Từ Meta, Microsoft đến Google đều mang nỗi ám ảnh mới về AI

Các công ty công nghệ lớn đang đưa ra những lời hứa lớn về AI trong các cuộc họp báo cáo thu nhập quý 4/2022 gần đây, khi ChatGPT phá vỡ ngành. Ảnh: @AFP.

Tuần này, các giám đốc điều hành trong toàn ngành công nghệ đã tổ chức các cuộc họp báo cáo thu nhập quý 4/2022, cùng với nội dung đề cập đến công nghệ AI đang được cho là bị thổi phồng quá mức. Bởi cho đến gần đây, công nghệ này chỉ tồn tại ở mức nền tảng căn bản, hơn là đóng góp vững chắc vào lợi nhuận cho các thương hiệu.

Cuộc nói chuyện về trí tuệ nhân tạo (AI) và máy học đã bùng nổ trên các cuộc họp báo cáo thu nhập quý 4/2022, sau khi ChatGPT lan truyền

Tại cuộc họp báo cáo thu nhập quý 4/2022, các nhà điều hành công nghệ đã thốt ra các cụm từ “AI”, “AI thế hệ mới” hoặc “máy học” thường xuyên hơn từ hai đến sáu lần so với quý trước đó, theo đánh giá của tờ Reuters về chi tiết bảng điểm đánh giá các cuộc họp này.

Cụ thể, chủ sở hữu Google đã đề cập đến khái niệm AI tới 45 lần, tăng từ 13 lần vào cuối quý 3/2022 khi báo cáo thu nhập quý 4/2022. Tỉ lệ này vượt xa Microsoft, công ty có 39 lần đề cập đến khái niệm AI, tăng từ 15 lần trong quý trước đó.

Động thái này cũng dễ hiểu khi việc phát hành phần mềm có thể tạo hầu như các văn bản, bài luận, tiểu thuyết, bản tóm tắt nghiên cứu được minh họa bởi ChatGPT, một chatbot từ công ty khởi nghiệp OpenAI. Sau khi ra mắt, nó đã bắt đầu kích hoạt một cuộc đua tích hợp chat AI vào nhiều sản phẩm hơn, và nó cũng tạo tiền đề để các nhà đầu tư và chủ sở hữu công nghệ đặt cược vào trận chiến xem công ty nào sẽ dẫn đầu trong công nghệ chatbot AI đang nổi như cồn này.

Rõ ràng nhất là khoản đầu tư của Microsoft vào OpenAI và những nỗ lực tích cực nhằm cung cấp rộng rãi nền tảng ChatGPT cho các khách hàng trên nền tảng đám mây của mình, cùng với các kế hoạch khác. Tất nhiên, đó cũng là một thách thức mới đối với Alphabet- công ty mẹ của Google.

Các nhà quan sát trong ngành cho biết, việc tích hợp các phản hồi kiểu ChatGPT giống như con người làm vào công cụ tìm kiếm Bing của Microsoft có thể giúp công ty vượt lên trên công cụ Tìm kiếm Google của Alphabet- vốn là công ty dẫn đầu về tìm kiếm thông tin trên internet có thâm niên đã rất lâu và phổ biến.

Giám đốc điều hành của Alphabet, ông Sundar Pichai cho biết: “Google vẫn đang ở trong cuộc chơi chatbot AI này. Chúng tôi sẽ theo đuổi công việc này một cách táo bạo, nhưng với tinh thần trách nhiệm sâu sắc hơn”.

Ông còn nói thêm, phần mềm AI sẽ là trọng tâm quan trọng của Alphabet. Một trong những sản phẩm AI mà Google đang thử nghiệm có tên là “Apprentice Bard”. Đây là tên của một chatbot dựa trên công nghệ LaMDA (Mô hình ngôn ngữ cho các ứng dụng đối thoại) đã có từ trước của công ty. Công ty đang lên kế hoạch cung cấp phần mềm chatbot AI của riêng mình này trong vài tuần tới đây.

