Tránh rủi ro, cần trang bị kiến thức về tiền điện tử gắn liền an ninh mạng

Giáo dục về tiền điện tử đã trở nên quan trọng đối với những người mong muốn tham gia vào đấu trường fintech. Ảnh: @AFP.

Trong một thế giới mà tiền điện tử và công nghệ chuỗi khối (blockchain) có thể thực hiện các giao dịch ngang hàng trực tiếp, và vượt qua các chuẩn mực tài chính truyền thống, ngày càng có nhiều người muốn tìm hiểu về chúng để theo kịp thời đại, những bên cạnh đó cũng phát sinh hàng loạt rủi ro đi kèm.

Cảnh giác với những rủi ro lớn đang đe dọa tiền điện tử

Với dự đoán về tiềm năng tăng giá của tiền điện tử vào cuối năm 2023, các nhà đầu tư tiền số và chuyên gia bảo mật đang vô cùng phấn khích. Tuy nhiên, bất kỳ sự gia tăng giá trị dự kiến ​​nào cũng đi kèm với sự gia tăng đáng kể của các mối đe dọa trong thị trường tiền điện tử.

Một báo cáo của công ty bảo mật Web3, Beosin tiết lộ rằng, trong nửa đầu năm 2023, thiệt hại từ các vụ lừa đảo, hack tiền điện tử lên tới mức đáng báo động là 656 triệu đô la. Hậu quả này xuất phát từ những rủi ro thực tế dưới đây:

Thứ nhất, vì tiền điện tử vẫn còn ở giai đoạn sơ khai nên các nền tảng giao dịch mới đang mọc lên như nấm để giành được sự tin tưởng của những người đang cân nhắc đầu tư vào tiền ảo. Tuy nhiên, không phải tất cả các trang web, sàn tiền ảo này đều đáng tin cậy, hợp pháp.

Thứ hai, các nhà đầu tư tiền điện tử có thể sử dụng các công cụ hoặc phần mềm của bên thứ ba để xử lý tài sản kỹ thuật số của họ trong một số trường hợp. Điều này khiến họ phải đối mặt với các mối đe dọa an ninh mạng bổ sung.

Thứ ba, người dùng truy cập tài sản kỹ thuật số của họ thông qua “khóa riêng tư”, đây thực sự là một mã mật khẩu phức tạp. Nhưng có nhiều người sẽ giữ khóa riêng tư của họ trên máy tính, nhưng điều này rất nguy hiểm. Nếu tin tặc có quyền truy cập vào máy tính của họ, những đối tượng sẽ có thể đăng nhập vào tài khoản kỹ thuật số của bạn bằng khóa riêng tư đó. Từ đó, họ có quyền truy cập trái phép và đánh cắp tiền điện tử của bạn.

Những hậu quả và rủi ro đáng lo ngại này nêu bật nhu cầu cấp thiết đối với các nền tảng tiền điện tử nên đẩy mạnh, triển khai kết hợp các sáng kiến ​​giáo dục về tiền điện tử trên phạm vi rộng, với các giao thức an ninh mạng mạnh mẽ trong lĩnh vực này. Mục đích chính là đảm bảo an toàn cho tài sản tiền điện tử của người dùng trong môi trường tài chính kỹ thuật số không ngừng phát triển, và cũng ngày càng dễ bị tổn thương.

Choáng với các đợt tăng giá của tiền điện tử

Nhìn lại lịch sử, Bitcoin đã trải qua ba đợt tăng giá lớn. Lần đầu tiên trong số này diễn ra vào năm 2013, lần đầu tiên giá Bitcoin vượt qua mốc 1.000 đô la. Đợt tăng giá thứ hai xảy ra vào năm 2017, Bitcoin tăng vọt lên mức kỷ lục gần 20.000 đô la. Lần tăng thứ ba và gần đây nhất xảy ra vào năm 2021 khi Bitcoin leo lên mức cao chưa từng có là 68.770 đô la.

