Tin tặc dọa sẽ rò rỉ dữ liệu bí mật của Apple nếu không trả 50 triệu USD tiền chuộc

Một nhóm tin tặc tuyên bố đã đánh cắp bản thiết kế của Apple, và nói rằng họ sẽ công bố tài liệu trừ khi được trả một khoản tiền chuộc khổng lồ. Ảnh: @Pixabay.

Trang BleepingComputer báo cáo rằng, một nhóm tội phạm mạng có tên là REvil đang đe dọa làm rò rỉ "bản thiết kế sản phẩm Apple bị đánh cắp", trừ khi chúng được trả 50 triệu đô la tiền chuộc trước ngày 1/5 tới đây.

Báo cáo này được công bố chỉ vài giờ sau khi Apple tiết lộ iMac mới được thiết kế lại hoàn toàn có hỗ trợ USB 4, các mẫu iPad Pro đầu tiên có chip M1 và các sản phẩm mới khác. Có lẽ đây không phải là một sự tình cờ, bằng cách này REvil có thể tận dụng để đưa vụ tống tiền chuộc dữ liệu được chú ý nhiều hơn.

BleepingComputer báo cáo rằng, REvil đã đánh cắp bản thiết kế sản phẩm từ Quanta Computer, cùng với những gì mà nhóm tội phạm mạng mô tả là “rất nhiều dữ liệu bí mật”. Công ty có trụ sở tại Đài Loan này là nhà cung cấp chính cho Apple, sản xuất hầu hết các thiết bị Macbook. Tương tự, họ sản xuất nhiều thiết bị công nghệ cho những công ty như HP , Facebook và Google.

Tin tặc dọa sẽ rò rỉ dữ liệu bí mật của Apple nếu không trả 50 triệu USD tiền chuộc - apple 1 5
Ảnh: @Pixabay.

Theo một số chuyên gia, có vẻ như thông tin bị đánh cắp từ Quanta Computer chỉ giới hạn ở dòng MacBook, có thể bao gồm các mẫu MacBook Air và MacBook Pro mới nhất, nhưng không loại trừ khả năng công ty Quanta Computer có thể đang nắm giữ bản thiết kế cho các thiết bị Apple khác.

REvil đã xuất bản một số sơ đồ mà họ cho là đã đánh cắp. Đội ngũ Biên tập trang 9to5Mac tuyên bố đã xem một số tài liệu này, nó bao gồm các thông số kỹ thuật cho MacBook Pro sắp ra mắt, kèm một vài tính năng mới, bao gồm HDMI, đầu đọc thẻ SD và đầu nối MagSafe.

Tin tặc dọa sẽ rò rỉ dữ liệu bí mật của Apple nếu không trả 50 triệu USD tiền chuộc - apple 2 6
Ảnh: @Pixabay.

Nhóm REvil đã gia hạn chuộc tiền cho Quanta Computer đến ngày 1/5 để trả 50 triệu đô la tiền chuộc để đổi lấy dữ liệu bị đánh cắp. Số tiền chuộc đó sẽ tăng gấp đôi sau khi hết thời hạn, mà bên nạn nhân không chịu chi trả. Hiện vẫn chưa biết liệu Apple có bị nhóm này tống tiền hay không. Đồng thời, hiện vẫn không rõ khi nào các tệp bị ảnh hưởng có thể thực sự bị rò rỉ.

Thực ra, số tiền này sẽ không đáng kể đối với Quanta Computer hay Apple. Theo Fortune, Quanta Computer trước đây đã báo cáo lợi nhuận hàng năm 709 triệu đô la vào tháng 9/ 2020 và vốn hóa thị trường của Apple là hơn 2,2 nghìn tỷ đô la vào năm ngoái. Thế nên, họ có thể hoàn thành vụ tống tiền này một cách dễ dàng.

Tin tặc dọa sẽ rò rỉ dữ liệu bí mật của Apple nếu không trả 50 triệu USD tiền chuộc - apple 3 4
Ảnh: @Pixabay.

Vấn đề là nếu trả tiền chuộc, hoặc thậm chí đàm phán với một nhóm tội phạm mạng như REvil, điều này có thể khiến Apple, và nhiều công ty khác trở thành mục tiêu hấp dẫn hơn trong tương lai, và vô tình chung tay tạo ra một tiền lệ xấu mới cực kỳ nguy hiểm.

“Nhóm bảo mật thông tin của Quanta Computer đã làm việc với các chuyên gia CNTT bên ngoài để đối phó với cuộc tấn công mạng này vào một số lượng nhỏ máy chủ Quanta,” công ty cho biết trong một tuyên bố. “Chúng tôi đã báo cáo và giữ liên lạc thông suốt với các cơ quan thực thi pháp luật và bảo vệ dữ liệu liên quan đến các hoạt động bất thường gần đây được quan sát thấy. Hiện tại, chưa thấy có tác động đáng kể nào đến hoạt động kinh doanh của công ty”.

Còn người phát ngôn của Apple từ chối bình luận các câu hỏi về thỏa hiệp trên.

