Tình hình dịch sáng 13/8, cảnh giác với những bài thuốc tự chữa Covid-19 trên mạng

Tiêm vaccine Covid-19 tại một điểm tiêm chủng ở thành phố Thủ Đức, TP. HCM. Ảnh: @Quỳnh Trần.

Sáng nay 13/8, Bộ Y tế cho biết Việt Nam đã chữa khỏi 89.145 bệnh nhân Covid-19, cùng với hơn 12 triệu liều vaccine phòng Covid-19 đã được tiêm chủng.

Theo bản tin dịch mới nhất của Bộ Y tế, tính đến 6h ngày 13/8, Việt Nam có tổng cộng 246.568 ca mắc Covid-19, trong đó có 2.395 ca nhập cảnh và 244.173 ca nhiễm trong nước.

Về tình hình điều trị bệnh nhân Covid-19, tổng số ca được điều trị khỏi ở nước ta đến nay là 89.145 ca, số bệnh nhân nặng đang điều trị ICU là 499 ca, số bệnh nhân nguy kịch đang điều trị ECMO là 21 ca.

Về tình hình tiêm chủng vaccine phòng Covid-19, tổng số liều vaccine đã được tiêm là 12.098.821 liều, trong đó tiêm 1 mũi là 11.006.121 liều, tiêm mũi 2 là 1.092.700 liều.

Tình hình dịch sáng 13/8, cảnh giác với những bài thuốc tự chữa Covid-19 trên mạng - Covid 19 3
Nguồn: @Báo Tuổi Trẻ.

Riêng tại TP.HCM, tính tới 6 giờ sáng ngày 13/8, toàn địa bàn thành phố có tổng cộng 137.008 ca nhiễm Covid-19, 3.807 ca tử vong, cùng 3.971.270 liều vaccine Covid-19 đã được tiêm.

Cảnh giác với những bài thuốc tự chữa Covid-19 trên mạng

Gần đây, mạng xã hội lan truyền nhiều hướng dẫn không rõ nguồn gốc về phác đồ tự chữa Covid-19 tại nhà. Các hình ảnh hướng dẫn chi tiết loại và liều uống một số thuốc trước tiêm vaccine Covid-19 hoặc thổi phồng tác dụng của một số dược phẩm.

Theo bác sĩ Lưu Quang Minh, khoa Hồi sức Tim mạch, Viện Tim mạch, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, người dân không nên tin và làm theo các phác đồ giả mạo, chưa kiểm chứng này. Bài thuốc xuất hiện trên mạng dưới dạng Đông – Tây y kết hợp, với công dụng chữa khỏi Covid-19 sử dụng paracetamol và xông 7 ngày liên tục.

Tình hình dịch sáng 13/8, cảnh giác với những bài thuốc tự chữa Covid-19 trên mạng - Covid 19 1 11
Bài thuốc Đông – Tây y kết hợp được cho là chữa Covid-19 đang lan truyền trên mạng xã hội. Ảnh: @Google.

Bác sĩ Lưu Quang Minh nhận định: “Thoạt nhìn, có vẻ tác giả đang cố gắng phân loại triệu chứng và đưa ra phác đồ điều trị chi tiết theo hướng nặng dần qua từng ngày. Tuy nhiên, nhiều điểm bất cập và nguy hại trong những phác đồ điều trị như vậy”.

Paracetamol là thuốc không kê đơn, người dân có thể tự mua ở các hiệu thuốc về để chữa các biểu hiện đau, sốt với các nguyên nhân thông thường. Thuốc này được bán với dạng phổ biến nhất là viên nén 500 mg.

Theo Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19 phiên bản cập nhật lần thứ 6 của Bộ Y tế, trong phác đồ điều trị cho những bệnh nhân có triệu chứng nhẹ, người bệnh cần được hạ sốt nếu sốt cao.

Họ có thể dùng paracetamol liều 10-15 mg/kg cân nặng/lần, không quá 60 mg/kg cân nặng/ngày cho trẻ em và không quá 2g/ngày với người lớn. Giảm ho bằng các thuốc ho thông thường nếu cần thiết.

