Từ dẫn đầu, trợ lý ảo giọng nói Siri của Apple thành kẻ tụt hậu thảm hại

Các chiến lược AI của Apple, đặc biệt là cho Siri, không rõ ràng, hiệu quả lắm. Ảnh: @AFP.

Apple đã khiến cả thế giới kinh ngạc với AI điều khiển bằng giọng nói, khi giới thiệu Siri từ 12 năm trước. Nhưng nhà bình luận Michael Gartenberg lập luận rằng, giờ đây nó đang tụt hậu một cách nguy hiểm so với các đối thủ cạnh tranh khác.

Apple là công ty công nghệ lớn được biết đến với thiết kế bóng bẩy, công nghệ tiên tiến và các sản phẩm tiêu dùng sáng tạo. Nhưng khi nói đến trí tuệ nhân tạo (AI), đặc biệt là Siri, Apple đã từ kẻ dẫn đầu trở thành kẻ tụt hậu. Trong khi các công ty như Google hay Microsoft – thông qua khoản đầu tư vào OpenAI – đã và đang thể hiện những tiến bộ đáng kinh ngạc, thì những nỗ lực của Apple trong lĩnh vực này tương đối mờ nhạt.

Theo Michael Gartenberg (cựu giám đốc tiếp thị cấp cao của Apple và đã làm việc cho công ty trong hơn hai thập kỷ, ông cũng là một cổ đông của Apple), trợ lý ảo điều khiển bằng giọng nói Siri được giới thiệu với thế giới vào năm 2011 – cách đây 12 năm – và được ca ngợi vào thời điểm đó như một bước đột phá trong công nghệ AI. Apple đã giới thiệu nó cùng với sự ra mắt của iPhone 4S.

Kể từ đó, Apple đã kết hợp và bổ sung một số tính năng và khả năng mới cho Siri, và hiện Siri đã có sẵn trên các thiết bị của Apple như iPhone, iPad, Mac, Apple TV và thậm chí cả Apple Watch.

Tuy nhiên, trong những năm qua, thực tế thì Siri đã không phát huy hết tiềm năng của nó. Mặc dù công nghệ này đã được cải thiện kể từ khi thành lập, nhưng những nỗ lực AI của Google và OpenAI đã nhanh chóng làm lu mờ nó đi rất nhiều.

Ngay cả sau ngần ấy năm, một trong những hạn chế lớn nhất của Siri là thiếu khả năng xử lý ngôn ngữ tự nhiên. Siri gặp khó khăn trong việc hiểu ngữ cảnh của cuộc trò chuyện và chỉ có thể thực hiện các tác vụ đơn giản một cách đáng tin cậy như đặt lời nhắc hoặc hẹn giờ. Việc yêu cầu Siri trả lời chính xác một câu hỏi hoặc đọc chính tả một văn bản và gửi nó cho đúng người là điều diễn ra mang tính ngẫu nhiên là chính.

Còn ngược lại, Google Assistant và ChatGPT của OpenAI (được tích hợp vào Microsoft Bing và các ứng dụng khác của Microsoft) có khả năng xử lý ngôn ngữ tự nhiên tiên tiến hơn rất nhiều. Điều này cho phép chúng hiểu được các sắc thái của ngôn ngữ con người, và sau đó đưa ra các phản ứng tương ứng tương đối chính xác, linh hoạt.

Ví dụ, khi yêu cầu Bing Chat đặt tên cho những thứ mà nó có thể làm mà Siri không thể, nó đã đặt tên cho những thứ bằng cách nó có thể tóm tắt các tình huống phức tạp, hoặc ngay cả khi được sử dụng với các công cụ tìm kiếm khác như DuckDuckGo.

Còn khi Siri được hỏi những gì nó có thể làm mà Bing Chat không thể, nó đã trả lời bằng hướng dẫn về cách khởi chạy Bing bằng cách nói: “Mở Bing”. Mặc dù Michael Gartenberg cho rằng điều đó đúng, bởi Bing không thể tự khởi chạy ứng dụng trên iPhone, nhưng nó đã bỏ qua điểm mấu chốt của câu hỏi thực sự và không đi đúng trọng tâm.

Một lĩnh vực khác mà Siri không đạt được là tích hợp ứng dụng của bên thứ ba. Siri chỉ có thể thực hiện các tác vụ trong giới hạn của hệ sinh thái Apple, trong khi Trợ lý ảo Google Assistant và ChatGPT có tích hợp với nhiều ứng dụng khác nhau, cho phép chúng thực hiện nhiều tác vụ hơn.

