TP HCM thí điểm mô hình Trung tâm Điều hành Y tế và Giáo dục thông minh

Đây là những mô hình trung tâm điều hành thông minh đầu tiên về y tế và giáo dục được triển khai thí điểm tại Việt Nam.

Ngày 11/2, Sở Y tế và Sở Giáo dục TP HCM đồng loạt tổ chức lễ ra mắt mô hình thí điểm trung tâm điều hành y tế và giáo dục thông minh cho địa bàn TP HCM.

nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý, giám sát và chỉ đạo điều hành, nâng cao công tác khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe người dân.

TP HCM thí điểm mô hình Trung tâm Điều hành Y tế và Giáo dục thông minh - 626

Ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy TP HCM cùng các lãnh đạo ban ngành tại lễ ra mắt ngày 2/11/2020

Xây dựng và quản lý hệ thống báo cáo thông minh; Hệ thống chỉ đạo điều hành thông minh; Hệ thống quản lý và tổ chức cuộc họp; Hệ thống quản lý lịch làm việc; Hệ thống quản lý văn bản; Hệ thống giám sát thời gian thực qua hệ thống camera có áp dụng trí tuệ nhân tạo; Tích hợp hệ thống khảo sát hài lòng người bệnh, khảo sát người bệnh nội trú; Hệ thống phân tích báo chí và mạng xã hội; Tích hợp với dịch vụ hành chính công; Kết nối với Trung tâm cấp cứu 115; Hệ thống telemedicine và Hệ thống giám sát dịch Corona.

Trong đó, hệ thống CCTV và GIS đã xây dựng hệ thống bản đồ số GIS các cơ sở y tế cũng như tích hợp kết nối trước mắt 48 camera của 8 bệnh viện kèm phân tích AI qua đó hỗ trợ nhận dạng các đối tượng xấu, đếm số người, điều phối bệnh nhân, lập barie ảo tại các khu vực phòng mổ, phòng cách ly cũng như nhận diện các hành vi côn đồ, mang vũ khí, bỏ quên vật dụng…

Thời gian tiếp theo, Trung tâm điều hành y tế thông minh sẽ tiếp tục được ứng dụng trí tuệ nhân tạo nhằm đưa ra những dự báo, cảnh báo xu hướng bệnh tật, kết nối với các chuyên gia, bác sĩ trong nước và hơn 100 bệnh viện tại 12 quốc gia trên thế giới.  

TP HCM thí điểm mô hình Trung tâm Điều hành Y tế và Giáo dục thông minh - 497

“Nhiều khả năng mở ra với hệ thống điều hành thông minh, trong đó quan trọng nhất là giúp nhà quản lý điều hành với dữ liệu theo thời gian thực. Nhiều công việc cần điều phối nhưng nếu không có thông tin hoặc thông tin đến trễ thì rất khó khăn khi điều phối. Đơn cử như điều hành cấp cứu chẳng hạn, trung tâm cấp cứu sẽ không còn bị động với hệ thống điều hành thông minh, có thể giúp điều phối cấp cứu hợp lý hơn, tránh quá tải bệnh viện” – Ông Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM cho biết.

quận 1, quận 12 và 5 trường THPT gồm 2 trường THPT chuyên (Lê Hồng Phong, Trần Đại Nghĩa) và 3 trường theo mô hình tiên tiến hội nhập (Nguyễn Du, Nguyễn Hiền và Lê Quý Đôn).

Mô hình được xây dựng với 3 giao diện ứng dụng chính cho cơ quan quản lý, giáo viên và học sinh với các hợp phần đã được triển khai như Hệ thống trang thiết bị điều hành vật lý, Hệ thống báo cáo, Hệ thống Camera và GIS, Hệ thống chỉ đạo điều hành và tương tác nội bộ, Hệ thống quản lý văn bản đi và đến, lịch họp và lịch làm việc, phân tích báo chí và mạng xã hội, Hệ thống tiện ích giáo dục.

TP HCM thí điểm mô hình Trung tâm Điều hành Y tế và Giáo dục thông minh - 714

Trong đó, hệ thống Camera và GIS giúp lập bản đồ cơ sở giáo dục, quản lý camera và xử lý video dựa trên trí tuệ nhân tạo, trước mắt kết nối 149 camera của 6 trường với các khả năng điểm danh bằng khuôn mặt, cảnh báo bạo lực học đường… Bên cạnh đó, hệ thống phần mềm tiện ích giáo dục có khả năng cung cấp sách giáo khoa điện tử, bài giảng mẫu, video học liệu, sách giáo khoa online tương tác…

số lượng học sinh, sinh viên tại TP HCM cứ 5 năm tăng thêm khoảng 300.000 người. Để đảm bảo chất lượng giáo dục và y tế trong bối cảnh như thế cần thực hiện các giải pháp hiện đại hóa quản lý và đổi mới công nghệ. Sau khi triển khai thí điểm Trung tâm điều hành giáo dục thông minh trong thời gian từ 6-8 tháng để rút kinh nghiệm, TP HCM sẽ chuẩn bị hồ sơ tổ chức đấu thầu, làm cơ sở triển khai lâu dài trong những năm tới.

