Có thể bạn quan tâm
FaceApp chuyển giới: tiếp tục bị FBI, các chuyên gia bảo mật cảnh báo ở mức cao

Hàng trăm ngàn người dùng đang chia sẻ hình ảnh thú vị của họ được chỉnh sửa bằng ứng dụng FaceApp và họ cũng quên rằng ứng dụng này bị các chuyên gia bảo mật và cả FBI cảnh báo không an toàn.

Ứng dụng FaceApp “chuyển giới” và nguy cơ lộ quyền riêng tư

FaceApp, ứng dụng đến từ Nga bắt đầu phổ biến trở lại trên mạng xã hội, sau khi ra mắt bộ lọc “hoán đổi giới tính” miễn phí.

Thuê bao 5G toàn cầu sẽ đạt đỉnh 190 triệu cuối năm 2020

Trong Bản Báo cáo Di động Ericsson tháng 6/2020 do Ericsson vừa công bố, số thuê bao 5G trên toàn cầu dự kiến sẽ đạt đỉnh 190 triệu vào cuối năm 2020, và tăng lên 2.8 tỉ vào cuối năm 2025.

Lên kệ Samsung Galaxy S20 Ultra màu giới hạn

Ngày 19/6, phiên bản giới hạn Samsung Galaxy S20 Ultra trắng thiên vân đã chính thức lên kệ với mức giá 29,9 triệu đồng.

Ra mắt ASUS VivoBook S dành cho thế hệ Z tự tin, đầy năng lượng

Bộ ba VivoBook S13/S14/S15 mới ASUS vừa ra mắt thị trường Việt Nam dành cho thế hệ Z nổi bật không chỉ với 4 sắc màu trẻ trung, thiết kế phím ENTER viền vàng neon, cấu hình còn mạnh mẽ khi trang bị vi xử lý Intel Core thế hệ 10 và 512GB SSD.

Liệu có chặn được web phim lậu như phimmoi.net?

Khi người dùng vẫn còn thích xem phim nhưng lại không muốn trả tiền thì việc chặn các trang phim lậu là không thể. Điển hình như phimmoi.net, khi bị chặn chỉ cần đổi tên thành phimmoiz.net là lại hoạt động bình thường.

Trung Quốc đứng sau vụ tấn công mạng quy mô lớn vào các tổ chức của Úc?

Thủ tướng Úc, ông Australia Scott Morrison trong bài phát biểu sáng 19/6 cho biết, doanh nghiệp và người dân nước này đang là mục tiêu chính của các vụ tấn công do các đối tượng liên quan đến chính quyền nước ngoài thực hiện.

Nhật Bản có siêu máy tính nhanh nhất thế giới

Siêu máy tính Fugaku được phát triển từ năm 2014, đã bắt đầu khởi động vào tháng 6/2020 để chuẩn bị cho việc kế thừa siêu máy tính K vào năm tới.

Chuột siêu đẳng có thể nhận dạng giọng nói

Xiaomi đã công bố nhiều chuột và bàn phím dưới thương hiệu Mi của riêng mình. Một số sản phẩm này thậm chí đã ra mắt bên ngoài Trung Quốc như Chuột không dây Mi Portable. Và mới đây, nhà sản xuất này cũng đang chuẩn bị công bố một con chuột siêu phẩm khác theo danh sách chứng nhận Bluetooth SIG vừa được tiết lộ.

iOS 14 có màn hình chính với widget mới, Siri thiết kế lại và hơn nữa

Buổi giới thiệu WWDC 2020 rạng sáng nay, iOS 14 đã chính thức trình làng với những điểm nhấn không thể bỏ lỡ.