Trung Quốc đã vượt mặt Mỹ để trở thành quốc gia giàu nhất thế giới ra sao?

Thế giới năm 2020 giàu có hơn rất nhiều so với những năm 2000. Nhưng điều đó không có nghĩa là mọi người sống trên hành tinh này giàu hơn, và danh hiệu quốc gia giàu nhất thế giới cũng đã đổi chủ.

Theo dữ liệu tài chính toàn cầu mới của McKinsey & Co và được Bloomberg báo cáo cho thấy Trung Quốc đã vượt qua Mỹ để trở thành quốc gia giàu có nhất thế giới, với số tiền chiếm 1/3 giá trị ròng của thế giới.

Theo báo cáo, giá trị tài sản ròng của thế giới đã tăng lên 514.000 tỷ USD vào năm 2020. Đây là mức tăng trưởng khá cao so với giá trị tài sản ròng 156.000 tỷ USD vào năm 2000. Với Trung Quốc, giá trị tài sản ròng của quốc gia này lên đến 120.000 tỷ USD, cao hơn rất nhiều so với mức 7.000 tỷ USD đạt được vào năm 2000. Trong khi đó, mặc dù giá trị tài sản ròng của Mỹ đã tăng gấp đôi so với năm 2000 nhưng chỉ đạt 90.000 tỷ USD. Như vậy, Mỹ thua Trung Quốc đến 30.000 tỷ USD về giá trị tài sản ròng.

Câu hỏi đặt ra là tại sao giá trị tài sản ròng của Mỹ bị Trung Quốc vượt xa trong bối cảnh các tỷ phủ hàng đầu thế giới hiện nay như Musk và Bezos đều là người Mỹ? Nguyên nhân được giải thích vì thế giới đang thay đổi, và những gì chúng ta biết trước đây dường như không còn hữu ích nữa. Điều này cũng đề cập đến các chuyên ngành khác nhau.

Trung Quốc và Mỹ đều là những quốc gia có nền kinh tế lớn nhất trên thế giới. Nhưng chỉ 10% số hộ gia đình của các quốc gia này chiếm được phần lớn tài sản của thế giới. Báo cáo cho biết không có gì cản trở họ vì họ ngày càng giàu hơn.

Đối với các thị trường ngách riêng biệt, 68% giá trị tài sản ròng toàn cầu được hình thành từ bất động sản. Hơn nữa, sự gia tăng giá trị ròng trong hai thập kỷ qua được điều chỉnh bởi sự gia tăng tổng sản phẩm quốc nội toàn cầu cũng như giá bất động sản tăng vọt.

Jan Mischke, chuyên gia phân tích tại McKinsey & Co, cho biết giá trị tài sản ròng tăng mạnh bắt nguồn từ việc tăng giá nói trên cũng như vấn đề lạm phát. Tuy nhiên, điều này sẽ dẫn đến các loại tác dụng phụ. Nói một cách dễ hiểu, khi giá bất động sản tăng cao, nhiều người phải đi vay tiền để mua nhà. Điều này cũng làm tăng nguy cơ xảy ra khủng hoảng tài chính tương tự như cuộc khủng hoảng năm 2008.

Theo GizChina

Có thể bạn quan tâm
Tỉnh Bình Định khai trương Trung tâm giám sát, điều hành đô thị thông minh

Ngày 16/11, UBND tỉnh Bình Định chính thức khai trương Trung tâm giám sát, điều hành đô thị thông minh (IOC). Dự án do do Tập đoàn FPT phối hợp đầu tư và triển khai.

CihaNet giúp tạo deepfake nhanh hơn các công nghệ tương tự

Các nhà nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo (AI) từ Trung Quốc và Mỹ đã phát triển công nghệ CihaNet với hứa hẹn giúp tạo ra deepfake vượt trội hơn tất cả các công nghệ deepfake hàng đầu hiện nay.

Huawei đã tìm ra kẽ hở trong lệnh cấm của Mỹ để qua mặt

Lệnh cấm của Mỹ chắc chắn đã làm tê liệt hoạt động kinh doanh smartphone của Huawei ở hầu hết các nơi trên thế giới. Tuy nhiên đối với Huawei, họ vẫn có những cách để vượt mặt các hạn chế này.

Facebook rơi vào thảm cảnh ngầm, nhiều nhân viên đã bắt đầu rời đi

Facebook có thể phải hứng chịu một đợt di tản nhân viên do hậu quả của cuộc khủng hoảng mà công ty có trụ sở chính tại Palo Alto, California đang phải trải qua.

Cẩn trọng với tin nhắn lừa đảo nhận tiền hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp

Người dùng nên cẩn trọng với các tin nhắn, cuộc gọi từ đầu số lạ và những đường link đăng nhập liên quan tới hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp để tránh sập bẫy lừa đảo dẫn đến việc mất tài khoản cá nhân và chiếm đoạt tiền.

Trí tuệ nhân tạo sẽ quét xem người dân có tuân thủ 5K không

“5K Compliance” là một trong 3 thử thách lớn của cuộc thi Zalo AI Challenge năm nay, đây là chủ đề nóng trong đời sống bình thường mới.

Hacker sử dụng email của FBI phát tán thư rác

Hơn 10.000 thư rác (spam) đã được gửi đi từ một địa chỉ email của FBI vào thứ 6 và thứ 7 vừa qua.

Giải mã và cảnh báo mới về ‘ngọn lửa bất tử’ dưới thác nước Eternal Flame

Thiên nhiên không bao giờ ngừng làm chúng ta kinh ngạc! Có một số nơi trên thế giới tràn ngập điều bí ẩn, sự kiện cũng như các hiện tượng kỳ lạ, mà câu chuyện giữa thác Eternal Flame ở New York có ngọn lửa luôn bùng cháy bất tử là một điển hình.

Đoàn phi hành gia thu hoạch những quả ớt đầu tiên trồng trên Trạm vũ trụ quốc tế

Phi hành đoàn cuối cùng cũng đã có cơ hội nếm thử ớt sau khi bắt đầu thử nghiệm trồng trên Trạm Vũ Trụ Quốc tế (ISS) từ tháng 7/2021.

Nhiều thành viên chủ chốt của nhà sản xuất chip SMIC Trung Quốc nghỉ việc chỉ sau một đêm

Semiconductor Manufacturing International Corporation (SMIC), nhà sản xuất chip hàng đầu của Trung Quốc, vừa trải qua một cuộc thay đổi lãnh đạo lớn.