Trung Quốc tạo công cụ CAID âm thầm theo dõi người dùng iOS dù Apple không cho phép

Ảnh: @Pixabay.

Theo một báo cáo mới, Apple đang cảnh báo các nhà phát triển ứng dụng và công ty Trung Quốc không nên bỏ qua tính năng bảo mật minh bạch theo dõi ứng dụng sắp ra mắt của mình.

Apple yêu cầu các nhà phát triển ứng dụng muốn theo dõi phải được người dùng cho phép

Theo Apple, tính năng minh bạch theo dõi ứng dụng mới của Apple cho phép người dùng chặn các nhà quảng cáo theo dõi họ trên các ứng dụng khác nhau. Khi mở một ứng dụng mà bên nhà phát triển muốn theo dõi các hoạt động của người dùng, người dùng sẽ được nhắc rõ ràng có hai tùy chọn, bao gồm “cho phép theo dõi” hoặc “yêu cầu ứng dụng không theo dõi”.

Trung Quốc tạo công cụ CAID âm thầm theo dõi người dùng iOS dù Apple không cho phép - apple 1
Ảnh: @Pixabay.

Điều này có nghĩa, Apple yêu cầu các nhà phát triển cho cả ứng dụng trên iPhone và iPad phải nhận được sự chấp thuận của người dùng thì mới được theo dõi hoạt động của họ. Tính năng bảo mật chống theo dõi của Apple sẽ được kích hoạt mặc định cho các nhà quảng cáo.

Nhưng mới đây, có báo cáo cho rằng các công ty ứng dụng Trung Quốc đã và đang thử nghiệm các giải pháp thay thế cho tính năng này.

Theo The Financial Times, Apple đã gửi cảnh báo tới ít nhất hai công ty ứng dụng Trung Quốc đang thử nghiệm các phương pháp theo dõi người dùng mà không được Apple cho phép.

Trung Quốc tạo công cụ CAID âm thầm theo dõi người dùng iOS dù Apple không cho phép - apple 2 6
Ảnh: @Pixabay.

“Chúng tôi nhận thấy rằng, ứng dụng của bạn thu thập thông tin người dùng và thiết bị để tạo một mã nhận dạng duy nhất cho thiết bị của người dùng”, email của Apple cho biết.

‘Hoặc là các nhà phát triển ứng dụng phải tuân thủ hoặc có nguy cơ ứng dụng của họ bị xóa khỏi App Store”.

Trung Quốc đang tạo ra công cụ CAID để vẫn theo dõi ngầm người dùng mà Apple không biết

Tờ Financial Times báo cáo rằng, có ít nhất một trong những nhà phát triển đó đã sử dụng một công cụ có tên là CAID, được phát triển bởi Hiệp hội Quảng cáo Trung Quốc (CAA) do nhà nước hậu thuẫn. Đầu tuần này, CAA nói rằng công cụ của họ không “đối nghịch” với các chính sách bảo mật mới của App Store.

CAA cũng cho biết, họ đang phát triển các phương pháp mới để thu thập và theo dõi dữ liệu người dùng để tạo dấu vân tay. Các ứng dụng sử dụng mã nhận dạng CAID của CAA sẽ thu thập thông tin người dùng, và gửi chúng đến một máy chủ tập trung để tạo mã nhận dạng CAID mới, sau đó sẽ được sử dụng để theo dõi người dùng trên các ứng dụng và trang web khác.

Các công ty lớn của Trung Quốc như Baidu, Tencent và ByteDance đều được cho là đang thử nghiệm công cụ CAID để tiếp tục theo dõi người dùng. Tuy nhiên, một người trong ngành tiếp thị Trung Quốc nói rằng, những hành động gần đây của Apple “sẽ ngăn chặn những thử nghiệm này”.

Một số chuyên gia công nghệ tin rằng, các công ty ứng dụng Trung Quốc đang trong một trò chơi được ví như trò “mèo vờn chuột” với Apple. Thậm chí, một số nhà phát triển có thể triển khai theo dõi CAID trên máy chủ của chính họ thay vì thiết bị của người dùng. Điều đó có thể cho phép các nhà phát triển ứng dụng Trung Quốc thực hiện các thay đổi ở cấp máy chủ mà Apple Store khó phát hiện hơn.

