Tốc độ truyền nhiễm Covid-19 trên một tàu hỏa kinh khủng ra sao?

Trước giờ, tàu hỏa là một phương thức giao thông công cộng phổ biến trên toàn cầu. Tuy nhiên, nguy cơ truyền nhiễm Covid-19 giữa các hành khách đi tàu đến giờ vẫn chưa được hiểu một cách rõ ràng, nghiêm túc.

Một nghiên cứu của các nhà khoa học đến từ Đại học Southampton đã điều tra khả năng truyền, lây nhiễm Covid-19 trong một toa tàu hỏa nếu chở theo một người nhiễm bệnh.

Sau khi phân tích các tuyến đường tàu hỏa cao tốc ở Trung Quốc, các nhà nghiên cứu thuộc WorldPop đã phát hiện ra rằng, đối với hành khách đi tàu ngồi trong phạm vi ba hàng ghế (tính theo chiều rộng) và năm hàng ghế (tính theo theo chiều dọc) chứa một bệnh nhân Covid-19 thì nguy cơ lây nhiễm các hành khách khác trong phạm vi kể trên sẽ dao động từ 0-10,3%.

Một nghiên cứu của các nhà khoa học đến từ Đại học Southampton đã điều tra khả năng truyền, lây nhiễm Covid-19 trong một toa tàu hỏa nếu chở theo một người nhiễm bệnh.
Các chuyên gia đã phân tích sự phân bố không gian và thời gian giữa các hành khách đi tàu hỏa để làm sáng tỏ nguy cơ nhiễm Covid-19. Ảnh: @Đại học Southampton.

Công trình này được phối hợp thực hiện với Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc, Học viện Công nghệ Thông tin và Điện tử Trung Quốc và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc, kết quả cũng cho thấy hành khách đi lại, ngồi, tiếp xúc với hàng ghế trên liền kề (chiều dọc) với một bệnh nhân Covid-19 có chỉ số bị lây nhiễm bệnh cao nhất với tỉ lệ 3,5%.

Thậm chí, cũng ở vị trí này, cứ tiếp xúc mỗi giờ thì mức lây nhiễm + 1,3% nữa. Nhưng với những người ngồi trên cùng một hàng ghế (chiều ngang) với người nhiễm, nguy cơ lây nhiễm bệnh cho người khác đạt chỉ 1,5%. Tại vị trí này, cứ mỗi giờ tiếp xúc thì + 0,15% nguy cơ.

Điều này cũng dễ hiểu bởi nếu theo vị trí chiều dọc, liền kề phía trên thì nhiều khả năng người kia có thể tiếp xúc với hơi thở, nước bọt người nhiễm từ phía sau đối diện.

Thật thú vị, các nhà nghiên cứu còn phát hiện ra rằng, chỉ có 0,075% nguy cơ mắc bệnh ở những người sử dụng chỗ ngồi trước đây bị chiếm bởi một bệnh nhân Covid-19 trước đó ngồi vào.

Để có được kết luận này, nhóm WorldPop đã lập bản đồ hành khách, sử dụng mô hình tinh vi để phân tích hành trình ẩn danh và dữ liệu lây nhiễm liên quan đến hệ thống hành khách trên mạng tàu lửa hạng G tốc độ cao của Trung Quốc.

Một nghiên cứu của các nhà khoa học đến từ Đại học Southampton đã điều tra khả năng truyền, lây nhiễm Covid-19 trong một toa tàu hỏa nếu chở theo một người nhiễm bệnh.
Trong thời gian dịch bệnh, khi đi trên phương tiện giao thông công cộng trong không gian hạn chế như tàu hỏa, mọi người cần thực hiện các biện pháp để giảm nguy cơ lây truyền, bao gồm tăng khoảng cách xa giữa chỗ ngồi, giảm mật độ hành khách và sử dụng khẩu trang, đo nhiệt độ. Ảnh: @people.cn.

Công trình này được thu thập dữ liệu từ ngày 19 tháng 12 năm 2019 đến ngày 6 tháng 3 năm 2020, bao gồm 2.34 người mắc bệnh với 72.093 liên quan có trên chuyến tàu. Thời gian di chuyển của họ dao động từ dưới một giờ đến tám giờ.

Trưởng nhóm điều tra, Tiến sĩ Shengjie Lai nhận định: “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng, mặc dù có nguy cơ lây truyền Covid-19 trên tàu hỏa, nhưng mức lây nhiễm đó thay đổi phụ thuộc vào vị trí chỗ ngồi của một người và thời gian di chuyển liên quan đến người nhiễm bệnh”.

