Tổng giám đốc VNG cũng bị lộ dữ liệu cá nhân

Ông Lê Hồng Minh trình bày về tầm quan trọng của dữ liệu cá nhân, niềm tin của công dân và hạ tầng phát triển kinh tế dữ liệu

Tại Hội thảo và Triển lãm thường niên Internet Day 2020 chủ đề “Hiện thực hóa khát vọng chuyển đổi số”, TGĐ VNG đã tiết lộ chuyện mình cũng bị lộ lọt thông tin và mạng xã hội nghe lén để thấy việc cần thiết của xây dựng một Luật bảo vệ dữ liệu quyền riêng tư làm nền tảng phát triển kinh tế số.

Ông Lê Hồng Minh chia sẻ rằng 10 năm trở lại đây, ông không bao giờ cung cấp số điện thoại và email cá nhân vào bất cứ mẫu điền nào trên mạng. Vì một lần, ông Minh đã thử tra Google số điện thoại của mình thì thấy một loạt thông tin của ông được trả về trong danh sách Những người có thu nhập trên 1.000 USD tại TPHCM. Điều đó cho thấy dữ liệu cá nhân của ông Minh, ngoài việc muốn công khai của ông, giống như rất nhiều người, đã bị lộ lọt.

Ông Minh cũng cho biết, vừa nghe bạn bè nói chuyện về một sản phẩm y tế mới ra mắt tại Mỹ, thì ngay hôm sau thấy quảng cáo sản phẩm đó xuất hiện trên bảng tin trang mạng xã hội của mình, dù trước đó ông chưa từng biết, chưa từng tìm kiếm sản phẩm đó. Ông cũng tiết lộ, trung bình mỗi năm ông phải khai tới 100-150 sơ yếu lý lịch để phục vụ cho công việc, thay vì có sẵn khung dữ liệu số cá nhân ông để chứng thực.

“Làm sao để phát triển kinh tế số? Trước hết, người dân cần phải có được sự tin tưởng là là dữ liệu cá nhân của mình được tôn trọng và bảo vệ. Đó là tiền đề, là nền tảng đầu tiên. Việt Nam rất cần xây dựng một Luật bảo vệ dữ liệu quyền riêng tư. Để thúc đẩy kinh tế số thì đây là việc cực kỳ quan trọng. Mỗi người có quyền được biết dữ liệu của mình do ai thu thập, vì mục đích gì và có quyền đống ý hoặc từ chối không cho thu thập. Tạo dựng được niềm tin rồi thì cần một hạ tầng để phát triển kinh tế dữ liệu tại VN. Hiện tại các nỗ lực xây dựng CSHT vẫn nằm trong dự án của các bộ ngành riêng biệt.  Hiện nay VN đang thiếu eID cho mỗi công dân. Hy vọng là 3-5 năm tới, Việt Nam sẽ xây dựng được 1 hạ tầng eID (digital ID) thay cho chứng minh nhân dân, sơ yếu lý lịch”, ông Minh khẳng định.

Tổng giám đốc VNG cũng bị lộ dữ liệu cá nhân - Thu truong Nguyen Huy Dung
Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng mong muốn “Doanh nghiệp Việt Nam làm chủ và ứng dụng công nghệ của thế giới, từ đó làm chủ hạ tầng Internet và không gian mạng Việt Nam”

Hội thảo“Hiện thực hóa khát vọng chuyển đổi số” nhấn mạnh Chương trình Chuyển đổi số Quốc gia gồm có 3 trụ cột chính: Chính phủ số, Kinh tế số và Xã hội số. Phát biểu tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng khẳng định: “Đặt nhiệm vụ làm chủ hạ tầng số quốc gia, làm chủ không gian mạng quốc gia, bảo vệ chủ quyền số quốc gia là một nhiệm vụ cần được ưu tiên hàng đầu. Bản chất của Internet là mở, dựa trên công nghệ mở, giao thức mở. Doanh nghiệp Việt Nam cần làm chủ và ứng dụng công nghệ của thế giới, từ đó làm chủ hạ tầng Internet và không gian mạng Việt Nam. Nếu như trước đây, chúng ta chú trọng vào mua sắm thiết bị phần cứng, rồi đến phần mềm thì nay, chúng ta chú trọng vào làm chủ dữ liệu và phân tích dữ liệu. Tại Diễn đàn công nghệ mở 2020, Bộ Thông tin và Truyền thông và cộng đồng công nghệ đã cùng nhau cam kết và lựa chọn chiến lược mở để phát triển và làm chủ công nghệ Việt Nam, để Make in Viet Nam.”

Các số liệu của thế giới cho biết trung bình mỗi người tạo ra tới 1,7 GB dữ liệu 1 ngày. “Hiện nay, 99% dữ liệu là dữ liệu thô, chỉ có 1% dữ liệu được xử lí để tạo ra giá trị nhưng trong 1% này thì có tới 99% là do các doanh nghiệp đa quốc gia lớn trên thế giới làm. Các doanh nghiệp Việt Nam chỉ phân tích, xử lý được 1% còn lại”, ông Minh chia sẻ. Việc nâng cao khả năng xử lý dựa trên công nghệ mở, đồng bộ trên nền tảng do chính phủ tạo ra sẽ là nguồn lực lớn thúc đẩy Chính phủ số, Kinh tế số và Xã hội số.