Mặc dù những đợt tăng giá này đã mang lại lợi nhuận đáng kể, nhưng chúng cũng gây ra những trở ngại cho những người giao dịch tiền điện tử mới bước vào thị trường mà không có nền tảng vững chắc về giáo dục tiền điện tử, và nhận thức vững về vấn đề an ninh mạng.

Trang bị kiến ​​thức và công cụ phù hợp cho người dùng

Nền tảng tiền điện tử và giao thức trao đổi tiền số có vai trò then chốt trong việc muốn giảm thiểu các mối đe dọa trên mạng và bảo vệ tài sản của người dùng. Với những người mới bước chân vào thị trường tiền điện tử trước các đợt tăng giá được dự báo, đối tượng này cần được giáo dục về các phương pháp giao dịch an toàn và quản lý rủi ro. Và các trường hợp hack sàn giao dịch tiền điện tử gần đây cũng nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết đối với giáo dục an ninh mạng.

Để tự bảo vệ mình khỏi những thất bại tài chính có thể xảy ra, những người giao dịch tiền điện tử phải tự trang bị cho mình kiến ​​thức, và công cụ để phát hiện các nỗ lực lừa đảo, xác định các âm mưu gian lận từ các sàn, và bảo vệ tài khoản giao dịch của mình với các lớp khóa bảo mật nhiều lớp để đề phòng rủi ro.

Tính tới thời điểm hiện tại, đã có những bước tiến đáng chú ý trong việc thúc đẩy giáo dục người dùng trong hệ sinh thái tiền điện tử. Điển hình như sự ra đời của các cái tên như Binance Academy, Coinbase Learn, Kraken Learn và Huobi Academy, đây là những cơ sở, học viện giáo dục về thị trường tiền điện tử được ra mắt cũng như đại diện bởi các sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu.

Những sáng kiến ​​này phản ánh cam kết ban đầu của một số sàn giao dịch tiền điện tử lớn, khi họ muốn trang bị cho mọi người cũng như người dùng dịch vụ của mình kiến ​​thức cần thiết để đưa ra quyết định sáng suốt, và điều hướng an toàn trong thế giới tiền điện tử.

Không riêng gì giáo dục về thị trường tiền điện tử, để đáp ứng các nhu cầu khác nhau của người dùng, các mô hình giáo dục an ninh mạng đa dạng đã và đang được phát triển. Nhiều sàn giao dịch tiền điện tử cung cấp các khóa học và hướng dẫn thủ thuật tương tác bảo mật an ninh mạng, cho phép người dùng tương tác với nội dung, và nắm bắt các khái niệm bảo mật quan trọng một cách hiệu quả khi giao dịch, thao tác, cũng như lưu trữ trên môi trường trực tuyến.

Tránh rủi ro, cần trang bị kiến thức về tiền điện tử gắn liền an ninh mạng - tien dien tu
Bản chất phi tập trung và dễ dàng mua lại của tiền điện tử đã thu hút các nhà giao dịch đầu cơ và nhà đầu tư dài hạn. Tuy nhiên, đầu tư vào các loại tiền kỹ thuật số đi kèm với rủi ro đáng kể và nhiều nhà đầu tư đang tìm cách tự học trước khi lao vào loại tài sản mới này. Ảnh: @AFP.

Giáo dục về tiền điện tử bao gồm những gì?

Việc định hướng, giáo dục đào tạo về tiền điện tử thường chứa các lĩnh vực thiết yếu mà người dùng và nhà đầu tư tiền điện tử tìm cách hiểu, chẳng hạn như kiến ​​thức cơ bản về công nghệ chuỗi khối (blockchain). Hiểu cách thức hoạt động của các hệ thống chuỗi khối cũng như ưu điểm và nhược điểm của chúng là thứ không thể thiếu để hiểu về tiền điện tử.

