Trí tuệ nhân tạo bị buộc tội phân biệt chủng tộc

Một người đàn ông da màu đã lên TikTok để chia sẻ quan điểm của mình về cách ông tin rằng định kiến ​​chủng tộc hiện diện trong trí tuệ nhân tạo (AI).

Người đàn ông tên Joris Lechêne đã tạo một video trên TikTok, nơi ông giải thích việc mình tải ảnh hộ chiếu không thành công là do phần mềm được thiết kế dường như để phân biệt chủng tộc người da màu.

Ông nói: “Trong quá trình xin hộ chiếu Anh, tôi phải tải lên một bức ảnh và thực hiện theo mọi hướng dẫn”. Bức ảnh mà ông gửi lên mặc áo phông đen và đứng trước phông nền màu xám nhạt. Tuy nhiên, ông cho biết bức ảnh đã bị từ chối vì phần mềm trí tuệ nhân tạo không được thiết kế để làm việc với những người như ông.

Lechêne đã chia sẻ một ảnh chụp màn hình về việc bị từ chối, trong đó nói rằng bức ảnh “không đáp ứng tất cả các quy tắc và không có khả năng phù hợp với hộ chiếu mới”. Phần mềm gợi ý rằng miệng của Lechêne “có thể đang mở” và “hình ảnh và nền rất khó phân biệt”.

Lechêne cho rằng, ông biết về những loại vấn đề xung quanh trí tuệ nhân tạo dựa vào các khóa đào tạo về định kiến xã hội của mình. Lechêne tin rằng kinh nghiệm của mình chứng minh rằng phần mềm hiện tại là không đủ để xóa bỏ vấn đề này. Ông cho biết “nếu bạn tin rằng tự động hóa và trí tuệ nhân tạo có thể giúp chúng ta xây dựng một xã hội không có thành kiến thì bạn đã nhầm to”.

Sau đó, ông tiếp tục phỏng đoán rằng để đạt được một hệ thống công bằng và bình đẳng hơn cần phải có “các hành động chính trị ở mọi cấp độ xã hội” và tuyên bố rằng điều này là do “robot cũng phân biệt chủng tộc như xã hội”.

Một cuộc điều tra của BBC vào tháng 12/2020 cho thấy trong một nghiên cứu với 1.000 người, 22% phụ nữ da ngăm nhận được phản hồi rằng “hộ chiếu trực tuyến của họ có chất lượng kém”, trái ngược với chỉ 14% phụ nữ da sáng. Những người đàn ông da sẫm màu cũng bị ảnh hưởng theo tỷ lệ, với 15% số ảnh chụp được coi là chất lượng kém, trong khi chỉ 9% nam giới da sáng có kết quả tương tự.

Trí tuệ nhân tạo bị buộc tội phân biệt chủng tộc - 2 25

Hiện tại Bộ Nội vụ Vương quốc Anh vẫn chưa đưa ra lời bình luận liên quan đến cáo buộc của Lechêne nhưng trong quá khứ, trí tuệ nhân tạo cũng đã gặp nhiều vấn đề liên quan đến nhận dạng không đầy đủ trong quá khứ. Chẳng hạn như năm 2017, khi iPhone X được Apple ra mắt, phần mềm nhận dạng khuôn mặt trên nó đã gặp khó trong việc phân biệt những cặp đôi có khuôn mặt giống nhau.

Vào tháng 9/2020, Giám đốc thiết kế Twitter thừa nhận rằng có những thành kiến ​​về chủng tộc trong cách nền tảng này tạo ra các bản xem trước ảnh bằng cách sử dụng một mạng trung lập và nhận thấy, những khuôn mặt sáng màu được ưu tiên hiển thị hơn.

Được biết, AI đã len lỏi vào nhiều lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống. Với việc nó vẫn có những vấn đề liên quan đến phân biệt sắc tộc, có lẽ các nhà lập trình cần phải điều chỉnh để mọi thứ trở nên tốt hơn.

