Từ 20/9, TikTok và WeChat sẽ biến khỏi các cửa hàng ứng dụng tại Mỹ

Các ứng dụng phổ biến TikTok và WeChat sẽ bị cấm trên các cửa hàng ứng dụng ở Mỹ từ Chủ nhật, ngày 20/9, do Sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Trump ban hành vào tháng Tám.

Điều này sẽ không ảnh hưởng đến người dùng hiện tại của các ứng dụng này sau khi Bộ trưởng Bộ Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết với Fox Business rằng đối với người dùng TikTok, thay đổi thực sự duy nhất vào Chủ nhật là họ sẽ không có quyền truy cập để cải thiện ứng dụng, cập nhật ứng dụng, nâng cấp ứng dụng hoặc bảo trì.

Tuy nhiên, đây chỉ là trạng thái tạm thời và một lệnh cấm hoàn toàn không cho người dùng ở Mỹ truy cập vào ứng dụng vẫn có thể xảy ra. “TikTok cơ bản sẽ vẫn nguyên vẹn cho đến ngày 12/11. Nếu không có thỏa thuận nào trước ngày 12/11 theo quy định của lệnh cũ thì TikTok cũng sẽ đóng cửa vì tất cả các mục đích thực tế”, ông Ross cho biết.

Được biết, ông Trump đã tiến hành cuộc chiến chống lại TikTok trong vài tuần qua dựa trên lý do an ninh quốc gia tiềm ẩn về việc quá nhiều dữ liệu của hàng triệu người dùng được giao cho công ty Trung Quốc, vốn có thể bị buộc phải chuyển giao đến chính phủ Trung Quốc theo luật an ninh mạng nước này.

Vào tháng 8, ông Trump đã ra lệnh cho chủ sở hữu của TikTok, ByteDance, bán mảng kinh doanh của ứng dụng này tại Mỹ và một số quốc gia cho một công ty Mỹ, mặc dù hạn chót cho việc bán có phần không rõ ràng. Giờ đây, mọi thứ đã được đưa ra bởi ông Ross, và lệnh cấm sẽ áp dụng cho các dịch vụ trò chuyện WeChat cũng như TikTok.

Ông Ross nói cho biết kể từ ngày 20/9/2020, các giao dịch bị cấm gồm (1) Bất kỳ dịch vụ nào được sử dụng để phân phối hoặc duy trì các ứng dụng di động WeChat hoặc TikTok, các bản cập nhật ứng dụng thông qua một cửa hàng di động trực tuyến tại Mỹ; (2) Bất kỳ hoạt động cung cấp dịch vụ nào thông qua ứng dụng di động WeChat nhằm mục đích chuyển tiền hoặc xử lý thanh toán trong phạm vi Mỹ.

Từ 20/9, TikTok và WeChat sẽ biến khỏi các cửa hàng ứng dụng tại Mỹ - bytedance

Điều này có nghĩa là các ứng dụng sẽ không còn có sẵn trong Apple App Store hoặc Google Play Store. Người dùng hiện tại có thể tiếp tục sử dụng các ứng dụng, ít nhất là cho đến thời hạn tháng 11. Đối với những ai muốn sử dụng các ứng dụng này trong tương lai tại Mỹ, hãy đảm bảo rằng chúng được tải xuống thiết bị của mình ngay lập tức trước khi hạn 20/9 đến. Dẫu vậy, người dùng tại Mỹ sẽ không thể cập nhật ứng dụng thông qua các cửa hàng ứng dụng, vốn có thể gây ra sự cố trong tương lai.

Lệnh cấm này được đưa ra bất chấp TikTok và Oracle (Mỹ) đã có một thỏa thuận trong tuần này, vốn cho phép Oracle quyền giám sát ứng dụng và cách dữ liệu của nó được sử dụng. Thỏa thuận này rõ ràng là không đủ để xoa dịu những lo ngại của ông Trump.