Cuối năm ngoái, một đối tác sửa chữa khác của Apple – CSAT Solutions đã bị tấn công bằng ransomware, gây ra sự chậm trễ trong việc sửa chữa các máy tính mà khách hàng Apple gửi đến.

Những kẻ tấn công đã cung cấp ảnh chụp màn hình của các công cụ kỹ thuật nội bộ được CSAT sử dụng và đăng ảnh chụp màn hình các thư mục hệ thống máy tính trực tuyến. Cuộc tấn công qua “NetWalker” trực tiếp lên hệ thống kỹ thuật CSAT, chứ không phải trên các máy tính khách hàng đang được sửa chữa tại cơ sở.

Để khắc phục tình hình và đảm bảo phần cứng của người tiêu dùng không bị ảnh hưởng bởi cuộc tấn công, thời gian sửa chữa đã được kéo dài để thực hiện các kiểm tra bổ sung. Bất kỳ khách hàng đã giao máy Mac của họ cho Apple chuyển đến CSAT sửa chữa trong đợt này đều bị ảnh hưởng. Để khắc phục sự cố, công ty CSAT đã chuyển hướng dịch vụ sửa chữa sang các cơ sở khác, trong khi đó cơ sở bị tấn công được đánh giá và khắc phục lại hệ thống.

Có thể bạn quan tâm
Từ ngày 26/4, tất cả ứng dụng trên App Store phải bật tính minh bạch theo dõi, nếu không sẽ bị loại khỏi cuộc chơi

Theo thông tin mới nhất vừa cập nhật, tất cả các ứng dụng được gửi đến App Store, hoặc ứng dụng đang hiện hành đều phải được bật Tính năng minh bạch theo dõi ứng dụng (ATT) bắt đầu từ ngày 26/4. Nếu ứng dụng nào cố tình phớt lờ, luồn lách quy định sẽ bị loại ra khỏi cuộc chơi.

TikTok có thể bị ‘sập tiệm’ nếu thua kiện ở châu Âu vì thu thập dữ liệu của hàng triệu trẻ em

TikTok đang phải đối mặt với một vụ kiện ở London, thay mặt cho hàng triệu trẻ em ở Anh và châu Âu về những lo ngại quyền riêng tư bảo mật dữ liệu.

Gojek đã có 200.000 đối tác tài xế

Gojek công bố đã có 200.000 đối tác tài xế xe mô tô hai bánh tại Việt Nam, ở 3 dịch vụ chở khách (GoRide), giao hàng (GoSend) và giao đồ ăn trực tuyến (GoFood).

Asanzo ra mắt điều hòa thông minh và nền tảng smarthome riêng

Dòng điều hòa WifiKool sẽ là dòng thiết bị thông minh đầu tiên của hãng Asanzo có thể tương tác với nền tảng smarthome ASG Home của riêng hãng.

Phát hiện lỗ hổng zero-day leo thang đặc quyền trong Desktop Window Manager

Sau khi phân tích sâu hơn về lỗ hổng CVE-2021-1732 từng bị nhóm BITT APT khai thác, các nhà nghiên cứu của Kaspersky đã phát hiện thêm một lỗ hổng zero-day khác chưa từng bị khai thác trước đây.

Ngành bán lẻ và du lịch sẽ phục hồi sau khi người dân được tiêm vaccine Covid-19

Ngành bán lẻ, du lịch và lữ hành thế giới có khả năng phục hồi sau khi người tiêu dùng được tiêm vaccine ngừa Covid-19, theo nghiên cứu của Viện giá trị doanh nghiệp IBV của IBM.

Hệ thống nhà thuốc FPT Long Châu trao tặng thuốc và gạo cho 70.000 hoàn cảnh khó khăn

Sáng ngày 17/4/2021, đồng loạt hơn 200 nhà thuốc trong hệ thống FPT Long Châu trên toàn quốc đã trao tặng 70.000 phần quà cho các hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật.

Đầu tư 200 triệu USD trồng cây, Apple cam kết loại bỏ carbon ra khỏi chuỗi cung ứng

Apple sẽ đầu tư 200 triệu USD vào Quỹ Khôi phục để loại bỏ carbon khỏi khí quyển, và cam kết sẽ làm cho toàn bộ chuỗi cung ứng của mình không có carbon vào năm 2030.

5G còn sơ khai, cuộc chơi 6G đã bắt đầu

Chủ tịch luân phiên của Huawei Xu Zhijun tiết lộ rằng, công ty dự kiến năm 2030 sẽ khởi động việc triển khai công nghệ mạng 6G thế hệ tiếp theo của mình.

Grab Việt Nam tuyển “Kỳ Lân Tập Sự”

Chương trình Grab Future Unicorn 2021- Kỳ Lân Tập Sự 2021 là chương trình tìm kiếm ứng viên cho 5 phòng ban tại Grab Việt Nam: Transport & Express, Food & Mart, Marketing, Strategy & Planning và Marketplace.