Tinh tinh làm mềm côn trùng rồi đắp lên vết thương – liệu có sự tương quan với con người?

Tinh tinh chữa trị vết thương bằng côn trùng. Ảnh: @AFP.

Từ lâu, tinh tinh đã được biết đến là một loài tiến hóa và rất thông minh, nhưng liệu chúng có học được cách sử dụng thuốc để chữa vết thương cho chính mình hay không? Một nghiên cứu mới cung cấp bằng chứng cho câu trả lời là có.

Theo một nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Current Biology vào ngày 8/2, tinh tinh đã bắt côn trùng và đặt trực tiếp lên vết thương. Để có được kết luận này, các nhà khoa học đã phân tích hành vi của các loài tinh tinh ở quốc gia Gabon ở Tây Phi, và ghi nhận những con vật này tự điều trị vết thương của chúng hoặc vết thương của những con khác bằng cách sử dụng côn trùng.

Thực tế, vào tháng 11 năm 2019, Alessandra Mascaro, một nhà sinh vật học tiến hóa của Viện Nhân chủng học Tiến hóa Max Planck và một tình nguyện viên tại Dự án Tinh tinh Ozouga đã quan sát thấy hành động này lần đầu tiên ở một con tinh tinh cái trưởng thành tên là Suzee đặt con côn trùng lên con trai của nó. Theo nghiên cứu, tinh tinh mẹ Suzee bắt một con côn trùng trong không khí, đặt nó vào miệng, “nhồi bóp côn trùng” và sau đó đặt nó lên vết thương phía chân của con trai mình. Sau khi bắt xác côn trùng cũ khỏi vết thương, nó lại bôi thêm hai lần nữa theo một cách tương tự.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, tinh tinh có thể đang xoa dịu vết thương của đồng loại không phải vì lợi ích riêng của chúng, mà là hành động đồng cảm với nỗi đau của những con khác. Simone Pika, một nhà sinh vật học tại Đại học Osnabruck ở Đức và là đồng tác giả của nghiên cứu này nói với trang The New York Times rằng, chúng đang hành động với suy nghĩ vì đồng cảm thực sự.

Pika còn nói với trang The Times: “Với mỗi địa điểm thực địa, chúng tôi tìm hiểu thêm về tinh tinh. Chúng thực sự làm chúng tôi ngạc nhiên trong mỗi gian đoạn nghiên cứu”. Không chỉ dừng tại đó, trong hơn 15 tháng (từ tháng 11 năm 2019 đến tháng 2 năm 2021), các nhà khoa học đã chứng kiến cảnh tượng tương tự diễn ra tại công viên quốc gia Loango trên bờ biển Đại Tây Dương của Gabon, các nhà nghiên cứu đã thấy 76 vết thương hở trên 22 con tinh tinh khác nhau. Trong 19 trường hợp, họ đã nhìn thấy các con tinh tinh biểu diễn giống như tự điều trị vết thương bằng cách sử dụng côn trùng làm thuốc sơ cứu. Và trong hai lần khác, họ quan sát thấy những con tinh tinh bị thương được một hoặc một số tinh tinh đồng loại đối xử theo cách tương tự này.

Thủ tục tương tự mỗi lần diễn ra như sau. Đầu tiên, tinh tinh bắt được một con côn trùng bay; sau đó nó ép côn trùng vào giữa môi để nhồi, rồi chúng đặt xác con côn trùng lên vết thương, di chuyển và cố định bằng các đầu ngón tay. Cuối cùng, chúng lấy côn trùng ra bằng miệng hoặc ngón tay khỏi vết thương, rồi tiếp tục bắt côn trùng và lặp lại quy trình tương tự ngay trên cơ thể mình hoặc trên đồng loại.

Tinh tinh làm mềm côn trùng rồi đắp lên vết thương - liệu có sự tương quan với con người? - Tinh tinh
Tinh tinh không ăn côn trùng và nó bôi chúng lên vết thương, vì vậy một số nhà khoa học cho rằng các loài linh trưởng có thể đang điều trị vết thương cho nhau. Ảnh: @AFP.

Mặc dù các nhà khoa học không thể xác định loại côn trùng nào đã được sử dụng, nhưng Pika cho biết loại côn trùng này có thể chứa các chất chống viêm có tác dụng làm êm dịu vết thương. Trong y học, một số loài côn trùng được biết là có nhiều đặc tính y tế khác nhau, và các nhà nghiên cứu sẽ cần phải thực hiện nhiều công việc hơn để làm rõ hơn về thói quen này ở tinh tinh, cũng như các loài côn trùng mang lại tiềm năng điều trị vết thương hiệu quả có trong thế giới tự nhiên.

Tiến sĩ Tobias Deschner, nhà động vật học thuộc Viện Khoa học Nhận thức tại Đại học Osnabrück cho biết: “Các quan sát này cung cấp bằng chứng đầu tiên cho thấy tinh tinh thường xuyên bắt côn trùng và bôi chúng lên vết thương hở. Bây giờ chúng tôi hướng đến việc điều tra những hậu quả có lợi tiềm ẩn từ một hành vi đáng ngạc nhiên như vậy”.