Ngoài ra, người bệnh cần uống đủ nước, đảm bảo cân bằng dịch, điện giải; dinh dưỡng và nâng cao thể trạng, bổ sung vitamin nếu cần thiết.

Do đó, việc dùng 6 viên paracetamol mỗi ngày liên tục trong 7 ngày rất dễ gây quá liều, ngộ độc, thậm chí tử vong. Bên cạnh đó, bác sĩ Minh khẳng định văn phong trong bài thuốc này không phù hợp với phát ngôn của bất kỳ chuyên gia y tế nào (ví dụ thuật ngữ “phổi yếu”).

Tại TP. Hồ Chí Minh, có 9.963 F0 đang theo dõi tại nhà

Ngày 12/8, Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh TP. Hồ Chí Minh (HCDC) cho biết, tính đến 8h ngày 12/8, TP. Hồ Chí Minh có 9.963 F0 và 21.025 người sau xuất viện về tiếp tục cách ly, theo dõi tại nhà.

Số trường hợp F1 được cách ly tại nhà là 12.019 người. Số người đang thực hiện cách ly tập trung là 3.566 người. Phó Giám đốc Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Hoài Nam cho biết, mục tiêu của thành phố hiện nay là tập trung vào công tác điều trị để giảm tỷ lệ bệnh nhân chuyển nặng và tử vong.

Vì vậy, các F0 không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ sẽ được cách ly, theo dõi tại nhà để giảm tải cho các y bác sĩ. HCDC cho biết, thành phố vẫn đang lấy mẫu xét nghiệm theo quy định với các F0 sau xuất viện, người thực hiện cách ly, người sau cách ly.

Phân loại các khu vực thành 3 nhóm: nguy cơ rất cao (khu vực phong tỏa), nguy cơ cao, các khu vực khác. Các F0, F1 được lấy mẫu xét nghiệm nhanh kháng nguyên hoặc RT-PCR vào ngày thứ 14 từ khi được cách ly. Nếu âm tính sẽ kết thúc cách ly.

Quận 11, TP.HCM về đích đầu tiên, chưa tới 10 ngày tiêm xong 94,83% vaccine mũi 1 cho người dân

Chủ tịch UBND quận 11 Trần Phi Long cho biết, đến nay, quận đã hoàn thành tiêm vaccine Covid-19 mũi 1 cho tất cả người dân đủ điều kiện chủng ngừa.

Ông Trần Phi Long cho biết, tính từ ngày 21/7 đến nay, quận đã cơ bản hoàn thành tiêm vaccine cho người dân trên 18 tuổi. Trong đó có 166.272 trong tổng số 175.344 người đến đăng ký được tiêm, chiếm tỷ lệ 94,83%. Số người hoãn tiêm là 9.072 người, chiếm tỷ lệ khoảng 5%. Trong những người này, có 2.600 người đã tiêm mũi 2.

Số người trên 50 tuổi được tiêm là 20.493 người, người có bệnh lý nền là 2.324 người.

Trong đợt tiêm này, quận đã thành lập 21 điểm tiêm cố định và 16 điểm tiêm lưu động với hơn 1.200 bác sĩ, điều dưỡng và lực lượng tình nguyện được huy động hỗ trợ. 16 đội tiêm lưu động đến các khu vực bị phong tỏa tiêm cho 4.053 người.

Ông Long cho rằng, quận tiêm vaccine cho 100% người dân đủ điều kiện chủng ngừa nhờ vào sự nỗ lực của đội ngũ nhân viên y tế, y bác sĩ hưu trí, tình nguyện viên… “Để công tác tiêm chủng được nhịp nhàng, đúng tiến độ, anh em phải làm việc đến tận khuya”, ông Long chia sẻ.

Số người dân còn lại từ 18 tuổi trở lên chưa tiêm là những người không đồng ý tiêm và có cam kết, người bị dị ứng không thể tiêm hoặc đã ra khỏi địa phương và chưa kịp trở về. Một số trường hợp do sức khỏe phải hoãn tiêm đang được các trạm y tế tổ chức tiêm bổ sung sau đó.

Sở Y tế TP.HCM xem xét cho bệnh nhân Covid-19 khỏi bệnh tình nguyện chống dịch

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM yêu cầu Sở Y tế tham mưu vận động, cho các bệnh nhân Covid-19 hoàn thành quá trình điều trị tham gia tình nguyện phục vụ cho công tác phòng, chống dịch của TP.

