Trung Quốc tuyên bố có thể đã nhận được tín hiệu từ người ngoài hành tinh

Kính viễn vọng vô tuyến hình cầu khẩu độ 500 mét (FAST), còn được gọi là "Sky Eye" của Trung Quốc, ở tỉnh Quý Châu, được chụp vào tháng 2 năm 2021. Ảnh: @Qu Honglun – China News Service / Getty Images.

Vào ngày 16/6, Trung Quốc tuyên bố rằng kính thiên văn khổng lồ "Sky Eye" của họ có thể đã thu được tín hiệu dấu vết từ một nền văn minh xa lạ ngoài hành tinh, theo một báo cáo được đăng gần đây và sau đó nó lại bị xóa bởi các nhà khoa học Trung Quốc.

Cụ thể, các nhà thiên văn học tại Đại học Sư phạm Bắc Kinh đã phát hiện ra “một số trường hợp có thể có dấu vết công nghệ và các nền văn minh ngoài Trái đất”, theo một báo cáo được công bố trên Science and Technology Daily, tờ báo chính thức của Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc.

Các tín hiệu này được thu nhận bởi Kính viễn vọng vô tuyến hình cầu khẩu độ năm trăm mét (Five-hundred-meter Aperture Spherical radio Telescope-FAST) của Trung Quốc, có biệt danh là “Sky Eye”, là kính viễn vọng vô tuyến lớn nhất trên thế giới. FAST là kính viễn vọng có khẩu độ đường kính 500 mét lớn nhất thế giới và là kính vô tuyến có một vành đĩa lớn thứ hai trên Trái đất, chỉ sau kính RATAN-600 của Nga. Nó được đặt biệt danh là “Con mắt bầu trời của Trung Quốc”, nằm ở phía tây nam Trung Quốc ở tỉnh Quý Châu.

Sky Eye đã được đưa vào hoạt động quét không gian sâu để tìm các tín hiệu vô tuyến có thể chỉ ra sự sống ngoài Trái đất vào năm 2019. Các nhà nghiên cứu cho biết, họ đã phát hiện ra hai tín hiệu vô tuyến nhân tạo băng tần hẹp đáng ngờ vào năm 2020. Sau đó, vào năm 2022, một cuộc khảo sát có mục tiêu về các ngoại hành tinh cũng đã tìm thấy một tín hiệu vô tuyến dải hẹp kỳ lạ khác, nâng tổng số lên thành ba.

Vì tín hiệu nhận được là sóng vô tuyến băng tần hẹp thường chỉ được sử dụng bởi máy bay và vệ tinh của con người, nhưng chúng cũng có thể được tạo ra bởi công nghệ của người ngoài hành tinh. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho biết, phát hiện của họ chỉ là sơ bộ, và cần được thực hiện phân tích một cách thận trọng cho đến khi quá trình phân tích hoàn tất.

Zhang Tongjie, nhà khoa học đứng đầu Nhóm Nghiên cứu Văn minh Ngoài Trái đất tại Đại học Sư phạm Bắc Kinh, nói trên tờ Science and Technology Daily: “Đây là một số tín hiệu điện từ dải hẹp khác với trước đây và nhóm nghiên cứu hiện đang tiến hành điều tra thêm. Khả năng tín hiệu đáng ngờ là một loại nhiễu sóng vô tuyến nào đó cũng rất cao, và nó cần được xác nhận thêm và loại trừ. Đây có thể là một quá trình lâu dài”.

Sau khi được công bố, báo cáo nhanh chóng bắt đầu lan truyền trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc và được một số báo đài khác của nhà nước tiếp nhận. Lý do đằng sau sự xóa đột ngột của báo cáo này sau đó là không rõ ràng. Ông Zhang cho biết, Sky Eye của Trung Quốc cực kỳ nhạy cảm trong dải tần vô tuyến tần số thấp, và đóng một vai trò quan trọng trong việc tìm kiếm các nền văn minh ngoài hành tinh.

“Chúng tôi mong muốn kính thiên văn FAST là thiết bị đầu tiên phát hiện và xác nhận sự tồn tại của các nền văn minh ngoài Trái đất”, Zhang nói với Science and Technology Daily. Tuy nhiên, các tín hiệu đáng ngờ cũng có thể là một loại nhiễu sóng vô tuyến nào đó và cần được điều tra thêm” – Zhang nói thêm. Nhóm của ông có kế hoạch sử dụng FAST để khám phá thêm các tín hiệu lạ nhằm cố gắng xác định nguồn gốc của chúng.

Trung Quốc tuyên bố có thể đã nhận được tín hiệu từ người ngoài hành tinh - Trung Quoc 1
Theo các nhà nghiên cứu, các tín hiệu mới được xác định bởi kính viễn vọng vô tuyến lớn nhất thế giới, “Sky Eye”. Ảnh: @Google.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cho rằng có thể một nền văn minh ngoài hành tinh tiên tiến hoặc hiện đại hơn chúng ta có thể gửi tín hiệu vô tuyến nhân tạo này vào không gian để chúng ta phát hiện, giống như con người chúng ta đã làm với thông điệp Arecibo năm 1974 — một tín hiệu vô tuyến giữa các vì sao chứa thông tin về loài người và Trái đất.
Trung Quốc đề xuất một phương pháp mới để tìm kiếm các nền văn minh ngoài Trái đất
Nhân loại đang gặp khó khăn trong việc sử dụng các thành tựu về khoa học và công nghệ để khám phá sự sống trên các hành tinh xa xôi. Hiện tại là không thành công. Nhưng Trung Quốc đang đưa ra một phương pháp mới để tìm kiếm thế giới ngoài hành tinh trong các hệ hành tinh gần đó. Vào ngày 2/6, các nhà khoa học từ Celestial Empire đề nghị tìm kiếm chúng bên cạnh những ngôi sao đang chao đảo.