Hệ sinh thái khép kín của Apple cũng giới hạn lượng dữ liệu mà Siri có quyền truy cập. Việc thiếu dữ liệu này khiến Siri khó học hỏi và cải thiện theo thời gian, vì các thuật toán máy học yêu cầu lượng dữ liệu lớn để hoạt động hiệu quả.

Và trong khi mọi người có thể (và đã) tranh luận về tính đạo đức trong cách Google và OpenAI sử dụng dữ liệu của mọi người để huấn luyện các mô hình AI của họ, nhưng không ai có thể phản đối việc các công ty này tiếp cận lượng dữ liệu khổng lồ đã cho phép họ liên tục cải thiện các khả năng của AI.

Hơn nữa, Apple đã chậm chạp trong việc nắm bắt các công nghệ nguồn mở, vốn rất cần thiết cho nghiên cứu và phát triển AI. Công nghệ nguồn mở cho phép các nhà phát triển cộng tác và đóng góp cho một dự án, dẫn đến các chu kỳ phát triển nhanh hơn và hiệu quả hơn. Nhưng Apple có một lịch sử giữ bí mật lâu dài, bao gồm cả các dự án AI của họ, điều này đã khiến họ không thể tiếp cận các nghiên cứu tiên tiến trong nhiều năm.

Trong năm 2015, Apple đã không công bố bất kỳ tài liệu nghiên cứu nào về AI. Ngày nay, Apple có một trang web chia sẻ công khai khoảng 370 bài báo AI mà họ đã xuất bản kể từ năm 2017. Tuy nhiên, Google, công ty có lịch sử lâu đời về sự tham gia của nguồn mở, đã xuất bản hàng trăm bài báo nghiên cứu về AI mỗi năm năm.

Và mặc dù Apple cũng đã tham gia vào các cộng đồng như Hugging Face, nơi các nhà nghiên cứu AI chia sẻ các mô hình mà họ sử dụng để đào tạo các ứng dụng AI, nhưng sự tham gia của Apple ở đó tương đối ít. Apple chia sẻ chỉ 11 mô hình, so với 245 của Microsoft và 587 của Google.

Trong một dấu hiệu cho thấy sự phát triển của Siri đã trở nên trì trệ và bị cô lập như thế nào, một số kỹ sư của Apple đã rời công ty để làm việc trên loại mô hình ngôn ngữ lớn hỗ trợ của OpenAI, tờ The Information đưa tin vào tháng trước.

Từ dẫn đầu, trợ lý ảo giọng nói Siri của Apple thành kẻ tụt hậu thảm hại - Siri 2
Khi nói đến AI cá nhân, đặc biệt là AI tổng quát, ChatGPT của OpenAI vượt xa đối thủ. Điều này cũng đã khiến các thương hiệu như Apple và thậm chí cả Google quay trở lại bàn vẽ để phát minh lại các dịch vụ AI của họ và Apple dường như đang nỗ lực bổ sung khả năng tạo ngôn ngữ tự nhiên cho Siri. Ảnh: @AFP.

Vì thế, Michael Gartenberg đưa ra ba điều mà ông ấy sẽ khuyên Apple nên làm với tư cách là một nhà phân tích công nghệ, người đã theo dõi công ty và đã có thời điểm đã làm việc ở đó.

  • Mở rộng khả năng của Siri ngoài các lệnh cơ bản: Apple nên đầu tư vào việc xây dựng khả năng của Siri để xử lý các tác vụ phức tạp hơn, chẳng hạn như đặt lịch hẹn, đặt chỗ trước và đặt món ăn.
  • Cải thiện khả năng xử lý ngôn ngữ tự nhiên của Siri: Khả năng này hiện tại của Siri kém tiên tiến hơn so với Google Assistant hoặc ChatGPT. Apple có thể đầu tư vào việc cải thiện khả năng hiểu ngôn ngữ của Siri, giúp người dùng tương tác với trợ lý giọng nói dễ dàng hơn.
  • Mở rộng nền tảng của Siri: Lẽ ra Apple nên làm điều này từ nhiều năm trước. Việc cho phép phần mềm không phải của Apple tích hợp với Siri sẽ giúp phần mềm đó trở nên hữu ích hơn rất nhiều, điều này sẽ khuyến khích sử dụng nhiều hơn, điều này sẽ giúp Siri cải thiện thuận lợi hơn. Bằng cách mở rộng phạm vi hoạt động của nền tảng của Siri, Apple cũng có thể khuyến khích các nhà phát triển tạo ra các ứng dụng sáng tạo và phức tạp hơn sử dụng khả năng nhận dạng giọng nói và xử lý ngôn ngữ tự nhiên của Siri.

