Trung tâm Thiết kế Vi mạch lớn, hướng đến AI và công nghệ đám mây của Marvell được đặt tại Việt Nam

Với sự có mặt của bà Susan Burns, Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại TPHCM, Tập đoàn Marvell Technology, Inc đã công bố việc thành lập Trung tâm Thiết kế Vi mạch tầm cỡ quốc tế tại TPHCM, Việt Nam.

Marvell là công ty của Mỹ chuyên phát triển và cung cấp các giải pháp vi mạch và bán dẫn để di chuyển, lưu trữ, xử lý và bảo mật dữ liệu thế giới. Được thành lập vào năm 1995 với doanh thu lên đến 5,92 tỷ USD trong năm tài chính 2023, Marvell là một tên tuổi nổi bật ở lĩnh vực vị mạch, bán dẫn và giải pháp công nghệ. Marvell Technology Việt Nam được thành lập từ năm 2013, với văn phòng ban đầu chỉ 15 người. Cho đến nay, công ty này đã có hơn 300 nhân sự với 97% nhân viên là các kỹ sư công nghệ thông tin và thiết kế vi mạch, ông Lê Quang Đạm, Tổng Giám đốc Marvell Technology cho biết.

Trung tâm Thiết kế Vi mạch lớn, hướng đến AI và công nghệ đám mây của Marvell được đặt tại Việt Nam - TS. Le Quang Dam Tong giam doc Marvell Viet Nam
TS. Lê Quang Đạm, Tổng giám đốc Marvell Việt Nam

Với sự chứng tỏ năng lực và ưu điểm của nhân sự trong 10 năm qua, Marvell Việt Nam được chọn để nâng cấp và mở rộng để trở thành Trung tâm Thiết kế Vi mạch chính của Marvell toàn cầu. Đây sẽ là nơi nghiên cứu và phát triển các công nghệ vi mạch tiên tiến nhất, đồng thời là nơi làm việc lý tưởng đối với các kỹ sư công nghệ Việt Nam- cho phép họ trau dồi các kỹ năng chuyên môn và mở ra nhiều cơ hội phát triển nghề nghiệp trong lĩnh vực vi mạch và bán dẫn.

TS. Lợi Nguyễn, người gốc Sài Gòn, hiện là Phó Chủ tịch cao cấp phụ trách Bộ phận Kết nối Quang và Đồng của Marvell toàn cầu cho biết: “Một trong những thách thức hàng đầu của ngành vi mạch bán dẫn toàn cầu là sự thiếu hụt về năng lực nghiên cứu và kỹ thuật, và đây là cơ hội lớn cho các kỹ sư công nghệ Việt Nam. Việc thành lập Trung tâm Thiết kế Vi mạch Marvell tại Việt Nam là một bước quan trọng nhằm thu hẹp khoảng cách nhân tài và thúc đẩy sự phát triển của ngành vi mạch Việt Nam”.

Trung tâm Thiết kế Vi mạch lớn, hướng đến AI và công nghệ đám mây của Marvell được đặt tại Việt Nam - TS. Loi Nguyen Pho chu tich cap cao phu trach bo phan Ket noi Quang va Dong Marvell toan cau
TS. Lợi Nguyễn, Phó chủ tịch cấp cao phụ trách bộ phận Kết nối Quang và Đồng Marvell toàn cầu

Với sự mở rộng 2 cơ sở thiết kế vi mạch tại Tân Bình và Q.7-TPHCM, Trung tâm Thiết kế Vi mạch Marvell tại Việt Nam sẽ chú trọng các sản phẩm đang thu hút sự chú ý của công nghệ như AI và dịch chuyển dữ liệu đám mây. Những sản phẩm có hàm lượng sáng tạo và giá trị cao nhất trong các sản phẩm vi mạch của Marvell toàn cầu. Marvell cho biết đang nghiên cứu phát triển các giải pháp vi mạch được thiết kế để đáp ứng nhu cầu hiện tại và tương lai, trong đó hướng tới sự chuyển đổi tích cực về kiến ​​trúc doanh nghiệp, điện toán đám mây, ô tô và dịch vụ viễn thông trong tương lai.

Để đáp ứng nhu cầu nhân lực của Trung tâm Thiết kế Vi mạch, Marvell đã chú trọng đầu tư phát triển các kỹ năng công nghệ thiết yếu thông qua Chương trình Học bổng Ưu tú Marvell Việt Nam. Chương trình sẽ hỗ trợ các sinh viên tài năng chuyên ngành kỹ thuật và khoa học máy tính tại các trường đại học hàng đầu Việt Nam 2.000USD/năm để các sinh viên có khả năng tập trung phát triển chuyên môn và bản thân của mình. Trong năm nay, 10 sinh viên xuất sắc của các trường đại học khoa học kỹ thuật trên địa bàn TPHCM được nhận học bổng này.

Trung tâm Thiết kế Vi mạch lớn, hướng đến AI và công nghệ đám mây của Marvell được đặt tại Việt Nam - Le trao hoc bong Marvell Viet Nam cho 10 sinh vien xuat sac
Lễ trao học bổng Marvell Việt Nam cho 10 sinh viên xuất sắc

Thông qua Chương trình Học bổng Marvell, công ty mong muốn phát triển năng lực kỹ thuật, khuyến khích sự hiện diện của lao động nữ ở mọi cấp độ và ưu tiên tuyển dụng lao động có hoàn cảnh khó khăn tại Việt Nam. “Marvell cam kết sẽ nỗ lực hết sức để thu hút nhân tài kỹ thuật ưu tú nhất tới Trung tâm Thiết kế Vi mạch tại TP. Hồ Chí Minh nhằm góp phần phát triển các cơ hội việc làm, sự nghiệp và hệ sinh thái vi mạch giá trị cao tại Việt Nam,” TS. Lợi Nguyễn khẳng định.

