Trump kí sắc lệnh bắt mạng xã hội phải chịu trách nhiệm nội dung đăng tải

Facebook, Twitter… sẽ phải chịu trách nhiệm pháp lý với nội dung người dùng đăng tải, theo sắc lệnh mới nhất của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Với sắc lệnh này của Tổng thống Donald Trump, nhiều chuyên gia dự báo nó có thể tạo ra làn sóng đơn kiện nhắm vào các nền tảng như Twitter, Facebook… Trước đó, các công ty nói trên được bảo vệ bởi Mục 230 của Đạo luật Truyền thông tại Mỹ. Đạo luật này cho phép các công ty Internet có quyền miễn trừ trách nhiệm đối với những nội dung mà người dùng đăng tải trên nền tảng của mình.

Tuy nhiên theo như sắc lệnh mới mà Tổng thống Trump vừa ký, điều luật miễn trừ sẽ bị giảm bớt, và các công ty như Facebook, Twitter, Google… sẽ phải chịu trách nhiệm pháp lý đối với nội dung người dùng đăng tải.

“Các công ty truyền thông nói trên có một chiếc khiên bảo vệ và do đó họ có thể làm bất cứ thứ gì họ muốn, đó thực sự là một vấn đề lớn. Nhưng giờ đây họ sẽ không còn chiếc khiên đó nữa”, Tổng thống Donald Trump cho biết sau khi kí sắc lệnh nói trên.

Trump kí sắc lệnh bắt mạng xã hội phải chịu trách nhiệm nội dung đăng tải - 200514 donald trump ac 607p 50ee32b46e5d347977f2865ecb90b71f

Với việc không còn được bảo vệ bởi Mục 230 Đạo luật truyền thông, các công ty công nghệ như Facebook, Google hay Twitter sẽ phải chịu trách nhiệm pháp lý với những nội dung mà người dùng đăng tải. Đồng nghĩa với việc các công ty này bắt buộc phải kiểm duyệt gắt gao, loại bỏ những nội dung gây tranh cãi và mang tính chia rẽ.

Tổng thống Mỹ cũng cho biết sự cần thiết của sắc lệnh này nhằm chống lại “sự độc quyền” công nghệ, lĩnh vực được hưởng “quyền lực không được kiểm soát” trong kiểm duyệt và hạn chế sự tương tác nhất định của con người.

Theo The Verge, sắc lệnh này của Tổng thống Donald Trump có thể tạo ra làn sóng đơn kiện nhắm vào các nền tảng như Twitter, Facebook… bởi từ lâu đã có nhiều ý kiến chỉ trích đạo luật cho phép các ông lớn công nghệ né trách nhiệm về các nội dung sai trái, thù hằn hay thậm chí các nội dung khủng bố xuất hiện trên nền tảng của mình.

Bà Joan Donovan, Giám đốc nghiên cứu của Trung tâm Shorenstein về truyền thông, chính trị và chính sách cộng đồng thuộc Trường Harvard Kennedy ở Cambridge, Massachusetts, cũng ủng hộ bước đi của Tổng thống Trump và nhận định đại dịch COVID-19 đã làm lộ rõ tác hại dây chuyền mà thế giới phải hứng chịu, xuất phát từ sự do dự của các công ty công nghệ.

Thời của điện thoại tháo pin sắp quay trở lại nhờ Samsung

Theo một số báo cáo mới được tiết lộ gần đây, Samsung đang cân nhắc tích hợp các viên pin có thể tháo rời dễ dàng ở mặt lưng cho các dòng sản phẩm giá rẻ.

Bẫy lừa đảo giăng từ mặt đất lên “mây”

Lừa đảo thời nào cũng có. Thế nhưng giữa thời đại công nghệ phát triển hiện nay, nạn lừa đảo phát triển theo với những chiếc bẫy công nghệ, bẫy “cà phê chết máy”… đang được giăng ra tràn lan để săn mồi.

Không cần chặt tất, khoa học có thể chẩn đoán cây bệnh, sắp ngã đổ

Có rất nhiều phương pháp để chẩn đoán về trạng thái cây, bắt đầu từ việc quan sát cẩn thận các bộ phận lá, hoa, quả, thân và rễ. Hiện nay, một số thành tựu khoa học kỹ thuật như siêu âm, đo áp suất từ nhựa cây hay cảm biến cầm tay… giúp biết tình trạng cây nhanh chóng

Huawei ra mắt điện thoại Y6p và máy tính bảng MatePad T8

Huawei vừa ra mắt thị trường Việt Nam mẫu điện thoại Huawei Y6p dành cho những khách hàng trẻ với mức giá 3,49 triệu đồng và chiếc máy tính bảng MatePad T8 giá 3,29 triệu đồng.

LG sẽ cung cấp màn hình cho Apple, phá thế độc quyền của Samsung

Theo trang tin TheElec, hãng LG đã nhận được đơn hàng cung cấp 20 triệu tấm nền OLED cho dòng điện thoại iPhone 2020, phá bỏ thế độc quyền của Samsung trong việc cung cấp tấm nền OLED cho Apple.

Google sẽ ra mắt Android 11 vào ngày 3/6

Mới đây, Google đã gửi thư mời tới các nhà phát triển ứng dụng di động tham gia buổi livestream ra mắt phiên bản Beta của hệ điều hành Android 11, dự kiến vào lúc 11h00 (theo giờ EDT) ngày 3/6/2020.

Màn hình cho nhà thiết kế giá chưa đến 5 triệu đồng

Đó chính là màn hình Viewsonic VP2458 thuộc dòng sản phẩm ColorPro vừa được Viewsonic bán ra thị trường Việt với giá 4,9 triệu đồng cùng thời gian bảo hành 2 năm.

iPhone 12 vẫn không được Apple sử dụng USB-C như mong đợi

Mặc dù đã áp dụng cổng kết nối USB-C trên iPad Pro 2018 và thậm chí còn thử nghiệm bộ kết nối phổ biến trên một số nguyên mẫu iPhone trong những năm gần đây, Apple một lần nữa lại ra mắt dòng iPhone thế hệ mới với cổng kết nối Lightning.

Lợi dụng mạng xã hội, núp bóng sàn TMĐT để bán hàng kém chất lượng, giá rẻ

IP XS MAX chính hãng 100% giá chỉ 4,68 triệu đồng, Galaxy A70 xả kho hàng trưng bày giá chỉ 1,99 triệu đồng… là những thông tin mà các tài khoản Facebook núp bóng kênh TMĐT Shopee đang rao bán.

AMD mang CPU 8 nhân lên laptop cao cấp

Thông qua việc ra mắt dòng CPU Ryzen 4000 bằng hình thức trực tuyến, AMD chính thức mang dòng CPU được thiết kế trên tiến trình vi mạch 7nm với 8 nhân 16 luồng lên dòng laptop cao cấp.