TP HCM thí điểm mô hình Trung tâm Điều hành Y tế và Giáo dục thông minh - 56

Từ nay đến hết 2020, TP HCM sẽ hoàn chỉnh khung kiến trúc đô thị thông minh, lắp đặt 10.000 camera ở các đơn vị sở, ngành, 24 quận, huyện và Công an TP nhằm cung cấp kịp thời các đầu mối thông tin quan trọng. Ngoài ra, TP HCM cũng sẽ tổ chức đấu thầu chọn nhà đầu tư cho 67 dự án, trong đó có 2 dự án thuộc nhóm A với tổng vốn đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng nhằm xây dựng mô hình đô thị thông minh – ông Trần Vĩnh Tuyến, PCT UBND TP HCM cho biết thêm.

Khó có thể xảy ra câu chuyện Tiki và Sendo sáp nhập

Lời đồn về việc Tiki và Sendo đang có kế hoạch sáp nhập đang lan truyền trong giới khởi nghiệp Việt Nam, nhưng việc này sẽ khó xảy ra.

Ra mắt Nokia C1, giá 1,39 triệu đồng

Nokia C1 sở hữu màn hình 5.45 inch kết hợp thời lượng pin dài cả ngày và kết nối 3G mang lại trải nghiệm tốt hơn hơn cho người sử dụng.

Sony chính thức rút khỏi MWC 2020 và ra mắt sản phẩm trên YouTube

Hội nghị Di động toàn cầu (MWC) là sự kiện công nghệ di động lớn nhất trong năm và là nơi lớn nhất thu hút các công ty di động trên toàn cầu thường tham dự. Tuy nhiên, sự bùng phát của dịch viêm phổi do virus corona gây ra đã khiến không ít công ty phải tuyên bố hủy bỏ tham dự sự kiện này.

Xerox thèm thuồng, đe dọa, muốn mua lại HP với mức gần 35 tỷ USD

Sau nhiều lần bị từ chối, Xerox hiện đang rất nỗ lực để đạt được thỏa thuận mua lại HP với cách tiếp cận tích cực hơn khi tăng giá mua lên đến gần 35 tỷ USD.

Elon Musk chê Facebook là thứ “què quặt”

Một lần nữa tỷ phú công nghệ Elon Musk lại tỏ thái độ coi thường mạng xã hội lớn nhất thế giới. Đây cũng không phải lần đầu tiên Elon Musk tỏ thái độ tiêu cực với Facebook.

Nghẹn ngào với video người mẹ gặp lại con gái đã mất nhờ công nghệ VR

Nhiều người đã không kìm được nước mắt khi xem đoạn video người mẹ gặp lại con gái đã mất nhờ công nghệ thực tế ảo. Đoạn video đã thu hút hơn 7,3 triệu lượt xem và gần 15 ngàn lượt bình luận trên kênh YouTube.

Bộ KH&CN phê duyệt và thúc giục khẩn trương 3 đề tài cấp quốc gia phòng chống dịch nCoV-2019

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ đã ký Quyết định phê duyệt danh mục 03 nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp quốc gia đột xuất phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona, giao trực tiếp cho 03 tổ chức chủ trì, khẩn trương triển khai thực hiện, trong vòng 01 tháng nữa có thể có 03 loại Bộ Kít để chủ động chẩn đoán, phân loại bệnh nCoV-2019, góp phần quan trọng trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Màn hình Moto RAZR sọc, rách nham nhở chỉ sau một ngày mở bán

Tình trạng sọc màn, hỏng màn thậm chí là rách nham nhở xảy ra liên tục với màn hình của Moto RAZR đã khiến nhiều người băn khoăn về độ bền của chiếc máy này.

Sự thiếu hụt AirPods, AirPods Pro có thể trở nên tồi tệ hơn

Nhu cầu dành cho AirPods Pro đã tăng liên tục kể từ khi sản phẩm ra mắt vào cuối năm ngoái, và sự bùng phát của dịch virus corona có thể khiến mọi thứ càng trở nên tồi tệ hơn.

FPT Shop triển khai bán vé máy bay trên toàn hệ thống

FPT Shop sẽ triển khai bán vé máy bay nội địa cho tất cả các hãng hàng không Việt Nam tại hơn 600 cửa hàng FPT Shop trên 63 tỉnh thành. Đây được xem là xu hướng mở rộng ngành hàng và dịch vụ trên nền tảng sẵn có được nhiều doanh nghiệp lớn vận dụng.