Ông Ross nói trong tuyên bố của Bộ Thương mại rằng “Các hành động hôm nay một lần nữa chứng minh rằng Tổng thống Trump sẽ làm mọi thứ trong khả năng của mình để đảm bảo an ninh quốc gia của chúng ta và bảo vệ người Mỹ khỏi các mối đe dọa từ chính phủ Trung Quốc”.

“Theo chỉ đạo của Tổng thống, chúng tôi đã có những hành động quan trọng để chống lại việc Trung Quốc thu thập dữ liệu cá nhân của công dân Mỹ cho mục đích xấu, đồng thời thúc đẩy các giá trị quốc gia của chúng tôi, các chuẩn mực dựa trên quy tắc dân chủ và tích cực thực thi các luật và quy định của Hoa Kỳ”, ông Ross nói thêm.

Có thể bạn quan tâm
4 cách mà AI tạo nên sự khác biệt trong ngành công nghiệp vệ tinh

Trí tuệ thông minh nhân tạo (AI) đang mở ra kỷ nguyên mới cho ngành công nghiệp vệ tinh ở giai đoạn hiện tại. Nó trở thành một trợ thủ đắc lực từ khâu lên thiết kế, chế tạo cũng như vận hành các thiết bị vệ tinh, tàu không gian…

Dựa vào sức gió, tàu Oceanbird sẽ chở 7.000 ô tô cùng lúc trên biển

Tận dụng nguồn năng lượng xanh từ sức gió cùng với thiết kế siêu khủng, tàu chở hàng Oceanbird đã thu hút sự chú ý của cộng đồng ngay những thông tin, hình ảnh đầu tiên được công bố.

Ứng dụng đọc truyện Funtoon bị gỡ khỏi Google và Apple store vì vi phạm bản quyền

Ngày 14/9 Google đã xoá ứng dụng Funtoon ra khỏi Google Play, ngay sau đó ngày 15/9, đến lượt App Store (Apple) cũng có động thái tương tự.

Làm việc và giải trí thoải mái hơn với màn hình di động ViewSonic

Dòng màn hình di động ViewSonic gồm hai phiên bản cảm ứng TD1655 và không cảm ứng VG1655. Cả hai đều dễ dàng kết nối với laptop, máy tính bảng, điện thoại di động và cả máy chơi game cầm tay chỉ với 1 cáp USB Type-C.

Mozilla đóng cửa Firefox Send vì bị kẻ xấu lợi dụng

Mozilla vừa thông báo sẽ không khởi chạy lại Firefox Send sau khi dịch vụ bị tạm dừng vào mùa hè năm nay vì phải điều tra các báo cáo liên quan đến vấn đề bảo mật.

iPhone 12 Pro Max xuất hiện điểm chuẩn AnTuTu khiến iFan thất vọng

Mặc dù phải đến tháng 10 người dùng mới có thể chứng kiến sự xuất hiện của loạt iPhone 12 nhưng chi tiết về sức mạnh đến từ sản phẩm cao cấp nhất này đã bắt đầu được vén màn.

Google xây dựng mạng lưới thần kinh AI cảnh báo cá voi cho tàu thuyền

Google đang đào tạo một mạng lưới thần kinh nhân tạo để xác định vị trí cá voi và cảnh báo các tàu thuyền chạy chậm lại, hoặc chuyển hướng để tránh tạo ra các sự cố va chạm đáng tiếc.

Ấn tượng với video thiết bị bay hình lồng cầu khám phá hang động băng Greenland

Thiết bị bay không người lái Elios của Flyability đã chính thức khám phá các hang động băng sâu ở Greenland mà trước đó con người không thể tiếp cận.

Poco X3 trình làng thị trường Việt Nam

Poco X3, thiết bị trang vị bộ vi xử lý Snapdragon 732G đầu tiên trên thế giới đã chính thức ra mắt tại Việt Nam vào ngày 17/9.

Sony sẽ mang smartphone Xperia 5 II về Việt Nam

Xperia 5 II với khả năng quay phim slow-motion 120 fps ở độ phân giải 4K HDR cùng màn hình OLED 120Hz sẽ được Sony mang về Việt Nam vào tháng 11 năm nay.