Chủ tịch UBND. TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã ký văn bản khẩn gửi giám đốc Sở Y tế về tổ điều phối nguồn nhân lực tham gia phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP. 

Theo đó, chủ tịch UBND. TP yêu cầu giám đốc Sở Y tế phối hợp cùng bộ phận thường trực của Bộ Y tế tại TP khảo sát tại cơ sở tiếp nhận, điều trị bệnh nhân Covid-19. Trên cơ sở đó, sở tham mưu cho Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP điều phối lực lượng y tế tại các cơ sở tiếp nhận, điều trị; quy trình chuyển và điều trị bệnh nhân Covid-19; hướng dẫn thuốc điều trị tại các cơ sở tiếp nhận, điều trị trong hệ thống 5 tầng.

TP cũng yêu cầu giám đốc Sở Y tế tham mưu việc vận động các bệnh nhân Covid-19 đã hoàn thành quá trình điều trị tham gia tình nguyện phục vụ cho công tác phòng, chống dịch của TP (công việc tham gia thực hiện, chế độ hỗ trợ…).

Đồng thời, Sở Y tế cũng tham mưu việc quản lý, cập nhật kịp thời thường xuyên khả năng tiếp nhận bệnh nhân Covid-19 của từng cơ sở tiếp nhận điều trị để thực hiện tốt quy trình phân loại, điều chuyển và điều trị hiệu quả các bệnh nhân Covid-19, đặc biệt là các bệnh nhân nặng.

Bệnh viện Chợ Rẫy khám bệnh online từ 9 giờ ngày 12/8 cho các bệnh nhân không phải bệnh Covid-19

Từ 9 giờ ngày 12/8,  Bệnh viện Chợ Rẫy đưa vào hoạt động 30 số điện thoại di động chuyên tư vấn, khám bệnh online qua điện thoại cho bệnh nhân không phải là bệnh nhân Covid -19.

Cụ thể, Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM đã triển khai 30 số điện thoại nhằm tư vấn, khám bệnh online cho bệnh nhân (không phải bệnh nhân Covid -19). Việc thực hiện đã bắt đầu từ 9 giờ sáng ngày 12/8.

Tình hình dịch sáng 13/8, cảnh giác với những bài thuốc tự chữa Covid-19 trên mạng - Covid 19 2 11
30 số điện thoại của BV Chợ Rẫy tư vấn khám các loại bệnh mùa dịch. Ảnh: @Google.

Lãnh đạo Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều tỉnh thành trong cả nước đã thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ. Đặc biệt, tại TP.HCM, việc hạn chế di chuyển giữa các tỉnh thành khiến người bệnh ở các tỉnh khó có thể đến khám bệnh tại Bệnh viện Chợ Rẫy, nhất là đối với các bệnh nhân có bệnh mãn tính, phải tạm thời khám chữa bệnh tại địa phương hoặc gặp phải trở ngại khi sử dụng toa thuốc mới… Điều này đã gây không ít lo lắng cho người bệnh, ảnh hưởng phần nào đến diễn tiến của bệnh lý.

Do đó, Bệnh viện Chợ Rẫy đưa vào hoạt động 30 số điện thoại di động chuyên tư vấn, khám bệnh online qua điện thoại cho bệnh nhân không phải là bệnh nhân Covid -19.

Theo đó, với 30 số điện thoại di động này, đại diện cho 30 chuyên khoa từ ung thư, nội tiết, tim mạch, chấn thương chỉnh hình, thần kinh, hô hấp, tiêu hóa, tiết niệu, thận nhân tạo, chăm sóc giảm nhẹ… sẽ thường trực 24/24 để tư vấn, khám bệnh qua điện thoại hoặc video call cho bệnh nhân khi bệnh nhân có thắc mắc về các bệnh lý nói trên.

Các tổng đài viên của Bệnh viện Chợ Rẫy bắt đầu hoạt động từ 9 giờ sáng ngày 12/8.

