TSMC và Sony đầu tư 7 tỷ USD xây dựng nhà máy chip mới tại Nhật Bản

Hôm 9/11, TSMC cho biết họ sẽ xây dựng một nhà máy chip trị giá 7 tỷ USD tại Nhật Bản thông qua mối quan hệ hợp tác với Tập đoàn Sony - một động thái được chính phủ Nhật Bản hoan nghênh.

TSMC cho biết riêng Sony sẽ đầu tư khoảng 500 triệu USD vào nhà máy chip mới. Trong thông cáo báo chí của mình, TSMC nói rằng việc xây dựng nhà máy sẽ bắt đầu vào năm 2022 trước khi hoạt động sản xuất dự kiến bắt đầu vào cuối năm 2024. Vào tháng trước, giới truyền thông cho biết nhà máy này sẽ cung cấp chất bán dẫn cho mảng kinh doanh cảm biến hình ảnh của Sony.

Quyết định này đánh dấu một thành công đối với các quan chức Bộ Công nghiệp Nhật Bản, những người muốn nhà sản xuất chip số 1 thế giới xây dựng nhà máy cung cấp chip cho các nhà sản xuất thiết bị điện tử và công ty ô tô của Nhật Bản. Được biết, căng thẳng thương mại đang diễn ra giữa Mỹ và Trung Quốc có nguy cơ phá vỡ chuỗi cung ứng và nhu cầu cho thành phần quan trọng này phát triển.

Trong một tuyên bố chung về sự kiện, cả Sony và TSMC nói “Nhà máy dự kiến ​​sẽ trực tiếp tạo ra khoảng 1.500 việc làm chuyên môn kỹ thuật cao và có công suất sản xuất hàng tháng đối với tấm wafer 12 inch là 45.000”. Họ cho biết nhà máy sẽ sản xuất chip 22 nanomet và 28 nanomet để đáp ứng nhu cầu mạnh mẽ trên toàn cầu về các công nghệ chip đặc biệt.

Cũng theo hai công ty, dự án nhà máy chip mới này nhận được sự hỗ trợ mạnh mẽ từ chính phủ Nhật Bản, mặc dù họ không cho biết liệu điều này có bao gồm hoạt động hỗ trợ tài chính hay không. Bộ trưởng An ninh Kinh tế Nhật Bản Takayuki Kobayashi hôm 10/11 đã hoan nghênh động thái này nhưng từ chối nêu rõ bản chất của sự hỗ trợ của chính phủ.

Cường quốc công nghệ Đài Loan, quê hương của các nhà sản xuất chip như TSMC, đã trở thành bình phong và trung tâm của các nỗ lực giải quyết tình trạng thiếu chip khiến một số dây chuyền sản xuất ô tô phải đóng cửa và ảnh hưởng đến các nhà sản xuất điện tử tiêu dùng trên toàn thế giới. Ngoài việc là nhà cung cấp lớn của Apple, TSMC cũng là công ty sản xuất một số chất bán dẫn tiên tiến nhất thế giới.

Gần đây, TSMC đã đưa ra cam kết chi 100 tỷ USD trong vòng 3 năm tới để mở rộng công suất chip, điều này bao gồm việc đang xây dựng một nhà máy chế tạo chip trị giá 12 tỷ USD ở bang Arizona, Mỹ.

Theo Reuters

Có thể bạn quan tâm
Kinh tế Internet của Việt Nam sẽ đạt 220 tỷ USD vào năm 2030

Đó là chi tiết được công bố hôm nay trong Báo cáo Nền Kinh tế số Đông Nam Á – Tiếng Gầm Thập kỷ 20: Thập kỷ Kỹ thuật số Đông Nam Á ra mắt phiên bản thứ sáu bởi Google, Temasek và Bain & Company.

DataHouse công bố mở rộng hoạt động và bổ nhiệm CEO tại Việt Nam

Cùng với việc thông báo mở rộng hoạt động tại Việt Nam, DataHouse Consulting – tập đoàn tư vấn và phát triển phần mềm có trụ sở tại Hawaii, Mỹ cũng vừa bổ nhiệm bà Phan Thị Hồng vào vị trí Giám đốc điều hành.

Samsung Vina cung cấp thiết bị điện, giải pháp công nghệ cho Novaland trong hợp tác 5 năm

Ngày 8/11, Samsung Vina đã ký hợp tác, đồng hành cùng nhiều lĩnh vực trong 5 năm với tập đoàn Novaland.

Keysight mua lại SCALABLE Network mở rộng cung cấp bản sao số ra thị trường

Keysight Technologies vừa thông báo việc mua lại SCALABLE Network Technologies, hãng chuyên cung cấp các giải pháp mô phỏng và mô hình hóa mạng truyền thông để thiết kế, đo kiểm, phân tích, cũng như đánh giá và đào tạo về không gian mạng.

OPPO gia nhập Hội đồng quản trị của CSA

OPPO và Liên minh Tiêu chuẩn Kết nối (Connectivity Standards Alliance-CSA) đã công bố OPPO sẽ đảm nhận một vị trí trong Hội đồng quản trị của Liên minh.

Airbus tiếp tục ký kết với FPT Software thúc đẩy chuyển đổi số ngành hàng không thế giới

Sáng 4/11 (giờ Paris), trong khuôn khổ chuyến thăm Pháp, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự tọa đàm doanh nghiệp Việt – Pháp do Bộ Kế hoạch Đầu tư và MEDEF International tổ chức. Tại đây, Thủ tướng đã chứng kiến lễ ký kết hợp tác giữa công ty FPT Software và hãng sản xuất máy bay hàng đầu thế giới Airbus.

ShopeeFood ra cẩm nang giúp hàng ăn khôi phục buôn bán

Trong sự kiện “11.11 – ShopeeFood Siêu Tiệc”, ShopeeFood ngoài ưu đãi thu hút khách hàng còn phát hành bộ cẩm nang “Khôi phục kinh doanh sau đại dịch” cho đối tác hàng ăn.

VNPT và Babylon hợp tác, tiếp cận dịch vụ y tế số trên di động

Mới đây, nhân chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Chính phủ tới Vương quốc Anh, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Tập đoàn VNPT và Babylon đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực y tế số để hỗ trợ chăm sóc sức khoẻ cộng đồng.

Ninja Van có dịch vụ giao hàng cá nhân toàn quốc ngay trên GrabExpress

Dịch vụ giao hàng cá nhân toàn quốc của Ninja Van đã cho đặt đơn ngay trên GrabExpress.

Shopee khởi động 11.11 Siêu Sale, cho trúng cả căn hộ

11.11 Siêu Sale sẽ có các ưu đãi lớn bao gồm miễn phí vận chuyển cho đơn từ 0đ, 11 tỷ Shopee xu và voucher, cơ hội trúng thưởng căn hộ, từ hôm nay đến ngày sale chính 11/11