Top 10 quốc gia có tốc độ tải xuống mạng 5G cao nhất

Top 10 quốc gia có tốc độ tải xuống mạng 5G cao nhất. Ảnh: @RD.

Kể từ đầu năm ngoái, chúng ta đã thấy mạng 5G bắt đầu được thương mại hóa, với các tính năng ưu việt hơn cả mạng 4G. Tuy nhiên, tốc độ mạng 5G ở mỗi quốc gia là khác nhau vì nhiều lý do khách quan. Bài viết này xem xét Top 10 quốc gia có tốc độ tải xuống mạng 5G cao nhất, do trang Opensignal thống kê, thực hiện nghiên cứu.

1.Ả Rập Saudi

Trở lại vào tháng 6 năm 2019, Tập đoàn STC đã chính thức công bố ra mắt dịch vụ thương mại mạng 5G tại Ả Rập Saudi. Trước đó, công ty này cũng đã trở thành nhà điều hành đầu tiên ở Vương quốc Anh cung cấp dịch vụ mạng 5G cho đối tác ở một số thành phố ở Vương quốc Anh. Được biết, người dùng 5G ở Ả Rập Saudi chứng kiến tốc độ tải xuống đạt mức nhanh nhất là 414,2 Mbps.

2. Hàn Quốc

Hàn Quốc là quốc gia đầu tiên trên thế giới triển khai thương mại mạng 5G vào ngày 3 tháng 4 năm 2019. Vào thời điểm đó, SK Telecom Co., KT Corp và LG Uplus Corp đều đã dần triển khai mạng 5G trên toàn quốc.

Hiện tại, khoảng 85 trong số hơn 100 thành phố trong cả nước có mạng 5G. Ngoài ra, tính đến tháng 4 năm 2020, Hàn Quốc có hơn sáu triệu thuê bao 5G. Cho đến nay, tốc độ tải xuống mạng 5G của Hàn Quốc đang ở vị trí thứ hai với tốc độ tải xuống trung bình là 312,7 Mbps.

3. Châu Úc

Top 10 quốc gia có tốc độ tải xuống mạng 5G cao nhất - mang 5g 4
Ảnh minh họa: @Pixabay.

Mặc dù việc thương mại hóa mạng 5G ở Úc chính thức bắt đầu vào năm 2019, nhưng hiện tại chỉ một số thành phố được chọn có mạng này. Telstra là nhà mạng đầu tiên ở Úc triển khai mạng 5G.

Vào tháng 3 năm 2020, Vodafone đã vận hành tháp mạng 5G đầu tiên của mình ở Parramatta, New South Wales và tiếp tục triển khai trong suốt năm 2020. Hiện tại, mạng 5G chỉ có sẵn tại hơn 10 thành phố và thị trấn trên khắp nước Úc. Một số thành phố có mạng 5G là Brisbane, Sydney, Melbourne, Adelaide, Perth, Canberra, Hobart, Launceston, Gold Coast, Toowoomba,…, với tốc độ tải xuống mạng 5G trung bình ở Úc là 215,7 Mb / giây.

4. Đài loan

Việc thương mại hóa mạng 5G ở Đài Loan còn rất non trẻ. Far EasTone (FET) đã ra mắt mạng 5G thương mại trên khắp các thành phố của Đài Loan. Về tốc độ tải xuống của mạng 5G, nó đứng ở vị trí thứ tư với 210,2 Mbps.

5. Canada

Top 10 quốc gia có tốc độ tải xuống mạng 5G cao nhất - mang 5g 2
Top 10 quốc gia có tốc độ tải xuống mạng 5G cao nhất. Ảnh: @Opensignal.

Cũng giống như Đài Loan, mạng 5G của Canada chỉ mới ra mắt được vài tháng trong năm nay. Sự phổ biến của mạng 5G ở quốc gia Bắc Mỹ này vẫn còn non trẻ nhưng nó đang hoạt động tốt.

Hiện tại, các nhà khai thác như Rogers, Bell và Telus đang vận hành mạng 5G dành cho người tiêu dùng ở Canada. Các thành phố như Vancouver, Calgary, Edmonton, Toronto, Ottawa và Montreal hiện có mạng 5G. Videotron 5G, Freedom Mobile 5G, SaskTel 5G và các nhà khai thác mạng khu vực khác sẽ triển khai thêm mạng 5G vào năm 2021. Về tốc độ tải xuống mạng 5G trung bình, mạng 5G Canada đạt 178,1 Mbps.

6. Kuwait

Các dịch vụ mạng 5G đã được thương mại hóa ở Kuwait từ tháng 6 năm 2019. Theo OpenSignal, tốc độ tải xuống mạng 5G trung bình của Kuwait đạt 171,5 Mbps.

7. Thụy sĩ

Thụy Sĩ là một trong những quốc gia đầu tiên bắt đầu triển khai mạng 5G thương mại vào năm 2019. Tuy nhiên, do lo ngại về sức khỏe đối với bức xạ từ ăng ten 5G, việc triển khai mạng này đã bị chậm lại.

Nhờ Thụy Sĩ có hàng trăm ăng-ten 5G tại quốc gia này, khiến nó trở thành một trong những quốc gia tiên phong về mạng 5G trên thế giới. Cả ba nhà khai thác viễn thông lớn của Thụy Sĩ là Salt, Sunrise và Swisscom sẽ phủ sóng mạng 5G trên khắp nước này. Tốc độ tải xuống mạng 5G đạt 150,7 Mbps.

8. Hồng Kông

Top 10 quốc gia có tốc độ tải xuống mạng 5G cao nhất - mang 5g 1
Ảnh minh họa: @SKtech.

Cũng giống như Đài Loan và Canada, mạng 5G của Hồng Kông còn khá non trẻ và chỉ mới hoạt động trong năm nay.

