Tổng phạt tù và phạt tiền các công ty Mỹ lén bán công nghệ cho Trung Quốc tăng vọt

Jeremy Pelter phát biểu trước US-China Economic and Security Review Commission (Ủy ban Đánh giá An ninh và Kinh tế Mỹ - Trung- viết tắt là USCC) vào ngày 8/9. Ảnh: @USCC.

Các khối hình phạt của Hoa Kỳ đối với các công ty trong nước lén bán công nghệ cho Trung Quốc bất ngờ tăng vọt trong năm nay, một quan chức thuộc Bộ Thương mại Mỹ cho biết.

Mức phạt công ty Mỹ bán công nghệ trái phép cho Trung Quốc tăng vọt trong năm 2021

Tính từ tháng 1/2021 đến tháng 8/2021, Chính Phủ Mỹ đã quy ra tổng mức phạt tù và phạt tiền các công ty Mỹ lén bán công nghệ cho Trung Quốc, khi nhiều doanh nghiệp của quốc gia này đang nằm trong danh sách thực thể. Thậm chí, tổng khối phạt này còn tăng gấp bội lần so với năm 2020.

Cụ thể, tổng án phạt mà các công ty Mỹ phải nhận vì có giao dịch liên quan tới Trung Quốc là 226 tháng tù giam, 1.858.000 USD tiền phạt hình sự, và 4.048.000 USD tiền phạt dân sự tính từ đầu năm đến hết tháng 8/2021. Con số này cao hơn nhiều so với năm 2020, khi chỉ có mức tổng 80 tháng tù giam, cùng 60.000 USD tiền phạt cho án hình sự.

Bộ dữ liệu thống kê ở trên do Jeremy Pelter, quan chức cấp cao của Bureau of Industry and Security (Cục Công nghiệp và An ninh, viết tắt là BIS) thuộc Bộ Thương mại Mỹ ban bố trong cuộc họp trước US-China Economic and Security Review Commission (Ủy ban Đánh giá An ninh và Kinh tế Mỹ – Trung- viết tắt là USCC) của Quốc hội Mỹ vào ngày 8/9 vừa qua.

Trong án phạt gần đây nhất, vào tháng 8/2021, một công ty Mỹ tên là Dynatex International có trụ sở ở Santa Rosa, California đã phải phải nộp 469.060 USD, vì đã bán công nghệ của mình cho hai doanh nghiệp Trung Quốc đang nằm trong danh sách thực thể đen của Mỹ.

Cục Công nghiệp và An ninh (BIS) – Bộ Thương mại Mỹ cho biết, họ sẽ tiếp tục nghiên cứu, đề ra các phương án, chiến lược, thậm chí làm việc với các đối tác liên quan, Quốc hội và cộng đồng về xuất nhập khẩu để hạn chế hơn nữa việc xuất khẩu công nghệ Mỹ trái phép qua Trung Quốc.

Thậm chí, BIS cũng sẽ hợp tác với các đồng minh, đặc biệt là ở châu Âu và châu Á- những đồng minh và các đối tác thương mại cùng chí hướng với Mỹ cùng cam kết hành động, và nhận thức rõ ràng hơn về Trung Quốc và các hành động xấu của nước này.

Tính tới thời điểm hiện tại, có khoảng 420 công ty và các tổ chức Trung Quốc nằm trong danh sách thực thể của Mỹ do BIS ban hành. Các doanh nghiệp này không được sử dụng công nghệ Mỹ trừ khi nộp đơn xin phép. Tuy nhiên, hầu hết các đơn xin này đều bị từ chối. Phần lớn, các thực thể Trung Quốc bị Mỹ cấm hoạt động trong các lĩnh vực điện tử, hàng không, chất bán dẫn, kỹ thuật và vật liệu công nghệ cao.

Kết quả này cho thấy, Chính phủ của Tổng thống Joe Biden vẫn tiếp tục theo đuổi chính sách cứng rắn với Trung Quốc trong lĩnh vực chống đánh cắp công nghệ.

BIS từng cấm 7 công ty siêu máy tính của Trung Quốc vì nguy cơ đến quân sự, an ninh quốc gia, khu vực

Trước đó, vào tháng 4/2021, Cục Công nghiệp và An ninh Hoa Kỳ (BIS) đã có một động thái quan trọng mang tính sống còn, khi tuyên bố đưa bảy công ty siêu máy tính của Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị kiểm soát xuất khẩu (Entity List), cáo buộc họ tham gia vào các hoạt động vi phạm lợi ích an ninh quốc gia hoặc chính sách đối ngoại của Mỹ.

