Tình trạng thiếu chip toàn cầu sẽ kéo dài đến năm 2022

Sự thiếu hụt chất bán dẫn đã ảnh hưởng đến nhiều ngành công nghiệp khác nhau trên toàn cầu. Tuy nhiên, bất chấp vấn đề về nguồn cung, giá trị cổ phiếu của các nhà sản xuất chip đã đạt mức cao kỷ lục trong thời gian này.

Theo báo cáo của MarketWatch, các nhà phân tích tin rằng chip sẽ tiếp tục bị thiếu hụt trong ít nhất là cuối năm nay. Một lý do chính là đại dịch Covid-19 đẩy thế giới tiến sâu hơn vào lĩnh vực kỹ thuật số, khiến ngành công nghiệp phải vật lộn để theo kịp nhu cầu. Một ví dụ về một ngành đang gặp khó khăn do thiếu chip hiện nay là ngành công nghiệp ô tô khi các nhà sản xuất ô tô đang vật lộn để tiếp tục sản xuất do thiếu nguồn cung chip.

Nhà phân tích Maribel Lopez tại Lopez Research cho biết ngành công nghiệp bán dẫn đang đối mặt với cơn bão về cung và cầu vào thời điểm hiện tại, điều này khó có thể sớm được giải quyết. Lopez nói thêm rằng hầu hết mọi thứ mà chúng ta mua hiện nay đều đi kèm chip trong nó, vì nếu không có chip, các sản phẩm này sẽ trở nên “ngu ngốc” trong bối cảnh hiện tại.

Tình trạng thiếu chip toàn cầu sẽ kéo dài đến năm 2022 - 2 9

Hơn nữa, trong khi nhu cầu về chip di động cho smartphone dự kiến ​​sẽ tăng vào năm ngoái, nhu cầu về chip dành cho máy tính thì không. Gần đây, ngành công nghiệp bán dẫn đang hướng đến các sản phẩm mà chúng chưa bao giờ đạt được, vốn yêu cầu quá trình sản xuất trở nên phức tạp hơn theo thời gian. Và khi đại dịch Covid-19 xuất hiện, điều này càng gây thêm biến động trong chuỗi cung ứng cũng như thách thức liên quan đến hoạt động sản xuất.

“Chúng tôi không nhận thấy bất kỳ sự điều chỉnh lớn nào trong thời gian tới, với những hạn chế về nguồn cung liên tục cũng như sự lạc quan tiếp tục về việc cải thiện nhu cầu trong nửa cuối năm 2021. Chúng tôi vẫn lo ngại về sự gián đoạn nguồn cung liên tục và chi phí nguyên vật liệu tăng”, nhà phân tích Lopez cho biết thêm.

Có thể bạn quan tâm
TikTok đồng ý trả 92 triệu đô la cho người dùng Mỹ vì đã thu thập dữ liệu riêng tư

Công ty mẹ ByteDance tại Trung Quốc của TikTok đã đồng ý trả 92 triệu USD cho người dùng Hoa Kỳ, những người tham gia vụ kiện tập thể cáo buộc rằng, ứng dụng chia sẻ video này đã thu thập dữ liệu của họ vi phạm luật bảo mật nghiêm ngặt của tiểu bang Illinois.

Sự thật ít ai biết đằng sau cuộc chiến tin tức giữa Facebook và Úc

Nick Clegg, Phó chủ tịch Phụ trách các vấn đề toàn cầu của Facebook mới đây đã chia sẻ nhiều thông tin thú vị, đáng để quan tâm đằng sau câu chuyện nóng bỏng của Facebook tại Úc. Qua đây ông cũng khẳng định Facebook đã sai lầm về mặt thực thi hơi quá mức.

Facebook bị hạ đo ván, các Big Tech sẽ gặp khó trên toàn cầu

Hôm nay 25/2, bộ luật News Media Bargaining Code đã được Thượng viện Úc thông qua. Bộ trưởng Ngân khố Úc Josh Frydenberg cho biết, bộ luật sẽ đảm bảo các doanh nghiệp truyền thông tin tức nước này được trả công xứng đáng cho nội dung mình tạo ra. Dự kiến điều này sẽ tạo tiền đề cho những bộ luật tương tự ở những quốc gia khác.

OPPO ủy quyền và cấp phép sử dụng công nghệ sạc siêu nhanh VOOC cho 3 đối tác lớn

Ba đối tác toàn cầu được OPPO ủy quyền kiểm chứng và cấp phép sử dụng công nghệ sạc siêu nhanh VOOC gồm “ông lớn” trong ngành ôtô FAW-Volkswagen, thương hiệu điện tử tiêu dùng Anker và nhà sản xuất chip NXP Semiconductors.

Điểm mặt 10 dòng điện thoại bán chạy nhất năm 2020

Công ty nghiên cứu thị trường Omdia đã công bố danh sách 10 điện thoại bán chạy nhất năm 2020, hầu hết các dòng này đều xuất xưởng trong năm 2020.

Người tiêu dùng Việt Nam có xu hướng ủng hộ những công ty có trách nhiệm với xã hội

47% người tiêu dùng cho biết họ đã lựa chọn công ty có trách nhiệm với xã hội trong năm qua, so với mức trung bình trên thế giới là 33%.

YouTube dành riêng cho độ tuổi 9-15, phụ huynh có thể giám sát

YouTube công bố thử nghiệm tính năng mới, mang đến lựa chọn mới dành cho các bậc cha mẹ có trẻ ở độ tuổi thiếu niên từ 9-15, khi họ nhận thấy con mình đã sẵn sàng khám phá YouTube bằng một tài khoản được giám sát.

Website Phimmoi bị Đại diện Thương mại Mỹ điểm mặt

Hai tên miền của website Phimmoi đã bị Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) điểm mặt trong báo cáo “Các thị trường mua bán các sản phẩm giả mạo sở hữu trí tuệ và vi phạm bản quyền năm 2020”.

Google đối mặt với mức phạt cao tại Pháp

Theo các báo cáo gần đây, Google đã không tuân thủ lệnh của các cơ quan quản lý trong việc đàm phán phí cấp phép với các phương tiện truyền thông ở Pháp. Các nhà điều tra chống độc quyền của chính phủ Pháp cho rằng Google đang lách luật.

TikTok xóa 1% tổng số video tải lên vì vi phạm nguyên tắc

Trong nửa cuối năm 2020 (1 tháng 7 – 31 tháng 12), 89.132.938 video đã bị xóa trên toàn cầu do vi phạm Nguyên tắc cộng đồng hoặc Điều khoản dịch vụ của TikTok, tức là chưa đến 1% tổng số video được tải lên TikTok.