Tổng giám đốc VNG cũng bị lộ dữ liệu cá nhân

Ông Lê Hồng Minh trình bày về tầm quan trọng của dữ liệu cá nhân, niềm tin của công dân và hạ tầng phát triển kinh tế dữ liệu

Tại Hội thảo và Triển lãm thường niên Internet Day 2020 chủ đề “Hiện thực hóa khát vọng chuyển đổi số”, TGĐ VNG đã tiết lộ chuyện mình cũng bị lộ lọt thông tin và mạng xã hội nghe lén để thấy việc cần thiết của xây dựng một Luật bảo vệ dữ liệu quyền riêng tư làm nền tảng phát triển kinh tế số.

Ông Lê Hồng Minh chia sẻ rằng 10 năm trở lại đây, ông không bao giờ cung cấp số điện thoại và email cá nhân vào bất cứ mẫu điền nào trên mạng. Vì một lần, ông Minh đã thử tra Google số điện thoại của mình thì thấy một loạt thông tin của ông được trả về trong danh sách Những người có thu nhập trên 1.000 USD tại TPHCM. Điều đó cho thấy dữ liệu cá nhân của ông Minh, ngoài việc muốn công khai của ông, giống như rất nhiều người, đã bị lộ lọt.

Ông Minh cũng cho biết, vừa nghe bạn bè nói chuyện về một sản phẩm y tế mới ra mắt tại Mỹ, thì ngay hôm sau thấy quảng cáo sản phẩm đó xuất hiện trên bảng tin trang mạng xã hội của mình, dù trước đó ông chưa từng biết, chưa từng tìm kiếm sản phẩm đó. Ông cũng tiết lộ, trung bình mỗi năm ông phải khai tới 100-150 sơ yếu lý lịch để phục vụ cho công việc, thay vì có sẵn khung dữ liệu số cá nhân ông để chứng thực.

“Làm sao để phát triển kinh tế số? Trước hết, người dân cần phải có được sự tin tưởng là là dữ liệu cá nhân của mình được tôn trọng và bảo vệ. Đó là tiền đề, là nền tảng đầu tiên. Việt Nam rất cần xây dựng một Luật bảo vệ dữ liệu quyền riêng tư. Để thúc đẩy kinh tế số thì đây là việc cực kỳ quan trọng. Mỗi người có quyền được biết dữ liệu của mình do ai thu thập, vì mục đích gì và có quyền đống ý hoặc từ chối không cho thu thập. Tạo dựng được niềm tin rồi thì cần một hạ tầng để phát triển kinh tế dữ liệu tại VN. Hiện tại các nỗ lực xây dựng CSHT vẫn nằm trong dự án của các bộ ngành riêng biệt.  Hiện nay VN đang thiếu eID cho mỗi công dân. Hy vọng là 3-5 năm tới, Việt Nam sẽ xây dựng được 1 hạ tầng eID (digital ID) thay cho chứng minh nhân dân, sơ yếu lý lịch”, ông Minh khẳng định.

Tổng giám đốc VNG cũng bị lộ dữ liệu cá nhân - Thu truong Nguyen Huy Dung
Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng mong muốn “Doanh nghiệp Việt Nam làm chủ và ứng dụng công nghệ của thế giới, từ đó làm chủ hạ tầng Internet và không gian mạng Việt Nam”

Hội thảo“Hiện thực hóa khát vọng chuyển đổi số” nhấn mạnh Chương trình Chuyển đổi số Quốc gia gồm có 3 trụ cột chính: Chính phủ số, Kinh tế số và Xã hội số. Phát biểu tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng khẳng định: “Đặt nhiệm vụ làm chủ hạ tầng số quốc gia, làm chủ không gian mạng quốc gia, bảo vệ chủ quyền số quốc gia là một nhiệm vụ cần được ưu tiên hàng đầu. Bản chất của Internet là mở, dựa trên công nghệ mở, giao thức mở. Doanh nghiệp Việt Nam cần làm chủ và ứng dụng công nghệ của thế giới, từ đó làm chủ hạ tầng Internet và không gian mạng Việt Nam. Nếu như trước đây, chúng ta chú trọng vào mua sắm thiết bị phần cứng, rồi đến phần mềm thì nay, chúng ta chú trọng vào làm chủ dữ liệu và phân tích dữ liệu. Tại Diễn đàn công nghệ mở 2020, Bộ Thông tin và Truyền thông và cộng đồng công nghệ đã cùng nhau cam kết và lựa chọn chiến lược mở để phát triển và làm chủ công nghệ Việt Nam, để Make in Viet Nam.”

Các số liệu của thế giới cho biết trung bình mỗi người tạo ra tới 1,7 GB dữ liệu 1 ngày. “Hiện nay, 99% dữ liệu là dữ liệu thô, chỉ có 1% dữ liệu được xử lí để tạo ra giá trị nhưng trong 1% này thì có tới 99% là do các doanh nghiệp đa quốc gia lớn trên thế giới làm. Các doanh nghiệp Việt Nam chỉ phân tích, xử lý được 1% còn lại”, ông Minh chia sẻ. Việc nâng cao khả năng xử lý dựa trên công nghệ mở, đồng bộ trên nền tảng do chính phủ tạo ra sẽ là nguồn lực lớn thúc đẩy Chính phủ số, Kinh tế số và Xã hội số.

