Trung Quốc công bố ca bệnh cúm gia cầm H10N3 đầu tiên ở người và lời cảnh tỉnh từ WHO

Một người đàn ông 41 tuổi ở tỉnh Giang Tô, miền đông Trung Quốc đã được xác nhận là trường hợp người đầu tiên nhiễm chủng cúm gia cầm H10N3. Ảnh: @Pixabay.

Một người đàn ông ở Trung Quốc đã mắc ca bệnh cúm gia cầm H10N3 đầu tiên được báo cáo trên người, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) thông báo hôm qua 1/6.

Sự hoành hành của virus cúm gia cầm H10N3 thường gây bệnh nhẹ ở gia cầm và trước đây chưa có trường hợp lây nhiễm virus nào được báo cáo ở người, theo một tuyên bố trên trang web của NHC.

Tuy nhiên, vào ngày 23/4, một người đàn ông 41 tuổi ở tỉnh Giang Tô, thành phố Trấn Giang lên cơn sốt kéo dài những ngày sau đó, và đến ngày 28/4, anh ta đã đến một bệnh viện địa phương để điều trị. Cũng phải lưu ý rằng, mặc dù H10N3 chỉ gây ra bệnh nhẹ cho các vật chủ tự nhiên của nó, nhưng điều đó có thể không đúng khi chủng virus này truyền sang người. 

Trung Quốc công bố ca bệnh cúm gia cầm H10N3 đầu tiên ở người và lời cảnh tỉnh từ WHO - H10N3
Ảnh: @Pixabay.

Vào ngày 28/5, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc (CCDC) đã thực hiện phân tích gen trên các mẫu vật của người đàn ông bị nhiễm bệnh và xác định anh ta đã bị nhiễm H10N3. CCDC sau đó đã theo dõi tỉnh Giang Tô khắp xung quanh để tìm thêm các trường hợp nhiễm bệnh, và đặc biệt tìm kiếm những người tiếp xúc gần với người đàn ông này, nhưng họ không phát hiện thêm trường hợp nào. Người đàn ông hiện đang trong tình trạng ổn định và chuẩn bị xuất viện.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trả lời Reuters tại Geneva: “Nguồn gốc phơi nhiễm virus H10N3 của bệnh nhân không được xác định tại thời điểm này, và không có trường hợp nào khác được phát hiện trong quá trình giám sát khẩn cấp trong cộng đồng dân cư địa phương. Tại thời điểm này, không có dấu hiệu lây truyền từ người sang người”.

WHO cho biết thêm: “Chừng nào virus cúm gia cầm còn lưu hành ở gia cầm, thì việc lây nhiễm lẻ tẻ cúm gia cầm ở người là không có gì đáng ngạc nhiên, đó là một lời cảnh tỉnh nhắc nhở rằng, mối đe dọa của đại dịch cúm vẫn còn dai dẳng cho nhân loại”.

Trung Quốc công bố ca bệnh cúm gia cầm H10N3 đầu tiên ở người và lời cảnh tỉnh từ WHO - H10N3 1
Ảnh: @Pixabay.

Filip Claes, điều phối viên phòng thí nghiệm khu vực của Trung tâm Khẩn cấp Kiểm soát Dịch bệnh Động vật Xuyên biên giới tại Văn phòng Khu vực Châu Á cho biết, cơ quan này sẽ cần phải kiểm tra kỹ lưỡng vật liệu di truyền của chủng vi khuẩn đã lây nhiễm cho người đàn ông để xem nó khác với các mẫu H10N3 được thu thập trong quá khứ thế nào.

Nhìn chung, H10N3 không xuất hiện thường xuyên trong các vật chủ tự nhiên. Từ cuối những năm 1970 đến năm 2018, các nhà khoa học đã phân lập khoảng 160 mẫu virus từ động vật bị nhiễm bệnh, chủ yếu là từ chim hoang dã và gia cầm.

CCDC không nêu rõ làm thế nào hoặc khi nào người đàn ông này lại bị nhiễm bệnh, Reuters lưu ý. Nhưng dựa trên các đánh giá của CCDC cho đến nay, có rất ít nguy cơ virus này lây lan trên diện rộng, cơ quan này cho biết.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp hiếm hoi, cúm gia cầm thực sự có thể gây bùng phát dịch lớn ở người, vì vậy việc theo dõi các trường hợp nhiễm mới vẫn rất quan trọng đối với sức khỏe cộng đồng, theo CDC. Ví dụ, dịch cúm gia cầm cuối cùng gây ra đợt bùng phát đáng kể ở người là H7N9 đã giết chết hơn 300 người vào năm 2016 và 2017, tạp chí Science đưa tin. Theo một số bài báo năm 2016 của tạp chí Morbidity and Mortality Weekly Report, chủng virus này có tỷ lệ gây tử vong cao tới khoảng 40% .

