Tương lai của Binance: Giữa hy vọng và bất ổn

Sau khi người sáng lập Binance, Changpeng Zhao (trái) nhận tội, Richard Teng (phải) đưa ra cam kết mạnh mẽ sẽ duy trì các nguyên tắc nền tảng, dẫn đầu đổi mới, ưu tiên bảo vệ người tiêu dùng trên quy mô toàn cầu. Ảnh: @Dailycon.

Các vấn đề như chi phí tuân thủ tăng vọt, rắc rối pháp lý liên tục gây nhức đầu, thị phần bị thu hẹp trên thị trường,... đang và sẽ khiến Giám đốc điều hành mới của Binance, Richard Teng đối mặt với những thách thức khó khăn, trong việc chuyển sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất hành tinh này sang một trang sử mới.

CEO mới của Binance chuẩn bị cho cuộc chiến khó khăn thời hậu Changpeng Zhao

Richard Teng nhanh chóng được bổ nhiệm làm Giám đốc điều hành của Binance trong tuần qua, sau khi người sáng lập Binance Changpeng Zhao nhận tội vi phạm luật chống rửa tiền của Mỹ. Binance cũng đồng ý nộp phạt 4,3 tỷ USD để giải quyết cáo buộc liên quan.

Gần đây, Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết, Binance đã làm ngơ trước các nghĩa vụ pháp lý của mình để theo đuổi lợi nhuận, cho phép tiền chảy vào tay những kẻ khủng bố, tội phạm mạng và những kẻ lạm dụng trẻ em.

Còn Bộ trưởng Bộ Tư pháp Mỹ, Merrick Garland nói rằng việc Binance vươn lên dẫn đầu thị trường tiền điện tử toàn cầu một phần được thúc đẩy bởi những tội ác mà họ đã phạm phải. Merrick còn nói thêm: “Thông điệp ở đây phải rõ ràng: Việc sử dụng công nghệ tài chính mới để vi phạm pháp luật không khiến bạn trở thành kẻ gây rối, mà sẽ khiến bạn trở thành tội phạm”.

Việc lấy lại danh tiếng của Binance của Richard Teng sẽ là một công việc khó khăn

Các nhà phân tích thị trường, nhà đầu tư và nhà quản lý quốc tế cho biết, Richard Teng đang phải đối mặt với tình trạng tiếp tục nhiều năm bị Mỹ giám sát tài chính, và có khả năng mất đi vị thế thống trị trong lĩnh vực tiền điện tử. Quan trọng hơn, Teng cũng sẽ phải đối mặt với một nhiệm vụ đặc biệt khó khăn trong việc thay đổi văn hóa của Binance.

Trước mắt, nhiệm vụ đầu tiên của Teng sẽ là cố gắng xây dựng lại hình ảnh đã bị làm xấu đi của công ty trước công chúng. Ông ấy nói trong một bài đăng trên X rằng, trọng tâm là khôi phục niềm tin của 150 triệu người dùng sàn giao dịch bằng cách trấn an họ về sức mạnh tài chính, an ninh và an toàn của công ty.

Lĩnh vực trọng tâm lớn khác của ông sẽ là cộng tác với các cơ quan quản lý để duy trì các tiêu chuẩn cao trên toàn cầu, và làm việc với các đối tác để thúc đẩy tăng trưởng và áp dụng Web3.

Tuy nhiên, các chuyên gia pháp lý thì nhận định, mặc dù Teng có kinh nghiệm về quy định và tuân thủ thị trường tài chính, nhưng khách hàng cũng như các cơ quan quản lý cũng sẽ tiếp tục có thái độ hoài nghi, đó là điều dễ hiểu. Giáo sư luật Yesha Yadav nói với tờ Bloomberg: “Có rất nhiều thứ phải thay đổi triệt cho mô hình vận hành và quản trị mới cho Binance”.