Tổng phạt tù và phạt tiền các công ty Mỹ lén bán công nghệ cho Trung Quốc tăng vọt - Trung Quoc 2 2
Mỹ liệt 7 công ty siêu máy tính Trung Quốc vào “danh sách đen”. Ảnh: @AFP.

Bộ Thương mại Mỹ tuyên bố rằng, siêu máy tính cực kì quan trọng đối với sự phát triển của vũ khí siêu thanh và vũ khí hạt nhân, Mỹ sẽ làm mọi việc trong khả năng của mình để ngăn cản Trung Quốc sử dụng công nghệ của Mỹ để hỗ trợ những thành tựu hiện đại hóa quân đội cố tình gây mất ổn định trên thế giới cũng như tại khu vực.

Bảy công ty, tổ chức có trong danh sách các đơn vị bị kiểm soát xuất khẩu của Mỹ (Entity List) gồm: Công ty CNTT Phytium Thiên Tân, Trung tâm thiết kế bo mạch hiệu suất cao Thượng Hải, Sunway Microelectronics, Trung tâm Siêu máy tính quốc gia Tế Nam, Trung tâm Siêu máy tính quốc gia Thâm Quyến, Trung tâm Siêu máy tính quốc gia Vô Tích, Trung tâm Siêu máy tính quốc gia Trịnh Châu. Các tổ chức, công ty nêu trên trong tương lai phải có giấy phép từ Bộ Thương mại Mỹ, nếu không sẽ không thể có được công nghệ của Mỹ.

Doanh nhân gốc Hoa tại Mỹ bị 2 năm tù vì tội tuồn công nghệ về nước

Gần đây nhất, giới truyền thông quốc tế liên tục xôn xao về sự việc ông Shuren Qin bị thẩm phán liên bang Mỹ Denise Casper ở thành phố Boston tuyên án 2 năm tù, sau khi thừa nhận xuất khẩu trái phép hydrophone (đầu thu sóng trong nước), có thể được sử dụng để theo dõi âm thanh dưới nước, theo trang Reuters.

Ông Qin, một nhà sinh học biển, bị khởi tố vào năm 2018 giữa lúc Mỹ quan ngại về mối đe dọa an ninh quốc gia từ Trung Quốc.

Ông Qin lập công ty LinkOcean Technologies Ltd ở Trung Quốc vào năm 2005 để cung cấp các thiết bị liên quan hải dương học cho các nhà khoa học, trước khi sang Mỹ định cư cùng gia đình vào năm 2014, theo các luật sư biện hộ cho ông Qin.

Tổng phạt tù và phạt tiền các công ty Mỹ lén bán công nghệ cho Trung Quốc tăng vọt - Trung Quoc 1 1
Ông Shuren Qin đến tòa án ở thành phố Boston, Mỹ ngày 8/9 để nghe phán quyết của tòa án sau khi nhận tội. Ảnh: @Reuters.

Giới công tố Mỹ phát hiện từ năm 2015-2016, ông Qin xuất khẩu ít nhất 60 hydrophone cho Đại học Bách khoa Tây bắc, một viện nghiên cứu quân sự ở Trung Quốc tham gia vào các dự án thiết bị không người lái dưới nước, bằng cách lừa dối một nhà cung cấp Mỹ và không có giấy phép xuất khẩu.

Trong khi đó, các luật sư biện hộ lập luận ông Qin không biết mục đích sử dụng hydrophone của đại học nói trên. Hydrophone cũng được dùng cho mục đích dân sự và khoa học. “Thiết bị này không phải thuộc công nghệ tối mật”, luật sư biện hộ Sara Silva lập luận.

Các công tố viên Mỹ lúc đầu cáo buộc ông Qin xuất khẩu thiết bị tự hành trên mặt biển và tàu robot, đồng thời tình nghi ông cung cấp số hàng hóa trị giá 8 triệu USD. Song, Qin chỉ thừa nhận các cáo buộc âm mưu vi phạm các quy định xuất khẩu, gian lận visa, rửa tiền và buôn lậu, liên quan đến 60 hydrophone trị giá 100.000USD.