Theo một số thông tin nội bộ rò rỉ, thì Apprentice Bard hoạt động tương tự như ChatGPT. Nhân viên Google đang thử nghiệm dự án có thể nhập truy vấn vào hộp thoại và nhận được phản hồi bằng văn bản. Nhưng điều khiến Apprentice Bard khác biệt so với ChatGPT là khả năng thu thập thông tin và dẫn ra sự kiện gần đây để đưa ra câu trả lời, trong khi ChatGPT lại có kiến thức hạn chế về các sự kiện thế giới sau năm 2021.

David Heger, một nhà phân tích của Edward Jones, cho biết Google đang cởi mở hơn về các khoản đầu tư AI lớn của mình sau khi giữ im lặng một thời gian khá dài.

Ông David Heger nói: “Google của Alphabet đã nói nhiều hơn về việc AI mang lại lợi ích như thế nào cho hầu hết các bộ phận trong hoạt động kinh doanh của họ, và cách họ mong đợi điều đó sẽ được tích hợp hơn nữa vào hoạt động kinh doanh của họ trong tương lai như thế nào”.

Từ Meta, Microsoft đến Google đều mang nỗi ám ảnh mới về AI - AI 1
Đã có suy đoán rằng, ChatGPT có thể gióng lên hồi chuông báo tử cho các công cụ tìm kiếm. Ảnh: @AFP.

Định hình truyền thông xã hội

Giám đốc điều hành của Snap, Evan Spiegel, cho biết trong cuộc họp báo cáo thu nhập quý 4/2022 của công ty truyền thông xã hội rằng, nền tảng AI tổng quát sẽ rất quan trọng trong 5 năm tới để phát triển công nghệ thực tế ảo tăng cường. Đây chính là điều quan trọng đối với hoạt động kinh doanh của công ty.

Spiegel cho biết, công nghệ phủ hình ảnh vi tính hóa lên thế giới thực hiện đang bị hạn chế, vì các chuyên gia công nghệ ảo phải xây dựng mô hình 3D, nhưng trí tuệ nhân tạo (AI) có thể giúp tăng tốc quá trình này.

Trong khi đó, CEO Meta Mark Zuckerberg cũng gọi AI sáng tạo là một lĩnh vực mới cực kỳ thú vị trong cuộc họp báo cáo thu nhập quý 4/2022 gần đây. Tại cuộc họp, anh ấy đã nhắc đến cụm AI này 30 lần, tăng từ 22 lần so với trong quý trước đó.

Anh ấy còn cho biết, người dùng có thể mong đợi công ty ra mắt một số thứ khác nhau trong năm nay trong công nghệ AI tổng quát. Zuckerberg cho biết thêm, Meta có kế hoạch kết hợp công nghệ mới trên hầu hết các sản phẩm của mình, chẳng hạn như tạo hình ảnh, video, hình đại diện kỹ thuật số và nội dung 3D. Và anh nói thêm, phần mềm AI tổng quát này sẽ giúp những người sáng tạo nội dung, kỹ thuật sản xuất nhiều hơn các tính năng, công nghệ mới trên các ứng dụng thuộc hệ thống của Meta.

Trong một cuộc phỏng vấn, Nicola Mendelsohn, phó chủ tịch nhóm kinh doanh toàn cầu của Meta, cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng, các nhà tiếp thị cũng có thể sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để hỗ trợ tạo bản sao các bài đăng quảng cáo trả phí của họ, hoặc tự tạo hình ảnh và video quảng cáo nhanh chóng, tiện lợi, tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều.

Ngay cả tại Apple, nơi phần cứng như iPhone đã thống trị tối cao, nhưng AI cũng là một phần quan trọng của tương lai. Khi được một nhà phân tích hỏi về chiến lược AI của Apple, Giám đốc điều hành Tim Cook cho biết rằng, công ty đang sử dụng công nghệ như vậy để cung cấp năng lượng cho các tính năng như phát hiện tai nạn ô tô qua iPhone và Apple Watch, đồng thời nó cũng sẽ sớm được áp dụng trong các sản phẩm và dịch vụ đa dạng khác nhau của Apple.