Và sau cùng, Apple vẫn khẳng định rằng, các ứng dụng vi phạm chính sách của họ sẽ bị từ chối khỏi kho ứng dụng App Store. Bởi theo Apple, “Người dùng nên biết khi nào dữ liệu của họ được thu thập và chia sẻ trên các ứng dụng và trang web khác”.

Các chuyên gia cho rằng, Apple có khả năng phát hiện các ứng dụng sử dụng CAID và sẽ có tùy chọn chặn chúng khỏi App Store Trung Quốc nếu cần. CAID rõ ràng đã được thử nghiệm trong một số tháng, với các nguồn tin cho biết thêm Apple đã biết về điều này và giả bộ “nhắm mắt làm ngơ” suốt vài tháng qua.

Theo Appleinsider

Có thể bạn quan tâm
Liên tục bị tố vi phạm bằng sáng chế, Apple đang cố tình giả mù

Apple vừa bị dính thêm một vụ kiện tuyên bố rằng, các chip Apple Silicon iPhone và Mac của họ vi phạm bằng sáng chế thuộc sở hữu của tổ chức Future Link Systems, LLC.

Facebook sẽ chặn nhóm nếu truyền tin sai lệnh, vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng

Facebook đã công bố các quy định mới để kiểm soát mạnh tay hơn nữa các nhóm riêng tư và công khai, bao gồm các hình phạt nghiêm khắc hơn đối với người dùng và quản trị viên nhóm liên tục vi phạm các nguyên tắc của công ty.

Keysight ra mắt bộ giải pháp bàn đo dùng cho phòng thí nghiệm

Sản phẩm bàn đo thông minh dùng cho phòng thí nghiệm Smart Bench Essentials (SBE) mới có thiết kế nhỏ gọn và có thể ghép nối, là sản phẩm lý tưởng cho các doanh nghiệp sản xuất nhỏ và các phòng thí nghiệm hiện đại trong các trường đại học.

FSP Twins PRO: bộ nguồn cho hệ thống máy chủ đám mây cá nhân

Twins PRO là dòng nguồn máy tính của FSP có thiết kế dạng module dễ lắp đặt và thay thế, dành cho những hệ thống máy chủ đám mây cá nhân, hệ thống máy chủ web/ mail cho doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Hàng nghìn nhân viên Google làm việc xuyên đêm để chặn quảng cáo ‘thuốc ma thuật’

Google đã phát hành “Báo cáo Bảo mật Quảng cáo” hàng năm, trong đó mô tả một số dữ liệu về hoạt động kinh doanh quảng cáo của mình.

Cho phép người dùng chặn các nhà quảng cáo, Apple thoát nạn ở Pháp

Một tin vui cho Apple khi mới đây cơ quan giám sát chống độc quyền của Pháp từ chối yêu cầu của các nhà quảng cáo về việc phải tạm dừng tính năng bảo mật sắp tới của nhà sản xuất iPhone. Song Apple vẫn phải đối mặt với một cuộc điều tra về hành vi cạnh tranh công bằng cho các sản phẩm và dịch vụ của họ tại quốc gia này.

Vì sao người Mỹ thích dùng điện thoại iOS hơn Android?

Nhiều người dùng Android ở Hoa Kỳ đang rời khỏi hệ điều hành này vì lo ngại về quyền riêng tư.

Lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời cho 12 trung tâm MM Mega Market

MM Mega Market Việt Nam (MM) công bố sắp hoàn thành dự án năng lượng mặt trời mái nhà giai đoạn 1 áp dụng cho 12 trung tâm trên toàn quốc.

Huawei phát hành Sách trắng đổi mới sáng tạo và sở hữu trí tuệ 30 năm qua

Tại Diễn đàn về Triển vọng đổi mới sáng tạo và Sở hữu trí tuệ năm 2021 tổ chức tại trụ sở chính ở Thâm Quyến, Huawei đã phát hành Sách trắng về đổi mới sáng tạo và sở hữu trí tuệ – hành trình 30 của hãng.

Phụ kiện Apple giả mạo bán tràn lan trên thị trường trực tuyến

Một nhóm chuyên trách chống hàng giả của Apple đã tìm cách xóa hơn một triệu danh sách các sản phẩm nhái hoặc giả của Apple trong năm qua.