Phát biểu tại buổi công bố, bà Susan Burns, Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại TPHCM nói:  “Các doanh nghiệp Hoa Kỳ như Marvell luôn đi tiên phong trong quá trình tăng trưởng và phát triển của ngành công nghiệp quan trọng này tại Việt Nam, với những sản phẩm được sử dụng làm thành phần cốt lõi trong nhiều loại sản phẩm, hàng hóa từ điện thoại, xe hơi, đến những hạ tầng số là nền tảng của nền kinh tế hiện đại.

Trung tâm Thiết kế Vi mạch lớn, hướng đến AI và công nghệ đám mây của Marvell được đặt tại Việt Nam - Ba Susan Burns Tong lanh su Hoa Ky tai TP. Ho Chi Minh
Bà Susan Burns, Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại TP. Hồ Chí Minh

Công bố hôm nay cũng là một điển hình tuyệt vời của những gì tôi và nhiều đồng nghiệp chứng kiến hàng ngày tại đây: các doanh nghiệp Hoa Kỳ như Marvell nhìn ra tiềm năng to lớn của Việt Nam, và năng lực của Việt  Nam trong việc thu hút đầu tư nước ngoài, các nhãn hàng đẳng cấp toàn cầu, và những công nghệ hàng đầu thế giới”.

Có thể bạn quan tâm
FPT và VMware hợp tác ra mắt giải pháp SD-WAN toàn diện

Hợp tác giữa FPT International Telecom và VMware mang tới cho các doanh nghiệp giải pháp SD-WAN nhằm tối ưu hóa băng thông, tiết kiệm chi phí và tăng cường bảo mật, tăng tốc quá trình chuyển đổi số cho doanh nghiệp Việt.

VNPT đồng hành cùng Techfest Vùng Đồng bằng Sông Hồng 2023

Với chủ đề “Thành Nam khơi nguồn sáng tạo – Đồng bằng sông Hồng kiến tạo tương lai”, sự kiện Techfest có quy mô lớn diễn ra từ 10-12/5/2023 tại Nam Định thu hút hàng ngàn lượt doanh nghiệp, tổ chức và người dân đăng ký tham dự.

Mini app Tây Ninh Smart trên Zalo lập kỷ lục tăng lượng người lớn tuổi sử dụng

Chỉ sau 2 tháng triển khai, phiên bản mini app trên Zalo của ứng dụng Tây Ninh Smart đã thu hút 81.132 người dùng.

PITO Cloud Canteen – Ứng dụng tạo căn-tin ảo cho văn phòng 5 nhân viên trở lên

Mong muốn đi vào một thị trường ngách nhưng nhiều tiềm năng, startup PITO Cloud Canteen cung cấp các suất ăn trưa cho các văn phòng và công ty từ 5 người trở lên đến hàng trăm người

Google Tìm Kiếm thêm lợi hại với đột phá từ Generative AI

Với những bước đột phá mới trong generative AI, Google đang hình dung lại một lần nữa những gì mà một công cụ tìm kiếm có thể làm.

GrabConnect năm thứ 3 khởi động bằng Lễ hội trái cây

Lễ hội trái cây 2023 thuộc dự án GrabConnect sẽ đưa các loại trái cây đặc sản, chính vụ chất lượng cao như sầu riêng Ri6, xoài cát Hòa Lộc, bơ 034, vải thiều Lục Ngạn, măng cụt Lái Thiêu… từ nhà vườn đến với người dùng.

Tối ưu hóa quy trình bán lẻ, cập nhật hàng thời gian thực với loạt giải pháp của Zebra

Sử dụng các thiết bị kiểm kho, máy tính bảng và máy đọc mã vạch dạng đeo của Zebra, nhà bán lẻ thực phẩm Foodstuffs South Island đã tối ưu hóa được quy trình làm việc, nâng cao năng suất, khả năng hiển thị giám sát, kiểm kê chính xác hàng hoá trong kho, cải thiện trải nghiệm mua sắm.

Gián đoạn trong chuỗi cung ứng có thể khiến Việt Nam mất 1,9 tỷ USD/năm

Các căng thẳng địa chính trị toàn cầu và đại dịch COVID-19 khiến trung bình 0.47% doanh thu kinh doanh trên toàn cầu bị ảnh hưởng bởi sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng, các doanh nghiệp Việt Nam cũng không ngoại lệ, ước tính có thể mất khoảng 1,9 tỷ USD doanh thu mỗi năm.

OKX khởi động chiến dịch nhấn mạnh sự ưu việt của Web3

OKX, một trong những nhà phát triển Web3 tiên phong với hơn 50 triệu người dùng trên toàn cầu vừa công bố khởi động chiến dịch “The System Needs A Rewrite”, hướng tới mục tiêu cải tiến hệ thống tài chính tập trung hiện tại với công nghệ Web3.

Beefurni, từ nhà sản xuất gia công đến thương hiệu nội thất, nổi tiếng nhờ thớt gỗ

Beefurni- từ một nhà sản xuất và xuất khẩu các sản phẩm gỗ của Việt Nam chuyên gia công cho các thương hiệu khác, đã xây dựng thương hiệu của riêng mình, đón đầu cơ hội kinh doanh thông qua thương mại điện tử xuyên biên giới, trở thành một thương hiệu quốc tế mạnh mẽ.