Trung Quốc nới lỏng cho các Big Tech

Khó có khả năng xảy ra một sự đảo ngược chính sách lớn, vì động cơ của Bắc Kinh đằng sau việc gia tăng giám sát Big Tech vẫn không thay đổi. Ảnh: @AFP.

Phó Thủ tướng Trung Quốc đã thể hiện sự ủng hộ đối với các công ty nền tảng kỹ thuật số nước này vào hôm 17/5, cho thấy chính sách nới lỏng cho các Big Tech có thể được thực thi, khi nền kinh tế nước này đang bị chững lại.

Hôm 17/5, các quan chức Trung Quốc đã gặp một số giám đốc điều hành công nghệ hàng đầu của nước này với những dấu hiệu tiếp tục nới lỏng. Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Lưu Hạc, cũng là trợ lý kinh tế cấp cao nhất của Chủ tịch Tập Cận Bình đã cam kết hỗ trợ lĩnh vực công nghệ và có kế hoạch cho các công ty internet chào bán chứng khoán lần đầu tiên ra công chúng.

Người sáng lập Baidu- Robin Li, Zhou Hongyi của Qihoo 360 Technology Co. và Giám đốc NetEase Inc- William Ding, nằm trong số những người nổi tiếng về công nghệ có mặt tại diễn đàn này. Cuộc gặp giữa ông Lưu và đại diện các công ty công nghệ đã được tổ chức bởi Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc, một cơ quan cố vấn bao gồm một số giám đốc điều hành nằm trong số các thành viên của cơ quan này.

Gần đây, Chính phủ Trung Quốc đã cam kết hỗ trợ sự phát triển lành mạnh của nền kinh tế nền tảng, bao gồm các công ty internet trong các lĩnh vực từ truyền thông xã hội đến thương mại điện tử. Có thể thấy, Trung Quốc đã có dấu hiệu nới lỏng chính sách đối với lĩnh vực công nghệ.

“Tôi nghĩ rằng các công ty công nghệ lớn sẽ có thời gian thả lỏng có thể trong sáu tháng tới”, Linghao Bao, nhà phân tích công nghệ tại Trivium China, nói với Đài CNBC qua chương trình nghị sự “Squawk Box Europe” vào hôm 18/5.

Kể từ cuối năm 2020, Trung Quốc đã đưa ra các quy định chặt chẽ hơn đối với lĩnh vực công nghệ trong nước, nhằm nỗ lực kiềm chế quyền lực của một số công ty lớn nhất của mình. Các quy tắc trong các lĩnh vực từ chống độc quyền đến bảo vệ dữ liệu đã có hiệu lực nhanh chóng trong 16 tháng qua. Các động thái này đã khiến các nhà đầu tư quốc tế mất cảnh giác, và gây ra đợt bán tháo mạnh cổ phiếu của các ông lớn trong nước từ Tencent đến Alibaba.

Trung Quốc nới lỏng cho các Big Tech - Trung Quoc 2
Phó Thủ tướng Lưu Hạc, cũng là trợ lý kinh tế cấp cao nhất của Chủ tịch Tập Cận Bình đã cam kết hỗ trợ lĩnh vực công nghệ, và có kế hoạch cho các công ty internet chào bán chứng khoán lần đầu tiên ra công chúng. Ảnh: @AFP.

Nhưng những động thái mới đã báo hiệu một số tiến trình giám sát về lĩnh vực công nghệ có thể giảm bớt khi nền kinh tế Trung Quốc đang phải đối mặt với áp lực từ sự bùng phát trở lại của đại dịch Covid-19, và các đợt đóng cửa theo chính sách Zero Covid.

“Ngay cả khi có một số đảo ngược, có thể đã quá muộn để đảo ngược thiệt hại. Ví dụ, ngay cả khi họ cho phép niêm yết nhiều hơn ở nước ngoài, niềm tin của nhà đầu tư đã mất đi, và sự giám sát từ thị trường nước ngoài cũng không thể đảo ngược”, Charles Mok, Giáo sư thỉnh giảng mảng chính sách kỹ thuật số toàn cầu tại đại học Stanford cho biết.