Thông tin lan truyền trên mạng xã hội về việc “không cho người dân di chuyển trong 7 ngày” ở TP.HCM là giả mạo

Tối ngày 12/8, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hồ Chí Minh khẳng định thông tin đang lan truyền trên mạng xã hội về việc “không cho người dân di chuyển trong 7 ngày” là giả mạo.

Hiện các cơ quan chức năng đang tập trung phối hợp, khẩn trương xác định và xử lý đối tượng tung tin giả mạo trên theo đúng quy định của pháp luật.

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hồ Chí Minh khuyến cáo trong thời gian dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, trên không gian mạng xuất hiện nhiều thông tin sai lệch, xuyên tạc, xấu độc nhằm gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch của Thành phố, vì vậy người dân cần theo dõi, nắm bắt thông tin qua các kênh thông tin chính thống; không chia sẻ các thông tin chưa được xác thực.

Tình hình thế giới

Theo trang mạng Worldometer.info, trong vòng 24 giờ qua, tính đến 6 giờ sáng ngày 13/8/2021 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận thêm 662.304 ca bệnh Covid-19 và 10.003 ca tử vong mới. Tổng số ca bệnh từ đầu dịch tới nay đã đạt 206.134.028 ca, trong đó có 4.346.438 ca tử vong.

Tình hình dịch sáng 13/8, cảnh giác với những bài thuốc tự chữa Covid-19 trên mạng - Covid 19 2 1
Nguồn: @Worldometer.info.

Ba quốc gia có số ca mắc trong 24 giờ qua cao nhất thế giới là Mỹ (104.830 ca), Ấn Độ (40.078 ca) và Iran (39.049 ca).

Ba quốc gia có số ca tử vong trong 24 giờ qua cao nhất thế giới là Indonesia (1.466 ca), Brazil (883 ca) và Nga (808 ca), trong đó ở hạng mục này, Việt Nam đứng vị trí thứ 9 với 326 ca.

Tình hình dịch sáng 13/8, cảnh giác với những bài thuốc tự chữa Covid-19 trên mạng - Covid 19 1 3
Nguồn: @Worldometer.info.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), xét trên phạm vi toàn cầu, biến thể Alpha được ghi nhận tại 185 nước, vùng lãnh thổ và khu vực; biến thể Beta có mặt tại 136 nước, vùng lãnh thổ và khu vực; biến thể Gamma có mặt tại 81 nước, vùng lãnh thổ và khu vực; trong khi biến thể Delta có mặt tại 142 nước, vùng lãnh thổ và khu vực. Số liệu thống kê của WHO cho thấy ngày 5/8, số ca mắc Covid-19 trên toàn cầu đã vượt mốc 200 triệu, chỉ 6 tháng sau khi đạt mốc 100 triệu.

WHO cho biết 17% số quốc gia và vùng lãnh thổ thành viên của tổ chức này ghi nhận số ca mắc mới tăng 50% so với tuần trước đó và 15% số quốc gia và vùng lãnh thổ có số ca tử vong tăng 15% so với tuần trước đó.

Tình hình Đông Nam Á

Theo trang thống kê Worldometers.info, tính đến hết ngày 12/8, 8 quốc gia thành viên ASEAN ghi nhận 91.981 ca mắc Covid-19 mới và 2.117 ca tử vong mới. Tổng số người mắc bệnh tại ASEAN từ đầu dịch đã là 8.415.950 ca, trong đó 180.819 người tử vong.

Trong ngày 12/8, quốc gia ghi nhận nhiều ca mắc nhất tiếp tục là Indonesia với 24.709 ca.

Tình hình dịch sáng 13/8, cảnh giác với những bài thuốc tự chữa Covid-19 trên mạng - Covid 19 3 8
Người dân chờ được tiêm vaccine ngừa Covid-19 tại Kuala Lumpur, Malaysia. Ảnh: @AFP/ TTXVN.

Đứng số 2 ASEAN về ca mắc hàng ngày là Thái Lan với 22.782 ca. Tiếp đó là Malaysia với 21.668 ca, Philippines với 12.439 ca, Việt Nam với 9.667 ca, Campuchia với 455 ca, Lào với 202 ca và Singapore với 59 ca.

