TSMC sẽ sản xuất chip tiến trình 3nm từ nửa cuối năm nay

Tiến trình 3nm của TSMC dự kiến sẽ được áp dụng trong việc sản xuất dòng chip A17 của Apple.

Hãng sản xuất chip TSMC đang lên kế hoạch vận hành xưởng sản xuất áp dụng các tiêu chuẩn tối tân để sản xuất chip dựa trên tiến trình 3nm vào nửa cuối năm nay.

Xưởng sản xuất chip dựa trên tiến trình 3nm của TSMC có công suất đạt 30.000 tấm wafer/ tháng và dự kiến sẽ được mở rộng công suất lên 55.000 sản phẩm/tháng vào năm 2022. Sau đó, TSMC sẽ tiếp tục nâng công suất sản xuất lên 105.000 tấm wafer/tháng vào năm 2023.

Theo TSMC, dòng chip sản xuất trên tiến trình 3nm cải thiện hiệu suất hoạt động lên thêm 15% và tiêu thụ điện ít hơn 50% so với tiến trình 5nm đang được sử dụng phổ biến hiện nay. Và lộ trình ban đầu để nhà sản xuất chip lớn nhất này sản xuất hàng loạt thế hệ chip dựa trên tiến trình 3nm sẽ vào nửa cuối năm 2021.

Trong khi đó, theo hãng nghiên cứu TrendForce nhiều khả năng chip A16 sử dụng trên dòng iPhone 2022 sẽ được sản xuất dựa trên tiến trình 4nm của TSMC. Như vậy rất có thể, tiến trình 3nm của TSMC sẽ được áp dụng để sản xuất chip A17 dành cho thế hệ iPhone tiếp theo cũng như dòng vi xử lý Apple Silicon sử dụng trên dòng máy tính Mac.

Trong suốt năm 2020 vừa qua, hãng TSMC đã liên tục mở rộng công suất sản xuất chip tiến trình 5nm để đáp ứng nhu cầu của thị trường. Theo báo cáo mới nhất, hãng đã nâng công suất lên 105.000 tấm wafer vào nửa đầu năm 2021 và dựa kiến sẽ mở rộng công suất lên 120.000 tấm wafer vào cuối năm nay.

Có thể bạn quan tâm
Lộ diện smartphone màn hình 8K đầu tiên thế giới

Độ phân giải 4K của Sony trên điện thoại đã bị vượt mặt khi có thông tin cho rằng Sharp sẽ trình làng mẫu điện thoại Aquos R6 5G có độ phân giải 8K.

Từ 1/3, cấp chứng nhận bảo hiểm bắt buộc với chủ xe cơ giới dạng điện tử

Từ ngày 1/3, nhiều doanh nghiệp được phép triển khai cung cấp chứng nhận bảo hiểm điện tử bắt buộc cho chủ xe cơ giới.

iPhone 13 tiến đến kết nối và truyền dữ liệu không dây

Apple được cho là đã sẵn sàng cho sự xuất hiện của một chiếc iPhone không cổng vật lý, và để đáp ứng điều này, công ty sẽ tung ra một chế độ khôi phục chưa từng có trước đây cho dòng iPhone sắp tới.

Lượng người dùng 5G đã đạt hơn 200 triệu bất chấp đại dịch

Mạng 5G đầu tiên bắt đầu hoạt động vào năm 2019 nhưng chỉ bắt đầu tăng mạnh vào năm ngoái khi nhiều công ty tham gia phân khúc với chip 5G và smartphone sẵn sàng cho tiêu chuẩn mạng mới.

Tuyệt chiêu ưu đãi lưu ảnh ở Google Photos và dụ người dùng trả phí Google One

Khi Google ra mắt dịch vụ lưu trữ đám mây Google Photos, dịch vụ được ca ngợi là cách tối ưu để tiết kiệm dung lượng trên điện thoại và lưu giữ những kỷ niệm số của mọi người gần như mãi mãi.

Huawei và Goodix bị kiện vì vi phạm bằng sáng chế công nghệ cảm biến vân tay

Huawei và Goodix gần đây đã bị công ty công nghệ WaveTouch có trụ sở tại Anh kiện khi cho rằng họ đã vi phạm bằng sáng chế về công nghệ cảm biến vân tay.

Theo luật mới của Ấn Độ, các mạng xã hội sẽ bị siết chặt hơn

Chính phủ Ấn Độ vừa công bố Quy tắc Công nghệ thông tin theo Bộ luật Đạo đức Truyền thông Kỹ thuật số 2021, nhằm quản lý các phương tiện truyền thông kỹ thuật số. Họ đòi hỏi các nền tảng mạng xã hội này phải gánh vác nhiều trách nhiệm hơn.

Ra mắt và khui hộp OPPO Reno5 5G: trải nghiệm sự tăng tốc toàn diện

Không chỉ có hiệu năng mạnh mẽ hơn, OPPO Reno5 5G còn có tốc độ truy cập internet di động và sạc cực nhanh.

Chu kỳ nâng cấp iPhone 12 vẫn mạnh bất chấp nhu cầu yếu hơn

Nhu cầu đối với dòng sản phẩm iPhone 12 đang bắt đầu suy yếu, nhưng ngân hàng đầu tư JP Morgan cho biết chu kỳ nâng cấp vẫn tăng do nhu cầu cao dành cho dòng iPhone 5G.

Loạt điện thoại Samsung giảm giá sau Tết

Ngoài hai phiên bản mới nhất thuộc dòng Galaxy A được giảm đến 1,5 triệu đồng, dòng flagship Galaxy S21 cũng được giảm giá đến 8 triệu đồng.