Trở lại năm 1957, virus cúm gia cầm H2N2 đã hoán đổi gen với virus cúm ở người và gây ra đại dịch toàn diện, Gizmodo đưa tin. Bằng chứng còn cho thấy có một chủng cúm gây ra đại dịch năm 1918, H1N1 cũng đến từ loài chim, bác bỏ một số nghiên cứu cũ cho rằng nó có nguồn gốc từ sự kết hợp giữa virus ở người và lợn, Nature đưa tin vào năm 2014 .

Đầu năm 2021, các nhà chức trách Nga đã báo cáo những trường hợp đầu tiên được biết đến bị nhiễm một loại virus cúm gia cầm có tên là H5N8 truyền từ gia cầm sang người. Bảy công nhân tại một nhà máy chăn nuôi gia cầm đã nhiễm chủng virus này, nhưng không có bằng chứng về sự lây truyền từ người sang người, có nghĩa là virus này chỉ lây truyền trực tiếp từ gia cầm sang người lao động.

Có thể bạn quan tâm
Nhà sản xuất thịt lớn nhất thế giới bị hạ gục bởi một cuộc tấn công mạng

JBS, một công ty Brazil cung cấp 1/5 lượng thịt trên thế giới, vừa trở thành nạn nhân của một cuộc tấn công mạng có phối hợp, trang Bloomberg đưa tin.

Người Việt “lên mạng” 7 tiếng mỗi ngày

Báo cáo “Thị trường quảng cáo số Việt Nam 2021: Chiến lược đón đầu và đột phá” của Adsota và SOL Premier vừa công bố cho biết COVID-19 diễn ra, các hình thức giải trí ngoài trời bị hạn chế khiến trung bình mỗi người Việt sử dụng internet 7 tiếng mỗi ngày.

Lên đời TV Samsung sẵn sàng cho mùa EURO 2021

Sẵn sàng cho giải bóng đá EURO 2021, Samsung đã mang đến chương trình ưu đãi đến hết ngày 31/7/2021 dành cho tất cả các dòng TV và loa thanh của hãng.

Từ 1/6, YouTuber toàn cầu bắt đầu bị khấu trừ thuế tại Mỹ, bao gồm cả Việt Nam

Bắt đầu từ 1/6/2021, YouTube sẽ khấu trừ thuế tại Mỹ tới 24% trên tổng thu nhập của Youtuber trên toàn cầu.

Triển lãm COMPUTEX 2021 diễn ra trực tuyến và kéo dài 1 tháng

Triển lãm COMPUTEX 2021 đã chính thức được diễn ra từ ngày 31/5 và kéo dài đến hết ngày 30/6 theo hình thức trực tuyến dựa trên công nghệ AI.

Ngừng smartphone, nhà máy LG tại Hải Phòng chuyển sang sản xuất thiết bị gia dụng

Báo cáo từ Asiae (Hàn Quốc) cho biết LG đã chính thức kết thúc hoạt động sản xuất smartphone trước khi rời khỏi thị trường hoàn toàn vào mùa hè này.

Ngắm quang cảnh đẹp tuyệt vời trên sao Hỏa lần đầu được công bố

Dù có biệt danh là Hành tinh Đỏ, nhưng với sao Hỏa nó còn nhiều thứ thú vị hơn là chỉ có đá và bụi đỏ. Nhiều bộ ảnh do NASA chụp lại cho thấy rất nhiều vẻ đẹp và sự hấp dẫn tiềm ẩn của hành tinh này.

Nhà máy Apple và Samsung tại Bắc Giang, Bắc Ninh được yêu cầu đảm bảo vắc-xin Covid-19 cho công nhân

Samsung và các thành viên khác trong chuỗi cung ứng của Apple đã được chính phủ Việt Nam yêu cầu đảm bảo vắc-xin Covid-19 cho công nhân tại nhà máy của họ, bên cạnh các loại vắc-xin do chính phủ cấp.

LG bán ra tivi có màn hình OLED evo tại Việt Nam

Công nghệ màn hình OLED mới cùng bộ xử lý AI α9 Gen4, đã xuất mẫu có giá thấp nhất là mẫu OLED55G1PTA 55 inch, 58,9 triệu đồng

Bộ Y tế: Người dân có smartphone phải cài Bluezone và luôn bật khi đến nơi công cộng

Đây là một nội dung trong hướng dẫn sử dụng các ứng dụng khai báo y tế và phát hiện tiếp xúc gần phục vụ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 vừa được Bộ Y tế ban hành vào ngày 29/5.