Trợ lý ảo AI với tài phân tích ảnh chụp nha khoa 3 chiều tuyệt đỉnh

Hãy tưởng tượng bỗng một ngày nào đó các bệnh viện hay phòng khám nha khoa xuất hiện các trợ lý ảo AI hỗ trợ nha khoa, thì mọi thứ sẽ như thế nào?

Trước giờ, việc xem xét, phân tích, diễn giải các hình ảnh nha khoa 3 chiều tốn rất nhiều thời gian, chi phí. Nhưng dưới sự hỗ trợ của công nghệ mới, thao tác này có thể cắt giảm, tiết kiệm hơn rất nhiều, mang lại độ chính xác cao hơn, đồng thời chi phí cho bệnh nhân có thể giảm theo.

Cụ thể, các nhà nghiên cứu liên ngành đến từ Trường Kỹ thuật Nha Khoa Hoa Kỳ đã và đang tạo ra một chương trình trí tuệ nhân tạo (AI) để quét các hình ảnh nha khoa được chụp bởi công nghệ tia X toàn cảnh, MRI hay công nghệ chụp CT bởi chùm tia hình nón… tạo ra hình ảnh cắt ngang 3 chiều và sau đó, nó có thể cảnh báo bác sĩ lâm sàng về các kết quả cần theo dõi.

“Có tiềm năng lớn cho việc sử dụng AI trong chẩn đoán nha khoa”, Aruna Ramesh, giáo sư về công nghệ X quang Maxillofacial cho biết.

 Hãy tưởng tượng bỗng một ngày nào đó các bệnh viện hay phòng khám nha khoa xuất hiện các trợ lý ảo AI hỗ trợ nha khoa thì mọi thứ sẽ thế nào nhỉ?
Hệ thống trợ lý ảo AI mới có khả năng cắt giảm lỗi trong quá trình phân tích ảnh nha khoa 3 chiều của con người. Ảnh: @ Ingimage.

Các dự án như thế này chỉ là một phần của sự thay đổi đối với lĩnh vực “nha khoa kỹ thuật số”, vì trước đây, thủ thuật nha khoa phụ thuộc nhiều vào các kỹ năng thủ công.

Với sự trợ giúp của máy tính, công nghệ học máy mà các nha sĩ giờ đây có thể có thêm một trợ thủ đắc lực, tồn tại dưới phương thức như là một trợ lý ảo tích hợp AI. Họ thậm chí cũng có thể sử dụng phần mềm này để lên kế hoạch đề ra phương án khoan, cấy răng sau khi hệ thống đã phân tích các hình ảnh nha khoa, giúp quá trình cấy ghép sẽ chính xác hơn rất nhiều lần, so với các phương pháp truyền thống hiện tại.

 Hãy tưởng tượng bỗng một ngày nào đó các bệnh viện hay phòng khám nha khoa xuất hiện các trợ lý ảo AI hỗ trợ nha khoa thì mọi thứ sẽ thế nào nhỉ?
Trợ lý ảo AI với tài phân tích hình ảnh chụp nha khoa tuyệt đỉnh. Ảnh: @vectorstock.

Hệ thống trợ lý ảo AI có khả năng cắt giảm lỗi trong quá trình phân tích ảnh nha khoa 3 chiều của con người. Theo giáo sư Karen Panetta, những hình ảnh 3 chiều chụp dưới công nghệ tia X chứa nhiều thông tin mà mắt thường không thể phát hiện được, nhưng máy tính thì có thể. Từ đó, hệ thống phát hiện các dấu hiệu bất thường trên bề mặt răng, nướu tốt hơn, chuẩn xác hơn, từ các phân tích so sánh hình ảnh cấu trúc răng, hàm khỏe mạnh được học trước đó.

“Mọi người đều nghĩ AI là một chiếc hộp ma thuật mà bạn dán dữ liệu vào và nó cho bạn câu trả lời”, Panetta nói. “Nhưng trước tiên, bạn phải dạy cho AI bằng cách cung cấp cho nó các khối dữ liệu mạnh mẽ, khổng lồ, và quá trình học này phải được giám sát bởi các chuyên gia công nghệ AI tân tiến”.

