Trình duyệt Edge Chromium thiếu khả năng đồng bộ giữa các thiết bị – nỗi xấu hổ của Microsoft

Đó là khả năng đồng bộ giữa nhiều thiết bị khác nhau - thiếu tính năng cơ bản này, rất khó để người dùng có thể chọn Edge Chromium làm trình duyệt chính thức.

Microsoft vừa trình làng trình duyệt Edge thế hệ mới dựa trên nền tảng Chromium giống như Chrome của Google. Với nhiều thay đổi mạnh mẽ, các vấn đề chúng ta thường gặp trên Edge phiên bản cũ đã hoàn toàn biến mất. Edge Chromium cung cấp khả năng tuỳ biến linh hoạt, hoạt động nhẹ nhàng và tiết kiệm tài nguyên.

Tuy nhiên, không hiểu sao cho đến thời điểm hiện tại khi Edge Chromium đã ra mắt chính thức, nó vẫn thiếu một trong những tính năng được xem là rất cơ bản mà trình duyệt nào cũng phải có ở thời điểm hiện nay: khả năng đồng bộ giữa nhiều thiết bị khác nhau.

Trình duyệt Edge Chromium thiếu khả năng đồng bộ giữa các thiết bị - nỗi xấu hổ của Microsoft - edge syncing settings

Bây giờ đã là năm 2020 và một người không chỉ dùng một thiết bị duy nhất để lướt web. Thay vài đó có thể dùng máy tính, iPad và điện thoại, đồng hồ thông minh… để đọc nội dung trên Internet mọi lúc mọi nơi. Việc đồng bộ giữa các thiết bị này để có thể đem lại trải nghiệm xuyên suốt là điều mà bất cứ trình duyệt nào cũng phải có.

Ấy vậy mà Microsoft có vẻ quên đi điều này, hoặc đơn giản là họ chưa có đủ thời gian để hoàn thiện nó. Trong phần cài đặt đồng bộ của Edge Chromium, cả ba tính năng rất quan trọng mà Chrome của Google đều hỗ trợ là đồng bộ lịch sử duyệt web, đồng bộ các extension (phần mở rộng) và đồng bộ các tab đang mở thì Edge mới lại chưa có.

Bạn chỉ có thể lưu website đang đọc vào mục Ưa thích và sau đó mở lại bằng thiết bị khác. Tuy nhiên, điều này rất bất tiện so với việc đồng bộ toàn bộ lịch sử duyệt web giữa nhiều thiết bị cài Edge Chromium với nhau để có thể mở ra xem lại trên từng thiết bị bất cứ lúc nào. Với việc Edge đang có mặt trên cả iOS, Android, Windows và macOS, đây có thể xem là “nỗi xấu hổ” của Microsoft.

Trình duyệt Edge Chromium thiếu khả năng đồng bộ giữa các thiết bị - nỗi xấu hổ của Microsoft - chrome extensions 4

Hãy thử tưởng tượng khi bạn đang mở một website trên máy tính bằng Edge mới, sau đó phải ra ngoài và quên lưu nó vào mục Ưa thích. Bạn muốn mở lại website đó trên điện thoại cũng bằng Edge thì chỉ có cách gõ các từ khoá liên quan vào khung tìm kiếm để tìm lại nó mà thôi. Đôi khi, tìm kiểu này không thể ra và bạn sẽ đành ngậm ngùi chờ đến khi quay trở lại máy tính.

Cả việc không cho đồng bộ mục Phần mở rộng (extension) từ Chrome sang cũng khiến cho nhiều người từ bỏ việc chuyển sang dùng Edge Chromium vì việc cài đặt thủ công các extension rất mệt mỏi và tốn thời gian. Thậm chí có nhiều extension không còn trên Chrome Web Store để có thể mang chúng sang Edge.

Hiện tại Microsoft Edge Chromium mới chỉ cho đồng bộ Mục Ưa thích (bookmark), mật khẩu, địa chỉ và các thiết lập cài đặt. Chưa biết đến bao giờ người dùng mới có thể đồng bộ thêm lịch sử duyệt web và những thứ quan trọng khác, nhưng từ bây giờ tới lúc đó có lẽ Edge Chromium sẽ còn bị nhiều người “ghẻ lạnh”.

Có thể bạn quan tâm
Lượng dùng data sẽ tăng đột biến vào ngày mùng 1 Tết

Trong các giải pháp triển khai bảo đảm mạng lưới Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, VNPT mở rộng năng lực mạng lưới, dịch chuyển thuê bao và bố trí tổng đài hỗ trợ hoạt động mạnh xuyên Tết.

Samsung Galaxy S20 trang bị cụm camera “siêu to khổng lồ”

Công ty Hàn Quốc sẽ tích hợp cảm biến ảnh với độ phân giải “siêu to khổng lồ” vào camera zoom của sản phẩm này với khả năng zoom lên đến 100x.

Viettel sẽ là nhà cung cấp thứ 6 trên thế giới sản xuất thiết bị mạng cho 5G

Hôm nay 17/1, Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng và Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh đã thực hiện cuộc gọi video đầu tiên sử dụng đường truyền dẫn dữ liệu kết nối 5G trên thiết bị thu phát sóng gNodeB do Viettel nghiên cứu và sản xuất, bao gồm cả thiết bị phần cứng và phần mềm.

Công nghệ mới nào sẽ dẫn dắt thị trường trong năm 2020?

Keysight Technologies – hãng chuyên về đo lường điện tử vừa công bố nghiên cứu với những dự báo quan trọng và chi tiết của ngành công nghiệp công nghệ và điện tử toàn cầu trong năm 2020.

Microsoft cam kết lượng carbon thải ra của tập đoàn sẽ âm vào năm 2030

Microsoft vừa chính thức công bố mục tiêu và kế hoạch đầy tham vọng trong việc giảm thiểu và xóa bỏ dấu chân carbon của hãng.

Trình duyệt Edge Chromium chính thức được phát hành

Sau nhiều tháng thử nghiệm, trình duyệt Edge Chromium đã chính thức được phát hành với các phiên bản dành cho HĐH Windows, macOS, Android, iOS.

iPad Pro 5G sẽ ra mắt trước iPhone 5G

Thông tin từ DigiTimes cho biết, iPad Pro 5G của Apple sẽ hỗ trợ băng tần millimeter (mmWave). Ngoài ra Advanced Semiconductor Engineering sẽ là đơn vị cung cấp gói ăng-ten cho 5G và iPhone 5G. 

Phát hiện lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng trong Window 10

Cơ quan An Ninh Quốc Gia Mỹ NSA đã phát hiện lỗ hỏng bảo mật nghiêm trọng trên hệ điều hành Windows . Lỗ hổng này cho phép các hacker có thể cài phần mềm độc hại vào máy tính, lấy cắp thông tin và kiểm soát quyền điều khiển của PC.

Việt Nam được chọn tổ chức đào tạo triển khai IPv6 cho mạng 5G

Liên minh Viễn thông quốc tế (ITU) chọn Việt Nam là quốc đầu tiên trong khu vực để tổ chức chương trình đào tạo triển khai IPv6 trong mạng 5G.

Mọi công dân đều được phép ghi âm, ghi hình giám sát cảnh sát giao thông

Kể từ ngày 15/1/2020, Thông tư 67/2019/TT-BCA quy định về thực hiện dân chủ trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông chính thức có hiệu lực.