Trung Quốc đứng sau vụ tấn công mạng quy mô lớn vào các tổ chức của Úc?

Thủ tướng Úc, ông Australia Scott Morrison trong bài phát biểu sáng 19/6 cho biết, doanh nghiệp và người dân nước này đang là mục tiêu chính của các vụ tấn công do các đối tượng liên quan đến chính quyền nước ngoài thực hiện.

Các cơ quan chính phủ liên bang tin rằng Trung Quốc là quốc gia đứng sau các cuộc tấn công mạng đang diễn ra đối với các tổ chức và doanh nghiệp của Úc trong những tháng gần đây. Thủ tướng Úc cho biết chính phủ sẽ không công khai gọi tên chính phủ nước nào đứng sau những vụ tấn công này. Tuy vậy, nguồn tin cao cấp của nước này lại khẳng định, Trung Quốc đứng sau các cuộc tấn công quy mô lớn này. Thủ tướng Scott Morrison cho biết, các cuộc tấn công chỉ là sự bắt đầu của hàng loạt các mối nguy đến chính phủ Úc. Do đó, chính phủ sẽ triển khai các giải pháp phòng thủ dành cho cả các khu vực của chính phủ lẫn tư nhân.

Các vụ tấn công nhắm vào các cơ quan chính phủ và chính quyền địa phương ở hầu hết các lĩnh vực và các cấp chính phủ bao gồm: ngành công nghiệp, tổ chức chính trị, giáo dục, y tế, nhà cung cấp dịch vụ thiết yếu và nhà điều hành cơ sở hạ tầng quan trọng… Mục tiêu chính là các thông tin kinh tế quan trọng, thông tin cá nhân, thông tin mật của các cơ quan chính phủ…

Ông Morrison cho biết thêm, cho đến nay vẫn chưa có thiệt hại nghiêm trọng kể cả các thông tin cá nhân của người dân. Nhưng đây vẫn là vấn đề nghiêm trọng về an ninh quốc gia và bảo mật thông tin cá nhân của người dân. Thủ tướng nhấn mạnh cần nâng cao nhận thức về vấn đề bảo mật an toàn thông tin và khuyến khích các tổ chức đặc biệt là tổ chức y tế, cơ sở hạ tầng quan trọng và dịch vụ thiết yếu nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia để có biện pháp phòng thủ hiệu quả trước các đợt tấn công của tin tặc.

Trả lời cho câu hỏi quốc gia nào phải chịu trách nhiệm cho các vụ tấn công này, ông Morrison nói rằng chính phủ từ chối trả lời câu hỏi này. Tuy vậy, theo bộ ngoại giao của nước này thì Trung Quốc, Nga và Iran là ba quốc gia hàng đầu bị nghi ngờ tài trợ cho các hoạt động tấn công mạng trong thời gian qua.

Giám đốc điều hành của Trung tâm nghiên cứu hợp tác an ninh mạng (CSCRC), ông Rachelael Falk, cho biết trong khi mọi người có thể muốn chỉ ra các quốc gia đang đứng sau những vụ tấn công này thì rõ ràng tập trung vào các giải pháp cần thiết để bảo vệ dữ liệu cá nhân, doanh nghiệp và các tổ chức chính phủ quan trọng hơn. Việc quy trách nhiệm đến những quốc gia đứng sau nên là việc của Chính phủ và Tổng cục Tín hiệu Úc (Australian Signals Directorate).

Thủ tướng cho biết ông nêu vấn đề này không nhằm mục đích gây lo ngại hoặc tâm lý hoang man mà để đảm bảo công chúng nhận thức được mối đe dọa. Bộ trưởng Quốc phòng Linda Reynold cho rằng, Trung tâm An ninh mạng và Bộ Nội vụ Úc đã công bố chi tiết tài liệu kỹ thuật, trong đó nêu ra những gì các tổ chức có thể làm để “phát hiện và giảm thiểu” mối đe dọa. Thủ tướng nhắc lại với người dân rằng an ninh mạng là trách nhiệm của mỗi người dân.

Nhật Bản có siêu máy tính nhanh nhất thế giới

Siêu máy tính Fugaku được phát triển từ năm 2014, đã bắt đầu khởi động vào tháng 6/2020 để chuẩn bị cho việc kế thừa siêu máy tính K vào năm tới.

Chuột siêu đẳng có thể nhận dạng giọng nói

Xiaomi đã công bố nhiều chuột và bàn phím dưới thương hiệu Mi của riêng mình. Một số sản phẩm này thậm chí đã ra mắt bên ngoài Trung Quốc như Chuột không dây Mi Portable. Và mới đây, nhà sản xuất này cũng đang chuẩn bị công bố một con chuột siêu phẩm khác theo danh sách chứng nhận Bluetooth SIG vừa được tiết lộ.

iOS 14 có màn hình chính với widget mới, Siri thiết kế lại và hơn nữa

Buổi giới thiệu WWDC 2020 rạng sáng nay, iOS 14 đã chính thức trình làng với những điểm nhấn không thể bỏ lỡ.  

Apple WWDC 2020: Những dấu ấn đáng chú ý nhất

Hội nghị dành cho nhà phát triển WWDC 2020 vừa được Apple phát trực tuyến với những thứ mới mẻ và đầy ấn tượng.

AirDrop của Android sẽ không chỉ xuất hiện trên điện thoại

Diễn đàn công nghệ XDA Developers cho rằng tính năng “AirDrop” dành cho Android sẽ được Google đưa lên Chromebook và máy tính có cài trình duyệt Chrome.

Đề xuất dùng ví điện tử, tài khoản di động đặt cược bóng đá quốc tế

Thay vì đợi rất lâu để đặt cược giải bóng đá World Cup 4 năm 1 lần, người dùng có thể cược thường xuyên qua các giải thi đấu chuyên nghiệp do FIFA quản lý thông qua ví điện tử hoặc tài khoản trực tuyến trên thiết bị di động.

Người đọc tin trên Facebook tại Úc ngày càng ít đi

Thống kê cho thấy tỷ lệ người dân tìm đọc tin tức trên Facebook tại Úc giảm từ 45% vào năm 2016 xuống còn 39% vào năm 2020.

Huawei trình làng công cụ tìm kiếm Petal Search

Sau khi ra mắt AppGallery và Phone Clone, Huawei vừa tiếp tục trình làng công cụ tìm kiếm Petal Search.

Playstation 5 Digital Edition là một ý tưởng tồi của Sony

Dù có giá bán được cho là rẻ hơn so với phiên bản tiêu chuẩn, nhưng thực tế, game thủ sẽ “thiệt đơn thiệt kép” nếu muốn sở hữu phiên bản digital của thế hệ console này.

Xuất hiện ảnh mẫu iPhone 12 vuông vức như iPhone 4

Dòng sản phẩm chủ lực Apple trong năm nay, iPhone 12 được đồn đoán nhiều hơn về thiết kế quay trở lại quá khứ, với hình dáng vuông vức và khung thép như dòng sản phẩm iPhone ra mắt 10 năm trước.