Tổng giám đốc VNG cũng bị lộ dữ liệu cá nhân - slide 4 Kinh te so VN

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng nêu thêm các mục tiêu lớn của chương trình là tiếp tục mở rộng hơn nữa khả năng tiếp cận Internet theo tinh thần Internet cho tất cả mọi người, hướng tới phổ cập Internet toàn dân. Thực hiện mục tiêu của Chương trình Chuyển đổi số quốc gia: Mỗi người dân có một điện thoại thông minh; Mỗi hộ gia đình có một đường internet cáp quang tốc độ cao. Phát triển hạ tầng số quốc gia đáp ứng các yêu cầu mới về bùng nổ thiết bị thông minh IoT và giao tiếp máy – máy. Chuyển đổi hoàn toàn Internet Việt Nam sang không gian địa chỉ IPv6. Đưa Việt Nam trở thành điểm trung chuyển, thành Hub Internet của khu vực. Bên cạnh đó vẫn phải đảm bảo an toàn thông tin mạng, an ninh mạng và an ninh thông tin. Phổ cập dịch vụ số đi đôi với việc phổ cập dịch vụ an toàn, an ninh mạng cho xã hội.

Có thể bạn quan tâm
NVIDIA sẽ trình làng card đồ họa chuyên dụng có bộ nhớ lên đến 48GB

Đó là dòng card đồ họa RTX A6000 được NVIDIA sản xuất với GA102 có hiệu suất tính toán cao hơn gấp 10 lần so với dòng card đồ họa RTX 3090 và bộ nhớ đồ họa GDDR6 có cơ chế tự sửa lỗi ECC cùng dung lượng lên đến 48GB.

Nokia 5.4 giá 5,32 triệu đồng vừa ra mắt có gì hay?

Sau khi giới thiệu Nokia C1 Plus giá rẻ, HMD Global tiếp tục gây chú ý với mẫu smartphone tầm trung mới có tên Nokia 5.4.

Thiết bị Huawei và ZTE bắt đầu bị FCC “tiễn” khỏi mạng Mỹ

Hoạt động kinh doanh thiết bị mạng của Huawei và ZTE bắt đầu bị giáng một đòn khá nặng nề bởi các lệnh mới nhất được Ủy ban truyền thông Liên bang Hoa Kỳ (Federal Communications Commission – FCC) ban hành.

Dịch vụ máy chủ đám mây hỗ trợ Mac của Amazon EC2 lần đầu tiên ra mắt

Các dịch vụ máy chủ đám mây (instances) hỗ trợ Mac của Amazon EC2 cho phép các nhà phát triển của Apple chạy hệ điều hành macOS nguyên bản trong nền tảng AWS — tăng cường tính linh hoạt và khả năng mở rộng của đám mây với cách tính giá theo mức độ sử dụng cho tất cả các nhà phát triển Apple.

Hệ thống định vị Trung Quốc vượt Mỹ, phủ sóng hơn 165 quốc gia

Hệ thống định vị toàn cầu (GPS) của Mỹ đang mất dần ưu thế trước sự vươn lên của hệ thống định vị vệ tinh Beidou của Trung Quốc.

Ra mắt smartphone Nokia C1 Plus giá siêu rẻ

HMD Global vừa công bố Nokia C1 Plus, mẫu điện thoại giá rẻ thay thế Nokia C1 ra mắt từ năm ngoái với tư cách là smartphone Nokia giá rẻ nhất.

Torch 2.0 Coat: Máy sưởi mini gắn vào áo khoác chống lại mùa đông giá rét

Những chiếc áo khoác không đủ để giữ ấm cho bạn trong những mùa đông giá rét, đặc biệt khi bạn phải ra bên ngoài. Đó là lý do tại sao máy sưởi áo khoác Torch 2.0 Coat ra đời và đang làm khuynh đảo thị trường.

iPhone 13 sẽ có màn hình 120Hz và máy quét vân tay dưới màn hình?

Một báo cáo mới từ The Elec cho thấy ít nhất hai mẫu trong số dòng iPhone tiếp theo, có thể mang tên iPhone 13 Pro và 13 Pro Max, sẽ mang đến màn hình tốc độ làm mới 120 Hz và máy quét vân tay dưới màn hình.

Amazon đang trở thành ông trùm của 127 dự án năng lượng tái tạo từ mặt trời và gió

Amazon cho biết, họ đã trở thành công ty mua năng lượng tái tạo lớn nhất thế giới, sau khi ký thỏa thuận để mua năng lượng từ thêm 26 dự án sản xuất năng lượng gió và mặt trời trên khắp thế giới.

Hai chuyên gia bảo mật Viettel vào top đội chiến thắng cuộc thi Pwn2Own 2020 ở Tokyo

Ngô Anh Huy và Đỗ Quang Thành, hai chuyên gia bảo mật thuộc Công ty An ninh mạng Viettel (thành viên của Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội – Viettel) đã được vinh danh tại cuộc thi Pwn2Own Tokyo 2020 lọt vào top những đội thắng cuộc.