Phát hiện này cho thấy rằng, trong đại dịch Covid-19, điều quan trọng là phải giảm mật độ hành khách tiếp xúc gần nhau trên tàu lửa, thúc đẩy các biện pháp vệ sinh cá nhân, sử dụng khẩu trang và nên tiến hành kiểm tra nhiệt độ trước khi cho lên tàu.

Giám đốc WorldPop, Giáo sư Andy Tatem cho biết thêm: “Nghiên cứu của chúng tôi là nghiên cứu đầu tiên định lượng rủi ro cá nhân bị nhiễm Covid-19 trên giao thông công cộng, dựa trên dữ liệu điều tra dịch tễ học về các trường hợp mắc bệnh và tiếp xúc người bệnh trên tàu lửa”.

Công trình này với tiêu đề “Nguy cơ lây truyền Covid-19 ở hành khách đi tàu hỏa” được thực hiện từ tháng 12/2019, sau đó đăng tải trên tạp chí Bệnh truyền nhiễm lâm sàng Hoa Kỳ vào ngày 29/7/2020.

Theo Medicalxpress

Có thể bạn quan tâm
Chung tay truy vết Covid-19 bằng khẩu trang điện tử Bluezone

Với việc sử dụng công nghệ Bluetooth BLE và định vị toàn cầu GPS, ứng dụng khẩu trang điện tử Bluezone sẽ cảnh báo cho bạn khi đi vào khu vực hoặc tiếp xúc gần với người nhiễm Covid-19.

Vivo X50 giá từ 12,9 triệu đồng ra mắt Việt Nam

X50 series, smartphone trang bị hệ thống camera chống rung gimbal đầu tiên trên thế giới đã được nhà sản xuất Vivo giới thiệu tại Việt Nam vào tối ngày 30/7, với mức giá từ 12,99 triệu đồng.

Dùng internet thường xuyên giúp cải thiện sức khỏe tâm thần ở người cao tuổi

Việc sử dụng internet thường xuyên hơn có liên quan đến mức độ hài lòng cuộc sống cao hơn ở những người lớn tuổi.

Nội chiến leo thang, một công ty con của ARM tại Trung Quốc chặn mọi hoạt động tập đoàn

Mặc dù đã bị hãng ARM sa thải từ tháng 6, thế nhưng người đứng đầu CEO của ARM China đã không từ chức mà còn chặn các hoạt động kinh doanh của công ty mẹ tại thị trường Trung Quốc.

SARS-CoV-2 có thể có tác động lâu dài đối với tim

Phổi có thể là mục tiêu phổ biến nhất của virus SARS-CoV-2 gây đại dịch COVID-19, tuy nhiên mầm bệnh có thể gây ra tất cả các loại ảnh hưởng đến các cơ quan khác.

TPHCM tiếp tục tạm ngừng hoạt động quán bar, vũ trường từ ngày 31/7

Ngoài đề nghị người dân thực hiện đeo khẩu trang ở nơi công cộng, công văn số 2869/ UBND-VX vừa được UBND Thành phố ban hành còn đề nghị tạm ngừng các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu, quán bar và vũ trường để phòng chống dịch bệnh Covid-19 kể từ 0h00 ngày 31/7.

Dịch Covid-19, hành vi tiêu dùng sẽ thay đổi thế nào ở các lễ hội mua sắm?

Kết quả nghiên cứu của Facebook thực hiện khảo sát tại thị trường Việt Nam đã ghi nhận những dự đoán thú vị về hành vi mua sắm cuối năm, cũng như cách mà đại dịch có thể ảnh hưởng đến thái độ của người tiêu dùng.

Trợ lý ảo AI với tài phân tích ảnh chụp nha khoa 3 chiều tuyệt đỉnh

Hãy tưởng tượng bỗng một ngày nào đó các bệnh viện hay phòng khám nha khoa xuất hiện các trợ lý ảo AI hỗ trợ nha khoa, thì mọi thứ sẽ như thế nào?

Elon Musk: “Trí tuệ nhân tạo sẽ vượt qua con người vào năm 2025”

Giám đốc điều hành Tesla và SpaceX, ông Elon Musk vừa tuyên bố rằng, Trí tuệ nhân tạo (AI – artificial intelligence) sẽ thông minh hơn rất nhiều so với con người vào năm 2025.

Thị trường tuyển dụng biến động mạnh trong Quý 2/2020

Theo thông tin về nhu cầu tuyển dụng nhân sự trung và cao cấp tại thị trường Việt Nam trong Quý 2/2020 do Navigos Search vừa công bố, đã có sự biến động đáng kể về nguồn nhân lực hiện nay, trong tất cả các ngành nghề.