Tính năng chống theo dõi trên iOS là ‘trò ngu ngốc’, đánh lừa tâm lý người dùng

Vào tháng 4, Apple đã tung ra một tính năng bảo mật cho phép người dùng yêu cầu các ứng dụng không theo dõi dữ liệu của họ. Ảnh: @AFP.

Cựu kỹ sư của Apple cho biết, lệnh bấm trên iPhone yêu cầu các ứng dụng không theo dõi bạn chỉ là một 'trò ngu ngốc', khiến người dùng đã hiểu sai về quyền riêng tư qua một cuộc nghiên cứu, thử nghiệm rõ ràng.

Vào tháng 4/2021, Apple đã phát hành tính năng minh bạch theo dõi ứng dụng (App Tracking Transparency-viết tắt là ATT) trên iOS 14.5 và nó được nhiều người ca ngợi là một bước tiến lớn trong việc bảo vệ quyền riêng tư của người dùng. 

Khi sử dụng ứng dụng trên iPhone chạy iOS 14.5 trở lên, bạn sẽ thấy một cửa sổ thông báo mới. Đó là thông báo về Tính minh bạch theo dõi ứng dụng (App Tracking Transparency). Tính năng mới của Apple cho phép người dùng chặn các nhà quảng cáo theo dõi họ trên các ứng dụng khác nhau. Khi mở một ứng dụng mà bên nhà phát triển muốn theo dõi các hoạt động của người dùng, người dùng sẽ được nhắc rõ ràng có hai tùy chọn, bao gồm “Cho phép theo dõi” (Allow) hoặc “Yêu cầu ứng dụng không theo dõi” (Ask App Not to Track).

Theo như Apple giới thiệu thì tính năng ATT mới được xem như một tấm lá chắn hữu hiệu bảo vệ người dùng khỏi con mắt soi mói của các ứng dụng, và lần ra mắt này nhận được sự hưởng ứng, đồng thuận, hài lòng của rất nhiều người dùng.

Tuy nhiên, liệu tính năng này có thực sự hoạt động hiệu quả như lời quảng cáo? Năm tháng sau khi phát hành, công ty phần mềm Lockdown Privacy có trụ sở tại San Francisco đã thử nghiệm 10 ứng dụng hàng đầu trong App Store để xem liệu ATT có thành công trong việc ngừng theo dõi hay không.

Tính năng chống theo dõi trên iOS là 'trò ngu ngốc', đánh lừa tâm lý người dùng - Apple
Johnny Lin, nhà đồng sáng lập công ty phần mềm Lockdown Privacy có trụ sở tại San Francisco. Ảnh: @AFP.

Tuy nhiên, mọi thứ không còn là “màu hồng” nữa khi mới đây một cựu kỹ sư của chính Apple và là nhà đồng sáng lập công ty phần mềm Lockdown Privacy, Johnny Lin đã cho biết, lệnh bấm “Ask App Not to Track” (Yêu cầu ứng dụng không theo dõi) chỉ là một tính năng vô dụng, và đang cố gắng đánh lừa tâm lý yên tâm về quyền bảo mật riêng tư mà Apple trao cho người dùng.

Điều này thể hiện rõ ràng trong một nghiên cứu mới từ Lockdown Privacy. Theo công ty phần mềm, ngay cả khi người dùng yêu cầu ứng dụng không được thu thập các hoạt động của họ trên những ứng dụng và website khác trong thiết bị, các ứng dụng phổ biến nhất trên iPhone như Subway Surfers, Streamer Life! hay Run Rich 3D vẫn có cách thu thập được dữ liệu cá nhân của người dùng.

Phản hồi lại, Sybo- công ty phát triển ứng dụng Subway Surfers đã chia sẻ: “Là một công ty, chúng tôi không theo dõi người dùng cho các mục đích quảng cáo mà không có sự đồng ý của họ”. Nhưng qua cách trả lời này, công ty không giải thích rõ tại sao khi người dùng đã bấm lệnh “Ask App Not to Track” mà dữ liệu vẫn bị gửi sang bên thứ ba.

Trong khi đó, nhà sản xuất của Run Rich 3D đã không trả lời yêu cầu từ phía Lockdown Privacy. Còn người tạo ra ứng dụng Streamer Life cho biết họ vẫn tuân thủ các quy tắc về quyền riêng tư của Apple.

“ATT vô dụng về mặt chức năng trong việc ngăn chặn theo dõi của bên thứ ba, ngay cả khi người dùng chọn nút bấm “Yêu cầu ứng dụng không theo dõi” (Ask App Not to Track), blog của Lockdown Privacy đăng tải thông tin.