Theo tờ The Information, một số người trong cuộc nói rằng, Apple đang làm việc trên tất cả những điều trên và đang lên kế hoạch phát hành Siri mới và cải tiến trong bản phát hành iOS trong tương lai. Các chuyên gia công nghệ sẽ theo dõi thông tin này vào tháng 6 tại Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu tiếp theo của Apple.

Huỳnh Dũng- Businessinsider

Có thể bạn quan tâm
Xiaomi khai trương Trung tâm bảo hành mới tại Hà Nội

Xiaomi Việt Nam vừa chính thức khai trương Trung tâm bảo hành mới tại Tòa nhà VNCC, 243 Đê La Thành, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội.

Chuyên gia y tế chính thức lên tiếng cảnh báo nguy cơ của AI

Các chuyên gia y tế công cộng đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về những nguy cơ tiềm ẩn mà trí tuệ nhân tạo (AI) có thể gây ra đối với sức khỏe con người.

Các CEO công nghệ đang quay cuồng với trục xoay đổi mới

Một nền kinh tế đang lung lay, sự trỗi dậy của trí tuệ nhân tạo (AI) và tốc độ cạnh tranh kinh doanh chóng mặt đã khiến công việc của các CEO công nghệ trở nên khó khăn hơn.

Apple sẽ có cửa hàng trực tuyến cho thị trường Việt Nam vào 18/5 tới

Hôm nay, Apple vừa công bố rằng Apple sẽ ra mắt cửa hàng trực tuyến cho thị trường Việt Nam vào ngày 18/5 tới đây, trang này sẽ cung cấp đầy đủ các dòng sản phẩm Apple và hỗ trợ tiếng Việt trực tiếp cho khách hàng trên toàn quốc.

MT Smart mở thêm Cửa hàng trải nghiệm cao cấp Samsung, giảm sốc 50% cho flagship

Samsung Galaxy S23 Ultra, Galaxy Z Fold4, Galaxy Z Flip4,… giảm giá sốc lên tới 50% trong dịp MT Smart tiếp tục hợp tác cùng Samsung ra mắt Cửa hàng trải nghiệm cao cấp Samsung – MT Smart.

Doanh thu MacBook của Apple sụt giảm khiến Samsung và LG lo lắng

Một báo cáo mới từ The Elec cho thấy doanh thu thấp đối với dòng MacBook hiện tại có thể khiến việc nâng cấp lên màn hình OLED của Apple gặp khó khăn.

PITO Cloud Canteen – Ứng dụng tạo căn-tin ảo cho văn phòng 5 nhân viên trở lên

Mong muốn đi vào một thị trường ngách nhưng nhiều tiềm năng, startup PITO Cloud Canteen cung cấp các suất ăn trưa cho các văn phòng và công ty từ 5 người trở lên đến hàng trăm người

Google Tìm Kiếm thêm lợi hại với đột phá từ Generative AI

Với những bước đột phá mới trong generative AI, Google đang hình dung lại một lần nữa những gì mà một công cụ tìm kiếm có thể làm.

Giám đốc điều hành OpenAI sẽ điều trần trước Quốc hội Mỹ tuần tới về ChatGPT

Giám đốc điều hành OpenAI, Sam Altman sẽ điều trần lần đầu tiên trước Quốc hội Mỹ vào tuần tới. Dấu hiệu mới nhất cho thấy các nhà hoạch định chính sách ở Washington đang tăng cường giám sát trí tuệ nhân tạo (AI) khi công nghệ này đang bùng nổ ở Thung lũng Silicon.

Trí tuệ nhân tạo IBM Watson được tích hợp vào giải pháp SAP

IBM và công ty phần mềm SAP vừa thông báo việc tích hợp công nghệ IBM Watson® vào giải pháp SAP® nhằm cung cấp những góc nhìn mới được thúc đẩy bởi trí tuệ nhân tạo và khả năng tự động hóa.