TSMC sẽ xây dựng nhà máy nước để sản xuất chip của riêng mình

Các công ty công nghệ Đài Loan từ lâu đã phàn nàn về tình trạng thiếu nước triền miên ngày càng trầm trọng hơn, đặc biệt sau khi các nhà máy mở rộng sản xuất sau chiến tranh thương mại Trung-Mỹ. Ảnh: @Pixabay.

Bộ Kinh tế Đài Loan gần đây đã phủ nhận tin đồn rằng, TSMC (Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan) sẽ chuyển sản xuất chip sang Trung Quốc do hạn hán thiếu nguồn nước.

Theo báo cáo của trang WccfTech, gần đây đã xuất hiện tin đồn cho rằng, nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới TSMC sẽ chuyển hoạt động sản xuất chip sang Trung Quốc. Động thái này được cho là do vấn đề thiếu nước mà công ty đang phải đối mặt khi hạn hán đã ảnh hưởng đến toàn hòn đảo. Bởi mực nước tại một số hồ chứa ở khu vực miền trung và miền nam của Đài Loan ở mức dưới 20%, sau những tháng có lượng mưa ít ỏi và một mùa hè trước đó hiếm có bão.

TSMC sẽ xây dựng nhà máy nước để sản xuất chip của riêng mình - TSMC 2
Ảnh: @Pixabay.

Với dự báo lượng mưa hạn chế trong những tháng tới, Tập đoàn nước của Đài Loan cho biết hòn đảo này đã bước vào “thời điểm khó khăn nhất”.

Điều này cực kỳ nghiêm trọng bởi công ty TSMC yêu cầu một lượng lớn nước cho hoạt động sản xuất chip của mình. Sản xuất chip sử dụng rất nhiều nước, đặc biệt khi sử dụng công nghệ Ứng dụng siêu cực tím (EUV) thì yêu cầu cần có nước siêu tinh khiết để ngâm bản in, và cũng yêu cầu một lượng lớn nước để làm mát chính thiết bị sản xuất chip.

Theo Bộ Kinh tế Đài Loan khẳng định, TSMC không có kế hoạch chuyển sản xuất chip hiện có của mình sang Trung Quốc do hạn chế về nguồn nước. Thay vào đó, công ty này đang hướng tới việc xây dựng một nhà máy nước độc quyền công nghệ lọc mới có thể giúp đối mặt với tình huống tương tự trong tương lai.

TSMC sẽ xây dựng nhà máy nước để sản xuất chip của riêng mình - TSMC 3
Ảnh: @Pixabay.

Cụ thể, để giúp công ty quản lý các cuộc khủng hoảng tương tự trong tương lai, Phó chủ tịch cấp cao phụ trách mảng kinh doanh châu Âu và châu Á của TSMC, bà Lora Ho đã tiết lộ chi tiết về cơ sở nhà máy nước độc quyền này trong một cuộc họp video. Bà Ho tin rằng, nhà máy lọc nước thải này sẽ hoạt động tối đa hoàn toàn vào năm 2024 và mọi sẽ bắt đầu xây dựng dần vào cuối năm nay.

“Nhà máy nước này sẽ dần dần nâng cao công suất xử lý nước thải công nghiệp và đến năm 2024, nó sẽ có thể tạo ra 67.000 tấn nước sạch hàng ngày để quay trở lại quá trình sản xuất chip”.

Điều quan trọng hơn, đây cũng sẽ đánh dấu nhà máy nước độc quyền đầu tiên trên thế giới được thiết lập cho một công ty sản xuất chip. Nói cách khác, nhà máy sẽ có nhiệm vụ cải thiện việc quản lý rủi ro doanh nghiệp liên quan đến nước cho TSMC trong tương lai.

Đối với tình hình thiếu nước hiện tại, công ty TSMC đã có hợp đồng dài hạn với các công ty xe tải nước, cung cấp nước ngầm và nước giếng mà nhà sản xuất chip sử dụng để bổ sung nước từ các hồ chứa trong thời gian thiếu hụt cho một số cơ sở sản xuất chip của mình trên khắp hòn đảo.

TSMC sẽ xây dựng nhà máy nước để sản xuất chip của riêng mình - TSMC 1
Ảnh: @Pixabay.

