Ukraine cáo buộc tin tặc Nga tấn công các trang web của chính phủ

Ukraine đã cho rằng các tin tặc đến từ Nga đã đứng sau một cuộc tấn công mạng lớn, làm xáo trộn hàng chục trang web của chính phủ nước này.

Tờ The Guardian đưa tin, Bộ Chuyển đổi kỹ thuật số Ukraine đã cáo buộc tin tặc Nga về vụ hack, cáo buộc những tin tặc này đang tiến hành một cuộc chiến tranh hỗn hợp nhằm gây mất ổn định và làm xói mòn lòng tin đối với chính phủ Ukraine. Trong khi các quan chức Ukraine không nêu chi tiết về bằng chứng liên quan đến vụ tấn công xuất phát từ tin tặc Nga, Microsoft đã chia sẻ chi tiết vào cuối tuần trước cho thấy tin tặc từ một quốc gia đối đầu Ukraine chịu trách nhiệm.

Trung tâm Tình báo Đe dọa của Microsoft lưu ý rằng phần mềm độc hại phá hoại được ngụy trang dưới dạng phần mềm gián điệp (ransomware). Mặc dù chúng cung cấp yêu cầu tiền chuộc, ví Bitcoin và mã nhận dạng tin nhắn được mã hóa nhưng trên thực tế không có cơ chế phục hồi dữ liệu khi nó xóa Master Boot Record của ổ cứng và tải xuống phần mềm độc hại chỉ với mục đích phá hoại các tập tin. Tất cả các mục tiêu đều ở Ukraine và không có bất kỳ liên kết hữu hình nào giữa chiến dịch này với các nhóm khác.

Chính phủ Nga phủ nhận mọi liên quan đến vụ tấn công mạng. Người phát ngôn của Tổng thống Putin cho biết Ukraine đã ghim mọi thứ nhằm đổ tội cho quốc gia mình, ngay cả thời tiết.

Microsoft cho biết họ không chắc chắn về giai đoạn hiện tại của hoạt động tấn công hoặc các phạm vi thiệt hại. Vẫn chưa rõ liệu có những nạn nhân khác ở Ukraine hay quốc gia khác hay không, tuy nhiên đây rõ ràng là một cuộc tấn công nguy hiểm. Cuộc tấn công mạng đã làm suy yếu cơ sở hạ tầng của chính phủ Ukraine vào thời điểm quan trọng này dường như đang làm trầm trọng thêm những mối căng thẳng giữa quốc gia này và Nga.

Có thể bạn quan tâm
Vật liệu lượng tử, niềm hy vọng giúp giảm tiêu thụ năng lượng

Các nhà nghiên cứu Úc đã phát hiện ra rằng việc sử dụng vật liệu lượng tử có thể làm giảm đáng kể năng lượng được sử dụng trong công nghệ thông tin và truyền thông (CNTT-TT).

Khi AI can thiệp vào việc điều trị các bệnh di truyền và ung thư

Bằng trí tuệ nhân tạo (AI), giờ đây người ta có thể xác định được các dị dạng tế bào khi các nhà nghiên cứu đã tìm ra cách nhằm giải quyết những loại vấn đề di truyền này để ngăn ngừa bệnh tật.

Thần tích Việt bay trong vũ trụ Metaverse

Không chỉ “bắt trend” làn sóng metaverse đang bùng nổ khắp thế giới, nhiều tài năng trẻ của Việt Nam còn ôm tham vọng đưa hình ảnh, văn hoá Việt Nam vào thế giới ảo.

Làn sóng Blockchain Việt Nam, lướt hay lặn?

Làn sóng blockchain đang nở rộ tại Việt Nam chỉ trong một thời gian ngắn, nhiều dự án mới của người Việt thu hút hàng chục triệu USD đầu tư từ quốc tế, các dự án khiến năm 2022 được dự đoán là năm bùng nổ của blockchain.

Game NFT: giữa hai bờ sáng tối

Trào lưu GameFi vừa chơi game vừa kiếm tiền đang nở rộ khắp hang cùng ngõ hẻm, đâu đâu cũng nghe về những triệu phú mới nổi, mỗi tuần lại đọc tin về tựa GameFi mới ra mắt, tất cả cùng tạo nên một cơn sốt ‘tiền ảo’ và ‘GameFi’. Đây có phải là cơ hội làm giàu? GameFi là gì?

Facebook đối mặt với vụ kiện tập thể 3,2 tỷ USD tại Anh

Công ty mẹ Facebook, Meta Platforms, đang phải đối mặt với vụ kiện tập thể trị giá 3,2 tỷ USD tại Anh vì cáo buộc lạm dụng vị trí thống trị thị trường bằng cách khai thác dữ liệu cá nhân của 44 triệu người dùng.

Nhóm giám sát Đức không tìm thấy công cụ kiểm duyệt trên điện thoại Xiaomi

Một nhóm giám sát của Đức được thuê để điều tra cáo buộc từ Lithuania trong tháng 9/2021 liên quan đến việc điện thoại Xiaomi có thể kiểm duyệt các điều khoản nhất định.

Lenovo ra mắt loạt sản phẩm sáng tạo hướng tới làm việc thông minh

Tại CES 2022 vừa qua, Lenovo đã giới thiệu các sản phẩm và giải pháp mới tăng cường sức mạnh cho các doanh nghiệp làm việc kết hợp (hybrid world), thân thiện với môi trường.

iPhone 13 Pro Max VN/A giảm giá còn dưới 30 triệu đồng

Với giá bán mới được điều chỉnh giảm đến 6,5 triệu đồng cùng ưu đãi giảm thêm 500.000 đồng áp dụng từ ngày 11 – 14/1/2022, người dùng chỉ cần thanh toán 29,49 triệu đồng là có thể sở hữu iPhone 13 Pro Max VN/A.

Đeo kính VR, bò cảm thấy thư giãn như đang dạo trên đồng cỏ và tạo ra nhiều sữa hơn

Một nông dân đến từ Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, anh đã mô phỏng đồng cỏ xanh tươi trên kính thực tế ảo (Virtual Reality- viết tắt là VR) để giảm bớt căng thẳng cho những con bò trong nỗ lực để chúng sản xuất nhiều sữa hơn.