Việc giáo dục về tiền điện tử cũng định hướng giúp người chơi hiểu những rủi ro liên quan khi đầu tư vào tiền điện tử, chẳng hạn như sự biến động cực độ và các yếu tố kích hoạt nó, như thay đổi quy định và tâm lý thị trường tiêu cực.

Các khóa học, buổi dự thảo về tiền điện tử được thiết kế cho người mới bắt đầu thường bao gồm những điều cơ bản, chẳng hạn như nhận và giao dịch bằng tiền điện tử. Các chương trình thường dạy người học về khai thác tiền điện tử, quy định, thuế, các biện pháp an toàn khi sử dụng ví lưu ký và không lưu ký, cũng như cách phát hiện các trò gian lận trong thị trường tiền điện tử.

Các khóa học, hội thảo nâng cao hơn liên quan đến quản lý rủi ro tiền điện tử thường bao gồm các chiến lược quản lý rủi ro và phân tích kỹ thuật. Những khóa học như vậy giúp người học hiểu cơ chế sâu hơn của thị trường tiền điện tử và cách tránh những tổn thất đáng kể.

Hợp nhất giáo dục và an ninh mạng

Bằng cách cung cấp các tài nguyên dữ liệu giáo dục tiền điện tử toàn diện, chẳng hạn như hướng dẫn và hội thảo trên web, các sàn giao dịch tiền điện tử cũng phải đảm bảo rằng, người dùng được cung cấp đầy đủ thông tin, và được chuẩn bị đầy đủ nhiều công cụ, phương tiện, hướng dẫn nhất định để vượt qua bối cảnh tiền điện tử một cách an toàn và tránh bị tin tặc dòm ngó và xâm lấn.

Tuy nhiên, đôi khi chỉ giáo dục người dùng thông qua các bài viết hoặc khóa học liên quan tới tiền điện tử là chưa đủ. Việc cung cấp cho người dùng các công cụ bổ sung, và thực thi các giao thức an ninh mạng quan trọng như mã hóa, giám sát thời gian thực là rất quan trọng để bảo vệ tài sản tiền điện tử của người dùng.

Các hệ sinh thái phi tập trung cũng có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo các giao dịch. Hơn nữa, các sàn giao dịch tiền điện tử hiện đại nên sử dụng trình theo dõi được thiết kế đặc biệt để giám sát các khoản tiền liên quan đến hành vi trộm cắp, hack và các hoạt động rửa tiền, tống tiền bất hợp pháp khác.

Chung quy lại, khi các đợt tăng giá tiền điện tử tiềm năng mới sắp xuất hiện, mối quan hệ đan xen giữa giáo dục và an ninh mạng chiếm vị trí trung tâm quan trọng, trước khi người chơi mới bắt tay vào giao dịch. Vì thế, khi được trang bị kiến ​​thức và củng cố bằng các biện pháp bảo vệ an ninh mạng mạnh mẽ, các nhà giao dịch có thể tự tin bước vào thị trường tiền điện tử, tự bảo vệ tài sản của họ khỏi các mối đe dọa trên mạng.

Và bằng cách kết hợp giáo dục và an ninh mạng, các sàn giao dịch có thể nâng thị trường tiền điện tử lên mức độ bảo mật và thành công chưa từng có, trao quyền cho các nhà giao dịch để có một hành trình chiến thắng trong lĩnh vực tiền điện tử luôn thay đổi và có rất nhiều biến động.

Theo Forbes/Cointelegraph/Infoguardsecurity

Có thể bạn quan tâm
Keysight và CTTL hoàn thành hệ thống đo kiểm mô hình kênh vô tuyến động đầu tiên thế giới

Keysight Technologies đã hợp tác với Phòng Thí nghiệm công nghệ Viễn thông Trung Quốc (CTTL) nhằm xây dựng hệ thống xác nhận hợp chuẩn hiệu năng thiết bị người dùng (UE) và đo kiểm mô hình kênh MIMO vô tuyến qua OTA (over the air) động đầu tiên theo các yêu cầu của CTIA đối với băng tần FR1 5G New Radio (NR).