Vào ngày 1 tháng 4 năm 2020, HKT, Hutchison 3 và China Mobile Hong Kong (CMHK) đã ra mắt dịch vụ mạng 5G. Đối với CMHK, các dịch vụ 5G của họ có sẵn tại hơn 90% các khu vực chính của Hồng Kông. Tuy nhiên, mạng HTK 5G chỉ phủ sóng 11 trong số 18 quận trong lãnh thổ. Tốc độ tải xuống 5G của Hồng Kông đạt 142,8 Mbps.

9. Vương quốc Anh

Vương quốc Anh là một trong những quốc gia sớm nhất chính thức thương mại hóa mạng 5G. Tính đến tháng 5 năm 2019, chỉ có hai nhà mạng (EE và Vodafone) ở Anh cung cấp dịch vụ mạng 5G. Hiện tại, cả 4 nhà mạng lớn ở Anh đều cung cấp dịch vụ 5G. Tuy nhiên, độ phủ sóng thời điểm đó vẫn chưa rộng rãi như hiện nay.

Hiện hệ thống mạng 5G của EE có sẵn ở 80 thị trấn và thành phố trong khi 5G của Vodafone có ở 44 thị trấn và thành phố. Dịch vụ O2 5G có sẵn tại 60 thị trấn và thành phố. Tốc độ tải xuống từ mạng 5G ở Anh là 133,5 Mbps.

10. Đức

Dịch vụ mạng 5G hiện có sẵn tại hơn 1.000 thị trấn ở Đức và ước tính có khoảng 40 triệu người Đức đã sử dụng mạng 5G. Các thành phố lớn như Berlin, Hamburg, Munich, Cologne và Frankfurt đã có dịch vụ 5G rộng rãi. Tuy nhiên, về tốc độ tải xuống, mạng 5G của Đức đứng ở vị trí thứ 10 trên toàn cầu với tốc độ trung bình là 102,0 Mbps.

Những nước khác như Hà Lan và Mỹ

Thật bất ngờ khi tốc độ tải xuống mạng 5G trung bình của Mỹ đạt 50,9 Mbps, thấp hơn cả Hà Lan với 79,2 Mbps.

Theo Gizchina

Có thể bạn quan tâm
Công nghệ ô tô cải tiến mạnh mẽ theo cách NASA mở đường

Công nghệ vũ trụ do NASA phát triển đã và đang được áp dụng vào lĩnh vực công nghệ ô tô, mang lại một cuộc cách mạng nâng cấp công nghệ xe hơi đạt mức đỉnh cao nhất, bắt kịp với thời đại. Và dưới đây là 4 cải tiến về ô tô do NASA mở đường.

Khóa học Machine Learning trực tuyến đầu tiên dành cho học sinh, sinh viên

Khóa học về Machine Learning (Học máy – một nhánh của công nghệ AI) trên nền tảng trực tuyến với hình thức Bootcamp trong 10 tuần của VietAI dành cho học sinh THPT và sinh viên sẽ bắt đầu từ 31/8.

Đẹp khó cưỡng với loạt laptop ROG dành cho game thủ và nhà sáng tạo

Tối ngày 27/8 tại sự kiện trực tuyến RISE BEYOND do ASUS Republic of Gamers (ROG) tổ chức, loạt sản phẩm máy tính xách tay chơi game trang bị Intel® Core™ thế hệ 10, keo tản nhiệt kim loại lỏng, màn hình tần số quét cao, cùng nhiều công nghệ tiên tiến khác đã được trình làng dành cho các game thủ và nhà sáng tạo nội dung.

FDA chấp thuận bộ kit xét nghiệm Covid-19 trong 15 phút của Abbott

FDA (Food and Drug Administration) – cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm của Hoa Kỳ vừa chấp thuận cho phép những bộ kit xét nghiệm nhanh BinaxNOW từ Abbott trong việc giúp đội ngũ y tế xác định nhanh các ca nhiễm Covid-19 với chi phí rẻ.

Vsmart Live 4 có giá từ 4 triệu đồng

Vsmart Live 4 là dòng smartphone đầu tiên đánh dấu bước tự chủ 100% từ thiết kế phần cứng, hệ điều hành và sản xuất của VinSmart.

Trao giải Ví điện tử tiêu biểu Việt Nam 2020

Kết quả dự án “Khảo sát và Bình chọn Ví điện tử tiêu biểu Việt Nam 2020” do Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư tổ chức đã được công bố hôm nay 27/8.

Phát minh hạt nano 2 mặt sơn phủ nhà thân thiện với môi trường

Một nghiên cứu mới cho thấy, các hạt nano có thể thân thiện hơn với môi trường trong việc sơn sửa nhà cửa.

Phụ nữ đáp ứng miễn dịch chống Covid-19 mạnh hơn nam giới

Các nhà nghiên cứu quốc tế vừa làm sáng tỏ lý do tại sao nam giới có nhiều nguy cơ diễn biến nặng hơn, dễ tử vong hơn khi nhiễm SARS-CoV-2, so với phụ nữ.

Sony trở lại cuộc đua smartphone với bộ đôi Xperia 10 II và Xperia 1 II

Xperia 10 II dành cho phân khúc trung cấp có giá bán 9,99 triệu đồng, còn Xpeia 1 II thuộc dòng cao cấp khi sở hữu bộ xử lý Snapdaron 865 mới nhất.

Buds Air Neo – tai nghe truewireless kết nối tức thì của Realme

Realme, thương hiệu di động thông minh đang lên đã chính thức giới thiệu tai nghe không dây Buds Air Neo của hãng, bổ sung sản phẩm tiếp theo trong hệ sinh thái AioT.