Tim Cook cho biết thêm: “Chúng tôi nhận thấy tiềm năng to lớn trong không gian này sẽ ảnh hưởng đến hầu như mọi thứ chúng tôi làm. Đó rõ ràng là một công nghệ theo chiều ngang, không phải theo chiều dọc. Và do đó, nó sẽ ảnh hưởng đến mọi sản phẩm và mọi dịch vụ mà chúng tôi đang và sẽ có”.

Theo Reuters

Có thể bạn quan tâm
VinaPhone lên tiếng sau sự cố mất sóng cục bộ

Người dùng mạng VinaPhone chiều ngày hôm nay (3/2) phản ánh về tình trạng mất sóng di động, không thể liên lạc và truy cập Internet.

Đặt trước Samsung Galaxy S23 series nhận quà tặng 7 triệu đồng

Các đại lý bán lẻ tại Việt Nam đã chính thức tung ra giá bán của Samsung Galaxy S23 series kèm những ưu đãi hơn 7 triệu đồng khi đặt trước, ngay sau khi sự kiện Galaxy Unpacked 2023 diễn ra tại San Francisco, Mỹ.

Xu hướng doanh nghiệp sử dụng dịch vụ bảo mật được quản lý từ nhà cung cấp

Nếu một doanh nghiệp chỉ phụ thuộc vào đội ngũ CNTT để xử lý toàn bộ các vấn đề liên quan đến bảo mật và thiếu hụt ngân sách thì cần xem xét sử dụng dịch vụ bảo mật được quản lý từ phía nhà cung cấp, bởi nó sẽ mang lại cho doanh nghiệp nhiều lợi ích.

Giá trị thương hiệu Viettel đạt 8,902 tỷ USD năm 2023

Con số này tăng 144 triệu USD so với 2022 và giúp Viettel giữ vững ngôi vị thương hiệu viễn thông số 1 tại Đông Nam Á, tăng 01 bậc xếp hạng tại lĩnh vực viễn thông Châu Á và toàn cầu.

Samsung tiết lộ loạt Galaxy Book3 đối đầu MacBook

Samsung đã tiết lộ dòng Galaxy Book3 tại sự kiện Unpacked diễn ra vào rạng sáng ngày 2/2, bao gồm ba máy tính xách tay, với một chiếc có bản lề cho phép chuyển sang chế độ tablet hỗ trợ S Pen.

“Khai xuân bứt phá – Quà tặng trao tay” cùng 2023 phần quà giá trị từ ASUS

Từ 27/1 đến 28/2, nhân dịp năm mới, ASUS Việt Nam triển khai chương trình khuyến mãi “Khai xuân bứt phá – Quà tặng trao tay”, với 2023 phần quà có tổng giá trị hơn nửa tỷ đồng dành cho khách hàng khi mua laptop ASUS ở 10 đại lý trên toàn quốc.

Samsung Galaxy S23 Series: giữ thiết kế, đổi cấu hình

Loạt Galaxy S23 của Samsung vừa ra mắt vẫn giữ nguyên thiết kế của loạt S22, thay vào đó, hãng tập trung cho sự thay đổi cấu hình và tính năng, đáng kể là khả năng zoom quang 10X của máy ảnh.

ChatGPT khiến lĩnh vực kinh doanh cốt lõi của Google lo lắng

Người từng tạo ra một công cụ đột phá cho Google vừa đưa ra cảnh báo dành cho hoạt động kinh doanh quảng cáo trên công cụ tìm kiếm của gã khổng lồ Mỹ.

OPPO Reno8 T Series, giá tốt cho máy xịn vượt phân khúc

Reno8 T Series mang tham vọng tạo định vị mới cho dòng Reno ở phân khúc trung cấp khi mang những tính năng tiệm cận một chiếc flagship.

ViewSonic ra mắt màn hình tương tác 105 inch độ phân giải 5K

Tại sự kiện ISE 2023 đang diễn ra ở Barcelona, Tây Ban Nha từ ngày 31/1 đến 3/2/2023, ViewSonic ra mắt màn hình tương tác thông minh thế hệ mới với kích thước 105 inch và độ phân giải 5K, cũng như các sản phẩm màn hình LED lớn và máy chiếu LED/Laser.