Trong thí điểm nhiệm vụ được đặt tên là Khảo sát hành tinh có thể sống được (Closeby Habitable Exoplanet Survey -CHES), các nhà khoa học Trung Quốc sẽ sử dụng phương pháp đo siêu chính xác vị trí và chuyển động của các ngôi sao. Các phép đo chính xác hơn sẽ cho phép họ ước tính khối lượng của các ngoại hành tinh, và khoảng cách mà chúng quay quanh các ngôi sao của mình. Từ những dữ liệu này, có thể xác định tiềm năng về khả năng sinh sống của chúng đối với các sinh vật sống.

Nhóm sẽ nhắm mục tiêu vào 100 ngôi sao giống mặt trời trong vòng 33 năm ánh sáng tính từ Trái đất và sẽ có thể phát hiện các ngoại hành tinh có khả năng giống Trái đất trong các khu vực có thể sinh sống được xung quanh các ngôi sao này. Trong thực tế, Kính viễn vọng Không gian Gaia của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu đã sử dụng phương pháp tương tự để tạo bản đồ ba chiều của một tỷ ngôi sao trong Dải Ngân hà.

Theo Livescience/Time/Newsweek/Universemagazine

Có thể bạn quan tâm
FPT IS tham gia vào Trục phát triển hợp đồng điện tử Việt Nam

Tại trụ sở Bộ Công Thương ngày 16/6 đã diễn ra Hội nghị Phát triển hợp đồng điện tử tại Việt Nam và ra mắt Trục phát triển hợp đồng điện tử Việt Nam. Là đơn vị tiên phong giải pháp ký kết và xác thực hợp đồng điện tử, FPT IS là một trong 6 đơn vị CeCA tham gia vào Trục phát triển hợp đồng điện tử Việt Nam.

TGDĐ mừng mốc 50 cửa hàng TopZone, hướng mục tiêu đạt doanh thu Apple ngang tầm Singapore

Sáng nay 18/6, Thế Giới Di Động tổ chức sự kiện Mừng cột mốc 50 cửa hàng TopZone – chuỗi bán lẻ ủy quyền các sản phẩm Apple chính hãng, với sự tham gia của hàng ngàn iFan cùng chương trình bốc thăm mua hàng giá ưu đãi giá 0 đồng, hoặc giảm 50%…

Huawei giới thiệu giải pháp trung tâm dữ liệu thông minh carbon thấp thế hệ mới

Hội thảo Trung tâm dữ liệu và Điện toán đám mây Việt Nam (Vietnam Cloud & Datacenter Convention) do W.Media phối hợp cùng Huawei, FPT, ONION Software tổ chức diễn ra ngày 16/6 tại TP.HCM. Sự kiện thu hút hơn 20 diễn giả, trên 700 chuyên gia về công nghệ thông tin và trung tâm dữ liệu tham dự.

Xăng tăng giá, Gojek ưu đãi doanh thu, Grab tặng phiếu xăng, cho tài xế

Giá xăng dầu và giá hàng hóa tiêu dùng đang tăng nhanh, các ứng dụng gọi xe lớn như Grab và Gojek đã đề xuất các chương trình hỗ trợ cụ thể cho đối tác tài xế của mình.

Apple ra mắt MacBook OLED 13,3inch vào năm 2024

Báo cáo đến từ nhà phân tích Ross Young của Display Supply Chain Consultants (DCSS) cho biết Apple đang có kế hoạch phát triển các mẫu MacBook và iPad với màn hình OLED mới.

Kỷ nguyên smartphone LG chính thức kết thúc

Chiếc smartphone cuối cùng của LG là LG Velvet đã bị xóa khỏi trang web nhà mạng AT&T, chính thức đánh dấu sự kết thúc của thời đại smartphone từ công ty Hàn Quốc này.

Trải nghiệm chuẩn điện ảnh với vivo X80 series

Bên cạnh ống kính ZEISS, vivo còn nâng cấp toàn diện hệ thống camera cũng như tự phát triển bộ xử lý ảnh vivo V1+ và trang bị cho dòng smartphone vivo X80 series, góp phần mang đến trải nghiệm chuẩn điện ảnh cho người dùng.

Intel mở bán card đồ họa rời đầu tiên tại thị trường Trung Quốc

Dòng card đồ họa rời Arc A380 vừa được Intel chính thức ra mắt sẽ mang đến cho người dùng thêm lựa chọn mới.

Hợp tác thúc đẩy thị trường mua sắm đồ đã qua sử dụng

Entravision MediaDonuts đã ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với Carousell Media Group đưa Chợ Tốt tại Việt Nam và Carousell tại Philippines vào hệ thống các nền tảng quảng cáo của Entravision MediaDonuts.

Việt Nam đứng đầu Đông Nam Á về tấn công ứng dụng ngân hàng trên di động

Năm 2021, Kaspersky đã phát hiện và ngăn chặn tổng cộng 43.171 cuộc tấn công trên thiết bị di động nhắm vào người dùng tại Việt Nam, cao hơn 46,9% so với năm 2020. Trong đó, Trojan là mối đe dọa phổ biến nhất tại Việt Nam.