Triển khai ứng dụng Tìm người thân – Danh sách người mất vì Covid-19

Ứng dụng “Tìm người thân - Danh sách người mất vì Covid-19” đã được đưa vào thử nghiệm tại Thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 13/9, giúp các thân nhân tra cứu các thông tin cụ thể về bệnh nhân đang được điều trị, những ai đã qua đời vì Covid-19 tại các cơ sở y tế, cũng như truy tìm người thân được an táng, hỏa táng.

Ông Phí Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Hội Tin học Thành phố Hồ Chí Minh, thành viên nhóm triển khai ứng dụng cho biết, ý tưởng ra đời của ứng dụng được tập hợp từ nhiều sáng kiến tâm huyết của các đơn vị như Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công Thương tại Thành phố Hồ Chí Minh, Tổng Công ty Phát điện 3 (đơn vị có tổ chức Đảng  trực thuộc Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công Thương tại Thành phố Hồ Chí Minh), Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh, Công ty TNHH MTV Phát triển Công viên phần mềm Quang Trung và Hội Tin học Thành phố Hồ Chí Minh.

Đây là chương trình xã hội thiện nguyện, có tính nhân văn nhằm góp phần chia sẻ nỗi đau của cộng đồng và của gia đình có người qua đời vì dịch bệnh. Với ứng dụng này, ngay tại nhà hay bất cứ nơi đâu, các thân nhân có thể tra cứu và nắm bắt kịp thời thông tin của người bệnh – người đã mất vì Covid-19.

Ngoài ra, ứng dụng còn bảo đảm sự liên thông các dữ liệu của bệnh nhân Covid-19 từ lúc vào bệnh viện cho đến khi xuất viện. Bệnh nhân sẽ được xác định danh tính và dữ liệu được cập nhật chính xác thông qua mã QR Code. Từ đó, thân nhân có thể tra cứu thông tin về hiện trạng của người bệnh/người mất theo phân cấp từng cơ sở y tế, cơ sở an táng, quận/huyện, tỉnh/thành phố…

Đối với những người tử vong, dữ liệu của họ sẽ được cập nhật liên tục cho đến khi tro cốt được giao tận tay cho gia đình. Ứng dụng cũng cho phép số hoá toàn bộ dữ liệu của nạn nhân đã mất. Đây cũng là công nghệ giúp cho các cán bộ chiến sĩ Nhà Tang lễ thuộc Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh giảm tải khối lượng công việc thủ công hiện nay. 

Trong thời gian đầu thí điểm, ngoài thông tin được cập nhật tại Nhà Tang lễ thuộc Bộ tư lệnh thành phố và Bệnh viện Nhiệt đới, ứng dụng sẽ được triển khai đến các bệnh viện dã chiến, bệnh viện có điều trị bệnh nhân Covid-19 và các cơ sở y tế khác, cũng như chuyển giao cho các tỉnh thành khác nếu có nhu cầu sử dụng. Ứng dụng được thiết kế trên nhiều nền tảng Web-app, Mobile-app; và được vận hành trên hệ điều hành iOS và Android. Điều này sẽ giúp việc kết nối được thuận tiện và dễ dàng hơn cho người sử dụng và cho các cơ quan, đơn vị quản lý, vận hành.

Link tải ứng dụng tại đây https://benhnhancovid.info

Có thể bạn quan tâm
Kết thúc kỳ án: Bẻ khóa gần 2 triệu chiếc điện thoại, lĩnh án 12 năm tù

Muhammad Fahd, một công dân Pakistan và Grenada đã bị kết án 12 năm tù giam, vì cầm đầu một kế hoạch bẻ khóa trái phép gần hai triệu điện thoại để trục lợi, khiến nhà mạng Mỹ AT&T thiệt hại hơn 200 triệu USD.

Những khoảng trống về tâm sinh lý sau một thời gian dài giãn cách và đi làm trở lại

Tình hình dịch bệnh ở TP.HCM dù vẫn còn diễn biến phức tạp nhưng chắc chắn trong thời gian ngắn tới, thành phố sẽ mở cửa lại và các hoạt động sẽ trở lại bình thường. Đây là lúc mọi người cần phải làm quen với cuộc sống “bình thường mới” sau một thời gian dài đã quen với cách làm việc ở nhà, từ xa.

Tesla sẽ dùng tia laser thay cần gạt nước làm sạch kính chắn gió

Dùng tia laser để làm sạch kính chắn gió thay cho cần gạt nước, một ý tưởng ngỡ chừng chỉ có trong phim khoa học viễn tưởng, nhưng lần này nó lại xuất hiện thực tế trên một bằng sáng chế mới mà hãng xe điện Tesla vừa đăng ký.

Phân khúc smartphone cao cấp sẽ thuộc về ai?

Dữ liệu mới nhất từ Counterpoint cho thấy Apple đã giành được thị phần thậm chí còn lớn hơn trong phân khúc smartphone cao cấp năm nay trước các đối thủ Android.

iPhone 13 đạt doanh số lớn tại Trung Quốc

Một báo cáo mới đến từ South China Morning Post cho thấy đang ngày càng nhiều người dùng Trung Quốc quan tâm đến việc đặt hàng sớm loạt iPhone 13 mới ra mắt của Apple.

Gỡ rối “ma trận” ứng dụng phòng chống COVID-19

Việc có quá nhiều ứng dụng khai báo y tế và quản lý phòng chống COVID-19 được các đơn vị triển khai đang khiến người dân lúng túng và gặp khó khăn trong việc sử dụng. Chúng ta chỉ nên có một ứng dụng chính và một cơ sở dữ liệu gốc để người dân có thể đồng hành cùng Chính phủ chống dịch.

Đã đến lúc có thể dùng tài khoản mà không cần mật khẩu

“Từ nay người dùng có thể tạm biệt mật khẩu khi sử dụng tài khoản Microsoft” – mở đầu một bài viết của mình, Vasu Jakkal, Phó Chủ tịch phụ trách Bảo mật, Tuân thủ và Danh tính thông báo.

Mã QR Code cấp cho người dân trong phòng chống dịch, liệu có an toàn?

Theo thông tin của Bộ Thông tin và Truyền thông, người dân có thể sử dụng bất kỳ ứng dụng phòng chống dịch nào cũng sẽ được cung cấp duy nhất 1 mã QR duy nhất nên không cần phải cài nhiều ứng dụng trên điện thoại. Nhiều người vẫn thắc mắc, vậy mã QR code chứa những thông tin gì và liệu có bảo mật không?

Đại học Quốc gia Hà Nội ra mắt Kênh trực tuyến hỗ trợ tiểu học

Sáng ngày 15/9, Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức Lễ ra mắt Kênh trực tuyến hỗ trợ giáo dục tiểu học. Đây là hệ thống hỗ trợ công tác dạy – học trực tuyến cho giáo viên, phụ huynh và học sinh bậc tiểu học với sự hỗ trợ nền tảng công nghệ thông tin đến từ Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT). Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ chịu trách nhiệm xây dựng phần chuyên môn và là đầu mối kết nối với mạng lưới cơ sở giáo dục.

TP.HCM triển khai thí điểm nền tảng ứng dụng thống nhất “Y tế HCM”

Sở Thông tin và truyền thông TP.HCM triển khai thí điểm ứng dụng “Y tế HCM” tại quận 7, Củ Chi, Cần Giờ, Ban quản lý các khu chế xuất và công nghiệp, Ban quản lý khu công nghệ cao nhằm hỗ trợ người dân tham gia hoạt động sản xuất, lưu thông.