Cựu kỹ sư Johnny Lin còn chia sẻ: “Chúng tôi nhận ra rằng, tính năng App Tracking Transparency không tạo ra khác biệt nào trong tổng số các tracker (chương trình theo dõi) bên thứ ba. Qua nghiên cứu, có thể thấy rõ ràng dữ liệu thiết bị và thông tin cá nhân chi tiết của người dùng đang được gửi tới các tracker trong hầu hết các trường hợp”.

Không có gì bí mật khi Apple cố gắng xây dựng thương hiệu là một đối tác có ý thức cao, mạnh mẽ về quyền riêng tư so với các đối thủ Google và Facebook – những công ty có hoạt động kinh doanh dựa trên quảng cáo vốn đã mâu thuẫn với quyền riêng tư. Phương pháp tiếp thị bảo mật ATT này nghe có vẻ tuyệt vời trong quảng cáo, nhưng trên thực tế, nó đã kém trung thực hoặc thậm chí có thể phản tác dụng.

Không riêng gì cáo buộc của công ty Lockdown Privacy, tờ Washington Post cũng dẫn tin cho hay rằng, ngoài ứng dụng Subway Surfers còn có ít nhất 3 tựa game phổ biến khác trên iPhone cũng thu thập một số lượng khổng lồ dữ liệu người dùng, ngay cả khi người dùng đã yêu cầu không được theo dõi. Washington Post đã thông báo với Apple về tình trạng này nhưng Apple đã làm lơ cho tới thời điểm hiện tại.

Theo Washingtonpost

Có thể bạn quan tâm
Công bố 3 trường đạt chứng nhận “Trường học Điển hình Microsoft” năm học 2021-2022

Microsoft chính thức công bố 3 trường đạt chứng nhận “Trường học Điển hình Microsoft” (Microsoft Showcase School) và 265 Chuyên gia Giáo dục Sáng tạo (Microsoft Innovative Educators – MIE) năm học 2021-2022 tại Việt Nam.

Ninja Van gọi vốn thành công 578 triệu USD vòng Series E

Ngày 27/9, Ninja Van – công ty bưu chính thương mại điện tử (e-logistics) hoạt động tại 6 quốc gia Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam công bố đã huy động thành công 578 triệu USD ở vòng gọi vốn Series E.

iPhone 13 chỉ nâng cấp nhẹ, vì Apple sẽ có cuộc thay đổi đột phá cho iPhone 14?

Nếu mong chờ một iPhone mang tính đột phá về thiết kế so với hiện tại, người dùng cần chờ đợi iPhone 14 (tên tạm gọi) mà Apple sẽ ra mắt vào năm sau.

Lenovo ra mắt laptop 16inch IdeaPad Slim 5i Pro mỏng nhẹ, chuyên nghiệp

IdeaPad Slim 5i Pro là bản nâng cấp toàn diện của dòng IdeaPad, với màn hình 16 inch siêu mỏng đạt tần số quét 120Hz, tùy chọn bộ xử lý mạnh mẽ của Intel hoặc AMD, hệ thống tản nhiệt nâng cấp và bảo vệ dữ liệu cá nhân bằng công nghệ AI.

Mỹ và Huawei, chuyện chưa dễ kết thúc

Cuộc chiến giữa chính phủ Mỹ với Huawei vẫn chưa có hồi kết bất chấp ông Donald Trump không còn làm lãnh đạo quốc gia này.

Giám đốc tài chính Huawei được trả tự do

Giám đốc tài chính của Huawei, Mạnh Vãn Chu, sẽ được trả tự do và được phép trở lại Trung Quốc sau khi đạt được thỏa thuận với chính phủ Mỹ về cáo buộc gian lận.

Cảnh báo giả mạo tài khoản Zalo để chiếm đoạt tài sản

Ngân hàng VPBank vừa gửi thông tin cảnh báo đến khách hàng về chiêu thức mở tài khoản Zalo và tài khoản ngân hàng trùng tên để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

87% người Việt sử dụng dịch vụ giao tận nhà trong mùa dịch

Giãn cách xã hội và mô hình làm việc tại nhà dẫn đến những thay đổi nhanh chóng và đáng kể trong lĩnh vực thương mại, kèm theo các dự đoán về những ảnh hưởng lớn tác động đến tương lai ngành bán lẻ.

Apple phát hành bản cập nhật iOS cho iPhone và iPad “lỗi thời”

Apple vừa phát hành một bản cập nhật iOS dành cho cả iPhone và iPad đời cũ không thể nâng cấp lên iOS 15 nhằm triển khai một số bản sửa lỗi mà phiên bản cũ gặp phải.

Dùng hộp kể chuyện thông minh, tên trộm nhận cái kết bất ngờ

Một sự cố hy hữu xảy ra tại một trường mẫu giáo ở Đức khiến nhiều người phì cười, nhưng cũng phải nể phục vì những tính năng tuyệt vời có ở thiết bị hộp kể chuyện thông minh.