Giám đốc điều hành của công ty cơ sở hạ tầng thị trường GMEX có trụ sở tại London nói với ấn phẩm Bloomberg rằng, Teng đang bơi ngược dòng bởi vì văn hóa tuân thủ quy định mới sẽ rất khó thấm nhuần vào một tổ chức vốn đã phát triển trong một khuôn mẫu lỏng lẻo, thiếu quy định rất lâu.

Khi Mỹ tiếp tục giám sát chặt chẽ hoạt động của Binance, Teng cũng phải đối mặt với nhiệm vụ ngăn chặn sự suy giảm quyền thống trị thị trường tiền điện tử của sàn giao dịch. Điều đó sẽ liên quan đến việc ngăn chặn thêm sự rút lui của nhân viên cấp cao của Binance, tìm cách thu hút những tài năng mới để giúp giải quyết cuộc khủng hoảng pháp lý tiếp theo nếu có.

Tương lai của Binance: Giữa hy vọng và bất ổn - Binance
Liệu CEO mới của Binance, Richard Teng có thể lấy lại niềm tin của người dùng? Ảnh: Google.

Tự hào với sự nghiệp ấn tượng kéo dài hơn 30 năm trong lĩnh vực quản lý và dịch vụ tài chính, Teng mang đến nhiều kinh nghiệm cho vị trí mới của mình. Các vai trò trước đây của ông bao gồm người đứng đầu Cơ quan Dịch vụ Tài chính của thị trường toàn cầu ở Abu Dhabi, và là giám đốc điều hành chi nhánh Binance tại Singapore.

“Teng được coi là người có đôi tay vững vàng”, Carol Alexander, giáo sư tài chính tại Đại học Sussex (người đã theo dõi Binance trong nhiều năm) cho biết. Nhưng cô ấy cũng nói rõ, việc Teng tiên phong thay đổi văn hóa tại Binance sẽ cực kỳ khó khăn, bởi trước giờ Binance do Zhao định hình theo hình ảnh của chính ông ấy.

Thử thách của Richard Teng khi đứng đầu Binance không chỉ là khôi phục niềm tin, mà còn là tái định vị nền tảng này như một kẻ chơi thiết yếu và được quản lý rõ ràng trong thế giới tiền điện tử. Kết quả của cuộc chiến này sẽ không chỉ ảnh hưởng đến tương lai của Binance, mà còn có thể giúp xác định lại bối cảnh của tiền điện tử. Hãy cùng theo dõi, vì bộ phim tài chính kinh dị này còn lâu mới tiết lộ tất cả những ẩn khúc xung quanh.

Vào ngày 22/11, các nhà đầu tư đã rút hơn 1 tỷ USD khỏi Binance trong 24 giờ sau khi Changpeng Zhao từ chức và nhận tội, đây cũng là một trong những đợt rút vốn hàng ngày lớn nhất của sàn giao dịch. Phản ứng này cũng là dấu hiệu cho thấy những thách thức phía trước đối với Teng.

Là một phần của thỏa thuận giải quyết, chính quyền Mỹ sẽ buộc Binance phải chịu 5 năm giám sát tài chính; được giám sát bởi Mạng lưới Thực thi Tội phạm Tài chính của Kho bạc Mỹ (FinCEN). FinCEN sẽ giữ quyền truy cập vào sổ sách, hồ sơ và hệ thống của Binance.

Huỳnh Dũng – Theo Reuters/Qz/U.today

Có thể bạn quan tâm
Galaxy Campus Friends, 50 bạn trẻ sáng tạo cùng Samsung, truyền cảm hứng cộng đồng

50 sinh viên tài năng được tuyển chọn gắt gao từ 800 hồ sơ đăng ký sẽ đồng hành cùng chương trình Galaxy Campus Friends, do Samsung tổ chức, trong năm đầu tiên.