Theo Scmp

Có thể bạn quan tâm
Redmi 10 cạnh tranh mạnh ở phân khúc tầm trung

Ở một mức giá khá thấp, Redmi 10, điện thoại mới nhất của Xiaomi hi vọng cung cấp những trải nghiệm cao cấp hơn so với mức giá.

Chỉ 10% chủ sở hữu iPhone muốn nâng cấp lên iPhone 13

Một cuộc khảo sát được thực hiện bởi Savings.com cho thấy chỉ 10% người dùng iPhone có kế hoạch nâng cấp lên iPhone 13 mà Apple dự kiến ra mắt vào tuần sau.

Tù nhân nuốt điện thoại Nokia 3310 vào bụng và cái kết

HMD Global đã “hồi sinh” dòng điện thoại Nokia 3310 vào năm 2017 với nhiều công nghệ hiện đại, độ bền bỉ mà hiếm có chiếc điện thoại nào thời nay có thể đạt được. Và đây cũng chính là phiên bản mà tù nhân ở Kosovo đã nuốt vào bụng để trốn mắt quản ngục. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ tại sao tù nhân lại có thể nuốt gọn chiếc điện thoại này.

Trước thềm 14/9, Apple bị yêu cầu cấm bán iPhone do vi phạm bằng sáng chế trợ lý ảo Siri

Ngay trước thềm sự kiện 14/9, mới đây Apple đã bị một công ty chuyên về công nghệ AI ở Trung Quốc lần nữa khởi kiện, yêu cầu cấm bán dòng sản phẩm iPhone do vi phạm bằng sáng chế liên quan đến trợ lý ảo Siri.

50.000 điểm cung cấp hàng thiết yếu, thuốc men gần nhà dễ dàng mua

Trên Zalo Connect, tính năng “Đi chợ gần nhà” đã hiển thị hơn 50.000 điểm cung cấp hàng thiết yếu bao gồm lương thực, nhu yếu phẩm, thuốc men dễ dàng mua.

iPhone 13 chưa ra, iPhone 14 đã xuất hiện

Gần một tuần trước khi iPhone 13 ra mắt (ngày 14/9), những hình ảnh đầu tiên được cho là bản kế nhiệm của nó vào năm sau đã bất ngờ xuất hiện trên Twitter.

Diễn đàn Chuyển đổi số tại Việt Nam – tầm nhìn, sự sẵn sàng công nghệ và nhân lực

Ngày 9/9, Bosch Việt Nam đã hợp tác với Constellar Exhibitions và Deutsche Messe AG tổ chức diễn đàn “Chuyển đồi số – Tiếng nói thị trường Việt Nam về cong nghiệp 4.0”.

Làm sao áp dụng hiệu quả công nghệ quản trị nhân sự trong doanh nghiệp?

Cách mạng 4.0 đã tạo nên sự thay đổi lớn đối với các Doanh nghiệp nói chung và vấn đề quản trị nhân sự – HR nói riêng. Trong báo cáo “Áp dụng công nghệ Quản trị Nhân sự cho Doanh nghiệp” do VietnamWorks vừa phát hành đã cung cấp cái nhìn toàn diện nhất về ý kiến và những quan tâm của các Doanh nghiệp trong việc áp dụng công nghệ vào quản lý nhân sự.

Samsung sẽ tung cảm biến 576MP, bất chấp bị chê bai về chỉ số Megapixel cao

Bất chấp quan điểm từ các chuyên gia công nghệ quốc tế khi cho rằng, chỉ số megapixel cao hơn không phải lúc nào cũng tốt hơn, Samsung tiếp tục tăng tốc trong cuộc đua nâng cấp chỉ số megapixel cho cảm biến máy ảnh, và năm 2025 sẽ là năm đón đầu cho công nghệ cảm biến mới này.

Trái ngang quy định tuyển sinh nhập học dựa trên diện tích nhà ở

Những trẻ em nào sống trong các ngôi nhà, căn hộ có diện tích nhỏ hơn 60m2 sẽ không được nhập học, một câu chuyện hớ hênh tưởng chừng khó có thể xảy ra, nhưng lại có thật tại một trường tiểu học thuộc tỉnh Sơn Đông của Trung Quốc.