Thực tế, các loài chim, gấu, voi và các động vật khác đã được quan sát thấy có thể tự dùng thuốc, chẳng hạn bằng cách ăn thực vật. Nhưng điều độc đáo ở loài tinh tinh là chúng không chỉ chữa bệnh cho mình mà còn giúp đỡ những con khác. Tuy nhiên, một số nhà khoa học vẫn nghi ngờ khả năng của các loài động vật thể hiện các hành vi xã hội, chẳng hạn như quan tâm đến đồng loại một cách vị tha, Pika nói.

Còn Aaron Sandel, một nhà nhân chủng học tại Đại học Texas, Austin nhận thấy công trình này hoàn toàn có giá trị khoa học lớn lao. Ông cho rằng: “Chăm sóc vết thương của chính chúng hoặc vết thương của con khác bằng cách sử dụng một công cụ, đồ vật khác – điều đó rất hiếm. Đây là một đóng góp quan trọng trong việc nghiên cứu hành vi xã hội ở loài tinh tinh. Và vẫn rất thú vị khi đặt câu hỏi liệu có sự đồng cảm liên quan đến điều này giống như ở con người hay không”.

Theo Nytimes/Yahoo News/Theguardian

Có thể bạn quan tâm
Viettel tổ chức lễ bàn giao chức danh Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn

Ngày 8/2, Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) đã tổ chức Lễ bàn giao chức danh Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc (TGĐ) Tập đoàn. Thiếu tướng Lê Đăng Dũng về nghỉ hưu theo chế độ, Đại tá Tào Đức Thắng lên kiêm nhiệm và trở thành người thứ 8 giữ vị trí cao nhất của Viettel từ khi thành lập (1989).

Bộ trưởng Tài chính Pháp: “Cuộc sống chúng tôi sẽ rất tốt nếu không có Facebook”

Meta – công ty mẹ của Facebook đã đưa ra tuyên bố “hoàn toàn không muốn rút khỏi châu Âu” trong một bài viết trên blog của mình được công bố vào hôm 8/2.

Huawei ưu đãi đến 50% dịp Lễ Tình Nhân 2022

Từ hôm nay đến hết ngày 15/2/2022, người dùng khi mua bất kì sản phẩm nào của Huawei trên các sàn thương mại điện tử sẽ nhận ngay ưu đãi lên đến 50%, quà tặng cùng nhiều ưu đãi khác.

Cô gái kiếm 1.500 bảng Anh mỗi tháng nhờ ôm, vỗ về người bị bế tắc trong cuộc sống

Một cô gái đã tiết lộ cách cô ấy kiếm được hơn 1.500 bảng Anh mỗi tháng bằng cách ôm và vỗ về người lạ trong một phương pháp được gọi là ‘liệu pháp âu yếm’.

Apple công bố tính năng mua hàng bằng cách chạm các iPhone với nhau

Apple vừa thông báo rằng họ sẽ phát hành một tính năng Tap to Pay mới cho iPhone nhằm cho phép mọi người mua hàng từ các thương gia ở Mỹ bằng cách chạm điện thoại của họ vào nhau.

Microsoft ra mắt bản tin Cyber ​​Signals – chuyên sâu, toàn diện về bảo mật

Ngày 3/2 vừa qua, Microsoft đã ra mắt Cyber Signals, một ấn bản thông tin được tổng hợp từ những dữ liệu và nghiên cứu mới nhất của hãng về các mối đe dọa mạng.

Người dùng Đông Nam Á thích dùng OTP khi giao dịch và muốn nhà cung cấp tăng bảo mật

Báo cáo “Xây dựng lộ trình an toàn hướng tới tương lai của thanh toán số ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương” do Kaspersky thực hiện đã phát hiện ra rằng, 67% người dùng các ứng dụng ngân hàng số và ví điện tử ở Đông Nam Á thích triển khai mật khẩu dùng một lần (OTP) qua SMS cho mọi giao dịch. Chỉ Singapore thích xác thực hai yếu tố.

Keysight đệ trình các bài đo Giao thức 5G, đẩy nhanh áp dụng Thông số kỹ thuật Rel-16

Keysight Technologies vừa công bố trở thành đơn vị đầu tiên đệ trình lên 3GPP các bài đo giao thức vô tuyến mới 5G NR, tạo điều kiện cho các nhà sản xuất thiết bị cầm tay xác minh các tính năng phân lớp mạng và tiết kiệm năng lượng tiên tiến như đã được xác định trong Rel-16.

241 vụ tấn công mạng vào các hệ thống tại Việt Nam dịp Tết Nguyên Đán 2022

Trong số 241 sự cố tấn công mạng vào các hệ thống tại Việt Nam được Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) ngăn chặn, có đến 178 số vụ tấn công lừa đảo (Phishing), 62 tấn công cài mã độc (Malware) và 1 tấn công thay đổi giao diện (Deface).

NVIDIA chính thức từ bỏ thương vụ mua lại ARM

Theo Reuter, thương vụ mua lại ARM từ Softbank của NVIDIA đã thất bại do phải đối mặt với nhiều rào cản pháp lý. Trong khi đó, ARM cũng vừa bổ nhiệm CEO mới và tiến hành IPO trước tháng 3/2023.