Tổng giám đốc VNG cũng bị lộ dữ liệu cá nhân - slide 4 Kinh te so VN

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng nêu thêm các mục tiêu lớn của chương trình là tiếp tục mở rộng hơn nữa khả năng tiếp cận Internet theo tinh thần Internet cho tất cả mọi người, hướng tới phổ cập Internet toàn dân. Thực hiện mục tiêu của Chương trình Chuyển đổi số quốc gia: Mỗi người dân có một điện thoại thông minh; Mỗi hộ gia đình có một đường internet cáp quang tốc độ cao. Phát triển hạ tầng số quốc gia đáp ứng các yêu cầu mới về bùng nổ thiết bị thông minh IoT và giao tiếp máy – máy. Chuyển đổi hoàn toàn Internet Việt Nam sang không gian địa chỉ IPv6. Đưa Việt Nam trở thành điểm trung chuyển, thành Hub Internet của khu vực. Bên cạnh đó vẫn phải đảm bảo an toàn thông tin mạng, an ninh mạng và an ninh thông tin. Phổ cập dịch vụ số đi đôi với việc phổ cập dịch vụ an toàn, an ninh mạng cho xã hội.

Có thể bạn quan tâm
Trí tuệ nhân tạo được ứng dụng trong cuộc sống thế nào?

Đó là chủ đề của Zalo AI Summit lần 4 sẽ được tổ chức tại TPHCM vào ngày 20/12 tới đây

TNEX Ngân hàng thuần số mới, đang miễn phí 100% cho người dùng

TNEX là nền tảng ngân hàng thuần số và hệ sinh thái dành cho Chủ cửa hàng và Người tiêu dùng đầu tiên tại Việt Nam được bảo trợ bởi Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB).

Payoo ra mắt giải pháp Định danh điện tử toàn diện

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã ban hành Thông tư số 16/2020/TT-NHNN có nội dung bao gồm các sửa đổi, bổ sung về quy định mở tài khoản thanh toán của cá nhân bằng phương thức điện tử (eKYC), trong bối cảnh đó, Payoo cũng chính thức giới thiệu giải pháp Định danh điện tử (eKYC) toàn diện cho các ngân hàng, ví điện tử và các tổ chức tài chính.

Viettel lắp đặt 100 trạm phát sóng, thử nghiệm 5G thương mại, tốc độ mạnh 1,2-1,5 Gbps

Ngày 30/11/2020 tại Hà Nội, Viettel công bố chính thức khai trương kinh doanh thử nghiệm 5G, cung cấp 5G cho khách hàng sau thời gian phát sóng thử nghiệm về kỹ thuật.

MobiFone thử nghiệm 5G thương mại, tốc độ tối đa đạt 1,5Gbps

MobiFone cho biết, từ ngày 27 – 30/11/2020, nhà mạng này đã bắt đầu thử nghiệm tốc độ dịch vụ 5G tại địa bàn TPHCM.

VinaPhone 5G đã phát thử, khách hàng sử dụng tốc độ truy cập lên đến hơn 1 Gbps

Trong 2 ngày 26 – 27/11, Tập đoàn VNPT đã chính chức phát sóng thử nghiệm thương mại VinaPhone 5G tại Hà nội và TPHCM, chương trình thu hút nhiều người thích trải nghiệm công nghệ mới và tốc độ của 5G đúng như mô tả.

AI phát hiện Covid-19 từ ảnh X-quang nhanh hơn chuyên gia 10 lần

Các nhà khoa học đã phát ttriển thành công AI có thể phát hiện bệnh nhân Covid-19 thông qua ảnh X-Quang.

Các nhà mạng thử nghiệm thương mại 5G tại Hà Nội và TPHCM vào tháng 12/2020

VNPT cho biết đang gấp rút hoàn thành lắp trạm 5G thử nghiệm thương mại, tại Hà Nội và TPHCM, trong khi MobiFone sẽ có 50 trạm phát 5G thử nghiệm tại riêng TPHCM, đều vào tháng 12 này.

Viettel “bắt tay” Vsmart, bán smartphone có giá chỉ 600.000 đồng

Viettel cho biết, từ tháng 10/2020, điện thoại Vsmart Bee Lite đã được phân phối theo hình thức trợ giá, chỉ còn 600.000 đồng (thay vì 1,49 triệu đồng)

Ứng dụng sức khỏe mới, tập luyện nhiều sẽ được trả tiền

Trung tâm California Fitness & Yoga đã ra mắt ứng dụng LivWell trên điện thoại dành cho những người yêu thích tập luyện tại Việt Nam, ứng dụng có thể quy đổi quá trình luyện tập ra điểm thưởng hoặc tiền.