Tuabin thủy triều nặng 680 tấn, mạnh nhất thế giới sẵn sàng tạo ra điện

Với chi phí khoảng 10 triệu bảng Anh, Orbital O2 sẽ tạo ra 2MW điện từ các dòng thủy triều gần quần đảo Orkney, đủ để cung cấp năng lượng cho 2.000 ngôi nhà. Ảnh: @ Orbital Marine Power.

Một tuabin thủy triều nặng 680 tấn và được mệnh danh là “mạnh nhất thế giới” đã được thả neo từ Cảng Dundee hướng đến Quần đảo Orkney ở Scotland, đánh dấu một bước tiến quan trọng khác trong sự phát triển của ngành năng lượng biển Vương quốc Anh.

Mới đây, công ty Orbital Marine Power đã thả neo thành công tuabin thủy triều mới nhất của mình. Một khi nó được kết nối với Trung tâm Năng lượng Hàng hải Châu Âu ngoài khơi quần đảo Orkney, tuabin Orbital O2 2 megawatt (MW) sẽ có khả năng tạo ra đủ năng lượng điện để cung cấp cho 2.000 hộ gia đình ở Vương quốc Anh hàng năm. Nhờ vậy, điều này có thể khiến nó trở thành một trong những tuabin thủy triều mạnh nhất thế giới hiện sắp được đưa vào sử dụng.

Tuabin thủy triều nặng 680 tấn, mạnh nhất thế giới sẵn sàng tạo ra điện - Orbital O2 2
Ảnh: @ Orbital Marine Power.

Quá trình thả neo tuabin này do Osprey Shipping Ltd. quản lý và tuabin thủy triều nặng 680 tấn được chuyển từ cơ sở ven biển Forth Ports ở Dundee vào khu vực biển River Tay bằng sà lan chìm, nơi nó sẽ được vận hành thử trước khi được kết nối với Trung tâm Năng lượng Hàng hải Châu Âu (EMEC).

Tuabin thủy triều nặng 680 tấn, mạnh nhất thế giới sẵn sàng tạo ra điện - Orbital O2 3
Ảnh: @ Orbital Marine Power.

Phát biểu về buổi thả neo quan trọng này, Giám đốc điều hành của Orbital, Andrew Scott cho biết: “Đây là một cột mốc quan trọng đối với Orbital; O2 là một ví dụ đáng chú ý về sự đổi mới công nghệ năng lượng sạch của Anh, và công trình mà chúng tôi đã hoàn thành ở đây là một màn trình diễn đầy cảm hứng về công nghệ năng lượng biển xanh, sạch mới dù Vương quốc Anh có đang chịu khá nhiều áp lực chi phối từ đại dịch Covid-19.

Tuabin thủy triều nặng 680 tấn, mạnh nhất thế giới sẵn sàng tạo ra điện - Orbital O2 1
Ảnh: @ Orbital Marine Power.

Dự án bắt đầu được thiết kế, chế tạo vào năm 2019. Orbital O2 được xây dựng dựa trên tuabin thủy triều SR2000 thế hệ trước của Orbital. Mô hình mới bao gồm một kiến trúc thượng tầng dài hơn 72m, kết nối với hai tuabin kèm rotor dài 9,75m có thể quét xoay 360 độ để thu năng lượng thủy triều chảy với tốc độ vượt quá 3m /s. Lượng điện được chuyển từ tuabin qua cáp truyền động xuống đáy biển, rồi chuyển qua cáp tĩnh nằm dọc đáy biển đến mạng lưới điện địa phương xây dựng ở trên bờ.

Tuabin thủy triều nặng 680 tấn, mạnh nhất thế giới sẵn sàng tạo ra điện - Orbital O2
Ảnh: @ Orbital Marine Power.

Cũng phát biểu về buổi ra mắt, John Alexander, Lãnh đạo Hội đồng Thành phố Dundee cho biết: “Tôi rất tự hào về vai trò của Dundee trong việc giúp cung cấp tuabin thủy triều tiên phong này, và chúc mừng nhóm tại Orbital Marine và TEXO vì những nỗ lực đáng kinh ngạc của họ dù trong giai đoạn đại dịch Covid-19 khó khăn nhất. Điều này giúp Scotland đạt được tham vọng trong việc giải quyết tình trạng khẩn cấp thiếu hụt năng lượng, biến đổi khí hậu, thúc đẩy Dundee trở thành một thành phố đang chuyển mình thành trung tâm năng lượng tái tạo và đổi mới đi đầu.

