Tránh phụ thuộc Trung Quốc, Apple bắt đầu sản xuất iPhone 13 tại Ấn Độ

Apple đã chính thức thông báo rằng họ sẽ bắt đầu sản xuất iPhone 13 tại Ấn Độ. Động thái sản xuất này là một nỗ lực của công ty nhằm thoát khỏi sự phụ thuộc vào chuỗi cung ứng của Trung Quốc.

iPhone 13 hiện đang được sản xuất tại một nhà máy địa phương ở Ấn Độ thông qua nhà sản xuất theo hợp đồng Foxconn đến từ Đài Loan. Một nguồn tin cho biết những chiếc điện thoại này sẽ đến từ thị trấn Sriperumbudur ở bang Nam Tamil Nadu.

Ấn Độ hiện là nhà sản xuất smartphone lớn thứ hai trên thế giới. Với việc Apple chuyển nhiều chuỗi cung ứng của mình khỏi Trung Quốc, rất có thể iPad cũng sẽ bắt đầu được sản xuất tại Ấn Độ. Nhiều công ty Mỹ cũng đang cố gắng chuyển hoạt động sản xuất khỏi Trung Quốc. Bên cạnh Ấn Độ, các quốc gia như Việt Nam và Mexico đang trở thành điểm đến hấp dẫn đối với các nhà sản xuất theo hợp đồng.

Để thuyết phục các công ty sản xuất tại đây, chính phủ Ấn Độ đã thực hiện một số chiến thuật thuyết phục. Các quy định gần đây quy định rằng các công ty phải tìm nguồn cung cấp bộ phận địa phương lên đến 30% tổng số bộ phận. Ngoài ra, thuế nhập khẩu tăng cũng đóng một vai trò trong quyết định của Apple.

Việc chuyển tới Ấn Độ cũng diễn ra trong thời điểm quốc gia này đang gặp khó khăn về lao động. Vào cuối năm 2020, một cuộc bạo động đã nổ ra tại nhà máy của Wistron ở khu công nghiệp Narasapura. Những phàn nàn của người lao động liên quan đến tiền lương không được trả, thời gian làm việc quá nhiều và điều kiện làm việc tồi tệ. Sau cuộc bạo động, Wistron nhận được lệnh quản chế từ Apple cho đến khi nhà thầu giải quyết các vấn đề.

Với việc chuyển sang Ấn Độ, điều này cũng có thể giúp việc sản xuất dễ dàng hơn do lo ngại về COVID-19. Khi Trung Quốc tiến hành phong tỏa, Ấn Độ dường như không làm điều tương tự, nhờ vậy mang đến lợi thế về lâu dài cho hoạt động sản xuất smartphone. Trung Quốc hiện cũng đang phong tỏa thành phố Côn Sơn đến ngày 12/4, và điều này càng khiến vấn đề về chuỗi cung ứng cho Apple thêm trầm trọng.

iPhone 13 trở thành mẫu điện thoại thứ 4 của Apple được đưa vào dây chuyền sản xuất tại Ấn Độ. Apple bắt đầu triển khai hoạt động sản xuất iPhone vào năm 2017 với sản phẩm iPhone SE.

Có thể bạn quan tâm
Lazada Foundation: cấp học bổng cùng cơ hội việc làm cho tài năng trẻ và nữ giới

Ngày 12/4, Lazada ra mắt chương trình Lazada Foundation, với mục đích mang lại cơ hội tiếp cận giáo dục dành cho phụ nữ và tài năng trẻ thông qua các học bổng, cơ hội việc làm tại 6 nước Đông Nam Á, gồm Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Mẹ của một thiếu niên kiện Meta và Snap vì gây nghiện dẫn đến cái chết con trai mình

Một thiếu niên đã tự sát sau khi trở thành một người nghiện mạng xã hội bị lôi cuốn vào các ứng dụng, bởi các thuật toán được thiết kế cố ý để thúc đẩy việc sử dụng quá mức từ Meta, Snap.

HP ENVY x360 13 cải tiến, đáp ứng công việc sáng tạo nội dung

Dễ dàng chuyển đổi linh hoạt từ một máy tính xách tay thành máy tính bảng, HP ENVY x360 13 nhiều cải tiến, mang đến những trải nghiệm cao cấp, hiệu năng vượt trội dành cho người sáng tạo nội dung, các nhiếp ảnh gia, vlogger, nhà thiết kế đồ họa.

Ra mắt cửa hàng TopZone ủy quyền cao cấp Apple lớn nhất tại Việt Nam cùng nhiều khuyến mãi

Sáng nay 12/4/2022, Cửa hàng TopZone APR (Apple Premium Reseller – tạm dịch Nhà bán lẻ cao cấp của Apple) đầu tiên tại TP.HCM đã được chính thức ra mắt. Đây là cửa hàng TopZone cao cấp thứ 2 (sau Hà Nội) và là cửa hàng thứ 32 của toàn hệ thống.

Cuộc thi Keysight Innovation Challenge 2022 – mời sinh viên tham gia chế tạo thiết bị IoT

Keysight Technologies vừa chính thức phát động cuộc thi Keysight Innovation Challenge 2022, khuyến khích sinh viên đại học và sau đại học trên toàn thế giới chế tạo và bảo mật thiết bị Internet vạn vật (IoT), thực hiện được mục tiêu về trung hòa carbon vào năm 2050 của Liên Hợp quốc.

YouTube chặn kênh của Quốc hội Nga và nguy cơ bị ra khỏi quốc gia này

Là một phần của các biện pháp trừng phạt chống lại Nga vì cuộc xâm lược Ukraine, nền tảng chia sẻ video YouTube của Google đã chặn kênh YouTube chính thức của Duma, hạ viện của Quốc hội Nga.

Elon Musk và Twitter: cặp đôi hoàn hảo hay thảm họa?

Elon Musk là một trong những cá nhân khó hiểu nhất của lĩnh vực công nghệ – bằng chứng sau khi mua 9,2% cổ phần của Twitter trị giá 2,9 tỷ đô la, Musk đã gia nhập hội đồng quản trị của Twitter, nơi ông sẽ ở lại ít nhất đến năm 2024.

Cởi mở và giám sát phù hợp để bảo vệ con trẻ an toàn trực tuyến

Bên cạnh sự tiện lợi và thiết thực trong học tập, kết nối và giải trí, môi trường mạng ngày nay tiềm ẩn nhiều cạm bẫy và nguy cơ ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ em.

Google xóa các ứng dụng gửi dữ liệu cho cơ quan tình báo Hoa Kỳ

Google đã gỡ bỏ hàng chục ứng dụng thu thập dữ liệu và gửi dữ liệu cho một công ty có liên quan đến tình báo Hoa Kỳ, với số lượt tải về ít nhất là 60 triệu.

Vì sao tỷ lệ thiết bị nâng cấp Windows 11 đang giảm mạnh?

Các phân tích gần đây của AdDuplex chỉ ra rằng Windows 11 có thể đang chứng kiến mức tỷ lệ nâng cấp thấp hơn do không tương thích với các phần cứng cũ.