Có thể bạn quan tâm
TSMC sẽ xây dựng nhà máy nước để sản xuất chip của riêng mình

Bộ Kinh tế Đài Loan gần đây đã phủ nhận tin đồn rằng, TSMC (Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan) sẽ chuyển sản xuất chip sang Trung Quốc do hạn hán thiếu nguồn nước.

Xoa dịu châu Âu, TikTok sẽ thành lập một trung tâm minh bạch, giải trình thông tin

Theo một báo cáo gần đây, ứng dụng video ngắn của Trung Quốc TikTok sẽ thiết lập một trung tâm minh bạch thông tin và chịu trách nhiệm giải trình ở châu Âu.

Huawei sẽ phóng vệ tinh thử nghiệm mạng 6G vào vũ trụ

Huawei đã sẵn sàng phóng hai vệ tinh thử nghiệm công nghệ 6G cùng với sự hợp tác của hai công ty Trung Quốc vào tháng 7 năm nay.

Hơn 80% người dùng hiện đang sử dụng hai phiên bản Windows 10 mới nhất

Ad Duplex đã phát hành báo cáo phiên bản Windows 10 đang sử dụng trong tháng 4 dựa trên 5.000 ứng dụng Microsoft Store với AdDuplex SDK v.2 trở lên và khoảng 70.000 người dùng.

Maldives xây thành phố nổi đầu tiên thế giới – nơi sinh sống tuyệt vời cho người dân khi mực nước biển toàn cầu đang tăng dần

Chính phủ Maldives đã tiết lộ kế hoạch về thành phố đảo nổi đầu tiên trên thế giới, nó sẽ bắt đầu được xây dựng vào năm 2022. Công trình có tên gọi là Thành phố nổi Maldives (MFC) được tạo thành từ những dãy mê cung hình lục giác giống như tổ ong.

TikTok hợp tác với Sở Du lịch Thừa Thiên Huế quảng bá du dịch bằng video ngắn

Đây là hoạt động đặc biệt ý nghĩa nằm trong khuôn khổ “Tuần lễ chuyển đổi số – Huế 2021”, tận dụng sự lan toả của video ngắn để quảng bá nét đẹp văn hóa, di sản Huế nói riêng và Việt Nam nói chung. Chiến dịch #HelloHue sẽ chính thức được khởi động trong quý II năm 2021.

Samsung Galaxy M12 – ‘mãnh thú’ trong phân khúc giá dưới 4 triệu đồng?

Có giá bán 3,49 triệu đồng cho bản 3GB RAM/ 32GB ROM và 3,89 triệu đồng cho bản 4GB/ 64GB, Galaxy M12 gần như không có nhiều đối thủ khi so sánh về mọi mặt.

Bộ Y tế và nhiều địa phương khuyến cáo phòng, chống dịch Covid-19 trong dịp lễ

Tối 27/4, “Bộ Y tế” và hàng loạt tỉnh thành như Hà Nội, Đà Nẵng… đã đồng loạt ra khuyến cáo phòng chống dịch Covid-19 cho người dân trên tài khoản Zalo chính thức.

Epson khởi động chiến dịch Be Cool: in không nhiệt và tái chế giấy không dùng nước

Hôm nay 28/4, Epson khởi xướng chiến dịch truyền thông Be Cool tại khu vực Đông Nam Á, hướng đến tiết kiệm chi phí in ấn, bảo vệ môi trường bằng công nghệ in không nhiệt và quy trình tái chế giấy không sử dụng nước.

5G được sử dụng chính thức trên iPhone 12 Series, nhà mạng và chuỗi bán lẻ kích cầu

Sau khi Apple tung bản cập nhật iOS 14.5, cả ba nhà mạng lớn ở Việt Nam là Vinaphone, MobiFone, Viettel đều thông báo 5G của họ đã dùng được trên các dòng iPhone 12. Ngoài khuyến mãi của nhà mạng, chuỗi bán lẻ FPT Shop tặng thêm 10GB dung lượng 5G giảm giá 4 triệu đồng dòng máy này.