Tim Cook gay gắt: Các quy tắc của EU đe dọa quyền riêng tư, bảo mật trên thiết bị Apple

Ảnh: @Pixabay.

Trong cuộc trò chuyện trực tuyến mới nhất với kênh truyền thông kỹ thuật số Brut, Giám đốc điều hành Apple Tim Cook đã nói một cách gay gắt về các quy tắc được đề xuất bởi Liên minh châu Âu về quyền kiểm soát các công ty công nghệ lớn của Mỹ.

Tại hội nghị Viva Tech ở châu Âu, giám đốc điều hành của Apple gần đây đã có một cuộc trò chuyện ảo với Guillaume Lacroix, Giám đốc điều hành của công ty truyền thông kỹ thuật số Brut. Trong cuộc phỏng vấn, Cook đã đề cập đến một loạt các chủ đề quan trọng bao gồm quyền riêng tư, phản ứng đại dịch của Apple cũng như nỗ lực công nghệ AR trong tương lai.

Tim Cook gay gắt: Các quy tắc của EU đe dọa quyền riêng tư, bảo mật trên thiết bị Apple - Tim Cook
Ảnh: @Pixabay.

Apple buộc sẽ phải phản ứng lại đạo luật để thực hiện chiến lược xem quyền riêng tư là quyền cơ bản của con người

Giám đốc điều hành của Apple cũng ca ngợi các quy định Quy định bảo vệ dữ liệu chung (GDPR) của châu Âu. Cook nói rằng, quy định này nên được chấp nhận như một “tiêu chuẩn” phổ quát hơn trên toàn cầu.

Tuy nhiên, Cook phản ứng gay gắt hơn về luật chống độc quyền sắp tới ở châu Âu. Điều đó bao gồm Đạo luật thị trường kỹ thuật số DMA mà Cook nói rằng, nó sẽ không vì “lợi ích tốt nhất cho người dùng” như chúng ta nghĩ. Luật mới buộc Apple phải cho phép chuyển tải toàn bộ các ứng dụng trên điện thoại iPhone một cách tự do hơn. Tim Cook không đồng tình với luật này và nói rằng, nó sẽ gây ra thiệt hại lớn cho cả quyền riêng tư và bảo mật của người dùng.

“Ý tôi là, bạn hãy lấy phần mềm độc hại làm ví dụ và Android có phần mềm độc hại nhiều hơn iOS 47 lần. Tại sao lại như vậy? Là vì chúng tôi đã thiết kế iOS theo cách có một App Store đầy tính bảo mật, và tất cả các ứng dụng đều được xem xét trước khi nó được đưa lên cửa hàng ứng dụng. Điều đó khiến rất nhiều phần mềm độc hại này nằm ngoài hệ sinh thái của chúng tôi. Khách hàng đã liên tục nói với chúng tôi rằng họ đánh giá cao điều đó như thế nào. Và vì vậy chúng tôi sẽ ủng hộ người dùng trong các cuộc thảo luận sắp tới và chúng tôi sẽ xem câu chuyện đi tới đâu”.

Giám đốc điều hành của Apple cho biết, đề xuất này sẽ buộc Apple phải phản ứng lại vì sớm muộn gì, đạo luật này có thể đe dọa đến cả quyền riêng tư và bảo mật trên các thiết bị iOS.

Điều này cũng dễ hiểu vì Cook nói quyền riêng tư là “quyền cơ bản của con người”, điều mà ông đã nhắc lại từ nhiều năm nay. Đó là một yếu tố quan trọng đối với hoạt động kinh doanh của Apple nói chung. “Chúng tôi coi đó là quyền cơ bản của con người. Và chúng tôi đã tập trung vào quyền riêng tư trong nhiều thập kỷ qua”.

Kỳ vọng về một tương lai công nghệ thực tế ảo AR

Với công nghệ Apple AR, Cook nói rằng công ty đã làm việc với công nghệ này được một thời gian trên iPhone và iPad, và nói chung ông rất hào hứng vì công nghệ mới mẻ này sẽ tiếp tục giấc mơ “nâng cao cuộc sống mới” cho người dùng công nghệ.

Có một tin đồn lớn là Apple đang làm việc trên cả tai nghe thực tế tăng cường và thực tế ảo. Theo nhà phân tích chuỗi cung ứng Ming-Chi Kuo, tai nghe AR của Apple có thể ra mắt ngay trong quý 2 năm 2022.

“Tôi rất tin tưởng vào sức mạnh của công nghệ để giúp đỡ mọi người. Chúng tôi tiếp cận tương lai với sự khiêm tốn tuyệt vời, vì chúng tôi biết rằng chúng tôi không thể đoán trước được. Tôi cũng không phải là một trong những người có thể nói rằng, tôi có thể nhìn thấy 20 năm nữa hoặc 30 năm sau và cho bạn biết điều gì sẽ xảy ra. Chúng tôi chỉ tiếp cận điều này với sự khiêm tốn nhất có thể. Tôi rất hào hứng với công nghệ AR, vì tôi thấy nó là công nghệ có thể nâng cao cuộc sống theo một cách rộng rãi nhất trong tương lai gần”, Tim Cook nói.

