Trí tuệ nhân tạo làm chậm biến đổi khí hậu theo cách nào?

Trí tuệ nhân tạo không phải là một viên đạn chính, nhưng nó chắc chắn có thể giúp chúng ta giảm phát thải khí nhà kính theo nhiều cách khác nhau. Ảnh: @Adobe stock.

Công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) có thể giúp giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu theo những cách đặc biệt. Dưới đây là một số cách tiềm năng nhất mà trí tuệ nhân tạo đang và sẽ tác động đến chiến lược làm chậm biến đổi khí hậu toàn cầu.

Cải thiện hiệu quả sử dụng năng lượng

Theo Viện nghiên cứu Capgemini, trí tuệ nhân tạo sẽ cải thiện hiệu suất sử dụng điện lên 15% trong 3-5 năm tới. Công nghệ máy học cũng sẽ hỗ trợ hiệu quả trong việc sản xuất và phân phối điện, từ bảo trì tự động, giám sát rò rỉ đến tối ưu hóa tuyến đường dây điện.

Trí tuệ nhân tạo làm chậm biến đổi khí hậu theo cách nào? - ai 1
Ảnh: @Adobe stock.

Thậm chí, hệ thống Deepmind AI của Google có thể dự đoán các kiểu gió trước 36 giờ để tối ưu hóa các trang trại gió, nhằm giúp các nhà cung cấp năng lượng điện sử dụng tài nguyên tốt hơn, và lấp đầy khoảng trống bằng tài nguyên tái tạo đồng thời để giảm lãng phí.

Giúp cho việc giao thông hiệu quả hơn

Một phần tư lượng khí thải CO2 toàn cầu đến từ lĩnh vực giao thông vận tải. AI và pin điện là công nghệ mới hỗ trợ các phương tiện tự hành và hệ thống giao thông thông minh ở một số thành phố. Việc áp dụng nhiều hơn nữa sẽ giúp giảm lượng khí thải trong tương lai. Trí tuệ nhân tạo tối ưu hóa các tuyến đường thông minh, tín hiệu giao thông và nhiều tiện ích khác hơn thế nữa.

Trí tuệ nhân tạo làm chậm biến đổi khí hậu theo cách nào? - ai 1 1
Ảnh: @Adobe stock.

Tất cả những thay đổi này cộng lại sẽ tạo ra tác động đáng kể đến biến đổi khí hậu theo chiều hướng tích cực hơn.

Giám sát môi trường

Năm nay, có những đợt thời tiết khắc nghiệt gây ra thiệt hại và mất mát hàng loạt. AI được sử dụng và sẽ tiếp tục được sử dụng để nâng cao khả năng dự đoán và phản ứng thời tiết, bao gồm quan sát thay đổi đối với các hệ thống phức tạp như mây che phủ và tảng băng trôi, một trong những yếu tố gây ra một số thay đổi thời tiết cực đoan gần đây.

Trí tuệ nhân tạo làm chậm biến đổi khí hậu theo cách nào? - ai 1
Ảnh: @Adobe stock.

Cỏ, cây cối và các thảm thực vật khác lưu trữ carbon bị tàn phá cũng là một yếu tố góp phần lớn vào biến đổi khí hậu. Hình ảnh vệ tinh và AI sẽ giúp các Chính phủ, nhà bảo tồn giám sát điều này chặt chẽ, hiệu quả hơn.

Tạo vật liệu carbon thấp mới

Sản xuất thép và xi măng chiếm 9% lượng phát thải nhà kính toàn cầu. Nếu AI có thể phát triển các vật liệu mới với các đặc tính tương tự, nhưng với lượng khí thải carbon thấp hơn, nó có thể giúp làm chậm sự biến đổi khí hậu.

Trí tuệ nhân tạo làm chậm biến đổi khí hậu theo cách nào? - ai 2
Ảnh: @Adobe stock.

Trí tuệ nhân tạo hỗ trợ các nhà khoa học bằng cách làm cho quá trình trộn các hợp chất hóa học khác nhau thành các tổ hợp chất chưa từng được thử nghiệm trước đây, với nhiều tiềm năng, triển vọng, thân thiện với môi trường hơn.