Huỳnh Dũng  -Theo CNBC/Bloomberg

Có thể bạn quan tâm
Apple bị kiện vì tai nghe AirPods gây thủng màn nhĩ một trẻ em

Apple đang phải đối mặt với một vụ kiện pháp lý liên quan đến tai nghe AirPods khi sản phẩm này khiến một đứa trẻ 12 tuổi bị thủng màng nhĩ khi đang đeo trên tai.

Bùng phát cuộc gọi mạo danh thông báo nộp phạt vi phạm giao thông

Theo phản ánh, trong những ngày gần đây, nhiều người dùng liên tiếp nhận được các cuộc gọi mạo danh Cục CSGT thông báo có hóa đơn phạt chưa được thanh toán.

Khánh Hòa muốn chuyển đổi số theo hướng thành trung tâm logistics của miền Trung, Tây Nguyên, Viettel hỗ trợ

UBND tỉnh Khánh Hòa và Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) tổ chức lễ ký kết thỏa thuận hợp tác chuyển đổi số vào ngày 17/5, theo định hướng Khánh Hòa là một “Hub” quan trọng ở khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Đa dạng lựa chọn đồng hồ thông minh, HUAWEI ra mắt thêm sản phẩm cho trẻ em Watch Kids Pro 4

Bên cạnh hai dòng đồng hồ thông minh Watch GT 3 Pro và Watch Fit 2, HUAWEI cũng lần đầu ra mắt dòng đồng hồ thông minh dành cho trẻ em Watch Kids Pro 4.

Bộ đôi gaming phone vivo T1 5G và T1x sẽ ra mắt và công bố giá tại Việt Nam ngày 19/5

Chính thức ra mắt tại Việt Nam trong sự kiện online diễn ra vào ngày 19/5 sắp đến, T series sẽ là dòng sản phẩm “tập trung vào hiệu năng với mức giá cạnh tranh nhất” đến từ vivo.

WWDC 2022: iOS 16 ​​sẽ mang đến cách tương tác mới trên Apple

Trước thềm WWDC 2022 khoảng ba tuần, một nhà phân tích có uy tín đã nói về bản cập nhật iOS 16 hàng đầu mà Apple dự kiến giới thiệu tại sự kiện này.

Nga cuối cùng thừa nhận không có kế hoạch chặn YouTube

Nga không có kế hoạch chặn YouTube của Alphabet, Maksut Shadaev, Bộ trưởng Bộ phát triển kỹ thuật số, và truyền thông đại chúng Nga cho biết hôm 17/5, thừa nhận rằng động thái như vậy có thể khiến người dùng Nga bị ảnh hưởng nghiêm trọng và do đó nên tránh.

VNPT và Cisco ký kết hợp tác phát triển các giải pháp kết nối mới cho doanh nghiệp

Ngày 17/5/2022, tại San Francisco, Hoa Kỳ, với sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) và Công ty Cisco ký kết Biên bản ghi nhớ (MoU) về hợp tác thiết kế và đưa ra thị trường gói giải pháp chuyển đổi số linh hoạt, đáp ứng nhu cầu chuyển đổi số của mọi doanh nghiệp.

Zalo hỗ trợ mã hóa đầu cuối, tăng cường bảo mật

Phương thức mã hóa đầu cuối (E2EE) là sự nâng cấp về bảo mật của Zalo giúp bảo vệ tối ưu các nội dung trao đổi của người dùng qua nền tảng này.

Google I/O 2022: Google tăng cường bảo mật mặc định, cải thiện Google Maps và Google Dịch

Tại sự kiện Google I/O 2022 diễn ra trong hai ngày 11 – 12/5/2022, Google không chỉ giới thiệu những cải tiến mới của hệ điều hành Android 13 mà còn chia sẻ về những nâng cấp trong cơ chế bảo mật, Google Maps và Google Dịch.