Trước mắt, hệ thống trợ lý ảo AI phân tích hình ảnh nha khoa này bước đầu đã thành công trong các thử nghiệm tiền lâm sàng. Dĩ nhiên, hệ thống này sẽ cần thêm nhiều năm nữa để học và đồng hóa dữ liệu từ hàng trăm ngàn bức chụp tia X nha khoa khác nhau, trước khi chính thức xuất hiện tại các bệnh viện, phòng khám nha khoa; “Tôi không nghĩ nó sẽ thay thế bác sĩ chẩn đoán”. Ramesh nói.

Theo Medicalxpress

Có thể bạn quan tâm
Elon Musk: “Trí tuệ nhân tạo sẽ vượt qua con người vào năm 2025”

Giám đốc điều hành Tesla và SpaceX, ông Elon Musk vừa tuyên bố rằng, Trí tuệ nhân tạo (AI – artificial intelligence) sẽ thông minh hơn rất nhiều so với con người vào năm 2025.

Thị trường tuyển dụng biến động mạnh trong Quý 2/2020

Theo thông tin về nhu cầu tuyển dụng nhân sự trung và cao cấp tại thị trường Việt Nam trong Quý 2/2020 do Navigos Search vừa công bố, đã có sự biến động đáng kể về nguồn nhân lực hiện nay, trong tất cả các ngành nghề.

CES 2021 sẽ được tổ chức trực tuyến với sự trợ giúp của thực tế ảo

Lo ngại về tình hình dịch bệnh Covid-19, hiệp hội CTA (Consumer Technology Association) đã chính thức công bố triển lãm CES 2021 sẽ được diễn ra bằng hình thức trực tuyến, với sự giúp sức của công nghệ thực tế ảo và thiết bị kỹ thuật số.

“Xin hàng xóm không lại gần”, tưởng khó gần nhưng lại dễ thương

Trước tình hình Đà Nẵng trở thành ổ dịch Covid-19 mới, nhiều gia đình tại một số tỉnh thành đã chủ động dán thông báo “xin hàng xóm không lại gần” và tự cách ly 14 ngày sau khi đi du lịch qua vùng dịch.

CMC TSSG ra mắt Dịch vụ Ủy quyền giám sát an ninh mạng

Hôm nay 29/7, Công ty TNHH Công nghệ và Giải pháp CMC Sài Gòn (CMC TSSG) chính thức ra mắt dịch vụ Ủy quyền Giám sát An ninh mạng, cung cấp các nguồn lực theo dõi, phát hiện, cách ly, xử lý các sự cố và chịu trách nhiệm về mức độ an toàn của toàn bộ hệ thống thông tin của doanh nghiệp 24/7.

Công nghệ AI phát hiện ung thư tuyến tiền liệt nam giới với độ chính xác hoàn hảo

Một chương trình trí tuệ nhân tạo (AI) mới ra đời, gây sốt mạnh mẽ bởi khả năng xác định, phân loại ung thư tuyến tiền liệt với độ chính xác gần như hoàn hảo chưa từng có.

Sự thật thú vị về đất nước Guinea Xích Đạo

Như vậy, máy bay Airbus A350 khởi hành tại sân bay Nội Bài đã thực hiện chuyến bay đến Guinea Xích Đạo đón 219 người Việt trở về, trong đó có 120 người Việt mắc Covid-19. Đất nước Guinea Xích Đạo ở đâu, có gì đặc biệt đang là một trong những thắc mắc lớn mà rất nhiều bạn đọc muốn tìm hiểu.

Công an Đồng Nai mở 182 tài khoản Zalo, nhận tin báo tội phạm từ xã

Công an tỉnh Đồng Nai thiết lập 182 tài khoản Zalo bao gồm Công an tỉnh, Công an các huyện, xã nhận tin tố giác tội phạm, phản ánh…

Đàn ông thu nhập cao càng có nguy cơ mắc chứng tăng huyết áp

Những người đàn ông làm việc có thu nhập cao nhiều nguy cơ bị tăng huyết áp cao hơn. Đó là khẳng định theo báo cáo mới từ một nghiên cứu được trình bày tại Hội nghị khoa học thường niên lần thứ 84 của Hiệp Hội Japanese Circulation Society (JCS 2020).

Hệ thống AI mới giúp xác nhận chim cùng loài trong một nốt nhạc

Trước giờ, để xác định từng cá thể chim riêng lẻ có thuộc cùng một loài hay không, giới khoa học thường nhìn vào bộ lông của chúng. Giờ đây, một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) mới có thể giúp giải quyết nhanh gọn lẹ thao tác này, với độ chính xác tuyệt đỉnh.