Có thể bạn quan tâm
Dự luật mới buộc Apple và Google giảm sự kìm kẹp các chợ ứng dụng

Một nhóm Thượng nghị sĩ lưỡng đảng tại Quốc hội Mỹ đã đưa ra dự luật Đạo luật Thị trường ứng dụng mở, với mục đích buộc Apple, Google và các công ty khác xóa bỏ hạn chế đối với các chợ ứng dụng như App Store và Play Store.

Các đại lý bán lẻ nhận đặt hàng bộ đôi Galaxy Z Fold3 5G và Galaxy Z Flip3 5G nhiều ưu đãi

Ngay sau khi bộ đôi smartphone màn hình gập Galaxy Z Fold3 5G và Galaxy Z Flip3 5G chính thức được Samsung trình làng, hệ thống bán FPT Shop và Di Động Việt đã nhanh chóng mở chương trình đặt hàng trước với nhiều ưu đãi cho người dùng.

Một nhóm hacker Việt Nam bị nghi ngờ phát tán phần mềm độc hại chiếm tài khoản Facebook

Một phần mềm độc hại Trojan Android mới có tên FlyTrap đã ảnh hưởng đến người dùng Android ở ít nhất 140 quốc gia kể từ lần đầu tiên được nhìn thấy vào tháng 3/2021.

Bộ đôi Galaxy Z Fold3 5G và Galaxy Z Flip3 5G chính thức trình làng

Bộ đôi smartphone màn hình gập thế hệ 3 Galaxy Z Fold3 5G và Galaxy Z Flip3 5G được chế tạo, tinh chỉnh đến hoàn mỹ, kết hợp cùng những cải tiến hàng đầu được người dùng yêu thích và mong đợi.

Samsung giảm giá thành để phổ cập điện thoại gập lại, liệu có khả thi?

Samsung đang hy vọng các phiên bản rẻ hơn nhưng bền hơn của loạt điện thoại gập lại mới của họ sẽ mở rộng sức hấp dẫn dành cho kiểu thiết kế hiện đại vốn bị hạn chế vì giá cao.

TP.HCM lập khu điều trị Covid-19 riêng cho người cai nghiện, tâm thần, bại liệt

Sáng nay ngày 12/8, Bộ Y tế cho biết Việt Nam ghi nhận thêm 4.642 ca mắc Covid-19 mới, trong đó nhiều nhất vẫn là TP.HCM với 2.318 ca. Đồng thời tiến hành lập khu điều trị Covid-19 riêng cho người cai nghiện, tâm thần, bại liệt. Ngoài ra, Không quân Mỹ đã lên kế hoạch chở 77 tủ đông bảo quản vaccine về Việt Nam trong thời gian sớm nhất có thể.

Hơn 1.800 ca Covid-19 nặng đã được hội chẩn trên nền tảng khám, chữa bệnh từ xa Telehealth

Sau hơn một năm đi vào hoạt động, Nền tảng hỗ trợ, tư vấn khám, chữa bệnh từ xa Telehealth do Viettel thiết lập, các cơ sở y tế đã thực hiện 120 buổi hội chẩn cho hơn 1.800 ca bệnh Covid-19 chuyển biến nặng, giúp xử lý và chữa trị kịp thời cho các bệnh nhân.

Google áp dụng công cụ tính lương cho nhân viên làm việc tại nhà bá đạo

Google đã tung ra một công cụ tính lương nội bộ mới để giải thích khả năng cắt giảm lương cho những nhân viên chọn làm việc từ xa – và kết quả ban đầu cho thấy nó sẽ phạt những nhân viên ở ngoại ô.

MediaTek thêm 2 chip SoC mới cho smartphone 5G

Hai chip SoC Dimensity 920 và Dimensity 810 thuộc dòng Dimensity 5G, mang đến cho các nhà sản xuất smartphone khả năng cung cấp sản phẩm với hiệu suất cao, hình ảnh rực rỡ và màn hình thông minh hơn.

Khai thác lỗ hổng Poly Network, tin tặc ẳm hơn 600 triệu USD tiền điện tử

Hơn 600 triệu USD tiền điện tử đã bị đánh cắp và có thể trở thành một trong những vụ trộm tiền điện tử lớn nhất từ trước đến nay.