Tại buổi nói chuyện, cũng có thêm một trong những câu hỏi mang tính tương lai khác, cụ thể Cook đã được hỏi những gì ông mong đợi từ iPhone 30 trong khoảng 20 năm nữa kể từ bây giờ. Ông ấy nói rằng: “Chà, nó sẽ tốt hơn iPhone 12. Bạn có thể tin tưởng vào điều đó. Nó sẽ giải quyết được nhiều vấn đề hơn cho mọi người”.

Vào cuối cuộc phỏng vấn, Tim Cook đã được hỏi về dự án Apple Car. Đúng như dự đoán, CEO Apple đã từ chối bình luận bằng cách nói: “Về xe hơi, tôi phải giữ một số bí mật. Luôn luôn phải có một cái gì đó trong tay áo của chúng tôi, vì vậy tôi không nghĩ rằng tôi sẽ bình luận về các tin đồn xe hơi gần đây”.

Cook cũng quảng cáo một số cách mà Apple đã đối phó với đại dịch Covid-19 bao gồm việc quyên góp khẩu trang và thiết bị bảo hộ cá nhân, cũng như ra mắt khung Thông báo phơi nhiễm với sự cộng tác của Google. Giám đốc điều hành của Apple còn đề cập đến các chủ đề khác bao gồm thuế và thông tin sai lệch trong cuộc phỏng vấn mới nhất.

Có thể bạn quan tâm
OPPO Find X3 Pro: Khẳng định đẳng cấp flagship, làm chủ thế giới hình ảnh

Với chiếc điện thoại cao cấp OPPO Find X3 Pro, người dùng không chỉ sở hữu một smartphone có thiết kế ấn tượng mà còn được trải nghiệm thế giới hình ảnh công nghệ hiển thị một tỉ sắc màu cũng như khám phá thế giới siêu nhỏ chỉ có thể nhìn thấy qua kính hiển vi. Tính đến thời điểm hiện tại, đây là dòng flagship mới và đỉnh nhất vừa ra mắt thị trường.

Mỹ lấy ý kiến người dân về đề xuất hạn chế mua thiết bị viễn thông Trung Quốc

Ủy ban Truyền thông Liên bang Hoa Kỳ (FCC) hôm 17/6 vừa đề xuất các hạn chế mới đối với việc mua thiết bị viễn thông gây rủi ro an ninh quốc gia, củng cố sự phản đối của họ đối với các nhà cung cấp 5G và các công nghệ khác của Trung Quốc.

Người dân Bình Định tra cứu vi phạm giao thông trên Zalo

Từ ngày 15/6, Bình Định cho phép tra cứu vi phạm giao thông trên Zalo và truy xuất hình ảnh các camera quan sát trên địa bàn TP Quy Nhơn thông qua Trang thông tin Chính quyền điện tử tỉnh Bình Định trên nền tảng này.

Vì sao nhân viên hay tranh cãi với đội ngũ IT và không muốn cập nhật phần mềm?

Các bản cập nhật không chỉ mang đến tính năng mới và sửa lỗi mà còn giải quyết các lỗ hổng bảo mật, tuy nhiên một số nhân viên không muốn cập nhật thiết bị làm việc của họ. Điều đó mở ra nhiều nguy cơ máy tính để bàn, máy tính xách tay và điện thoại thông minh trong mạng công ty dễ bị tấn công.

Sự phụ thuộc kỹ thuật số của người dùng thời đại dịch là mồi ngon cho tội phạm mạng

Nhóm Bảo mật của IBM vừa mới đưa ra kết quả mới nhất từ khảo sát hành vi người tiêu dùng trong suốt thời gian đại dịch, cũng như sự thay đổi hành vi tiêu dùng về lâu dài để đánh giá sự ảnh hưởng lên an toàn an ninh mạng.

Người dùng được khuyến cáo không nên tải phiên bản Windows 11 rò rỉ

Windows 11 – hệ điều hành Windows tiếp theo – bắt nguồn từ những nỗ lực gần đây của Microsoft sau một chuỗi thử nghiệm nội bộ để thoát khỏi Windows 10.

Khối NATO họp bàn đáp trả các cuộc tấn công mạng từ Nga và Trung Quốc

Các nước thành viên NATO lo ngại về hành vi ngày càng gây hấn của Nga và Trung Quốc trong không gian mạng.

Mỹ cảnh báo EU đang chống lại các chính sách công nghệ khi xây dựng đạo luật DMA

Mỹ cảnh báo EU không nên xây dựng và theo đuổi các chính sách công nghệ chỉ để nhắm vào các công ty công nghệ lớn của Mỹ.

YouTube cấm quảng cáo rượu, cá cược, chính trị, nói phóng đại… trên vị trí trang chủ

Bắt đầu từ hôm nay, quảng cáo cho một số chủ đề nhất định sẽ không còn được hiển thị ở vị trí quảng cáo trên trang đầu của nền tảng YouTube.

PC Windows 7 và 8.1 sẽ được cập nhật miễn phí lên Windows 11?

Một bản dựng Windows 11 vừa bị rò rỉ trên internet và nó tiết lộ rất nhiều chi tiết về hệ điều hành sắp tới của Microsoft, bao gồm cả khả năng nâng cấp miễn phí của nó.