Sếp MoMo chỉ bạn trẻ bí quyết chống tin giả Tài chính – Ngân hàng

Tối 23/11/2023 tại Hà Nội, trong khuôn khổ chiến dịch “Tin” nhằm nâng cao văn hoá mạng tại Việt Nam, hạn chế phát tán và lan truyền tin giả, tin sai sự thật trên Internet, ông Nguyễn Bá Diệp (Đồng sáng lập MoMo) đã có những chia sẻ với hàng trăm bạn trẻ, các nhà sáng tạo nội dung trên nền tảng tiktok về vấn nạn tin giả trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng và những “mẹo” ứng phó.

Bosch đạt danh hiệu môi trường làm việc tốt nhất ngành kỹ thuật tại Việt Nam năm 2023

Bosch Việt Nam vừa được vinh danh là môi trường làm việc tốt nhất lĩnh vực Kỹ thuật/ Máy móc/ Cơ khí do Anphabe bình chọn trong danh sách “Top 100 nơi làm việc tốt nhất tại Việt Nam năm 2023”.

Huawei Cloud muốn tiếp sức nền kinh tế số Việt Nam

Công nghệ và giải pháp đám mây đang làm thay đổi cuộc sống, xã hội, định hình tương lai nền kinh tế số.

5 thương hiệu toàn cầu tốt nhất, có 4 là công nghệ

Trong danh sách “Thương hiệu toàn cầu tốt nhất” (Best Global Brands) Interbrand công bố năm nay, 5 vị trí đầu tiên đã có 4 là các thương hiệu công nghệ, đặc biệt là Samsung khi có giá trị đạt 91,4 tỷ USD và tăng 4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Lợi nhuận ròng trong quý 3 năm 2023 của Xiaomi tăng 182,9%

Theo công bố kết quả hợp nhất chưa kiểm toán của giai đoạn ba tháng kết thúc vào ngày 30/9/2023, thông qua việc kiên định thực hiện chiến lược hoạt động cốt lõi tập trung “nhấn mạnh kép vào cả quy mô và lợi nhuận” và chiến lược cao cấp hóa, Xiaomi đã tăng đáng kể doanh thu lẫn lợi nhuận.

FPT trở thành đối tác dịch vụ chiến lược cấp khu vực của SAP

Ngày 21/11, SAP và FPT tuyên bố nâng tầm hợp tác. Theo đó, FPT là đối tác Việt Nam đầu tiên tham gia chương trình Đối tác Dịch vụ Chiến lược Cấp Khu Vực (RSSP) của SAP tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương và Nhật Bản, với mục tiêu nâng cao năng lực và mở rộng thị phần. FPT sẽ mở rộng hoạt động cung cấp và triển khai dịch vụ, giải pháp SAP cho khách hàng trong toàn khu vực.

Keysight ra mắt Hệ thống đo kiểm nội mạch tự động, tối ưu hóa bảng mạch in

Keysight vừa giới thiệu hệ thống đo kiểm nội tuyến Keysight i3070 Series 7i mới, là hệ thống đo kiểm nội mạch tự động (ICT), với dung lượng và thông lượng cao hơn, cho phép các nhà sản xuất đáp ứng các yêu cầu đo kiểm bảng mạch in (PCBA) phức tạp có số lượng nút lớn với chi phí thấp hơn.

Viettel Telecom hợp tác với đối tác Nhật Bản cung cấp giải pháp QRCode vMark

Đại diện Viettel Telecom và Công ty Fuji Seal Group (Nhật Bản) đã ký thỏa thuận hợp tác cung cấp giải pháp QRCode vMark trong khuôn khổ sự kiện Triển lãm và Hội thảo Quốc tế về Công nghệ xử lý, Chế biến và Đóng gói bao bì Propak VietNam 2023 diễn ra vào trung tuần tháng 11 tại TP.HCM.

Visa tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ

Visa và Quỹ Visa Foundation đưa ra các thông báo liên quan đến cam kết tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ (SMBs) trong các nền kinh tế thuộc APEC và trên toàn cầu.