Trung Quốc thông qua luật mới đáp trả các lệnh trừng phạt của Mỹ và EU

Các công ty đa quốc gia thực hiện bất kỳ lệnh trừng phạt nào của nước ngoài đối với Trung Quốc hiện có thể bị Bắc Kinh thu giữ tài sản hoặc các giao dịch bị hủy bỏ.

Các nhà lập pháp ở Bắc Kinh đã ban hành luật cấm người dân tuân thủ các lệnh trừng phạt của nước ngoài đối với Trung Quốc. Luật mới được thông qua trong bối cảnh Mỹ và EU tiếp tục cấm các công ty làm việc với các công ty Trung Quốc do các vấn đề từ nhân quyền, quân sự và công nghệ.

Việc thông qua luật mới có nghĩa là các công ty đa quốc gia có bất kỳ sự hiện diện nào ở Trung Quốc giờ đây phải điều chỉnh hoạt động để vừa tuân theo lệnh trừng phạt của Trung Quốc mà vẫn phải đảm bảo thực hiện các lệnh trừng phạt do các quốc gia phương Tây ban hành.

Luật mới cung cấp cho Trung Quốc quyền hạn để nhắm mục tiêu vào các công ty liên quan đến việc thực hiện các lệnh trừng phạt từ nước ngoài bằng cách thu giữ tài sản của họ, cấm hoặc hạn chế giao dịch và từ chối hoặc hủy bỏ thị thực. Lệnh cấm này cũng áp dụng cho cả nhân viên công ty, thậm chí cả vợ/chồng và thành viên gia đình trực hệ của một số cá nhân nằm trong danh sách “kiểm soát” mới được ban hành như một phần của luật.

Cùng ngày, các nhà lập pháp ở Trung Quốc cũng thông qua luật bảo mật dữ liệu mới nhằm tăng cường sự kiểm soát của chính phủ đối với thông tin kỹ thuật số.

Trung Quốc thông qua luật mới đáp trả các lệnh trừng phạt của Mỹ và EU - 23 3

Mặc dù văn bản đầy đủ của các luật mới được thông qua vẫn chưa được công bố, nhưng luật sẽ cung cấp một khuôn khổ rộng rãi cho các quy tắc trong tương lai về dịch vụ internet, chẳng hạn như cách một số loại dữ liệu nhất định phải được lưu trữ và xử lý tại địa phương.

Kể từ đầu năm 2021, Bắc Kinh đã làm khó cách hoạt động của các công ty công nghệ, dẫn đến việc Alibaba bị phạt 2,7 tỷ USD, Ant Group trở thành công ty tài chính được giám sát bởi ngân hàng trung ương Trung Quốc như một phần trong nỗ lực xoa dịu những lo ngại về quy định, và nêu tên 33 ứng dụng dành cho thiết bị di động đang thu giữ nhiều dữ liệu người dùng hơn mức cần thiết.

Cơ quan quản lý internet của Trung Quốc, Cục Quản lý Không gian mạng Trung Quốc (CAC), vào tháng 3 cũng đã ban hành các quy định cấm các nhà phát triển ứng dụng di động từ chối cung cấp các dịch vụ cơ bản cho những người tiêu dùng không muốn cung cấp dữ liệu cá nhân không cần thiết cho việc cung cấp các dịch vụ đó.

Có thể bạn quan tâm
COLORFUL xây dựng bảo tàng lịch sử chip đồ họa

Bảo tàng lịch sử chip đồ họa được hãng hợp tác cùng NVIDIA xây dựng sau khi chuyển nhà máy sản xuất vào Khu công nghiệp thế hệ mới ở Thẩm Quyến.

EU tố Apple là người gác cổng thống trị lĩnh vực nhà thông minh

Liên minh châu Âu đã đưa ra một báo cáo sơ bộ về smarthomes (nhà thông minh) và Internet of Things, nói rằng Apple, Google và vài gã công nghệ khác có thể cạnh tranh không công bằng trong các hạng mục này.

Electronic Arts bị tấn công mạng, rò rỉ dữ liệu game FIFA21

Electronic Arts (EA), nhà sản xuất các trò chơi điện tử nổi tiếng gồm loại FIFA, Madden, Sims và Medal of Honor,… cho biết họ đang điều tra một vụ xâm nhập vào mạng của mình dẫn đến việc đánh cắp các công cụ và mã nguồn của trò chơi.

Để thu hút nhà đầu tư, các sàn chứng khoán phải tự chủ và ứng dụng công nghệ hiện đại

Nhiều nhà đầu tư chứng khoán ào ạt đánh giá “1 sao” tại thông tin giới thiệu Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE) trên Google, với cáo buộc chất lượng kém chưa từng có, khi liên tục xảy ra tình trạng nghẽn lệnh và bảng giá chứng khoán bị treo. Sự cố đặt ra những vấn đề quan trọng về phương pháp khắc phục hiệu quả nhất.

SafeBoard: chương trình thực tập có lương tại Kaspersky dành cho sinh viên khu vực APAC

Chương trình thực tập SafeBoard của hãng bảo mật Kaspersky dành cho sinh viên đại học hoặc cao học đang tuyển dụng nhiều vị trí cho khu vực châu Á Thái Bình Dương. Các kỳ thực tập có trả lương và kéo dài từ 6 đến 12 tháng.

Phát động cuộc thi Viet Solutions 2021: Tìm kiếm giải pháp thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia

Ngày 10/6, Bộ Thông tin & Truyền thông phối hợp với Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) công bố mùa giải thứ 3 – Viet Solutions 2021. Đây là cuộc thi nhằm tìm kiếm giải pháp thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia, bên cạnh mở rộng ý tưởng, giải thưởng năm nay còn tăng lên gấp 3.

Mỹ thu hồi lệnh cấm TikTok và Wechat, nhưng ban hành lệnh mới xem xét rủi ro của các ứng dụng

Ngày 9/6, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thu hồi các lệnh cấm của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump trong việc cấm người dùng tại Mỹ tải TikTok và WeChat. Tuy nhiên một lệnh hành pháp mới lại được ban hành nhằm xem xét các ứng dụng có thể gây rủi ro cho an ninh quốc gia Mỹ.

Huawei khai trương Trung tâm Minh bạch Bảo vệ quyền riêng tư và An ninh mạng toàn cầu

Ngày 9/6, Huawei khai trương và chính thức vận hành Trung tâm Minh bạch Bảo vệ quyền riêng tư và An ninh mạng toàn cầu lớn nhất của mình tại Đông Hoản, Trung Quốc.

Bị bỏng nặng do xi măng ướt, chuyện hy hữu nhưng không nên chủ quan

Xi măng ướt là một hỗn hợp vật liệu có tính kiềm cao, có thể gây bỏng hóa chất nghiêm trọng.

Bật mí kỳ án: FBI giăng bẫy lừa tội phạm dùng ứng dụng nhắn tin mã hóa rồi bắt gọn 800 tên

Cảnh sát trên khắp thế giới đã bắt giữ hơn 800 người trong một chiến dịch nhức nhối quy mô lớn, bằng cách lừa các nghi phạm sử dụng một ứng dụng nhắn tin mã hóa ANoM do FBI kiểm soát.