Tuabin thủy triều nặng 680 tấn, mạnh nhất thế giới sẵn sàng tạo ra điện - Orbital O2 5
Ảnh: @ Orbital Marine Power.

Khai thác sức mạnh của đại dương là điều mà Vương quốc Anh đã nghĩ đến trong một thời gian. Trở lại năm 2015, có một công ty muốn xây dựng nhà máy điện đầm phá thủy triều ngoài khơi của nước này. Trong khi dự án cuối cùng bị Chính phủ từ chối, những dự án khác đã tiếp tục được đệ trình. Chỉ một ngày trước thông báo của Orbital được tung ra, một công ty Scotland khác có tên Mocean Energy đã tiết lộ một thiết bị tương tự màu xanh lam, dài gần 20m cũng có khả năng tạo ra năng lượng điện từ thủy triều.

Rạng Đông -Theo Thecourier

Có thể bạn quan tâm
Apple phát hành tai nghe thực tế hỗn hợp vào năm sau

Bloomgberg vừa đăng tải báo cáo cho biết tai nghe thực tế hỗn hợp (MR) của Apple sẽ ra mắt vào cuối năm nay trước khi phát hành vào năm sau, mặc dù thời gian cụ thể chưa được cung cấp.

Trực thăng Ingenuity nhỏ của NASA cất cánh lần 2 trên sao Hỏa, thành công bất ngờ

NASA đã công bố video về chuyến bay thứ hai của máy bay trực thăng Sao Hỏa Ingenuity, đánh dấu một thử nghiệm tham vọng mới, khi nhóm nghiên cứu Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực muốn cho thiết bị này cất cánh trên sao Hỏa với mức thời gian lâu hơn thế nữa.

Trang web công khai tội phạm tình dục quốc gia Dru Sjodin – NSOPW

NSOPW là một nguồn tài nguyên thông tin an toàn công cộng chưa từng có, cung cấp cho công chúng quyền truy cập vào dữ liệu về tội phạm tình dục trên toàn nước Mỹ.

K-Group ký hợp tác với NIIT đào tạo CNTT, đáp ứng nhu cầu chuyển đổi số của doanh nghiệp

Hôm nay 23/4, K-Group ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với Học viện NIIT nhằm đào tạo nguồn nhân lực công nghệ chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu của thị trường và doanh nghiệp tại Việt Nam trong kỷ nguyên chuyển đổi số.

Trung tâm Xử lý tin giả Việt Nam cảnh báo website giả mạo Viettel

Website giả mạo Công ty TNHH Nhà nước Một thành viên Thương mại và Xuất nhập khẩu Viettel sử dụng logo và thiết kế với nhiều màu sắc khá tương đồng website chính thức.

OPPO A74 có nhiều tính năng vượt trội hơn OPPO A54

So với OPPO A54 vừa ra mắt trước đó, OPPO A74 có hiệu năng chơi game tốt hơn, sở hữu màn hình và hệ thống camera chất lượng hơn.

Giá bán dự kiến cho dòng iPad Pro M1 2021 từ 22 triệu đồng

Hệ thống FPTShop đã cho đặt hàng trước dòng iPad Pro 2021 M1 với giá bán dự kiến dao động từ 21,99 triệu đồng kèm chương trình giảm giá 1 triệu đồng. Trong khi đó, hệ thống Di Động Việt cũng đưa ra mức giá bán dự kiến iPad Pro 2021 M1 từ 21,99 triệu đồng đến 75,99 triệu đồng cho bản cao cấp nhất iPad Pro 2021 M1 12,9inch có hỗ trợ kết nối 5G và dung lượng bộ nhớ đến 2TB.

Top những ngành đang khát nhân sự, lương cao tại Việt Nam

Navigos Search vừa công bố thông tin về nhu cầu tuyển dụng nhân sự trung và cao cấp tại thị trường Việt Nam trong Quý 1/2021 và dự báo xu hướng tuyển dụng trong thời gian tới.

Những tính năng nổi bật của chip SoC MediaTek Dimensity 1200

Dimensity 1200 là dòng chip SoC cao cấp nhất và cũng là phiên bản mạnh nhất thuộc dòng sản phẩm Dimensity 1000 đã được MediaTek tung ra thị trường.

Xe Tesla lại gây chết người, nghi vấn được cho do tính năng lái tự động

Một vụ tai nạn xe hơi được cho là liên quan đến chiếc Tesla khiến một hành khách thiệt mạng xuất hiện trên mạng Weibo vào hôm qua 21/4, làm dấy lên nhiều lo ngại về các vấn đề kiểm soát chất lượng an toàn của nhà sản xuất ô tô Mỹ Tesla.