TSMC cần 156.000 tấn nước mỗi ngày, khoảng 1/3 tổng lượng nước được sử dụng trong các công viên khoa học trọng điểm của Đài Loan. Công ty đã khởi xướng kế hoạch dự phòng để huy động xe tải để cung cấp nước cho các cơ sở sản xuất trên toàn đảo. “Chất lượng nước cực kỳ quan trọng với dây chuyền và quy trình sản xuất chip và nó có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của sản phẩm, do đó cần phải được xử lý rất cẩn thận”, đại diện công ty TSMC nói.

Ngoài TSMC, các nhà sản xuất chất bán dẫn có trụ sở tại Đài Loan như UMC (United Microelectronics Corp) và VIS (Vanguard International Semiconductor Corporation) được cho là cũng đang mua một lượng lớn nước. VIS cho biết họ đã bắt đầu ký kết để vận chuyển nước đến các cơ sở của mình ở thành phố Tân Trúc, phía bắc hòn đảo.

Có thể bạn quan tâm
Xoa dịu châu Âu, TikTok sẽ thành lập một trung tâm minh bạch, giải trình thông tin

Theo một báo cáo gần đây, ứng dụng video ngắn của Trung Quốc TikTok sẽ thiết lập một trung tâm minh bạch thông tin và chịu trách nhiệm giải trình ở châu Âu.

Huawei sẽ phóng vệ tinh thử nghiệm mạng 6G vào vũ trụ

Huawei đã sẵn sàng phóng hai vệ tinh thử nghiệm công nghệ 6G cùng với sự hợp tác của hai công ty Trung Quốc vào tháng 7 năm nay.

Amazon phối hợp Cục Thương mại Điện tử và Kinh tế Số hỗ trợ người bán hàng Việt Nam

Sự hợp tác sẽ thể hiện qua chuỗi hội thảo và các chương trình đào tạo về thương mại điện tử xuyên biên giới, giúp người bán hàng có được những kiến thức và kỹ năng cần thiết để nắm bắt cơ hội.

FE CREDIT đưa hạ tầng lên nền tảng đám mây AWS, tăng tốc cá nhân hóa dịch vụ

Công ty tài chính tiêu dùng FE CREDIT (trực thuộc Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng – VPBank) chính thức chuyển sang vận hành hoàn toàn hạ tầng CNTT của mình lên nền tảng đám mây AWS.

58% người tiêu dùng Việt nghĩ thanh toán số an toàn hơn tiền mặt

Khảo sát về thái độ thanh toán của người tiêu dùng của Visa cho thấy việc sử dụng ví điện tử, thanh toán không tiếp xúc qua thẻ và điện thoại thông minh, thanh toán bằng mã QR đều tăng mạnh mẽ trong thời kỳ đại dịch

Epson khởi động chiến dịch Be Cool: in không nhiệt và tái chế giấy không dùng nước

Hôm nay 28/4, Epson khởi xướng chiến dịch truyền thông Be Cool tại khu vực Đông Nam Á, hướng đến tiết kiệm chi phí in ấn, bảo vệ môi trường bằng công nghệ in không nhiệt và quy trình tái chế giấy không sử dụng nước.

Xu hướng tấn công mạng 2021 và chiến lược bảo mật cần thiết của doanh nghiệp

Báo cáo bảo mật Keysight vừa công bố những xu hướng tấn công phổ biến và đề xuất những chiến lược bảo mật cụ thể cho năm 2021.

Google nhận hợp đồng điện toán đám mây siêu khủng

Google và Univision – công ty truyền thông và nội dung Tây Ban Nha – vừa đạt được quan hệ đối tác chiến lược mới kéo dài nhiều năm với giá trị hợp đồng khủng trong lĩnh vực điện toán đám mây.

Yeah1 hoàn tất đại hội cổ đông, công bố 5 công ty liên doanh

Ngày 27/04/2021, Công ty Cổ phần Tập đoàn Yeah1 đã hoàn thành Đại hội Đồng cổ đông thường niên với các kết quả đáng chú ý công bố 5 công ty liên doanh.

OPPO công bố số bằng sáng chế 5G, sạc nhanh, AI và hình ảnh

Theo Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO), OPPO nằm trong số 10 đơn vị có số lượng đơn xin cấp bằng sáng chế theo Hiệp ước Hợp tác Sáng chế (PCT) hàng đầu thế giới trong cả năm 2019 và 2020.