Theo Forbes

Có thể bạn quan tâm
Nấm có thể sử dụng để cách âm, cách nhiệt và thay thế nhựa

Không chỉ là một loại thực phẩm đầy dưỡng chất cho con người, giờ đây nấm còn có một tác dụng thần kỳ khác. Viện Công nghệ Môi trường, An toàn và Năng lượng Fraunhofer đã nghiên cứu việc sử dụng các vật liệu gốc nấm để chế tạo các tấm hấp thụ âm thanh thân thiện với môi trường.

Qualcomm mở đường cho smartphone 5G giá rẻ

Qualcomm vừa giới thiệu chip Snapdragon 480 5G, chip 5G giá rẻ đầu tiên của công ty nhằm hướng đến việc phủ sóng 5G đến nhiều smartphone hơn trong thời gian tới.

21.000 đơn đặt mua OPPO Reno5 sau 5 ngày ra mắt

Chỉ sau 5 ngày ra mắt, số lượng đặt mua OPPO Reno5 được ghi nhận tại các cửa hàng bán lẻ đã lên đến 21.000 đơn. Chỉ riêng Thế Giới Di Động tính đến hết ngày 4/1/2021, hệ thống bán lẻ này đã nhận hơn 12.000 đơn đặt hàng, trong đó có trên 10.000 đơn hàng có cọc.

Mỹ hủy niêm yết các công ty viễn thông Trung Quốc

Trung Quốc sẽ thực hiện “các biện pháp cần thiết” để bảo vệ lợi ích của các công ty sau khi Sở Giao dịch Chứng khoán New York (NYSE) bắt đầu hủy niêm yết ba công ty viễn thông nước này do có quan hệ với quân đội.

Loạt iPhone giảm giá mạnh mùa mua sắm Tết

Các dòng iPhone cũ, từ thế hệ iPhone X, với mức giá giảm khá mạnh đang được nhiều người dùng lựa chọn trong mùa mua sắm Tết 2021.

Samsung sẽ trình làng dòng Galaxy S21 vào ngày 14/1

Dòng Galaxy S21 gồm 3 phiên bản Galaxy S21, S21 và S21 Ultra sẽ chính thức được Samsung trình làng tại sự kiện Galaxy Unpacked với chủ đề “Welcome to the Everyday Epic” diễn ra ngày 14/1/2021.

Những smartphone nào đang được mong chờ nhiều nhất năm 2021?

Năm 2021 đã sang và đây là thời điểm để chúng ta có thể tham khảo đâu sẽ là những siêu phẩm smartphone đang được mong chờ nhiều nhất trong năm tới.

Nhân lễ thành lập Thành phố Thủ Đức, Viettel khai trương thử nghiệm dịch vụ 5G

Lễ công bố Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã và thành lập thành phố Thủ Đức thuộc TP.Hồ Chí Minh vùa được diễn ra vào sáng ngày 31/12/2020. Nhân sự kiện trọng đại này, Viettel cũng chính thức khai trương dịch vụ 5G Viettel.

Cổng DVCQG có 2.700 dịch vụ trực tuyến, 10 ngân hàng, ví điện tử nhận bằng khen

Chiều 30/12, trong khuôn khổ “Hội nghị sơ kết một năm vận hành Cổng dịch vụ công quốc gia và công bố dịch vụ công trực tuyến thứ 2.700”, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã trao bằng khen cho 10 đơn vị ngân hàng, trung gian thanh toán ghi nhận nỗ lực của các đơn vị trong việc kết nối, cung cấp dịch vụ thanh toán trên Cổng dịch vụ công quốc gia trong năm 2020, trong đó có các tên nổi bật như MoMo, Payoo.

Sên biển khổng lồ nặng 14kg có thể tạo độc tố để tự vệ

Với chiều dài lên tới 99 cm và nặng tới 14 kg, Aplysia vaccaria được xem là loài sên biển lớn nhất thế giới hiện nay.