Làm việc từ xa – mối đe dọa an ninh mạng doanh nghiệp

Làm việc từ xa đã trở thành một hình thức đã và đang rất phổ biến trên khắp thế giới, đặc biệt là hiện nay, khi các công ty cho phép một bộ phận đáng kể nhân viên của họ làm việc từ xa. Tuy nhiên, trong khi phương pháp này tăng tính linh hoạt, cải thiện năng suất và nâng cao sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống, thì nó cũng có mặt trái của khi rủi ro bảo mật an ninh mạng vì đó mà tăng lên.

AI có thể suy đoán mật khẩu bằng thao tác gõ phím

Kể từ giờ, khi tham gia một cuộc gọi hội nghị, người dùng có thể cần xem xét lại các thao tác gõ trên máy tính của mình khi micro đang được bật.

Thỏa thuận thông minh với TSMC giúp Apple tiết kiệm hàng tỷ USD

Quy trình sản xuất 3nm mới của TSMC có tỷ lệ lỗi khoảng 30%, nhưng theo các điều khoản độc quyền, công ty chỉ tính phí Apple đối với các chip không bị lỗi.

Sony ra mắt tai nghe WF-1000XM5 chống ồn, có thể điều khiển gật, lắc đầu

Thiết kế nhỏ gọn, trang bị công nghệ chống ồn hàng đầu, tích hợp 2 chip xử lý, dòng tai nghe Sony WF-1000XM5 vừa ra mắt thị trường Việt Nam còn tiên phong sở hữu loạt tính năng thông minh như có thể gật và lắc đầu để đồng ý hay từ chối nhận cuộc gọi, hay kết nối cùng lúc hai thiết bị…

AI có thể khiến thế giới tốt hơn, nhưng nó phải được giám sát hợp lý

Trí tuệ nhân tạo (AI) có thể là thứ quan trọng nhất mà nền văn minh của chúng ta từng tạo ra. Nhưng vẫn chưa rõ sức mạnh và khả năng của AI sẽ phát huy như thế nào. Vậy nên mọi thứ hết sức được cân nhắc.

Phong cách đối lập của các CEO công nghệ: Người khiêm tốn, kẻ khiêu khích

Các giám đốc điều hành công nghệ như Tim Cook, Sundar Pichai và Satya Nadella nổi tiếng điều hành những công ty khổng lồ, nhưng họ cũng đã học cách đứng ngoài ánh đèn sân khấu dư luận truyền thông một cách khôn khéo. Trong khi với Elon Musk hay Mark Zuckerberg, câu chuyện này hoàn toàn khác.

Huawei Việt Nam và Hội Truyền thông số phát động tuyển chọn “Hạt giống cho Tương lai 2023”

Huawei Việt Nam phối hợp cùng Hội Truyền thông số Việt Nam (VDCA) vừa chính thức khởi động chương trình “Hạt giống cho Tương lai – Seeds for the Future 2023” mùa 08 với nhiều nội dung và cơ hội học tập mới cùng nhiều giải thưởng giá trị.

Suy giảm ngành chip toàn cầu – lời cảnh báo từ “Chim hoàng yến trong mỏ than”

Một trong những lĩnh vực đã trải qua những tác động của suy thoái kinh tế là ngành công nghiệp bán dẫn, vốn đóng một vai trò quan trọng trong công nghệ hiện đại, và là một phần không thể thiếu của nền kinh tế toàn cầu.

Apple sẽ ra mắt iPhone 15 và Watch Series 9 vào ngày 13/9?

Apple sẽ tổ chức ra mắt iPhone 15 series vào tháng 9 tới, và thời điểm diễn ra sự kiện được cho là đã bắt đầu vén màn.