Ukraine triển khai công nghệ nhận diện khuôn mặt của kỹ sư gốc Việt

Dẫn nguồn tin giấu tên, Reuters cho biết Bộ Quốc phòng Ukraine đã bắt đầu sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt Clearview AI.

Cần lưu ý rằng Ukraine nhận được quyền truy cập miễn phí vào hệ thống tìm kiếm khuôn mặt Clearview AI, cho phép kiểm tra những người có nghi vấn tại các trạm kiểm soát. Ý tưởng này được người sáng lập kiêm CEO Hoan Ton-That, một kỹ sư gốc Việt, gửi đến Kiev để hỗ trợ.

Hoan Ton-That cho biết cơ sở dữ liệu của Clearview AI bao gồm 10 tỷ bức ảnh, trong đó có hơn 2 tỷ bức ảnh từ mạng xã hội VKontakte của Nga. Cơ sở dữ liệu này có thể giúp Ukraine xác định danh tính người chết dễ dàng hơn so với việc cố gắng đối sánh dấu vân tay, và nó hoạt động ngay cả khi có vết thương trên mặt.

Công nghệ Clearview AI cũng có thể được sử dụng để giúp đoàn tụ những người tị nạn bị tách khỏi gia đình của họ, giúp chính phủ gỡ bỏ các bài đăng sai sự thật liên quan đến chiến tranh trên mạng xã hội.

Theo Hoan Ton-That, mục đích chính xác mà Bộ Quốc phòng Ukraine sẽ sử dụng công nghệ này vẫn chưa rõ ràng. Các cơ quan chính phủ khác của Ukraine dự kiến ​​sẽ triển khai các khả năng của Clearview AI trong những ngày tới.

Hình ảnh từ VKontakte làm cho bộ dữ liệu Clearview AI trở nên hoàn thiện hơn PimEyes – một công cụ tìm kiếm hình ảnh công khai thường được sử dụng để xác định người trong các bức ảnh quân sự. Tuy nhiên, ít nhất một nhà phê bình nói rằng công nghệ nhận dạng khuôn mặt có thể xác định sai người ở các trạm kiểm soát và trong chiến đấu, việc này có thể dẫn đến cái chết của dân thường.

Có thể bạn quan tâm
UBND tỉnh Đắk Lắk và FPT ký hợp tác chuyển đổi số giai đoạn 2022 – 2025

Hôm nay 11/3, UBND tỉnh Đắk Lắk và Tập đoàn FPT đã ký kết thỏa thuận hợp tác triển khai chuyển đổi số giai đoạn 2022-2025 tập trung nhiều mục tiêu quan trọng.

Web3 và CPS – Công cụ để Việt Nam vươn lên dẫn đầu về chuyển đổi số

Việt Nam có khả năng vươn lên top đầu các quốc gia chuyển đổi số mạnh mẽ hay không tùy thuộc rất lớn vào việc chúng ta có làm chủ được các công cụ phát triển Web 3 và CPS hay không. Tất cả những công cụ này đều đã có mặt tại Việt Nam.

Miền đất ảo Metaverse đi cùng những siêu rủi ro

Trong bài viết của mình, bà Sandra Lee, Giám đốc Điều hành Kaspersky khu vực Châu Á – Thái Bình Dương cho biết, Metaverse ngày càng được nhiều thương hiệu tìm cách chinh phục bằng các định dạng tích hợp khác nhau. Và đây cũng chính là khởi nguồn cho những siêu rủi ro có tên gọi là metarisk.

Quét mã QR khi là F0 để được chăm sóc tại nhà

Tại tỉnh Vĩnh Phúc, danh sách các nhóm Zalo (bao gồm tên, link truy cập và mã QR) hỗ trợ điều trị và nhận kiến nghị, phản ánh của người nhiễm Covid-19 đã được tỉnh này gửi đi từ trang Zalo “Tổ Covid cộng đồng Vĩnh Phúc” để người dân tiện quét QR và gia nhập nhóm nhanh chóng.

Nhà mạng KT chọn giải pháp đo kiểm thiết bị 5G của Keysight

Nhà mạng di động Hàn Quốc KT Corporation (trước đây là Korea Telecom) đã lựa chọn giải pháp đo kiểm thiết bị 5G của Keysight để xác minh các tính năng vô tuyến tiên tiến của 5G (NR) – một yếu tố quan trọng trong việc cung cấp các dịch vụ 5G hàng đầu ra thị trường.

Content.E, sàn thương mại trực tuyến giao dịch nội dung có bản quyền

Content.E là sàn thương mại điện tử đầu tiên tại Việt Nam dành cho nội dung có bản quyền do Golden Communication Group thành lập

Phòng thí nghiệm chế tạo có khả năng tự sao chép được mở tại Haiti

Phòng thí nghiệm đầu tiên trong chuỗi fab lab “tự tái tạo” với mục tiêu tạo ra các loại thiết bị có khả năng chế tạo toàn bộ máy móc, linh kiện và tiện ích cần thiết khác để thiết lập và vận hành phòng thí nghiệm đầy đủ chức năng trong một cộng đồng thứ cấp được mở tại Haiti.

53% thiết bị kết nối internet ở bệnh viện rất dễ bị hack

Hơn một nửa số thiết bị đang được sử dụng trong bệnh viện rất dễ bị tấn công và làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân.

Metaverse – Khởi đầu hay kết thúc?

Mark Zuckerberg, ông chủ của Facebook, đã âm thầm nuôi dưỡng ý tưởng cho Metaverse từ lâu và đến thời điểm này mới công bố nó cho toàn thế giới. Một “Vũ trụ ảo” để con người có thể lên đó giao tiếp với nhau, làm mọi thứ từ học tập, mua sắm, công việc,vui chơi, giải trí … khi đó con người sẽ chơi một “game nhập vai thế giới thật.

MoMo giới thiệu AI Committee của MoMo, khiến AI thực tế, hiệu quả nhất

MoMo chính thức giới thiệu Hội đồng AI (AI Committee) quy tụ những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ đặc biệt trong lĩnh vực Trí tuệ nhân tạo (AI), kỳ vọng sẽ “bình dân hóa AI” hướng đến phục vụ số đông người dùng, đối tác.